บิ๊กบอส AJA ลั่นผลงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ปักหมุดปี 62 พร้อมเทิร์นอะราวด์ รถยนต์ไฟฟ้า หนุนรายได้-กำไรโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Friday November 16, 2018 17:35
กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี

AJA โชว์ผลประกอบการงวด 9 เดือนปีนี้ขาดทุนลดลงเหลือ 5.22 ล้านบาท หรือขาดทุนลดลง 98.47% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังกวาดรายได้พุ่ง 600.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน "ดร.อมร มีมะโน" มั่นใจผลงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เชื่อปีหน้าพร้อมเทิร์นอะราวด์ ได้ธุรกิจใหม่ "รถยนต์ไฟฟ้า" หนุนรายได้-กำไรโต ปักธงเดินหน้าส่งมอบโครงการแท็กซี่ วีไอพี ตามแผนภายในปี 2562 ครบ 1,000 คัน

ดร.อมร มีมะโน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (AJA) เปิดเผยว่า สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 3/2561 มีรายได้รวม 123.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.94% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 108.73 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิลดลงเหลือเพียง 25.12 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 114.75 ล้านบาท และงวด 9 เดือนปีนี้มีรายได้รวมอยู่ที่ 600.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.17%จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 530.78 ล้านบาท และมีผลขาดทุนสุทธิลดลงเหลือ 5.22 ล้านบาท หรือขาดทุนลดลง 98.47% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิสูงถึง 342.25 ล้านบาท

โดยผลประกอบการ 9 เดือนมีการฟื้นตัวได้ดี โดยมีสาเหตุหลักมาจากมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 13.17% เนื่องจากบริษัทรับรู้กำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในหุ้นสามัญทั้งหมดในบริษัท เวนดิ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (VDC) จำนวน 43.02 ล้านบาท และรายได้จากการจำหน่ายโทรศัพย์เคลื่อนที่ (Smart Phone) แท็บเล็ท และอุปกรณ์เสริมของบริษัทย่อย (บริษัท สยามแอดวานซ์ อีเล็คทรอนิค จำกัด) ที่เริ่มดำเนินการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่มีต้นทุนขายเท่ากับ 373.54 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 70.38 ของรายได้จากการขาย โดยอัตราส่วนต้นทุน ขายต่อรายได้จากการขาย ลดลง ร้อยละ 29.34 เมื่อเปรียบเทียบกบังวดเดียวกันของปีก่อนที่เท่ากับร้อยละ 99.72 สาเหตุหลักเกิดจากบริษัทมีการกลับรายการตั้งสำรองมูลค่าลดลงของสินค้าคงเหลือ จำนวน 37.68 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้มีการจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ที่ได้ตั้งสำรองมูลค่าลดลงไว้ได้ โดยมีการจัดงานแสดงสินค้า Expo อย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งระบายสินค้าของบริษัท

นอกจากนี้ ต้นทุนในการจัดจำหน่ายเท่ากับ 106.67 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 17.76 ของรายได้รวม โดยอัตราส่วน ต้นทุนในการจัดจำหน่ายต่อรายได้รวม ลดลง ร้อยละ 12.53 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่เท่ากับร้อยละ 30.28 เนื่องจากบริษัทมีการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง โดยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่เกิดประสิทธิภาพ ให้สอดคล้อง กับสภาวะเศรษฐกิจและการขายในปัจจุบัน ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขายลดลง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AJA กล่าวอีกว่า บริษัทฯคาดว่าผลประกอบการปีนี้น่าจะเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน เนื่องจากบริษัทฯได้กระจายความเสี่ยงจากธุรกิจหลัก โดยการขยายไลน์ไปในธุรกิจต่างๆ ดังนี้ คือ การเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicle)" ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัทร่วม คือ "ไรเซน เอนเนอร์จี" ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicle)" โดยที่ผ่านมาได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า ในโครงการแท็กซี่ วีไอพี 100% ของกรมขนส่งทางบก ไปแล้ว 101 คัน และตามแผนงาน คาดว่าจะส่งมอบครบ 1,000 คันในปี 2562

"เรามั่นใจว่าผลประกอบการได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ทิศทางน่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าปีหน้าจะกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้อย่างแน่นอน" นายอมร กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวง การท่องเที่ยวและกีฬา ที่งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร. โมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้ให้การต้อนรับ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานบริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงานฯ...

ฟอร์ด ประเทศไทยจัดกิจกรรม Ford Everest Family Trip พาลูกค้าร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับ New Ford Everest

ฟอร์ด ประเทศไทย จัดกิจกรรม "Ford Everest Family Trip" พากลุ่มลูกค้าฟอร์ด เอเวอเรสต์และครอบครัวจาก Everest Club Thailand กว่า 10 ครอบครัว ร่วมเดินทางเปิดประสบการณ์การขับขี่อย่างเหนือระดับไปกับฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่...

เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส จัดกิจกรรม PERFORMANCE MOTORS X SELVEDGEWORK พร้อมเปิดตัว THE ALL NEW BMW X4 เป็นครั้งแรก

บีเอ็มดับเบิลยู เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส ผู้จำหน่ายรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูอย่างเป็นทางการ จัดกิจกรรม "PERFORMANCE MOTORS X SELVEDGEWORK" และได้ทำการเปิดตัว "THE ALL NEW BMW X4" อย่างเป็นทางการให้ลูกค้าได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดและเป็นครั้งแรกของ PERFORMANCE...

มาสด้าคว้ารางวัลนวัตกรรมดีเด่น 5 ปีซ้อน

นายอุทัย เรืองศักดิ์ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นรับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ประจำปี 2561 จาก ดร. สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม...

Isan Bike Week 2018 at CentralPlaza Udonthani มหกรรมยานยนต์ Big Bike ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี จัดมหกรรมยานยนต์ Big Bike ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน "Isan Bike Week 2018 at CentralPlaza Udonthani" ภายในงานพบกับการรวมรถจักรยานยนต์กว่า 30 ยี่ห้อ พร้อมกับอุปกรณ์แต่งรถมากมาย...

Related Topics