บิ๊กบอส AJA ลั่นผลงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ปักหมุดปี 62 พร้อมเทิร์นอะราวด์ รถยนต์ไฟฟ้า หนุนรายได้-กำไรโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Friday November 16, 2018 17:35
กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี

AJA โชว์ผลประกอบการงวด 9 เดือนปีนี้ขาดทุนลดลงเหลือ 5.22 ล้านบาท หรือขาดทุนลดลง 98.47% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังกวาดรายได้พุ่ง 600.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน "ดร.อมร มีมะโน" มั่นใจผลงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เชื่อปีหน้าพร้อมเทิร์นอะราวด์ ได้ธุรกิจใหม่ "รถยนต์ไฟฟ้า" หนุนรายได้-กำไรโต ปักธงเดินหน้าส่งมอบโครงการแท็กซี่ วีไอพี ตามแผนภายในปี 2562 ครบ 1,000 คัน

ดร.อมร มีมะโน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (AJA) เปิดเผยว่า สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 3/2561 มีรายได้รวม 123.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.94% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 108.73 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิลดลงเหลือเพียง 25.12 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 114.75 ล้านบาท และงวด 9 เดือนปีนี้มีรายได้รวมอยู่ที่ 600.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.17%จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 530.78 ล้านบาท และมีผลขาดทุนสุทธิลดลงเหลือ 5.22 ล้านบาท หรือขาดทุนลดลง 98.47% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิสูงถึง 342.25 ล้านบาท

โดยผลประกอบการ 9 เดือนมีการฟื้นตัวได้ดี โดยมีสาเหตุหลักมาจากมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 13.17% เนื่องจากบริษัทรับรู้กำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในหุ้นสามัญทั้งหมดในบริษัท เวนดิ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (VDC) จำนวน 43.02 ล้านบาท และรายได้จากการจำหน่ายโทรศัพย์เคลื่อนที่ (Smart Phone) แท็บเล็ท และอุปกรณ์เสริมของบริษัทย่อย (บริษัท สยามแอดวานซ์ อีเล็คทรอนิค จำกัด) ที่เริ่มดำเนินการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่มีต้นทุนขายเท่ากับ 373.54 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 70.38 ของรายได้จากการขาย โดยอัตราส่วนต้นทุน ขายต่อรายได้จากการขาย ลดลง ร้อยละ 29.34 เมื่อเปรียบเทียบกบังวดเดียวกันของปีก่อนที่เท่ากับร้อยละ 99.72 สาเหตุหลักเกิดจากบริษัทมีการกลับรายการตั้งสำรองมูลค่าลดลงของสินค้าคงเหลือ จำนวน 37.68 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทได้มีการจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ที่ได้ตั้งสำรองมูลค่าลดลงไว้ได้ โดยมีการจัดงานแสดงสินค้า Expo อย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งระบายสินค้าของบริษัท

นอกจากนี้ ต้นทุนในการจัดจำหน่ายเท่ากับ 106.67 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 17.76 ของรายได้รวม โดยอัตราส่วน ต้นทุนในการจัดจำหน่ายต่อรายได้รวม ลดลง ร้อยละ 12.53 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่เท่ากับร้อยละ 30.28 เนื่องจากบริษัทมีการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง โดยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่เกิดประสิทธิภาพ ให้สอดคล้อง กับสภาวะเศรษฐกิจและการขายในปัจจุบัน ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขายลดลง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AJA กล่าวอีกว่า บริษัทฯคาดว่าผลประกอบการปีนี้น่าจะเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน เนื่องจากบริษัทฯได้กระจายความเสี่ยงจากธุรกิจหลัก โดยการขยายไลน์ไปในธุรกิจต่างๆ ดังนี้ คือ การเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicle)" ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัทร่วม คือ "ไรเซน เอนเนอร์จี" ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicle)" โดยที่ผ่านมาได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า ในโครงการแท็กซี่ วีไอพี 100% ของกรมขนส่งทางบก ไปแล้ว 101 คัน และตามแผนงาน คาดว่าจะส่งมอบครบ 1,000 คันในปี 2562

"เรามั่นใจว่าผลประกอบการได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ทิศทางน่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าปีหน้าจะกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้อย่างแน่นอน" นายอมร กล่าว


Latest Press Release

สมาคมรถโบราณฯ จับมือ ฟิวเจอร์พาร์ค และสเปลล์ จัด งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 43

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค และสเปลล์ จัด "งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 43" ภายใต้แนวคิด "สุนทรียลักษณ์ จากอากาศพลศาสตร์" อวดโฉมรถโบราณ และรถคลาสสิคทรงคุณค่า ท่ามกลางการตกแต่งบรรยากาศสไตล์ฮาวานา ระหว่างวันที่ 12-16 มิถุนายนนี้...

YAMAHA Moto Challenge Season 5 ยามาฮ่าเดินหน้าพัฒนาทักษะวิชาชีพกีฬามอเตอร์สปอร์ต 20 อาชีวะเอกชนลงชิงเจ้าความเร็ว

บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ร่วมกับ สมาคมเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโครงการเรียนรู้วิชาชีพมอเตอร์สปอร์ต Yamaha Moto Challenge 2019 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยโครงการ...

ครบรอบ 10 ปี ปอร์เช่ พานาเมร่า (Porsche Panamera) : ยนตรกรรมสปอร์ตซาลูนสุดหรู ผู้บุกเบิกขุมพลังไฮบริด

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ที่ปอร์เช่ได้เผยโฉมรถยนต์เพื่อรองรับตลาดกลุ่มใหม่ นั่นคือ พานาเมร่า (Panamera) บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำจากประเทศเยอรมนี นำเสนอยานยนต์แกรน ทัวริสโม่สายพันธุ์แรกเมื่อเดือนเมษายน 2009...

วรชัย คาร์ กรุ๊ป ดัน 2 แคมเปญใหญ่ โปรแจกเงินหมื่น-เดลิเวอร์รี่ ซื้อ-ขาย รถยนต์มือสอง ออกตีตลาดรถยนต์มือสองเมืองไทย

ประสบผลสำเร็จเกินคาด แคมเปญ" ลุ้น จับ แจก 1 แสนบาท" ระหว่าง 1ม.ค.62 -30 เม.ย 62โกยยอดขายทะลุ 260 คัน เพื่อปลอบใจลูกค้าที่ไม่ได้รับรางวัล "วรชัย คาร์ กรุ๊ป" เตรียมคลอดแคมเปญใหม่ แจกเงินสด1หมื่นบาท ทันที ทุกคัน เมื่อซื้อรถยนต์มือสองที่ วรชัย คาร์ ทั้ง 2...

ภาพข่าว: เอ็มจี ผนึก รัฐ-เอกชน แลกเปลี่ยนมุมมองวิเคราะห์ความพร้อมของประเทศไทย เพื่อยกระดับการใช้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในงานสัมมนา EVolution of Automotive

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์ เอ็มจีในประเทศไทย โดย นายธนากร เสรีบุรี ประธานกรรมการ (ที่ 5 จากซ้าย) มร. จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ (ที่ 3 จากซ้าย) จัดงานสัมมนา "EVolution...

Related Topics