งานคอมมูนิคเอเชีย (CommunicAsia) 2015 : เอเรียนสเปซตอกย้ำความมุ่งมั่นในตลาดเอเชียแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Thursday June 4, 2015 13:12
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

งานคอมมูนิคเอเชีย (CommunicAsia) 2015 คืองานแสดงและสัมมนาเทคโนโลยีการสื่อสาร และสารสนเทศนานาชาติครั้งที่ 26 ที่จัดเป็นประจำทุกปี ณ ประเทศสิงคโปร์งานดังกล่าว มีเหล่ามืออาชีพในแวดวงสื่อสารและสารสนเทศจากกว่าร้อยประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน

เอเรียนสเปซ เป็นบริษัทผู้ให้บริการปล่อยดาวเทียมสื่อสารสำหรับผู้ผลิตและผู้ประกอบธุรกิจ ให้บริการดาวเทียมชั้นนำจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคจะจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีของ บริษัทตลอดระยะเวลาการจัดงาน ตั้งแต่วันที่ 2-5 มิถุนายน ที่ บูท IT3-07 ในมารินา เบย์ แซนด์ (Marina Bay Sands) ชั้น 1 โถง C

ความผูกพันอันยาวนานและงดงาม

เกือบสองในสามของดาวเทียมของผู้ให้บริการดาวเทียมในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคใช้บริการปล่อยดาวเทียมของเอเรียนสเปซ รวมแล้วกว่า 71 ครั้งโดยมีลูกค้าเป็นผู้ให้บริการดาวเทียมท้องถิ่น 16 รายในช่วงระยะเวลา 34 ปี

เอเรียนสเปซ ได้สร้างรากฐานอันแข็งแกร่งในตลาดเอเชียแปซิฟิก เริ่มต้นจากการเปิดสำนักงานในกรุงโตเกียวตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 และออฟฟิศในสิงคโปร์ในปี พ.ศ.2539 โดยรายได้จากการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคนี้นับเป็นรายได้ราว 30เปอร์เซ็นต์ของรายได้บริษัทในส่วนของธุรกิจให้บริการปล่อยดาวเทียมสื่อสารเพื่อการพาณิชย์

ในปี พ.ศ.2557 และครึ่งปีแรกของปีนี้ เอเรียนสเปซได้ลงนามในสัญญาการให้บริการปล่อยดาวเทียมจำนวนหกฉบับกับ ผู้ให้บริการดาวเทียมในภูมิภาคนี้

· พ.ศ.2557 ดาวเทียม BRI-Sat ของบริษัทบีอาร์ไอ (BRI) ประเทศอินโดนีเซีย ดาวเทียม JCSAT 15 ของบริษัทสกาย เพอร์เฟค เจแซต คอร์เปอร์เรชั่น (SKY Perfect JSAT Corporation) ประเทศญี่ปุ่น ดาวเทียมโคเรียแซต 7 (Koreasat 7) ของบริษัทโคเรีย เทเลคอม คอร์เปอร์เรชั่น (Korea Telecom Corporation) ประเทศเกาหลีใต้ และดาวเทียมเทลคอม 4 ของบริษัทพีที เทคคอม (PT Tekom) ประเทศอินโดนีเซีย

· พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบัน (31 พฤษภาคม) ดาวเทียมจีโอ-คอมแซต 2เอ และ 2บี (GEO-Kompsat 2A and 2B)ของสถาบันวิจัยทางอวกาศประเทศเกาหลี (Korea Aerospace Research Institute; KARI)

ในขณะนี้เอเรียนสเปซมีแผนการให้บริการปล่อยดาวเทียมจำนวน 11 ดวงให้แก่ลูกค้าในประเทศออสเตรเลีย อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ในอนาคตอันใกล้

ตลาดที่มาถึงจุดเปลี่ยนด้านนวัตกรรม

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังพัฒนานวัตกรรมดาวเทียมอย่างต่อเนื่อง ดังจะได้เห็นจากโครงการเพื่อการพัฒนาการเข้าถึง เครือข่ายอินเทอร์เนต บริการแพทย์ทางไกล (Tele-medicine) แอพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาทางไกล (Tele-learning) และแอพ พลิเคชั่นอื่นๆเพื่อเฝ้าระวังภัยทางธรรมชาติ

ภูมิภาคนี้ยังเป็นผู้บุกเบิกการประยุกต์ใช้เครือข่ายฐานดาวเทียม (satellite-based cellular networks)และเป็นผู้นำเรื่องการขยายการส่งสัญญาณโทรทัศน์ความละเอียดสูงชนิดใหม่ (4K) ซึ่งเป็นบริการผ่านดาวเทียมเช่นกัน

ข้อได้เปรียบของเอเรียนสเปซสำหรับผู้ให้บริการดาวเทียมในเอเชียแปซิฟิก
· ไร้คู่แข่งในด้านความน่าเชื่อถือและความพร้อมให้บริการ
-ปล่อยจรวดเอเรียน 5 (Ariane 5) ประสบความสำเร็จ 65 ครั้งติดต่อกัน

-ปล่อยดาวเทียม 11 ครั้ง ณ ศูนย์อวกาศเกียน่าในประเทศเฟรนช์เกียน่า (ทวีปอเมริกาใต้ ใกล้เส้นศูนย์สูตร) ในปี พ.ศ.2557 รวมจำนวนดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรอวกาศจำนวนทั้งสิ้น 23 ดวง

-ในปีพ.ศ.2558 ได้เพิ่มพิกัดความสามารถและความยืดหยุ่นในการปฏิบัติงานด้วยการต่อเติม โถงเติมเชื้อเพลิงแห่งใหม่ (New Filing Hall) เพื่อใช้ในการเติมเชื้อเพลิงให้ส่วนปล่อยดาวเทียม เพิ่มเติม

· สถิติการให้บริการ

-ให้บริการครบวงจรในการปล่อยดาวเทียมระดับชั้นนำ ในทุกๆปีเอเรียนสเปซได้ลงนามใน สัญญากว่าครึ่งหนึ่งที่เปิดให้แข่งขันเพื่อเสนอการให้บริการปล่อยดาวเทียมเชิงพานิชย์ในตลาด โลก สถิติการให้บริการของเอเรียนเสปซ ณ ปัจจุบันมีมูลค่า มากกว่าสี่พันล้านยูโรจากลูกค้า 34 ราย

-ข้อมูลสถิติที่ยอดเยี่ยมในช่วงระยะเวลาสามปีของการทำธุรกิจถือเป็นเครื่องรับรองความ สามารถในการให้บริการของบริษัท อ้างอิงจากการปล่อยจรวดเอเรียน 5 (Ariane 5)จำนวน 23 ครั้ง รวมถึงดาวเทียม 37 ดวงที่จะถูกส่งเข้าสู่วงโคจรถ่ายโอน (Geostationary transfer orbit; GTO) และการปล่อยดาวเทียมเพื่อจุดประสงค์เฉพาะสี่ครั้ง ปล่อยจรวดโซยุส (Soyuz)ห้าครั้ง และจรวดเวก้า(Vega)อีก 11 ครั้ง

· ยุทธศาสตร์วิสัยทัศน์ของเอเรียนสเปซในอุตสาหกรรมสื่อสารสารสนเทศและรัฐบาลพันธมิตร

  • พัฒนาจรวดเอเรียน 6 (Ariane 6) และเวก้า-ซี (Vega-C) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการปล่อยดาวเทียมของทุกกลุ่มตลาด (GTO, MEO, LEO) โดยจะเริ่มในปี พ.ศ.2563 ในระดับราคาที่มีศักยภาพในการแข่งขันและมีวิธีการดำเนินงาน ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของระบบแรงขับไฟฟ้าหรือระบบลูกผสมในอุตสาหกรรมดาวเทียม
  • ยังคงเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันของจรวดในตระกูลที่ใช้งานได้แก่ เอเรียน5, โซยุส และ เวก้า

ระหว่างการจัดงานคอมมูนิคเอเชีย 2105 ประธานและซีอีโอของเอเรียนสเปซ คุณสเตฟาน อิสราเอล กล่าวว่า “มิตรภาพอันยอดเยี่ยมของเรากับผู้ประกอบการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีแต่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นดังเห็นได้จากเราได้ลง นามในสัญญาอีกห้าฉบับนับตั้งแต่งานคอมมูนิคเอเชียครั้งก่อน ซึ่งเกิดจากความยอดเยี่ยมที่ไร้คู่แข่งของจรวดปล่อยดาวเทียมของเราและการให้ความสำคัญกับความสามารถในการแข่งขันอย่างต่อเนื่องรวมถึงความสามารถในการพัฒนาเพื่อให้ เหมาะกับความต้องการเฉพาะผู้ประกอบการแต่ละรายในภูมิภาคนี้ เราต้องการพัฒนามิตรภาพนี้ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงช่วงที่จรวดเอเรียน 6 (Araine 6) และเวก้า-ซี (Vega-C)พร้อมให้บริการในช่วงเริ่มต้นศตวรรษหน้า จรวดรุ่นใหม่เหล่านี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงอวกาศซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าในทุกกลุ่มตลาด”


Latest Press Release

ประตูสู่โลกใบใหม่ได้ถูกเปิดขึ้น Phantomgate มอบสิทธิพิเศษเหนือใครสำหรับลูกค้า Dtac รับ 300 เจม ฟรี!

Phantomgate เกม Adventure RPG ใหม่ล่าสุดจาก Netmarble ที่มีเรื่องราวสุดเข้มข้นอันได้รับแรงบันดาลใจจากเทพปกรณัมนอร์ส ร่วมมือกับ ดีแทค มอบไอเทมจากเกม Phantomgate ฟรี 300 เจม สำหรับลูกค้าดีแทคแบบรายเดือนและแบบเติมเงินทันที เพียงกดรับไอเทมโค้ดที่...

เอไอเอส รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz ตอกย้ำที่ 1 ตัวจริง

เอไอเอส รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz จากกสทช.ตอกย้ำที่ 1 ตัวจริงที่มีคลื่นความถี่ถือครองมากที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม พร้อมประกาศเปิดให้บริการบนคลื่น 1800 MHz ที่กว้างที่สุด "Super Block" ในวันที่ 28 ก.ย.นี้...

ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัยใหญ่ขนาดใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT ภายใต้แนวคิด โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018

ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัยใหญ่ขนาดใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT ภายใต้แนวคิด "โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที" ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 บมจ.ทีโอที ร่วมมหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ "TOT : Lively Network...

เอไอเอส ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz งวดที่ 1

เอไอเอส ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz งวดที่ 1 จำนวน 6.6 พันล้านบาท และหนังสือค้ำประกันให้กับกสทช. ตอกย้ำเป็นผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ถือครองคลื่นมากที่สุดจำนวน 120 MHz(60 MHz x2) พร้อมเตรียมเปิดบริการ อย่างเป็นทางการ 28...

กสทช. เตรียมเร่งประมูลคลื่น 900 หวังจบปัญหาเยียวยาดีแทค

ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ครั้งที่ 18/2561 บ่ายวันพุธที่ 19 กันยายน 2561 สำนักงาน กสทช. เตรียมเสนอที่ประชุมพิจารณาร่างประกาศ กสทช. เรื่อง...

Related Topics