Volvo Cars และ POC และ อีริคสัน ร่วมสาธิตเทคโนโลยีหมวกนิรภัยแรกของโลกที่เชื่อมต่อกับรถยนต์ได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Wednesday January 14, 2015 10:49
กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--Ericsson
 • ข้อมูลอุบัติเหตุในปัจจุบันเผยว่า ร้อยละ 50 ของผู้ขับขี่จักรยานยนต์ทั้งหมดที่เสียชีวิตนั้นชนกับรถยนต์
 • สถิติบ่งชี้ว่าผู้ขับขี่จักรยานยนต์เกือบ 50,000 ชีวิตบาดเจ็บและเสียชีวิตในสหรัฐฯ ทุกๆ ปี ((NHTSA, พ.ย. 2013)
 • ความร่วมมีอระหว่าง Volvo Cars, POC และ Ericsson ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะขจัดปัญหาอุบัติเหตุจากการชนระหว่างรถยนต์และรถจักรยานยนต์

Volvo Cars, ผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันกีฬาแรงโน้มถ่วง POC และ Ericsson นำเสนอความร่วมมือกันครั้งใหญ่ที่จะนำมาซึ่งนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยซึ่งจะเชื่อมทั้งผู้ขับขี่รถยนต์และจักรยานเข้าด้วยกันเป็นครั้งแรกในงาน International CES ที่ Las Vegas (ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2015)

เทคโนโลยีนั้นประกอบด้วยรถที่มีการเชื่อมต่อและหมวกกันน็อครุ่นต้นแบบที่สามารถติดต่อถึงกันได้ทำให้สามารถส่งสัญญาณเตือนเมื่อเข้าใกลักันแก่ผู้ขับขี่ในรถ Volvo และผู้ขี่จักรยาน ทำให้สามารถเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่มีผู้ผลิตรถยนต์รายใดที่เคยลงทุนเพื่อแก้ไขปัญหาด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยจากการเชื่อมต่อถึงกันมากัน จนกระทั่งวันนี้

การเติบโตของการขับขี่จักรยานนั้นยังคงเติบโตขึ้นต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้งทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นปัญหาที่ทั้ง Volvo Cars และ POC คิดว่ายอมรับไม่ได้และควรมีนวัตกรรมและความพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้ ระบบ City Safety ของ Volvo Cars ซึ่งเป็นมาตรฐานในรถรุ่น XC90 ใหม่นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถตรวจจับ เตือนและเบรกโดยอัตโนมัติเพื่อเลี่ยงการชนกับผู้ขับขี่จักรยานได้ โดยเป็นก้าวแรกในอุตสาหกรรมเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาความปลอดภัยของผู้ขับขี่อย่างจริงจัง คำมั่นนี้ได้ปูทางให้เกิดคอนเซปท์นวัตกรรมหมวกนิรภัยที่จะนำมาแสดงในงาน International CES 2015

การใช้แอปสมาร์ตโฟนยอดนิยมสำหรับนักขี่จักรยานอย่างเช่น Strava นั้นทำให้สามารถส่งตำแหน่งผู้ขี่จักรยานผ่าน Volvo cloud ให้กับรถยนต์ได้และเช่นเดียวกันในทางกลับกัน ถ้าหากคำนวณแล้วว่าจะมีการชนเกิดขึ้น ผู้ใช้ถนนทั้งสองฝ่ายจะได้รับการเตือนและสามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ ผู้ขับรถ Volvo จะได้รับการเตือนว่ามีผู้ขี่จักรยานผ่านการแจ้งเตือนด้วย head-up display แม้ว่าจะอยู่ในจุดบอดเช่นด้านหลังหรือหลังรถคันอื่นหรือในสถานการณ์ที่มองเห็นได้ยากเช่นกลางคืน ผู้ขี่จักรยานจะได้รับการเตือนผ่านไฟเตือนบนหมวก

คอนเซปท์นวัตกรรมนี้เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างหุ้นส่วนสัญชาติสวีเดน Volvo Cars และ POC ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันสำหรับนักกีฬาแรงโน้มถ่วงและนักขี่จักรยานรวมถึง Ericsson ผู้นำในด้านเทคโนโลยีและบริการการสื่อสารระดับโลก คอนเซปท์ความปลอดภัยที่แปลกใหม่ซึ่งมีพื้นฐานบนคลาวด์นี้มีโอกาสในการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นและท้ายสุดแล้วจะช่วยชีวิตเหล่าผู้ใช้ถนนที่"ขาดการป้องกัน"ได้

คุณคลาส เบ็นดริก รองประธานและผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศของกลุ่มบริษัท Volvo Cars ให้ความเห็นว่า "ความเป็นหุ้นส่วนระหว่าง Volvo Cars, POC และ Ericsson เป็นเหตุการณ์สำคัญในการค้นหาคำตอบก้าวต่อไปตามวิสัยทัศน์ของ Volvo Cars ที่จะสร้างรถที่ไม่เพียงไม่ชนเท่านั้น แต่เมื่อลองสำรวจระบบความปลอดภัยที่มีพื้นฐานบนคลาวด์แล้ว เราพบว่าเรากำลังเข้าใกล้การขจัดจุดบอดที่เหลืออยู่ระหว่างรถยนต์และผู้ขี่จักรยานมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้สามารถเลี่ยงการชนได้"

นาย สเตฟาน อิตเทอร์บอร์น กรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง POC กล่าวเสริมว่า "ภารกิจของเราคือทำให้ดีที่สุดเพื่อที่จะช่วยชีวิตและลดทอนผลที่ตามมาของอุบัติเหตุให้กับนักกีฬาแรงโน้มถ่วงและผู้ขี่จักรยาน ความร่วมมือกับ Volvo Cars นั้นสอดคล้องเป็นอย่างดีกับภารกิจของเราและเราตื่นเต้นที่จะได้เห็นว่าเรามีส่วนช่วยในเรื่องความปลอดภัยในการขี่จักรยานอย่างไรและเป็นการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างรถและผู้ขี่จักรยานในเวลาเดียวกัน"

นาย แพร์ บรอกคลิง รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่าย Business Unit Support Solutions ของ Ericsson กล่าวว่า"บางทีอาจจะไม่มีคำสัญญาใดที่โลกแห่งสังคมเครือข่าย หรือ Networked Society จะให้มากกว่าคำสัญญาจะที่จะสร้างการเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆซึ่งจะช่วยชีวิตคนเราได้ โครงการล่าสุดของอีริคสันกับ Volvo Cars นั้นที่สำรวจวิธีการปกป้องนักขี่จักรยานนับล้านบนท้องถนนนั้นเป็นเพียงตัวอย่างล่าสุดของนวัตกรรมที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ เรานั้นภูมิใจที่จะสนับสนุนการริเริ่มที่สำคัญนี้ร่วมกับ POC และเราจะขอยึดมั่นกับการมุ่งสู่ความก้าวหน้าที่เกิดจากการเชื่อมต่อซึ่งจะสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัด"

รับชมวีดีโอสาธิต เทคโนโลยีหมวกนิรภัยแรกของโลกที่เชื่อมต่อกับรถยนต์ได้ ที่ https://www.youtube.com/watch?v=_DuMdMAA-00

Notes to editors:
สถิติการขี่จักรยาน:
 • ทั่วโลกมีการขายจักรยานกว่า 132.3 ล้านคันในปี 2013 (ที่มา: NPD Group 2013)
 • รัฐบาลกรุงปักกิ่งหวังว่าผู้คน 1 ใน 4 จะใช้จักรยานในการเดินทางในปี 2015 (ที่มา: The Guardian, พฤศจิกายน 2013)
 • เมือง Gothenburg ของประเทศสวีเดนแค่เมืองเดียวนั้น จำนวนผู้ขี่จักรยานเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 ในปี 2013 (ที่มา: Göteborg Posten, พฤสจิกายน 2014)
 • มีผู้ขี่จักรยาน 4,533 คนได้รับบาดเจ็บในกรุงเบอร์ลินในปี 2012 ปีเดียว (ที่มา: The Guardian, พฤศจิกายน 2013)
 • ในประเทศสหภาพยุโรป 23 ประเทศ ร้อยละ 55 ของการเสียชีวิตของผู้ขี่จักรยานเกิดขึ้นในเขตเมือง (ที่มา: CARE Database, European Commission 2012). ในสหรัฐฯ ร้อยละ 69 ของผู้ขี่จักรยานเสียชีวิตในเขตเมือง (ที่มา: National Highway Traffic Safety Administration/Traffic Safety Facts เมษายน 2014)
 • การบาดเจ็บร้ายแรงบนท้องถนนของผู้ขี่จักรยานชาวสหราชอาณาจักรในปี 2013 นั้นสูงขึ้นกว่าในปี 2009 ถึงร้อยละ 31 (ที่มา: Department for Transport, Reported Road Casualties Great Britain: 2013 Annual Report)
 • ในสหรัฐอเมริกา ผู้ขี่จักรยาน 726 คนเสียชีวิตในปี 2012 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.5 เมื่อเทียบกับปี 2011 และมีรายงานว่า 49,000 คนได้รับบาดเจ็บ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 เมื่อเทืยบกับปี 2011 (ที่มา: NHTSA/Traffic Safety Facts, พฤศจิกายน 2013)
 • ค่าใช้จ่ายสำหรับการบาดเจ็บและเสียชีวิตของผู้ขี่จักรยานทั้งหมดนั้นมากกว่า 4,000 ล้านเหรียญต่อปีในสหรัฐอเมริกา (ที่มา: National Safety Council 2012)
 • ในประเทศเยอรมนี เนเธอร์แลนด์และโปแลนด์ มากกว่าร้อยละ 85 ของการเสียชีวิตของผู้ขี่จักรยานเกิดขึ้นที่สี่แยก (ที่มา: CARE Database, European Commission 2012)
 • ในบางประเทศ คนเดินถนนและผู้ขี่จักรยานนั้นนับเป็นมากกว่าร้อยละ 75 ของการเสียชีวิตบนท้องถนน (ที่มา: WHO Fact Sheet # 358, มีนาคม 2013)
ระบบ Volvo City Safety

ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2013 รถคันใหม่ของ Volvo ทุกคันจะได้รับการติดตั้งเบรกอัตโนมัติเมื่อจะชนผู้ขี่จักรยาน ระบบของ Volvo Cars นั้นเป็นระบบแรกของโลกที่ใช้เรดาร์และกล้องในการตรวจหาผู้ขี่จักรยานและเมื่อใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์ที่ก้าวหน้าสามารถเบรกอัตโนมัติเต็มรูปแบบได้เมื่อรถยนต์ใกล้จะชนกับจักรยาน

วิสัยทัศน์ของ Volvo Cars สำหรับปี 2020 และถัดจากนั้น

Volvo Cars เชื่อมั่นว่าการเสียชีวิตและการได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการจราจรนั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ผู้บุกเบิกในด้านความปลอดภัยชาวสวีเดนจึงขอประกาศวิสัยทัศน์สำหรับปี 2020 ว่าไม่ควรมีใครเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสจากรถ Volvo คันใหม่เมื่อถึงปี 2020 และถัดจากนั้นคือการสร้างรถยนต์ที่จะไม่ชนอีกต่อไป


Latest Press Release

มาสด้าโชว์แนวทางการออกแบบจัดงาน DESIGN FORUM เผยโฉมรถต้นแบบเจนเนอเรชั่นใหม่เป็นครั้งแรกในอาเซียน

มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ผนึกกำลังกับ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนให้กับตลาดรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียน ประกาศจัดงาน MAZDA ASEAN DESIGN FORUM 2018 ขึ้นครั้งแรกในอาเซียน เพื่อถ่ายทอดปรัชญาการออกแบบ โคโดะ...

ภาพข่าว: สัมมนานวัตกรรมสีพ่นซ่อมรถยนต์

นายเสกสรรค์ ตันมธุสรชัย ผู้จัดการแผนกการตลาด บริษัท นิปปอนเพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด หน่วยธุรกิจสีพ่นซ่อมรถยนต์ จัดงาน "สัมมนานวัตกรรมสีพ่นรถยนต์" ร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน7 อุบลราชธานี เพื่อแนะนำเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด...

ต.สยาม นำทัพยางคุณภาพ เปิด GRIP by เฮียตี๋ ล้อโตพร้อมโปรโมชั่น เอาใจชาวพนัสนิคม

GRIP ศูนย์บริการยางรถยนต์ครบวงจร เดินหน้าต่อเนื่อง เปิดศูนย์บริการ Grip by เฮียตี๋ ล้อโต จังหวัด ชลบุรี โดยมีนายอภิชัย ตั้งวงศ์ศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ต.สยาม คอมเมอร์เชียล จำกัด ผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายยางโตโย ไทร์ ยางนิตโตะ ไทร์ และยางคึมโฮ ไทร์...

ภาพข่าว: ASAP ผนึกโตโยต้า หนุนแนวคิด Car Sharing

นายญนน์ โภคทรัพย์ (คนกลาง) ประธานกรรมการ นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา (ที่ 5 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน)หรือ ASAP ผู้ประกอบธุรกิจรถยนต์ให้เช่าระยะยาวแบบครบวงจรสำหรับลูกค้านิติบุคคล...

ปอร์เช่ 911 (Porsche 911) ยนตรกรรมสปอร์ตผู้พร้อมเผชิญทุกความท้าทาย: การทดสอบสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่สตุ๊ทการ์ท.

กำหนดการเปิดตัวปอร์เช่ 911 ใหม่ (The new Porsche 911) กำลังใกล้เข้ามาทุกที: เจเนอเรชั่นที่ 8 ของยนตรกรรมสปอร์ตพันธุ์แท้สุดคลาสสิก กำลังจะได้รับการเผยโฉมสู่สายตาสาธารณชนในทวีปยุโรปใน ช่วงต้นปี 2019 ในส่วนของสถานการณ์ปัจจุบัน...

Related Topics