Telecom Daily: TRUE กับ Convergence ระหว่างกลุ่ม CP เริ่มเห็นชัดขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Monday November 28, 2016 12:09
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--เมย์แบงก์ กิมเอ็ง

· การแย่งส่วนแบ่งการตลาดที่ดุเดือนระหว่างปี 2016-2018 ยังคงดำเนินต่อไป เพราะเป็นช่วงที่มีบริการใหม่อย่าง data เกิดขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างคลื่นของอุตสาหกรรม

· แม้การแข่งขันจะดุเดือด ส่วนแบ่งการตลาดของ TRUE กลับเดินหน้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง3Q59 อยู่ห่างจากคู่แข่งเบอร์2 เพียง 220bps เท่านั้น (ตารางแนบท้าย)

· ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นการขยับตัวรอบใหญ่ของ TRUE ผ่านกลุ่ม CP อีกครั้ง เพื่อแย่งชิงความสามารถในการแข่งขันมาจากคู่แข่ง ดังนี้

o ออก Promotion "ซูเปอร์ซิม" ที่แจก stamp 7-11 เท่ากับเป็นการเริ่มsubsidy สินค้าอุปโภค บริโภค เป็นครั้งแรก(รูปแนบท้าย)

o ออก Promotion "Hero cash" ร่วมกับ Ascend Nano และ 7-11 (Ascend Money เป็นบริษัทภายใต้ CP Group ที่ Alibaba เพิ่งเข้าซื้อ20%)

§ Hero cash คือการปล่อย Nano finance ของ Ascend Money ผ่านการใช้ CPALL Channel โดยที่ลูกค้าที่อยากได้ loan จำเป็นต้องใช้ SIM TRUE

§ รายละเอียดของ package มีดังนี้

· ลูกค้าที่เปิดซิมโซเชียล 4G+ ที่ 7-Eleven และทรูช้อป เพียงเติมเงิน 150 บาท จากนั้นดาวน์โหลด และ สมัครบริการฮีโร่แคช แพ็กเกจ 150 บาท ผ่านแอปพลิเคชัน True ID รับค่าโทรค่าเน็ต 150 บาท พร้อมวงเงินใช้ช้อปที่ 7-Eleven 300 บาท รับสิทธิ์ภายใน 30 วันหลังจากเปิดเบอร์

· สำหรับลูกค้าแบบเติมเงินที่มีทรูการ์ด รับวงเงินมูลค่า 300 บาท โดยลูกค้าจะได้รับข้อความ SMS แจ้งสิทธิ์ จากนั้นดาวน์โหลดและสมัครบริการ ฮีโร่แคช ผ่าน แอปพลิเคชัน True ID รับสิทธิ์ภายใน 30 วัน

· อนาคต เราคิดว่ามีโอกาสจะไปถึงตลาด postpaid ด้วย

· สอง Package นี้แม้ยังมีขนาดเล็กและไม่ได้กระทบกับตลาดมาก แต่มีความน่าสนใจตรงที่ 1) เป็นบริการที่สร้างบนความแข็งแกร่งเฉพาะตัวของกลุ่ม CP ซึ่งคู่แข่งเลียนแบบไม่ได้ และ 2) เป็น business model ที่มีโอกาสเสริมสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผู้เล่นในกลุ่มทั้งหมด (Mutual benefits) ดังนี้

o CPALL กับโอกาสได้เพิ่มยอดขาย และเพิ่มค่าบริการใหม่ๆ

o TRUE กับโอกาสเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด prepaid ที่ยังอ่อนแอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างจังหวัด (ได้ netadds)

o Ascend (CP group) กับโอกาสการสร้างธุรกิจใหม่

· การขยับตัวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าการแข่งขันในกลุ่มมือถือยังดุเดือดและจะดุเดือดยิ่งขึ้น การสมมติให้การแข่งขันลดลง ไม่สมเหตุสมผล โดยทิศทางการแข่งขันต่อไปนี้ จะไม่ใช่เพียงแค่การ subsidy เครื่องเท่านั้น ซึ่งแต่จะเริ่มไปสู่ consumer products รวมถึง การปล่อย loan ภาพของการแข่งขันที่รุนแรงจะยังคงลากยาวไปในปี 2560 เป็นอย่างน้อย หรือ จนกว่า TRUE จะกลายมาเป็นเบอร์2 ที่ชนะขาดเบอร์3 ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เรายังแนะนำนักลงทุนหลีกเลี่ยงกลุ่ม Telecom

· ภายใต้ภาวะดังกล่าว เมื่อตลาดถูกจำกัดการเติบโตจากการแข่งขันที่ดุเดือด เราชอบTRUE ที่ส่วนแบ่งการตลาดยังโตได้ต่อเนื่อง (สะท้อนการมีรายได้เพิ่มจริง) จากฐานลูกค้าที่ยังต่ำ การมีพลังหนุนจากผู้ถือหุ้นอย่าง CP และ China Mobile ชัดเจน และ การถือครองโครงสร้างคลื่นระยะยาวที่แข็งแร่งไปอีก 15 ปี เราแนะนำ ซื้อ สำหรับการลงทุนระยะยาว ที่ราคาพื้นฐาน 10.30 บาทต่อหุ้น

· เราคิดว่า คู่แข่งอย่าง ADVANC และ DTAC ต้องเร่งหา business model มารับมือกับการขยับที่ดูเหมือนจะเล็กแต่ไม่เล็กรอบนี้ของ TRUE หากทำไม่ได้ โอกาสที่ส่วนแบ่งการตลาดจะไหลไปหา TRUE เร็วขึ้นจะเกิดขึ้น ปัจจุบันเราแนะนำ ถือ ADVANC และให้รอสะสมหลังงบ 4Q59 หรือที่ราคา +/-140 บาท (ที่เราเชื่อว่า downside จำกัดมากแล้ว) และแนะนำขาย DTAC (จากการเป็นผู้แพ้ในตลาด data และการไม่มี convergence ที่ดีเพียงพอ)


Latest Press Release

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) รับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018 ภาคธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจาก (มสวท.)

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นรับรางวัล "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" ด้านธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในโครงการ "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" (Quality Person of the Year 2018)...

AIS Fibre สร้างความต่าง! ผุด แพ็กเสริมเน็ตบ้าน SpeedBOOST รายแรกของไทย ให้เพิ่มสปีดได้แบบรายวัน แรงสุดถึง 1 Gbps ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากใช้เน็ตเร็วสูงเฉพาะบางวัน

นายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า "นอกเหนือจากการสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมบรอดแบนด์ด้วยอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์แท้ (Pure Fibre) รายแรกของไทยแล้ว เรายังมุ่งมั่นคิดค้นเทคโนโลยี และนวัตกรรมรูปแบบแพ็กเกจที่แตกต่าง...

แถลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท BECi และ AIS เปิดแพ็กเกจเสริม AIS เหมา เหมา Mello

บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ร่วมกันประกาศความร่วมมือทางด้านธุรกิจ โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน), ม.ล.ฤด