ดร. สมเกียรติ นำทีมข่าวรุ่นใหม่สร้างปรากฎการณ์ “ความจริง สปริงนิวส์” เจาะลึกความจริง อย่างเป็นกลาง ทันเหตุการณ์ เห็นอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Friday March 15, 2013 07:54
กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--มิกซ์แอนด์แมทซ์คอมมิวนิเคชั่นส์

นำทีมผู้สื่อข่าวหนุ่มสาวรุ่นใหม่ร่วมเปิด “ความจริง สปริงนิวส์” ชูไฮไลท์ชั่วโมงข่าว (Spring News Hour) เต็มหนึ่งชั่วโมงทุกๆ สามชั่วโมงตามเข็มนาฬิกา เต็มอิ่ม 24 ชั่วโมง พร้อมโชว์ผังรายการใหม่เจาะลึกใน 3 กลุ่ม ทั้งกลุ่มข่าว กลุ่มรายการสนทนา และกลุ่มวาไรตี้ หลากหลายครบรสทุกประเด็น สู่ทางเลือกใหม่เพื่อประโยชน์สำหรับผู้บริโภคในยุคดิจิตอล ทางสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ เริ่มวันจันทร์ที่ 18 มีนาคมศกนี้

ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล รองประธานกรรมการบริหารสายงานข่าวและรายการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่าสิ่งที่ขาดหายไปและถือเป็นช่องว่างที่สำคัญของการนำเสนอข่าวในปัจจุบันคือ ความจริง และการยึดหลักจรรยาบรรณในวิชาชีพ เพราะหน้าที่หลักของสื่อก็คือ การนำเสนอความจริง และความจงรักภักดีต่อประชาชนหรือผู้ชม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นศิลปะของการผลิตข่าว เพราะสิ่งที่ผู้บริโภคควรที่จะได้รับจากการรับชมข่าวก็คือความจริงและการให้เกียรติ โดยผ่านการนำเสนอที่เป็นกลาง เป็นที่พึ่งให้แก่ประชาชน และเป็นเวทีสาธารณะให้แก่ทุกคนทุกฝ่าย ภายใต้แนวคิด “ความจริง สปริงนิวส์ หรือ let the truth be told”

สำหรับหัวใจของการทำงานภายใต้แนวคิดนี้คือ การผนึกกำลังของทีมข่าวปัจจุบันกับทีมข่าวรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมในหลักวิชาชีพซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติและความพร้อมที่สามารถพัฒนาได้เทียบเท่ากับผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ระดับนานาชาติ อีกส่วนสำคัญคือผังรายการใหม่ที่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มข่าว ที่อัดแน่นทั้งสาระพร้อมทันทุกเหตุการณ์ เสนอความจริง ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ชั่วโมงข่าว (Spring News Hour) รายงานข่าวตามเข็มนาฬิกาเต็มชั่วโมงทุก ๆ 3 ชั่วโมง เริ่ม 6 นาฬิกา จนถึง 3 นาฬิกา พร้อมด้วย ข่าว (Spring Break) ทุกต้นชั่วโมงที่จะทำให้ไม่ตกกระแส และนักการตลาด พลาดไม่ได้กับ บันทึกเศรษฐกิจ (Economic Journal) ที่จะถ่ายทอดมุมมองต่างๆ อย่างเจาะลึก พร้อมด้วย รายงาน (Spring Report) สารคดีเชิงข่าว ละเอียดลึกทุกความจริง และ จักรีราชวารสาร แนวทางใหม่ในการนำเสนอข่าวพระราชกรณียกิจของราชสำนักแห่งราชวงศ์จักรี สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยและข่าวสารจากราชสำนักในโลก

กลุ่มรายการสนทนา ตามหาทุกความจริง กับบุคคลสำคัญ คนเดียวประเด็นเดียวในรายการ เผชิญหน้า (Face Time) โดย ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ หลากหลายมุมมอง วิเคราะห์รอบด้าน เพื่อคุณ เพื่อสังคม ใน เสวนา (Spring View)

กลุ่มวาไรตี้ จะเริ่มรับอรุณด้วยสาระข่าวสารสำคัญใน วสันตกาล (Spring Morning) พร้อมด้วยการรวบรวมสาระสำคัญในต่างประเทศตลอดสัปดาห์ เปิดมุมมองสู่โลกกว้างกับ 7 วัน รอบโลก (7 Days Around The World) และการรับข่าวสารข้อมูลในประชาคม เตรียมพร้อมเปิดประตู สู่ อาเซียน กับ สัปดาห์อาเซียน (ASEAN Week)

หลังจากที่สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ได้เริ่มเปิดตัวในปี 2553 พร้อมก้าวสู่ปีที่ 4 อย่างมั่นใจในปีนี้ กับการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากกว่า 13 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ สู่การเป็นสำนักข่าวที่คนไทยต้องดู นายศุทธิชัย บุนนาค ประธานกรรมการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวในงานแถลงข่าวปรับผังรายการใหม่ภายใต้แนวคิด “ความจริง สปริงนิวส์” ว่า สปริงนิวส์ยังคงเน้นจุดเด่นที่ความจริง เป็นกลาง ทันเหตุการณ์ และเห็นอนาคต และในวันนี้ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ก็ไม่หยุดยั้งที่จะสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญในการเป็นสถานีข่าวของทุกคน กับการรายงานข่าวเต็มชั่วโมงในทุกๆ 3 ชั่วโมง ตามเข็มนาฬิกา พร้อมการปรับผังรายการข่าวใหม่ที่เน้นความสด หลากหลาย แบบเจาะลึกครบทุกประเด็น และที่สำคัญคือความเป็นกลาง

“การปรับผังรายการในครั้งนี้เราเล็งเห็นถึงประโยชน์ของกลุ่มผู้บริโภคเป็นที่ตั้ง โดยทุกวันนี้ท่ามกลางการแข่งขันถึงความรวดเร็วในการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ แล้ว สิ่งที่สปริงนิวส์ให้มากกว่าความรวดเร็วคือ การนำเสนอข่าวและข้อมูลที่เจาะลึกถึงความจริง ครบถ้วน ทุกแง่มุม และสามารถประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ผู้ชมสามารถนำผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นมาปรับใช้กับการวางแผนการดำเนินชีวิต เจ้าของธุรกิจ และนักลงทุน สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ทันต่อเหตุการณ์ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้บริโภคหรือผู้ชมจะได้รับจากการปรับผังรายการในครั้งนี้ ภายใต้การบริหารงานข่าวโดยผู้มีประสบการณ์ ที่เคยสร้างการเปลี่ยนแปลงในวงการข่าวโทรทัศน์ของประเทศมาแล้ว คือ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ผ่านแนวคิด ความจริง สปริงนิวส์”

“ผมมองว่า อีก 3 -5 ปีข้างหน้า การพัฒนารูปแบบการสื่อสารจะเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก ไม่ใช่เพียงแค่ดิจิตอลทีวีเท่านั้น แต่จะขยายไปสู่ Platform อื่นๆ ดังนั้นการปรับผังรายการภายใต้การบริหารงานของมืออาชีพจะเป็นการปูทางเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเป็น Content Provider ในอันดับต้นๆ ของประเทศ มุ่งสู่การพัฒนา Content ต่างๆ ให้มีความหลากหลาย ทำให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกได้มากขึ้น

สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ สามารถออกอากาศได้ในทุก Platform และทุกเทคโนโลยี มีความครอบคลุมมากที่สุด เพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้บริโภคในยุคนี้และในอนาคต โดยผ่านจุดเด่นของเรา นั้นคือการขยายเครือข่ายการรับชมไปสู่ผู้ชมทั่วประเทศ ด้วยการเพิ่มการออกอากาศทั้งระบบ C-Band และ KU-Band ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียม THAICOM 5, NSS6, ABS-1 พร้อมเครือข่ายเคเบิลทุกจังหวัด ครอบคลุมผู้ชมโทรทัศน์กว่า 13 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังสามารถชมการถ่ายทอดสดผ่าน www.springnewstv.tv รวมไปถึงรับชมได้ทาง Internet และ Social Network การรับชมผ่านทีวีออนไลน์บนสมาร์ทโฟน หรือไอแพด ด้วยการดาวน์โหลด application ผ่านทาง App Store ทำให้ในวันนี้ สปริงนิวส์มีกลุ่มผู้สามารถรับชมผ่านทางช่องทางต่างๆ เหล่านี้มากกว่า 20 ล้านคน

นอกจากนั้น สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ยังไม่หยุดยั้งในการพัฒนาเทคโนโลยีการนำเสนอข่าวที่แตกต่างจากสถานีข่าวอื่นๆ จนได้รับการยอมรับทั้งใน และต่างประเทศ ในฐานะผู้นำนวัตกรรมการรายงานสดภาคสนามด้วยเครือข่ายสื่อสารยุคใหม่ Mobile NGN (Next Generation Network) ทั้งระบบเครือข่าย 3G, 4G, ระบบ WiMAX ผ่านการรายงานข่าว “สด” บนยานพาหนะขนาดเล็ก โดยทีมข่าวเคลื่อนที่เร็วอย่าง Spring Thunder Bike รวมไปถึง MSB (Micro Satellite Broadband) เต็มรูปแบบเป็นรายแรกของประเทศ พร้อมทั้งการรายงานสดผ่านระบบ Digital Standard แบบ Widescreen 16:9 พร้อมรองรับการออกอากาศที่มีความคมชัดสูงในระดับ HD ซึ่งเราเชื่อว่าด้วยจุดเด่นเหล่านี้จะทำให้ Spring News สามารถก้าวไปสู่การเป็น Content Provider ในอันดับต้นๆ ของประเทศได้อย่างแน่นอน” ประธานกรรมการ กล่าว

สำหรับผังรายการใหม่ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ จะเริ่มออกอากาศ วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 เป็นต้นไป ผู้ชมสามารถเจาะลึกทุกความจริง กับสปริงนิวส์ ได้ทั้งจานรับสัญญาณดาวเทียม ในระบบ C-Band และ KU-Band ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียม THAICOM 5, NSS6 และ ABS-1 รวมทั้งผ่านทาง กล่องรับสัญญาณดาวเทียม ของผู้ให้บริการรายต่างๆ อาทิ PSI, GMM-Z, SUN BOX, D TV และการรับชมผ่านทางเครือข่ายเคเบิลทีวีทุกจังหวัด รวมถึงทาง Internet และ Social Network ชมผ่านทีวีออนไลน์บนสมาร์ทโฟน, ไอแพด การดาวน์โหลด application ผ่านทาง App Store


Latest Press Release

CU Band เชิญย้อนความทรงจำประทับใจ คอนเสิร์ต“วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” ครั้งแรกในรูปแบบออนไลน์

“วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” 20 กันยายน อีกหนึ่งวันสำคัญของชาวจุฬาฯ ที่จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงดนตรีที่จุฬาฯ ระหว่างปี 2501-2516 ณ...

ดร.โก้ ธีรศักดิ์ - กิ๊ก มยุริญ - ธงธง มกจ๊ก นำทีมเด็กๆ ร่วมปลูกฝังธรรมะ ในโครงการ วัยใสหัวใจธรรมะ

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับโครงการวัยใสหัวใจธรรมะ โดยมูลนิธิโพธิปัญญา ซึ่งมีคุณ ศรัณย์ วิรุตมวงศ์ ประธานดำเนินงาน พร้อมด้วย ดร.โก้ ธีรศักดิ์ พันธุจริยา รองประธานมูลนิธิโพธิปัญญา และประธานฝ่ายจัดหาทุน ร่วมจัดกิจกรรมดีๆ ให้กับเยาวชนและครอบครัว ระหว่างวันที่ 12-13...

ที่สุดแห่งปี ภาพประวัติศาสตร์ “ตูน-แบงค์” โชว์ร้องด้วยกันครั้งแรก ในคอนเสิร์ต “The Gentlemen Live”

บอกเลยครั้งนี้ยิ่งใหญ่จริงๆ สร้างผลงานเพลงดีๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับ “ตูน วงบอดี้สแลม” และ “แบงค์ วงแคลช” จนกลายเป็นไอดอลสายดนตรีที่ใครหลายคนชื่นชอบ เป็นตัวอย่างที่ดีให้วัยรุ่นได้เอาเป็นแบบอย่างในการร้องเพลง...

ช่อง 3 ส่ง “English on Tracks” รายการใหม่โชว์ความรู้เรื่องรถไฟไทย !! พร้อมควบคู่คำศัพท์ และประโยคภาษาอังกฤษที่น่าสนใจตลอดกันยายนนี้

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมกับ “การรถไฟแห่งประเทศไทย” หรือ รฟท. ส่งรายการที่หากใครชื่นชอบเรื่องราวของรถไฟไทย และรักที่จะเรียนรู้คำศัพท์ หรือประโยคภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด กับรายการสารคดีสั้น “English on Tracks”...

ผนึกกำลังลุยคอนเทนต์วาย

สนั่นวงการบันเทิงอีกแล้วจ้า… เมื่อ คุณโอ๋ - ศศิกร ฉันท์เศรษฐ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สร้างความเซอร์ไพรส์ จับมือกับ คุณโอ๋ Starhunter หรือ คุณยชญ กรณ์หิรัญ บอสใหญ่ บริษัท สตาร์ ฮันเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด...

Related Topics