SST ควักเงิน 1.3 พันล.เทคโอเวอร์ Au Bon Pain - Dunkin’ Donuts วางเป้าหมายปี 2555 รายได้โตเท่าตัวพุ่งแตะระดับ 2,000 ลบ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค Monday November 28, 2011 16:25
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--IR network

SST ช็อค!วงการอาหารเครื่องดื่ม ประกาศเข้าซื้อ Au Bon Pain และ Dunkin’ Donuts ในประเทศไทยทั้งหมด ใช้เงินลงทุนกว่า 1,320 ล้านบาท คาดเข้าบริหารงานได้ภายในเดือนมกราคม 2555 ผู้บริหารระบุเป็นการพลิกโฉมธุรกิจครั้งสำคัญพร้อมมั่นใจเดินมาถูกทางแล้ว วางเป้าอนาคตผลประกอบการขยายตัวแบบก้าวกระโดด เริ่มเห็นผลตั้งแต่ปี 2555 คาดรายได้โตเท่าตัวพุ่งแตะระดับ 2,000 ลบ. เหตุเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสูง ทั้งสามารถสร้างกระแสเงินสดได้มาก และที่สำคัญยัง Synergy กับธุรกิจของ SST ได้ ในด้านจุดกระจายสินค้าและด้านลอจิสติกส์ หยอดคำหวานนักลงทุนสบายใจได้การลงทุนครั้งนี้จะให้ผลตอบแทนที่ดีในอนาคต

นายสัมฤทธิ์ ตันติดิลกกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรัพย์ศรีไทย จำกัด (มหาชน) (SST) เปิดเผยว่าบริษัทกำลังจะก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้วยการพลิกโฉมธุรกิจอีกครั้ง โดยการประกาศเข้าซื้อหุ้นของบริษัท มัดแมน จำกัด บริษัท เอบีพี คาเฟ (ประเทศไทย) และบริษัท โกลเด้น โดนัท (ประเทศไทย) จำกัด รวมมูลค่า 1,320 ล้านบาท จากบริษัท เอ็น ดับบลิว ไทย จำกัด, บริษัท ทาวเวอร์ เซ็นเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด, บริษัท อโศก พาร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนอยู่ในประเทศไทย และ Ring Holding Limited ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนตามกฎหมายของประเทศมอริเชียส

บริษัทที่ SST จะเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ดำเนินธุรกิจประกอบการธุรกิจเฟรนไชน์ร้านอาหารในประเทศไทย โดย บริษัท เอบีพี คาเฟ เป็นบริษัทรายเดียวที่ถือสิทธิ์ในการประกอบธุรกิจร้านอาหาร Au Bon Pain ในประเทศไทย ซึ่งเป็นเครือข่ายร้านอาหารที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ปัจจุบัน มีร้าน Au Bon Pain ทั้งหมด 43 สาขา โดย 38 สาขาตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และ บริษัท โกลเด้น โดนัท เป็นบริษัทรายเดียวที่ถือสิทธิ์ในการประกอบธุรกิจร้าน Dunkin’ Donuts ในประเทศไทยซึ่งเป็นเครือข่ายร้านอาหารบริการด่วนระดับโลกที่เป็นที่รู้จักและมีสาขาอยู่ทั่วโลก ปัจจุบันมีร้าน Dunkin’ Donuts ทั้งหมด 201 สาขาทั่วประเทศ โดย 69 สาขาตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร

จุดเด่นของร้าน Au Bon Pain อยู่ที่การนำเสนอความหลากหลายของสินค้าและบริการที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอทางเลือกที่หลากหลายให้เเก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นแซนด์วิชต้นตำรับ สลัด ซุป ขนมปัง เบเกอรี่ กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มอื่นๆ และด้วยการบริการที่เป็นกันเองจากพนักงาน และบรรยากาศภายในร้านที่อบอุ่นเป็นกันเอง ทำให้ร้าน Au Bon Pain มีลูกค้าประจำที่มากขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับ Dunkin’ Donuts สินค้าและบริการหลักคือโดนัทที่มีความหลากหลายทั้งเรื่องรสชาติและรูปแบบ รวมถึงกาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆ ซึ่งบริษัท โกลเด้น โดนัทได้พัฒนาแบรนด์ Dunkin’ Donuts ที่เป็นแบรนด์ระดับโลก จนกลายเป็นแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทยที่มีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมากและขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จากความเชื่อมั่นในคุณภาพและการสร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ

“แม้ว่าธุรกิจนี้จะมีการแข่งขันค่อนข้างสูงแต่ก็มีดีมานด์มาก จากตลาดที่เปิดกว้างและตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ของคนไทยในยุคปัจจุบัน ที่สำคัญมีอัตราการทำกำไรในระดับที่ดีโดยยอดขายในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมีการขยายตัวเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 15 ต่อปี นอกจากนี้ยังเป็นธุรกิจที่สร้างกระแสเงินสดได้มาก และยังสามารถที่จะ Synergy กับธุรกิจของ SST ในเรื่องของคลังสินค้าและจุดกระจายสินค้ารวมไปถึงระบบลอจิสติกซ์ด้วย”

กรรมการผู้จัดการ SST กล่าวต่อว่าการลงทุนครั้งนี้จะใช้เงินลงทุนราว 1,320 ล้านบาท เบื้องต้นคาดว่ากระบวนการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2555 ซึ่งแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับโครงสร้างผู้ถือหุ้นของทั้ง 3 บริษัท โดย SST จะเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่แต่ผู้บริหารของ Au Bon Pain และ Dunkin’ Donuts ยังเป็นทีมงานชุดเดิม สามารถบริหารงานต่อไปได้ทันทีโดยไม่สะดุด และในอนาคตมีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก พร้อมทั้งเพิ่มกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ๆเพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มสูงขึ้น

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในปี 2555 คาดว่า SST จะมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดโดยเบื้องต้นประเมินว่ารายได้จะสามารถไต่ถึงระดับ 2,000 ล้านบาทได้เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2554 รวมถึงเกิดการเปลี่ยนแปลงของฐานการรับรู้รายได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งในอนาคตรายได้หลักจะมาจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มร้อยละ 60 ส่วนที่เหลือเป็นรายได้ที่มาจากฐานธุรกิจเดิมคือธุรกิจคลังสินค้าและคลังเอกสารร้อยละ 10 และธุรกิจน้ำมันพืชทิพร้อยละ 30 ส่วนผลประกอบการในปี 2554 นี้คาดว่าจะเติบโตตามเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ โดยในรอบครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างมาก เนื่องจากบริษัทมีกำไรจากการขายที่ดินและคลังเก็บเอกสารให้กับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ทรัพย์ศรีไทย

“เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเหมือนที่เคยทำมาแล้ว โดยประวัติของ SST ที่ผ่านมาสามารถสร้างกำไรและจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างสม่ำเสมอตลอดระยะเวลา 24 ปี นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2530 ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ SST เป็นโอกาสในการเพิ่มรายได้ เพิ่มขีดความสามารถในการทำกำไรให้กับบริษัท อีกทั้งถือเป็นการวางรากฐานเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนให้กับ SST แล้วจะทำให้เกิดตอบแทนที่ดีกับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง”นายสัมฤทธิ์ ตันติดิลกกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทรัพย์ศรีไทย กล่าวในที่สุด


Latest Press Release

LA ROCHE-POSAY EFFACLAR K (+) ลา โรช-โพเซย์ เอฟฟาคลาร์ เค [+] โฉมใหม่!! ผลัดเซลล์ผิว ลดสิวอุดตัน คุมมัน 8 ชั่วโมง**

เพราะมลภาวะ ฝุ่น ควัน ที่เราต้องเผชิญในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั้น มีผลต่อผิวมันและผิวที่มีปัญหาสิว จบปัญหาผิว ให้เป็นเรื่องสิวๆ ลา โรช-โพเซย์ แนะนำโฉมใหม่ เอฟฟาคลาร์ เค (+) เจลฟลูอิดบำรุงผิวพร้อมช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พร้อม เพิ่มปริมาณ...

เป๊ปซี่ จับมือ พูม่า ร่วมออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษ PEPSI x Suede 50 PUMA ฉลองครบรอบ 50 ปีสนีกเกอร์สุดคลาสสิคตลอดกาล

เครื่องดื่ม "เป๊ปซี่" โดยนายสมชัย เกตุชัยโกศล (ขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่โค เซอร์วิสเซส เอเชีย จำกัด ประกาศความร่วมมือพิเศษกับ "พูม่า (Puma)" แบรนด์กีฬาระดับโลก โดยนายเดนนิส ฮอฟชมิดท์ (ซ้าย) กรรมการ บริษัท เยอรมัน...

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ ผู้ผลิตและจำหน่ายนมอัลมอนด์แบรนด์พรีเมี่ยมสัญชาติไทย ที่มียอดจำหน่ายทั่วโลก เปิดตัว ภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ของบริษัท ในชื่อเรื่อง "อร่อยได้เต็ม ต้องเบอร์นี้เท่านั้น" ที่สื่อสารเรื่องราวของนมอัลมอนด์แบรนด์ 137...

สูตรใหม่น่าลอง!! สก๊อต เพียวเร่ พรุนสกัดเข้มข้นผสมวิตามิน เพิ่มสารสกัดจากกุหลาบ

บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพและความงาม "สก๊อต" แนะนำผลิตภัณฑ์ สก๊อต เพียวเร่ พรุนสกัดเข้มข้นผสมวิตามิน สูตรใหม่ เพิ่มสารสกัดจากกุหลาบ เอาใจสายเฮลตี้กับความอร่อยรูปแบบใหม่...

เปิดตัว สก๊อต เพียวเร่ พรุนสกัดเข้มข้นผสมวิตามิน สูตรใหม่ เพิ่มสารสกัดจากกุหลาบ

สมโภช ชวาลเวชกุล กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ผู้บริหารใหญ่แห่ง สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด และ วรวรรธน์ อารี ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการ เขย่าตลาด น้ำผลไม้สกัดเข้มข้นผสมวิตามิน เอาใจสายเฮลตี้ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว สก๊อต เพียวเร่...

Related Topics