Asia/Pacific Telecom Summit 2016: ไอดีซี คาดว่า ปี 2017 จะเป็นปีแห่งการผูกติดกับดิจิตอล

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Tuesday November 15, 2016 15:59
กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--ไอดีซี เอเชียแปซิฟิก

ไอดีซี เอเชียแปซิฟิก ได้จัดงานประชุม Asia/Pacific Telecom Summit 2016 ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 ภายใต้หัวข้อ "The Rise of Asia's Digital Service Providers" ณ โรงแรมโซฟีเทล สิงคโปร์ เซ็นโตซ่า รีสอร์ทแอนด์สปา ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 ภายในงานมีผู้บริหารระดับสูงมากกว่า 60 คนมาจากองค์กรต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้เข้าร่วมเพื่อบอกเล่าประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเติบโตของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่เน้นในเรื่อง "ดิจิตอล" ตั้งแต่เรื่องของผลกระทบที่สำคัญในการปรับเปลี่ยนโครงข่ายโทรคมนาคม ตลอดจน ขั้นตอนการทำงานภายในต่าง ๆ ขององค์กร เพื่อสร้างแพลตฟอร์มใหม่สำหรับการนำเสนอสินค้าหรือบริการดิจิตอลยุคใหม่ให้กับลูกค้า ในขณะที่ ไอดีซีได้ให้ข้อคิดเห็นปิดท้ายสำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

ไอดีซี สรุปว่า ปี 2559 เป็นปีแห่งแพลตฟอร์มต่าง ๆ เมื่อผู้ให้บริการต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้เริ่มลงทุนและเน้นไปยังการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ๆ และเพิ่มศักยภาพให้กับตนเอง จึงทำให้ผู้ให้บริการทั้งหลายจำเป็นต้อทำการปรับเปลี่ยนไปสู่ดิจิตอล (digital transformation – DX) ในปี 2560 ความสนใจหลัก ๆ จะมุ่งไปสู่การผูกติดกับดิจิตอล (Digital Engagement) เมื่อผู้ให้บริการต่าง ๆ เริ่มที่จะวางสินค้าและบริการใหม่ ๆ และปรับรูปแบบการนำเสนอสินค้าหรือบริการดั้งเดิมไปสู่ลูกค้าในกลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บุคคลทั่วไป องค์กรธุรกิจ รวมถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่มในอนาคตอีกด้วย การผูกติดกับดิจิตอลจะไม่เพียงเพิ่มจำนวนลูกค้าให้มาใช้บริการ แต่ยังรวมไปถึงการบริการจัดการพอร์ตโฟลิโอของบริการและการกำหนดแผนยุทธศาสตร์ให้กับผู้ให้บริการอีกด้วย

อุตสาหกรรมโทรคมนาคมกำลังเริ่มต้นด้วยความยากที่จะมุ่งสู่ความเป็น "ดิจิตอล" การสร้างแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่จำเป็น ผู้ให้บริการต่าง ๆ ได้เริ่มนำเสนอสินค้าหรือบริการเข้าสู่ตลาดแล้วพร้อมกันกับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เราเชื่อว่า ในปี 2560 จะเป็นปีแห่งความรุ่งเรืองของการผูกติดกับดิจิตอล เมื่อผู้ให้บริการต่าง ๆ เริ่มที่ปรับวิสัยทัศน์ของตนเองใหม่" กล่าวโดย นายชีฟ พุดชา ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการวิจัยตลาดโทรคมนาคม ประจำ ไอดีซีเอเชียแปซิฟิก

ภายใต้บริบทของ ปี 2560 ปีแห่งการผูกติดกับดิจิตอล มีคาดการณ์แนวโน้มที่สำคัญหลายเรื่องได้แก่:

ในปี 2560 มากกว่าร้อยละ 50 ขององค์กรธุรกิจต่าง ๆ จะบริการผ่านผู้ให้บริการบุคคลที่ 3 ในการประยุกต์ใช้ API ที่สามารถติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์

ในปี 2561, SD WAN จะถูกใช้งานราวร้อยละ 30 ในองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการควบคุมการติดต่อสื่อสารระหว่างสาขาต่าง ๆ

ในปี 2561 แม้ว่าการกระตุ้นถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้งาน WAN ประหยัดพลังงาน (low power WAN) อย่างเช่น LoRa และ Sigfox แต่การไม่มีการออกใบอนุญาตและขาดความสามารถเรื่อง QoS จะเป็นเหตุให้บริษัทต่าง ๆ เน้นการทำ IoT ให้กับการใช้งานต่าง ๆ ที่มีกระทบต่อการทำงานของธุรกิจ

ในปี 2561 การเติบโตของการรับชมโทรทัศน์ด้วยเทคโนโลยี OTT จะเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนระบบเพย์ทีวีแบบดั้งเดิมไปสู่การให้บริการผ่านคลาวด์

ในปี 2562 องค์กรธุรกิจต่าง ๆ เริ่มที่จะใช้เครื่องมือช่วยวิเคราะห์มากขึ้นเมื่อบริการนี้สามารถใช้บริการผ่านเครือข่ายปลายทางได้แล้ว

"ธุรกิจผู้ให้บริการโทรคมนาคมในเอเชียกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนและปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อมุ่งไปสู่การให้บริการดิจิตอลในยุคใหม่กับลูกค้า การปรับเปลี่ยนนี้เป็นสิ่งจำเป็นและเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อที่ไม่เพียงแค่ยกระดับการให้บริการของผู้ให้บริการ แต่ยังรวมถึงการวางกรอบของการแข่งขันที่มาจากผู้ ให้บริการเว็บอินเตอร์เน็ตรายใหญ่อย่าง Amazon, Google และ Facebook ได้" นายพุดชา กล่าว

การประชุมนี้ยังให้ความสำคัญในเรื่องความจำเป็นในการปรับโครงข่ายโทรคมนาคม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยผู้ให้บริการนำไปประยุกต์ และ ดำเนินการไปตามแผนงานการมุ่งสู่ยุคดิจิตอล การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในด้านอื่น ๆ ยังประกอบไปด้วย ความจำเป็นของผู้ให้บริการในการเปิดโครงข่ายของตนเองผ่าน API ที่สามารถทำให้บริการหรือแอพพลิเคชั่นในยุคถัดไปใช้งานได้ ในตอนท้าย ยังมีการแลกเปลี่ยนในเรื่อง การสร้าง การออกแบบ และการประยุกต์ใช้รูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ สำหรับการให้บริการลูกค้า

"ผู้ให้บริการโทรคมนาคมได้ประสบกับความท้าทายใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากการต้องพัฒนาตนเองอย่างรวดเร็ว และ สภาพแวดล้อมตลาดที่ไม่คุ้นเคยที่ กำลังเติบโตขึ้น การก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านี้ อุตสาหกรรมโทรคมนาคมต้องสร้างผลลัพธ์ให้เกิดขึ้นจากการปรับเปลี่ยน ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่สามารถส่งมอบได้อย่างสมบูรณ์ พัฒนาจากล่างขึ้นบน และพนักงานมีส่วนร่วม เพื่อจะกำหนดตำแหน่งของผู้ให้บริการสำหรับการแข่งขันในอนาคตที่รวดเร็ว มีความเปราะบาง และ ต้องตอบสนองอย่างทัน ท่วงที" กล่าวโดย นาย ฮิว อุจฮาซี รองประธาน ไอดีซี เอเชียแปซิฟิก


Latest Press Release

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) รับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018 ภาคธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจาก (มสวท.)

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นรับรางวัล "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" ด้านธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในโครงการ "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" (Quality Person of the Year 2018)...

AIS Fibre สร้างความต่าง! ผุด แพ็กเสริมเน็ตบ้าน SpeedBOOST รายแรกของไทย ให้เพิ่มสปีดได้แบบรายวัน แรงสุดถึง 1 Gbps ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากใช้เน็ตเร็วสูงเฉพาะบางวัน

นายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า "นอกเหนือจากการสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมบรอดแบนด์ด้วยอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์แท้ (Pure Fibre) รายแรกของไทยแล้ว เรายังมุ่งมั่นคิดค้นเทคโนโลยี และนวัตกรรมรูปแบบแพ็กเกจที่แตกต่าง...

แถลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท BECi และ AIS เปิดแพ็กเกจเสริม AIS เหมา เหมา Mello

บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ร่วมกันประกาศความร่วมมือทางด้านธุรกิจ โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน), ม.ล.ฤดีชนก กฤดากร...

ภาพข่าว: การประชุมคณะกรรมการสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ครั้งที่ 2 ประจำปี 61

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช และคณะกรรมการ สมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ได้ทำการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 ณ. ศูนย์บริการ PSI สาขาพัฒนาการ (สำนักงานใหญ่)...

ITEL โชว์ศักยภาพบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้ารับ-ส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็วตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL โชว์ศักยภาพการบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้าบริหารจัดการข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ ติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงทั้งระบบซึ่งลูกค้าสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชนิดของสายสัญญาณ...

Related Topics