เรื่องย่อ เดอะ เพจ เทิร์นเนอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday June 6, 2007 08:51

เมลานี บุตรีวัย 10 ขวบของพ่อค้าขายเนื้อในเมืองเล็ก ๆ ดูเหมือนจะมีพรสวรรค์ทางด้านเปียโนเป็นพิเศษ เธอเข้ารับการสอบคัดเลือกเพื่อเข้าเรียนที่โรงเรียนดนตรี แต่พฤติกรรมที่ขาดความยั้งคิดของประธานกรรมการตัดสินซึ่งเป็นนักเปียโนคอนเสิร์ตทำให้สมาธิของเธอไขว้เขวเป็นผลให้เธอสอบตก เมลานีที่ผิดหวังอย่างขมขื่นจึงหันหลังให้กับเปียโนโดยสิ้นเชิง

10 ปีต่อมา ขณะที่เมลานีกำลังฝึกงานอยู่ที่สำนักงานกฎหมาย เธอได้พบกับคุณผู้ชายแห่งบ้านฟูเชคอรท์ผู้เป็นสามีของหญิงซึ่งเป็นผู้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอไปโดยสิ้นเชิงนั่นเอง ฟูเชคอรท์ที่เล็งเห็นถึงความทุ่มเทและประสิทธิภาพในการทำงานของเมลานีจึงได้รับเธอเข้ามาทำงานที่บ้านเพื่อดูแลบุตรของเขา

มาดามฟูเชคอรท์รู้สึกเป็นมิตรกับเมลานีอย่างรวดเร็วจากความรู้สึกเฉียบแหลมทางด้านดนตรีของเธอนั่นเอง และแล้วสาวน้อยเมลานีก็ได้กลายมาเป็นคนเปิดโน้ตเพลงให้กับมาดามฟูเชคอรท์...

เกี่ยวกับภาพยนตร์

โดย เดนิส เดอร์คูรท์

หลักใหญ่ใจความของ เดอะ เพจ เทิร์นเนอร์ ก็คือเรื่องราวของการแก้แค้น แต่เบื้องหลังของการแก้แค้นนั้นคือองค์ประกอบของบางสิ่งที่กำกวมยิ่งกว่า ที่ซึ่งความลุ่มหลงและความน่าหลงใหลหลอมรวมเป็นการควบคุมจัดการ ภาพยนตร์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแก้แค้นและการแปลความหมายทางด้านจิตวิทยา แต่เพราะดนตรีคือการแสดงที่เป็นรูปธรรม ผมจึงมีความรู้สึกว่าการแก้แค้นนี้ก็ควรจะเห็นเป็นรูปธรรมด้วย โดยยั่วยุให้เกิดความกลัวและความตึงเครียดเมื่อเรื่องราวเปิดเผยตัวเองออกมา

เป็นที่ชัดเจนถึงความต้องการที่จะรักษาระยะห่างระหว่างประสบการณ์ตรงของผมในฐานะนักดนตรีกับมุมมองของผมในเรื่องการทำดนตรีที่กระตุ้นเตือนให้ผมเข้าไปสำรวจขอบเขตของความเป็นดราม่าในแนวลึกลับ แต่แล้วผมก็ต้องประหลาดใจที่พบว่ากลไกของเรื่องในแนวลึกลับนั้นคล้ายคลึงกับเทคนิคในการเขียนเพลงเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งคู่ต่างมีแนวความคิดในเรื่องของความตึงเครียด/ความผ่อนคลาย ดึงให้ช้าลงและเร่งให้เร็วขึ้น ท่องทำนอง การเปลี่ยนแปลงจังหวะ การหยุดพัก และจุดสำคัญสุดของเรื่องราว และอื่น ๆ

บทบาทของคนเปิดโน้ตเพลงนั้นเป็นเหมือนกับบุคคลที่ไร้ซึ่งตัวตน: เธอต้องขึ้นมาบนเวทีตามหลังนักเดี่ยวเปียโน เธอยังคงต้องนั่งติดตรึงอยู่กับที่ท่ามกลางเสียงโห่ร้องชื่นชมของคนดูโดยที่ดูเหมือนว่าเธอจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในทางใดทางหนึ่งกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นเลยทั้งที่การเปิดโน้ตเร็วหรือช้าเกินไปจะมีผลกับการแสดงทั้งหมดก็ตาม บทบาทที่มีศักยภาพอันแสนจะอันตรายเยี่ยงนี้ยิ่งทำให้เกิดความน่าหลงใหลเพราะผู้ชมคงมิอาจรู้สึกสงสัยได้เลย

เกมการเดิมพันของภาพยนตร์จึงอยู่ที่ตัวเลือกของสองตัวเอกฝ่ายหญิง ทั้งคู่จะต้องแสดงออกถึงความกำกวมทั้งหลายทั้งปวงที่ผมหวังให้มีในภาพยนตร์ บทพูดที่แสดงถึงความเข้มแข็งและอ่อนแอ ระหว่าง เอเรียน นักเปียโนคอนเสิร์ตผู้มีอาการตื่นเวทีและกลัวความล้มเหลว กับ เมลานี สาวน้อยผู้ซึ่งความหวังพังทลายลงและตอนนี้ไฟแค้นคุกรุ่นจนยากจะดับ ก่อนที่เราจะเริ่มการถ่ายทำภาพยนตร์ ผมวาดภาพไว้ว่าจะใช้มุมและมุมกลับเพื่อแสดงถึงความตึงเครียดซึ่งผมต้องการให้เป็นแบบนี้ตลอดเรื่อง แต่ตัวภาพยนตร์เองกลับเลือกที่จะเป็นอย่างอื่น ตั้งแต่เทคแรกก็ทำให้ผมตระหนักว่าการพบกันของ แคเธอลีน ฟรอท์ และเดเบอร่าห์ ฟรานเชส ควรจะถูกจับอยู่ในกรอบเดียวกับมากกว่า เหมือนกับกรงที่ภายในมีสัตว์ดุร้ายสองตัวต่อสู้ฟาดฟันกันอย่างไม่ธรรมดา

นักแสดง
แคเธอรีน ฟรอท์         เป็น       เอเรียน ฟูเชคอรท์
เดเบอร่าห์ ฟรานเชส     เป็น       เมลานี พรูวอสต์
ปาสคาล เกรกอรี่       เป็น       ฟูเชคอร์ท
คลอททิลเด้ โมลเล่ท์     เป็น       เวอร์จินี่
ฮาเวียร์ เด กิลเลบอง   เป็น       โลรองต์
คริสทีน ซิตติ           เป็น       มาดามพรูวอสต์
ชาคส์ บอนนาฟเฟ่       เป็น       พรูวอสต์
อองตวน มาร์ตินโซว     เป็น       ทริสตัน
จูลี่ ริชาเล็ต           เป็น       เมลานีตอนเด็ก
มาร์ติน เชวาเลียร์       เป็น       มาดามอองเฟร์ย
อังเดร มาร์คอน         เป็น       เวิร์คเกอร์
อาเรียเล่ บูโทซ์ก       เป็น       ผู้ประกาศทางวิทยุ
เดนิส เดอร์คอรท์

เดนิส เดอร์คอรท์ เกิดเมื่อปี 1964 ที่กรุงปารีส หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยปารีสในสาขาจิตวิทยาและปริญญาโทจากสถาบันการศึกษาทางรัฐศาสตร์เขาเป็นนักวิโอล่าให้กับวงฟรองซ์ ซิมโฟนี ออเครสต้าตั้งแต่ปี 1988-1993 ตั้งแต่ปี 1993 เขาสอนวิโอล่าและดนตรีแชมเบอร์อยู่ที่โรงเรียนดนตรีแห่งชาติสตาร์สบูร์ก

ผลงานทางด้านภาพยนตร์
1998           เดอะฟรีแลนเซอร์ส
2000           ไลส์แอนด์ อังเดร
2002           มาย ชิลเดรน อาร์ ดิฟเฟอเรนท์
2005           อุคิโย, โฟรทติ้ง เวิรล์ด
2006           เดอะ เพจ เทิร์นเนอร์
ทีมงาน
ผู้กำกับการแสดง             เดนิส เดอร์คอรท์
บทภาพยนตร์และบทพูด         เดนิส เดอร์คอรท์
ร่วมกับ                   ชาคส์ ซอทติ
ผู้สร้าง                   มิเชล แซงค์-ณอง
ภาพ                     เจอโรม เพย์เรบรูน
ตัดต่อ                     ฟรานเชส เกดิเกียร์
เสียง                     โอลิเวียร์ เมาเวซิน, เบเนต ฮิลเลแบรนท์, โอลิเวียร์ โดฮู
ฉากและเครื่องแต่งกาย       อองตอน พลาทโต
แต่งหน้า                   ชานทัล ลีโอเธียร์, เวโรนิค เดลเมสเตร
คัดเลือกนักแสดง             บริจิท มัวดอน
ผู้ช่วยผู้กำกับคนที่ 1           ราฟาเอล ราวิเนท-เวอร์เบล
ผู้จัดการส่วน               เจอโรม เพทามองต์
ผู้อำนวยการสร้าง           ทอม เดอร์คอรท์
ดนตรีประกอบ               เจอโรม เลมองเนียร์
(ประพันธ์และควบคุมวงออเครสต้า)

Latest Press Release

น้อย พรู ปล่อยซิงเกิ้ล 2 นี่แหละ...ชีวิต ทำสิ่งที่ฝัน แม้รู้ว่าฝันนั้นไม่มีโอกาสเป็นจริง

การกลับมาของ น้อย พรู หรือ กฤษดา สุโกศลแคลปป์ ในรอบ 12 ปีที่หายไปจากวงการเพลงในสังกัดศิลปินเดี่ยว เลิฟอิสเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จากซิงเกิ้ลแรก "แด่ศาลที่เคารพ" ได้สร้างความตื่นตัวและตื่นเต้นกับ น้อย ที่ต้องเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของตนเองเข้าสู่โลกของโซเชียล...

GREASY CAFE ทดลองซาวด์แปลกใหม่ในเพลง ยามวิกาล พร้อมถ่ายทอดมิวสิควิดีโอด้วยภาษาภาพยนตร์ ชวนให้คิดถึงความทรงจำเก่าๆที่อาจเชื่อมโยงถึงใครบางคน

เว้นช่วงให้แฟนเพลงได้คิดถึงกันไปพักใหญ่ สำหรับ "Greasy Cafe" หรือ"เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร" พี่ใหญ่แห่งค่ายเพลงห้องเล็ก "สมอลล์รูม" ซึ่งหลังจากปล่อยซิงเกิล "รอยกะพริบตา" เพลงช้าจากอัลบั้ม "Technicolor"...

โรซา ซาลาซาร์ พร้อม โรเบิร์ต โรดริเกซ และจอน แลนเดา บุกกรุงโซล! ร่วมงานพรีเมียร์เปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง Alita: Battle Angel

เดินสายโปรโมทกันถึงกรุงโซลเลยทีเดียว สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "Alita: Battle Angel - อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล" ภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ โรเบิร์ต โรดริเกซ อำนวยการสร้างโดย เจมส์ คาเมรอน และจอน แลนเดา ซึ่งนอกจากนี้คาเมรอนยังได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย...

แองจี้ ลูกไม้ใต้ต้น โป่ง หิน เหล็ก ไฟ แองจี้ ลูกไม้ใต้ต้น โป่ง หิน เหล็ก ไฟ

เริ่มต้นหาประสบการณ์ในวงการเพลงตั้งแต่อายุ 11 ขวบ เพื่อรอโอกาสสานฝันในการเป็นศิลปินเดี่ยวอีกครั้ง ล่าสุดสาวน้อยมากความสามารถ "แองจี้-ฐิติชา สมบัติพิบูลย์" ลูกสาวสุดรักสุดหวงของตำนานร็อคเกอร์ "โป่ง หิน เหล็ก ไฟ" (โป่ง-ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์)...

มาแรง! ชาวประมงหนุ่ม เล็ก พงษธร ในเพลง เปลืองน้ำตา โค้ชคิ้ม ออกปากชื่นชม นักร้องที่ร้องฉลาดสุดในซีซั่นนี้

เป็นม้ามืดมาแรงประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากกระแสความชื่นชมชาวประมงหนุ่มคาแรกเตอร์จัดจ้าน เล็ก-พงษธร กำบัง ว่อนเต็มยูทูป ถึงการร้องเพลง "เปลืองน้ำตา" ในรอบน็อคเอ้าท์ (Knockout) เรียกว่าผลงานเข้าตากรรมการ จน โค้ชโจอี้ บอย เลือกเข้ารอบต่อไป...

Related Topics