“ATM SIM” จากดีแทค คว้ารางวัล “Most Innovative Application of the Year” จากงาน “2009 Frost & Sullivan Asia Pacific ICT Awards”

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Friday June 12, 2009 14:27
กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--ดีแทค

ดีแทคปลื้ม “ATM SIM” นวัตกรรมซิมยุคใหม่ที่รองรับธุรกรรมการเงินบนมือถือครั้งแรกของไทยประสบความสำเร็จอีกครั้งหลังเดินสายกวาดรางวัลระดับสากลมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับคัดเลือกขึ้นรับรางวัล “นวัตกรรมแอพพลิเคชั่นยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี” (Most Innovative Application of the Year) จากงาน “2009 Frost & Sullivan Asia Pacific ICT Awards” ณ ประเทศสิงคโปร์ ถือเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายแรกของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่ถือเป็นหนึ่งใน Best of the Best จากเวทีประกวดดังกล่าว

นายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า การที่ “ATM SIM” ได้รับการคัดเลือกจาก Frost & Sullivan ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก ให้รับรางวัล “นวัตกรรมแอพพลิเคชั่นยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี” (Most Innovative Application of the Year) ในครั้งนี้ ถือเป็นบทพิสูจน์ที่เด่นชัดถึงความเป็นเลิศของนวัตกรรมธุรกรรมการเงินบนโทรศัพท์มือถือของดีแทคที่สามารถผนวกการให้บริการทางการเงินเข้ากับเทคโนโลยีการสื่อสาร เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รางวัลดังกล่าวถือเป็นการรับรองในระดับนานาชาติถึงประสิทธิภาพของบริการ ATM SIM ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้บริการในหมู่ผู้ใช้ให้ขยายออกไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในการคัดเลือกผลงานเพื่อเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Frost & Sullivan ไม่อนุญาติให้บริษัทใดส่งผลงานเข้าประกวดหรือเสนอชื่อตนเองเพื่อเข้ารับการคัดเลือกโดยเด็ดขาดผู้ที่มีสิทธิในการเสนอชื่อผู้มีคุณสมบัติในการเข้าชิงรางวัลคือ คณะนักวิเคราะห์ของบริษัท Frost & Sullivan เท่านั้น

เกณฑ์ที่คณะกรรมการใช้ในการพิจารณาเลือกผู้ได้รับรางวัลจะวัดจากอัตราการเติบโตของรายได้ ส่วนแบ่งการตลาด และการเติบโตของส่วนแบ่งนั้นๆ การแสดงออกถึงความเป็นผู้นำในการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือนวัตกรรมเข้าสู่ตลาด รวมถึงจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ การขยายตัวของฐานลูกค้าที่มีอยู่ และกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ และการตลาด ทั้งนี้ ดีแทคเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายแรกของประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้จากเวทีประกวดดังกล่าว

ATM SIM เป็นนวัตกรรมธุรกรรมการเงินบนมือถือที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างธนาคารกสิกรไทย และดีแทคในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่นำบริการ Mobile Banking มาไว้บนซิมโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าของทั้งธนาคารกสิกรไทยและลูกค้าดีแทคที่ปัจจุบันมีฐานลูกค้ารวมกันกว่า 24 ล้านคน สามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ผ่านเครือข่ายของดีแทค ทั้งการตรวจสอบยอดเงินในบัญชี การโอนเงิน การแจ้งเตือน และการชำระค่าสาธารณูปโภค บัตรเครดิต ชำระค่าสินค้า และบริการต่าง ๆ ตลอดจนชำระค่าบริการรายเดือนหรือเติมเงินโทรศัพท์มือถือ รวมทั้ง ชำระเบี้ยประกันชีวิต และอื่นๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือได้เหมือนทำรายการผ่านตู้เอทีเอ็มไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มพาณิชย์ กล่าวว่า หลังจากการเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2551 บริการ ATM SIM ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค เนื่องจาก ATM SIM เป็นบริการแรกที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมการเงินกับธนาคารกสิกรไทยผ่านโทรศัพท์มือถือเครือข่ายดีแทคได้ทุกที่ นับเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมที่ธุรกรรมทางการเงิน และเทคโนโลยีการสื่อสารสามารถผนวกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง

“ATM SIM” คือความภูมิใจร่วมกันของเรา และกสิกรไทย ปัจจุบัน มีผู้ใช้ ATM SIM แล้วทั้งสิ้น 1 ล้านคน เราตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดผู้ใช้บริการดังกล่าวขึ้นเป็น 1.2 ล้านคนภายในสิ้นปี ถ้าพิจารณาในแง่ของการทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ยอดการทำธุรกรรมผ่าน ATM SIM เพิ่มขึ้นสูงถึง 3 ล้านรายการต่อเดือน ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับยอดการทำธุรกรรมในช่วงเปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว พบว่ายอดการใช้งานเติบโตขึ้นถึง 900% สะท้อนให้เห็นว่า ATM SIM เป็นนวัตกรรมบริการธุรกรรมธนาคารบนโทรศัพท์มือถือที่มีรูปแบบการให้บริการที่ดีเยี่ยม และได้รับความนิยมสูงที่สุดในขณะนี้” นายธนากล่าว

ด้วยระบบการรักษาความปลอดภัยในระหว่างการทำธุรกรรมที่ดีเยี่ยม ปัจจุบัน ยอดรวมของการโอนเงินระหว่างบัญชีผ่าน ATM SIM มีมูลค่าสูงถึง 5.5 พันล้านบาทต่อเดือน โดยอัตราการโอนเงินโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทต่อรายการ ทั้งนี้ ในส่วนของแผนการขยายการให้บริการ ดีแทคจะเน้นไปที่การขยายความร่วมมือกับพันธมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่ม lifestyle ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้ารู้สึกว่า ATM SIM เป็นสิ่งที่ทำให้การดำเนินชีวิตของลูกค้ามีความสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้จะมีการเน้นไปที่การทำรายการชำระเงินผ่าน ATM SIM ด้วย โดย ณ ตอนนี้ลูกค้าสามารถชำระค่าบัตรเครดิต KTC ผ่าน ATM SIM ได้แล้ว และจะสามารถชำระผ่าน AEON ได้ในเร็วๆนี้

ATM SIM เป็นนวัตกรรมธุรกรรมการเงินบนมือถือที่มีความปลอดภัยสูงสุด เพราะมีการนำระบบ 3DES (Triple Data Encryption Standard) เพื่อเข้ารหัสเฉพาะมาใช้ โดยจะมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทาง คือ ผู้ใช้ ไปจนถึงปลายทาง คือ ธนาคาร ต่อจากนั้นธนาคารจะเป็นผู้ถอดรหัสในการเข้าไปทำธุรกรรม ระบบดังกล่าวมีความปลอดภัยเทียบเท่ากับการใช้บัตรเอทีเอ็มและมาตรฐานในการทำธุรกรรมทางการเงินรูปแบบอื่นผ่านทางธนาคาร

ATM SIM ได้รับรางวัล Best Mobile Money Service เป็นรางวัลแรกในเดือนพฤศจิกายน 2551 จากเวที Asia Mobile Awards 2008 ของสมาคมจีเอสเอ็ม ในงาน GSMA’s Mobile Congress ที่มาเก๊า ซึ่งเป็นรางวัลยอดเยี่ยมในเอเชีย ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2552 ได้รับคัดเลือกให้เข้ารอบ 5 บริการสุดท้ายที่เข้าชิงรางวัล Best Mobile Money Service ในระดับนานาชาติ จากเวที GSMA Mobile World Congress จัดโดยสมาคมจีเอสเอ็ม ณ กรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และล่าสุด ATM SIM ยังได้รับรางวัล Excellence in Mobile Phone Banking จากสาขา Products and Processes Awards ในงาน The Asian Banker Excellence in Retail Financial Services Convention 2009 ณ ประเทศสิงคโปร์ ในเดือนมีนาคม 2552.


Latest Press Release

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) รับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018 ภาคธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจาก (มสวท.)

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นรับรางวัล "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" ด้านธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในโครงการ "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" (Quality Person of the Year 2018)...

AIS Fibre สร้างความต่าง! ผุด แพ็กเสริมเน็ตบ้าน SpeedBOOST รายแรกของไทย ให้เพิ่มสปีดได้แบบรายวัน แรงสุดถึง 1 Gbps ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากใช้เน็ตเร็วสูงเฉพาะบางวัน

นายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า "นอกเหนือจากการสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมบรอดแบนด์ด้วยอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์แท้ (Pure Fibre) รายแรกของไทยแล้ว เรายังมุ่งมั่นคิดค้นเทคโนโลยี และนวัตกรรมรูปแบบแพ็กเกจที่แตกต่าง...

แถลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท BECi และ AIS เปิดแพ็กเกจเสริม AIS เหมา เหมา Mello

บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ร่วมกันประกาศความร่วมมือทางด้านธุรกิจ โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน), ม.ล.ฤดีชนก กฤดากร...

ภาพข่าว: การประชุมคณะกรรมการสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ครั้งที่ 2 ประจำปี 61

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช และคณะกรรมการ สมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ได้ทำการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 ณ. ศูนย์บริการ PSI สาขาพัฒนาการ (สำนักงานใหญ่)...

ITEL โชว์ศักยภาพบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้ารับ-ส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็วตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL โชว์ศักยภาพการบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้าบริหารจัดการข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ ติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงทั้งระบบซึ่งลูกค้าสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชนิดของสายสัญญาณ...

Related Topics