งานคอมมูนิคเอเชีย (CommunicAsia) 2015 : เอเรียนสเปซตอกย้ำความมุ่งมั่นในตลาดเอเชียแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Thursday June 4, 2015 13:12
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

งานคอมมูนิคเอเชีย (CommunicAsia) 2015 คืองานแสดงและสัมมนาเทคโนโลยีการสื่อสาร และสารสนเทศนานาชาติครั้งที่ 26 ที่จัดเป็นประจำทุกปี ณ ประเทศสิงคโปร์งานดังกล่าว มีเหล่ามืออาชีพในแวดวงสื่อสารและสารสนเทศจากกว่าร้อยประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน

เอเรียนสเปซ เป็นบริษัทผู้ให้บริการปล่อยดาวเทียมสื่อสารสำหรับผู้ผลิตและผู้ประกอบธุรกิจ ให้บริการดาวเทียมชั้นนำจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคจะจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีของ บริษัทตลอดระยะเวลาการจัดงาน ตั้งแต่วันที่ 2-5 มิถุนายน ที่ บูท IT3-07 ในมารินา เบย์ แซนด์ (Marina Bay Sands) ชั้น 1 โถง C

ความผูกพันอันยาวนานและงดงาม

เกือบสองในสามของดาวเทียมของผู้ให้บริการดาวเทียมในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคใช้บริการปล่อยดาวเทียมของเอเรียนสเปซ รวมแล้วกว่า 71 ครั้งโดยมีลูกค้าเป็นผู้ให้บริการดาวเทียมท้องถิ่น 16 รายในช่วงระยะเวลา 34 ปี

เอเรียนสเปซ ได้สร้างรากฐานอันแข็งแกร่งในตลาดเอเชียแปซิฟิก เริ่มต้นจากการเปิดสำนักงานในกรุงโตเกียวตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 และออฟฟิศในสิงคโปร์ในปี พ.ศ.2539 โดยรายได้จากการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคนี้นับเป็นรายได้ราว 30เปอร์เซ็นต์ของรายได้บริษัทในส่วนของธุรกิจให้บริการปล่อยดาวเทียมสื่อสารเพื่อการพาณิชย์

ในปี พ.ศ.2557 และครึ่งปีแรกของปีนี้ เอเรียนสเปซได้ลงนามในสัญญาการให้บริการปล่อยดาวเทียมจำนวนหกฉบับกับ ผู้ให้บริการดาวเทียมในภูมิภาคนี้

· พ.ศ.2557 ดาวเทียม BRI-Sat ของบริษัทบีอาร์ไอ (BRI) ประเทศอินโดนีเซีย ดาวเทียม JCSAT 15 ของบริษัทสกาย เพอร์เฟค เจแซต คอร์เปอร์เรชั่น (SKY Perfect JSAT Corporation) ประเทศญี่ปุ่น ดาวเทียมโคเรียแซต 7 (Koreasat 7) ของบริษัทโคเรีย เทเลคอม คอร์เปอร์เรชั่น (Korea Telecom Corporation) ประเทศเกาหลีใต้ และดาวเทียมเทลคอม 4 ของบริษัทพีที เทคคอม (PT Tekom) ประเทศอินโดนีเซีย

· พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบัน (31 พฤษภาคม) ดาวเทียมจีโอ-คอมแซต 2เอ และ 2บี (GEO-Kompsat 2A and 2B)ของสถาบันวิจัยทางอวกาศประเทศเกาหลี (Korea Aerospace Research Institute; KARI)

ในขณะนี้เอเรียนสเปซมีแผนการให้บริการปล่อยดาวเทียมจำนวน 11 ดวงให้แก่ลูกค้าในประเทศออสเตรเลีย อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ในอนาคตอันใกล้

ตลาดที่มาถึงจุดเปลี่ยนด้านนวัตกรรม

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังพัฒนานวัตกรรมดาวเทียมอย่างต่อเนื่อง ดังจะได้เห็นจากโครงการเพื่อการพัฒนาการเข้าถึง เครือข่ายอินเทอร์เนต บริการแพทย์ทางไกล (Tele-medicine) แอพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาทางไกล (Tele-learning) และแอพ พลิเคชั่นอื่นๆเพื่อเฝ้าระวังภัยทางธรรมชาติ

ภูมิภาคนี้ยังเป็นผู้บุกเบิกการประยุกต์ใช้เครือข่ายฐานดาวเทียม (satellite-based cellular networks)และเป็นผู้นำเรื่องการขยายการส่งสัญญาณโทรทัศน์ความละเอียดสูงชนิดใหม่ (4K) ซึ่งเป็นบริการผ่านดาวเทียมเช่นกัน

ข้อได้เปรียบของเอเรียนสเปซสำหรับผู้ให้บริการดาวเทียมในเอเชียแปซิฟิก
· ไร้คู่แข่งในด้านความน่าเชื่อถือและความพร้อมให้บริการ
-ปล่อยจรวดเอเรียน 5 (Ariane 5) ประสบความสำเร็จ 65 ครั้งติดต่อกัน

-ปล่อยดาวเทียม 11 ครั้ง ณ ศูนย์อวกาศเกียน่าในประเทศเฟรนช์เกียน่า (ทวีปอเมริกาใต้ ใกล้เส้นศูนย์สูตร) ในปี พ.ศ.2557 รวมจำนวนดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรอวกาศจำนวนทั้งสิ้น 23 ดวง

-ในปีพ.ศ.2558 ได้เพิ่มพิกัดความสามารถและความยืดหยุ่นในการปฏิบัติงานด้วยการต่อเติม โถงเติมเชื้อเพลิงแห่งใหม่ (New Filing Hall) เพื่อใช้ในการเติมเชื้อเพลิงให้ส่วนปล่อยดาวเทียม เพิ่มเติม

· สถิติการให้บริการ

-ให้บริการครบวงจรในการปล่อยดาวเทียมระดับชั้นนำ ในทุกๆปีเอเรียนสเปซได้ลงนามใน สัญญากว่าครึ่งหนึ่งที่เปิดให้แข่งขันเพื่อเสนอการให้บริการปล่อยดาวเทียมเชิงพานิชย์ในตลาด โลก สถิติการให้บริการของเอเรียนเสปซ ณ ปัจจุบันมีมูลค่า มากกว่าสี่พันล้านยูโรจากลูกค้า 34 ราย

-ข้อมูลสถิติที่ยอดเยี่ยมในช่วงระยะเวลาสามปีของการทำธุรกิจถือเป็นเครื่องรับรองความ สามารถในการให้บริการของบริษัท อ้างอิงจากการปล่อยจรวดเอเรียน 5 (Ariane 5)จำนวน 23 ครั้ง รวมถึงดาวเทียม 37 ดวงที่จะถูกส่งเข้าสู่วงโคจรถ่ายโอน (Geostationary transfer orbit; GTO) และการปล่อยดาวเทียมเพื่อจุดประสงค์เฉพาะสี่ครั้ง ปล่อยจรวดโซยุส (Soyuz)ห้าครั้ง และจรวดเวก้า(Vega)อีก 11 ครั้ง

· ยุทธศาสตร์วิสัยทัศน์ของเอเรียนสเปซในอุตสาหกรรมสื่อสารสารสนเทศและรัฐบาลพันธมิตร

  • พัฒนาจรวดเอเรียน 6 (Ariane 6) และเวก้า-ซี (Vega-C) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการปล่อยดาวเทียมของทุกกลุ่มตลาด (GTO, MEO, LEO) โดยจะเริ่มในปี พ.ศ.2563 ในระดับราคาที่มีศักยภาพในการแข่งขันและมีวิธีการดำเนินงาน ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของระบบแรงขับไฟฟ้าหรือระบบลูกผสมในอุตสาหกรรมดาวเทียม
  • ยังคงเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันของจรวดในตระกูลที่ใช้งานได้แก่ เอเรียน5, โซยุส และ เวก้า

ระหว่างการจัดงานคอมมูนิคเอเชีย 2105 ประธานและซีอีโอของเอเรียนสเปซ คุณสเตฟาน อิสราเอล กล่าวว่า “มิตรภาพอันยอดเยี่ยมของเรากับผู้ประกอบการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีแต่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นดังเห็นได้จากเราได้ลง นามในสัญญาอีกห้าฉบับนับตั้งแต่งานคอมมูนิคเอเชียครั้งก่อน ซึ่งเกิดจากความยอดเยี่ยมที่ไร้คู่แข่งของจรวดปล่อยดาวเทียมของเราและการให้ความสำคัญกับความสามารถในการแข่งขันอย่างต่อเนื่องรวมถึงความสามารถในการพัฒนาเพื่อให้ เหมาะกับความต้องการเฉพาะผู้ประกอบการแต่ละรายในภูมิภาคนี้ เราต้องการพัฒนามิตรภาพนี้ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงช่วงที่จรวดเอเรียน 6 (Araine 6) และเวก้า-ซี (Vega-C)พร้อมให้บริการในช่วงเริ่มต้นศตวรรษหน้า จรวดรุ่นใหม่เหล่านี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงอวกาศซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าในทุกกลุ่มตลาด”


Latest Press Release

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) รับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018 ภาคธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจาก (มสวท.)

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นรับรางวัล "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" ด้านธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในโครงการ "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" (Quality Person of the Year 2018)...

AIS Fibre สร้างความต่าง! ผุด แพ็กเสริมเน็ตบ้าน SpeedBOOST รายแรกของไทย ให้เพิ่มสปีดได้แบบรายวัน แรงสุดถึง 1 Gbps ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากใช้เน็ตเร็วสูงเฉพาะบางวัน

นายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า "นอกเหนือจากการสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมบรอดแบนด์ด้วยอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์แท้ (Pure Fibre) รายแรกของไทยแล้ว เรายังมุ่งมั่นคิดค้นเทคโนโลยี และนวัตกรรมรูปแบบแพ็กเกจที่แตกต่าง...

แถลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท BECi และ AIS เปิดแพ็กเกจเสริม AIS เหมา เหมา Mello

บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ร่วมกันประกาศความร่วมมือทางด้านธุรกิจ โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน), ม.ล.ฤดีชนก กฤดากร...

ภาพข่าว: การประชุมคณะกรรมการสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ครั้งที่ 2 ประจำปี 61

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช และคณะกรรมการ สมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ได้ทำการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 ณ. ศูนย์บริการ PSI สาขาพัฒนาการ (สำนักงานใหญ่)...

ITEL โชว์ศักยภาพบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้ารับ-ส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็วตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL โชว์ศักยภาพการบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้าบริหารจัดการข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ ติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงทั้งระบบซึ่งลูกค้าสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชนิดของสายสัญญาณ...

Related Topics