ดร. สมเกียรติ นำทีมข่าวรุ่นใหม่สร้างปรากฎการณ์ “ความจริง สปริงนิวส์” เจาะลึกความจริง อย่างเป็นกลาง ทันเหตุการณ์ เห็นอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Friday March 15, 2013 07:54
กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--มิกซ์แอนด์แมทซ์คอมมิวนิเคชั่นส์

นำทีมผู้สื่อข่าวหนุ่มสาวรุ่นใหม่ร่วมเปิด “ความจริง สปริงนิวส์” ชูไฮไลท์ชั่วโมงข่าว (Spring News Hour) เต็มหนึ่งชั่วโมงทุกๆ สามชั่วโมงตามเข็มนาฬิกา เต็มอิ่ม 24 ชั่วโมง พร้อมโชว์ผังรายการใหม่เจาะลึกใน 3 กลุ่ม ทั้งกลุ่มข่าว กลุ่มรายการสนทนา และกลุ่มวาไรตี้ หลากหลายครบรสทุกประเด็น สู่ทางเลือกใหม่เพื่อประโยชน์สำหรับผู้บริโภคในยุคดิจิตอล ทางสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ เริ่มวันจันทร์ที่ 18 มีนาคมศกนี้

ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล รองประธานกรรมการบริหารสายงานข่าวและรายการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่าสิ่งที่ขาดหายไปและถือเป็นช่องว่างที่สำคัญของการนำเสนอข่าวในปัจจุบันคือ ความจริง และการยึดหลักจรรยาบรรณในวิชาชีพ เพราะหน้าที่หลักของสื่อก็คือ การนำเสนอความจริง และความจงรักภักดีต่อประชาชนหรือผู้ชม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นศิลปะของการผลิตข่าว เพราะสิ่งที่ผู้บริโภคควรที่จะได้รับจากการรับชมข่าวก็คือความจริงและการให้เกียรติ โดยผ่านการนำเสนอที่เป็นกลาง เป็นที่พึ่งให้แก่ประชาชน และเป็นเวทีสาธารณะให้แก่ทุกคนทุกฝ่าย ภายใต้แนวคิด “ความจริง สปริงนิวส์ หรือ let the truth be told”

สำหรับหัวใจของการทำงานภายใต้แนวคิดนี้คือ การผนึกกำลังของทีมข่าวปัจจุบันกับทีมข่าวรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมในหลักวิชาชีพซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติและความพร้อมที่สามารถพัฒนาได้เทียบเท่ากับผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ระดับนานาชาติ อีกส่วนสำคัญคือผังรายการใหม่ที่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มข่าว ที่อัดแน่นทั้งสาระพร้อมทันทุกเหตุการณ์ เสนอความจริง ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ชั่วโมงข่าว (Spring News Hour) รายงานข่าวตามเข็มนาฬิกาเต็มชั่วโมงทุก ๆ 3 ชั่วโมง เริ่ม 6 นาฬิกา จนถึง 3 นาฬิกา พร้อมด้วย ข่าว (Spring Break) ทุกต้นชั่วโมงที่จะทำให้ไม่ตกกระแส และนักการตลาด พลาดไม่ได้กับ บันทึกเศรษฐกิจ (Economic Journal) ที่จะถ่ายทอดมุมมองต่างๆ อย่างเจาะลึก พร้อมด้วย รายงาน (Spring Report) สารคดีเชิงข่าว ละเอียดลึกทุกความจริง และ จักรีราชวารสาร แนวทางใหม่ในการนำเสนอข่าวพระราชกรณียกิจของราชสำนักแห่งราชวงศ์จักรี สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยและข่าวสารจากราชสำนักในโลก

กลุ่มรายการสนทนา ตามหาทุกความจริง กับบุคคลสำคัญ คนเดียวประเด็นเดียวในรายการ เผชิญหน้า (Face Time) โดย ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ หลากหลายมุมมอง วิเคราะห์รอบด้าน เพื่อคุณ เพื่อสังคม ใน เสวนา (Spring View)

กลุ่มวาไรตี้ จะเริ่มรับอรุณด้วยสาระข่าวสารสำคัญใน วสันตกาล (Spring Morning) พร้อมด้วยการรวบรวมสาระสำคัญในต่างประเทศตลอดสัปดาห์ เปิดมุมมองสู่โลกกว้างกับ 7 วัน รอบโลก (7 Days Around The World) และการรับข่าวสารข้อมูลในประชาคม เตรียมพร้อมเปิดประตู สู่ อาเซียน กับ สัปดาห์อาเซียน (ASEAN Week)

หลังจากที่สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ได้เริ่มเปิดตัวในปี 2553 พร้อมก้าวสู่ปีที่ 4 อย่างมั่นใจในปีนี้ กับการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากกว่า 13 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ สู่การเป็นสำนักข่าวที่คนไทยต้องดู นายศุทธิชัย บุนนาค ประธานกรรมการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวในงานแถลงข่าวปรับผังรายการใหม่ภายใต้แนวคิด “ความจริง สปริงนิวส์” ว่า สปริงนิวส์ยังคงเน้นจุดเด่นที่ความจริง เป็นกลาง ทันเหตุการณ์ และเห็นอนาคต และในวันนี้ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ก็ไม่หยุดยั้งที่จะสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญในการเป็นสถานีข่าวของทุกคน กับการรายงานข่าวเต็มชั่วโมงในทุกๆ 3 ชั่วโมง ตามเข็มนาฬิกา พร้อมการปรับผังรายการข่าวใหม่ที่เน้นความสด หลากหลาย แบบเจาะลึกครบทุกประเด็น และที่สำคัญคือความเป็นกลาง

“การปรับผังรายการในครั้งนี้เราเล็งเห็นถึงประโยชน์ของกลุ่มผู้บริโภคเป็นที่ตั้ง โดยทุกวันนี้ท่ามกลางการแข่งขันถึงความรวดเร็วในการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ แล้ว สิ่งที่สปริงนิวส์ให้มากกว่าความรวดเร็วคือ การนำเสนอข่าวและข้อมูลที่เจาะลึกถึงความจริง ครบถ้วน ทุกแง่มุม และสามารถประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ผู้ชมสามารถนำผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นมาปรับใช้กับการวางแผนการดำเนินชีวิต เจ้าของธุรกิจ และนักลงทุน สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ทันต่อเหตุการณ์ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้บริโภคหรือผู้ชมจะได้รับจากการปรับผังรายการในครั้งนี้ ภายใต้การบริหารงานข่าวโดยผู้มีประสบการณ์ ที่เคยสร้างการเปลี่ยนแปลงในวงการข่าวโทรทัศน์ของประเทศมาแล้ว คือ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ผ่านแนวคิด ความจริง สปริงนิวส์”

“ผมมองว่า อีก 3 -5 ปีข้างหน้า การพัฒนารูปแบบการสื่อสารจะเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก ไม่ใช่เพียงแค่ดิจิตอลทีวีเท่านั้น แต่จะขยายไปสู่ Platform อื่นๆ ดังนั้นการปรับผังรายการภายใต้การบริหารงานของมืออาชีพจะเป็นการปูทางเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเป็น Content Provider ในอันดับต้นๆ ของประเทศ มุ่งสู่การพัฒนา Content ต่างๆ ให้มีความหลากหลาย ทำให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกได้มากขึ้น

สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ สามารถออกอากาศได้ในทุก Platform และทุกเทคโนโลยี มีความครอบคลุมมากที่สุด เพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้บริโภคในยุคนี้และในอนาคต โดยผ่านจุดเด่นของเรา นั้นคือการขยายเครือข่ายการรับชมไปสู่ผู้ชมทั่วประเทศ ด้วยการเพิ่มการออกอากาศทั้งระบบ C-Band และ KU-Band ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียม THAICOM 5, NSS6, ABS-1 พร้อมเครือข่ายเคเบิลทุกจังหวัด ครอบคลุมผู้ชมโทรทัศน์กว่า 13 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังสามารถชมการถ่ายทอดสดผ่าน www.springnewstv.tv รวมไปถึงรับชมได้ทาง Internet และ Social Network การรับชมผ่านทีวีออนไลน์บนสมาร์ทโฟน หรือไอแพด ด้วยการดาวน์โหลด application ผ่านทาง App Store ทำให้ในวันนี้ สปริงนิวส์มีกลุ่มผู้สามารถรับชมผ่านทางช่องทางต่างๆ เหล่านี้มากกว่า 20 ล้านคน

นอกจากนั้น สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ยังไม่หยุดยั้งในการพัฒนาเทคโนโลยีการนำเสนอข่าวที่แตกต่างจากสถานีข่าวอื่นๆ จนได้รับการยอมรับทั้งใน และต่างประเทศ ในฐานะผู้นำนวัตกรรมการรายงานสดภาคสนามด้วยเครือข่ายสื่อสารยุคใหม่ Mobile NGN (Next Generation Network) ทั้งระบบเครือข่าย 3G, 4G, ระบบ WiMAX ผ่านการรายงานข่าว “สด” บนยานพาหนะขนาดเล็ก โดยทีมข่าวเคลื่อนที่เร็วอย่าง Spring Thunder Bike รวมไปถึง MSB (Micro Satellite Broadband) เต็มรูปแบบเป็นรายแรกของประเทศ พร้อมทั้งการรายงานสดผ่านระบบ Digital Standard แบบ Widescreen 16:9 พร้อมรองรับการออกอากาศที่มีความคมชัดสูงในระดับ HD ซึ่งเราเชื่อว่าด้วยจุดเด่นเหล่านี้จะทำให้ Spring News สามารถก้าวไปสู่การเป็น Content Provider ในอันดับต้นๆ ของประเทศได้อย่างแน่นอน” ประธานกรรมการ กล่าว

สำหรับผังรายการใหม่ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ จะเริ่มออกอากาศ วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 เป็นต้นไป ผู้ชมสามารถเจาะลึกทุกความจริง กับสปริงนิวส์ ได้ทั้งจานรับสัญญาณดาวเทียม ในระบบ C-Band และ KU-Band ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียม THAICOM 5, NSS6 และ ABS-1 รวมทั้งผ่านทาง กล่องรับสัญญาณดาวเทียม ของผู้ให้บริการรายต่างๆ อาทิ PSI, GMM-Z, SUN BOX, D TV และการรับชมผ่านทางเครือข่ายเคเบิลทีวีทุกจังหวัด รวมถึงทาง Internet และ Social Network ชมผ่านทีวีออนไลน์บนสมาร์ทโฟน, ไอแพด การดาวน์โหลด application ผ่านทาง App Store


Latest Press Release

เปิดฉาก! สงครามเสียงกระซิบ ครึ่งซีซั่นหลังของสุดยอดซีรีส์ซอมบี้ที่แฟนๆต่างรอคอย ลุ้นระทึกทุกตอน ใน The Walking Dead Season 10 : Part 2 ฉายวันเดียวกับอเมริกา เริ่ม 24 ก.พ. ทางช่อง Fox Thai HD (246) ที่ทรูวิชั่นส์

เดินหน้ากันต่อกับมหากาพย์ซีรีส์สยองขวัญแห่งปี The Walking Dead Season 10 : Part 2 ที่ถูกใจคอหนังแนวลุ้นระทึกทุกคน ซึ่งซีซั่นนี้ เมื่อโลกถึงเวลาล่มสลาย...

ไม่แร็ปแล้วค่ะ! วันเดอร์เฟรม เปลี่ยนแนวขอมาสายย่อแบบเต็มตัว

เป็นสาวแร็ปเปอร์ที่มาแรงแบบสุด ๆ สำหรับ "วันเดอร์เฟรม" หรือ "เฟรม – ศุภัคชญา สุขใบเย็น" ที่ไม่ว่าจะออกซิงเกิ้ลมากี่เพลง ก็ขึ้นชาร์ตเพลงฮิตไปแบบทั่วบ้านทั่วเมืองตลอด ล่าสุดเจ้าตัวมาเป็นแขกรับเชิญให้กับซิทคอมอารมณ์ดีอย่าง "บริษัทฮาไม่จำกัด (มหาชน)"...

Top Chef Thailand ขนมหวาน ประเดิมแข่งรอบคัดเลือก สุดยอด15เชฟมืออาชีพ ประชันทำขนมสุดฝีมือ!!!

ประเดิมการแข่งขันทำขนมจากเชฟมืออาชีพที่เก่งที่สุดในประเทศไทย "TOP CHEF THAILAND ขนมหวาน" หลังทำการคัดเลือกจากทั่วประเทศ จนได้สุดยอดเชฟขนมหวานที่เก่งที่สุด 15 คนมาประชันฝีมือ ทำขนมที่โชว์ความเป็น Signature ของตัวเองให้ออกมาอร่อย ว้าวประทับใจกรรมการที่สุด...

แพต เผยความประทับใจ!!! ร่วมงานกับ สิงโต ครั้งแรก ในซีรีส์ Turn Left Turn Right สมองเลี้ยวซ้าย หัวใจเลี้ยวขวา

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงมากความสามารถที่น่าจับตามอง สำหรับนางเอกสุดฮอต "แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช" ในซีรีส์ "Turn Left Turn Rightสมองเลี้ยวซ้าย หัวใจเลี้ยวขวา" ผลิตโดย "จีเอ็มเอ็มทีวี" ดัดแปลงจากหนังสือ "Turn Left, Turn Right" โดย Jimmy Liao...

บีม-สิงโต-นนน ถลำลึกกับเส้นทางใหม่!!!

เพราะโอกาสที่ 2 ทำให้พวกเขา "พัท" (บีม-กวี), "กรรณ" (สิงโต-ปราชญา) และ "ไท" (นนน-กรภัทร์) ถลำลึกไปในเส้นทางใหม่ ที่ใช้หัวใจใช้ความรู้สึกเป็นหลัก "พัท" ยังคงโกหก "แก๊บ" (โย่ง-อนุสรณ์) ว่าจะช่วยฟื้นความทรงจำ "ทริชา" (แป้ง-อรจิรา) ให้กลับมาเหมือนเดิม ทั้งๆ...

Related Topics