เรื่องย่อ: ตะวันบ้านทุ่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday August 21, 2013 10:37
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--ไทยทีวีสีช่อง 3
บทประพันธ์ โดยดาริยา
บทโทรทัศน์ โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
กำกับการแสดง โดยอดุลย์ บุญบุตร
ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3

"ปิดเทอมหน้าร้อนเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว พ่อแม่ปานรวีพามาเที่ยวบ้านเกิดแม่ ปานรวีมาวัดกับแม่เห็นเข้มร้องไห้เพราะยายเพิ่งตายหมาดๆ เข้มกำพร้าปานรวีให้ขนมโก๋เข้ม เข้มกำลังเศร้าปัดขนมโก๋ทิ้ง ปานรวีรู้จากหลวงตา เข้มชอบกินขนมโก๋ วันถัดมาปานรวีตามแม่มาทำบุญที่วัดอีกเอาขนมโก๋มาให้เข้ม โดนเข้มไล่ ปานรวีไม่ท้อเอาขนมโก๋มาให้ทุกวันจนเข้มรู้สึกผิดยอมกิน เข้มเป็นเพื่อนเล่นปานรวี พ่อของปานรวีไม่อยากให้ลูกสาวเล่นกับเด็กวัด สั่งห้ามเล่นกับเข้มอีกหลังปิดเทอมปีนั้นเข้มก็ไม่เคยเห็นเด็กสาวน่ารักแสนดีคนนั้นอีกเลย "ปานรวี คือรักในวัยเด็ก รักฝังใจของนายเข้ม"

นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรประจำตำบล เขมรัฐ หรือ เข้ม (เกียรติกมล ล่าทา) จำคุณหมอปานรวี (สุนิสา เจทท์) ได้ แต่ปานรวีจำพี่เข้มเด็กชายในวัยเยาว์ไม่ได้ เข้มไปที่โรงพยาบาลบ่อยครั้ง อาสาพาปานรวีไปโน้นไปนี่โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องเธอจากกำนันสำเนียงที่ตามรังควาน แต่เหตุผลหลักคือเข้มอยากใกล้ชิดปานรวี เพราะมีหมอหนุ่มรูปหล่อชื่อ หมอ อิศวร์(ภากร ธนศรีวนิชชัย)มีใจให้ปานรวีอยู่ไม่น้อย

ระหว่างเดินสายหาเสียงเลือกตั้งกำนัน กำนันสำเนียงปวดท้องรุนแรง ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปานรวีวินิจฉัยอาการเบื้องต้นพบว่ากำนันสำเนียงไส้ติ่งแตกต้องผ่าตัดทันทีกำนันสำเนียงเกิดหัวใจวายหลังจากผ่าตัด ปานรวีพยายามยื้อชีวิตแต่ไม่สำเร็จ พยาบาลยืนยันกำนันสำเนียงหัวใจวายกะทันหัน แต่ สนอง (โชคชัย บุญวรเมธี) ลูกชายกำนันสำเนียงกลับมั่นใจว่าปานรวีเจตนาฆ่าพ่อ เพราะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตั้งแต่ปานรวีย้ายเข้ามา ผอ.รพ.เกลี้ยกล่อมให้สนองส่งศพไปชันสูตร สนองไม่ยอม ข่าวหมอป่านทำกำนันตายระบาดไปทั่วตำบล ชาวบ้านต่างไม่ยอมรักษากับปานรวี ผอ.รพ.ไม่มีทางเลือกต้องสั่งพักงานปานรวีจนกว่าความจริงจะปรากฏ ปานรวีจึงกลับกรุงเทพฯ ไม่กล้าบอกพ่อแม่ว่าโดนพักงาน เข้มมาหาปานรวีอ้างว่ามาธุระเลยมาเจอ บวร(ตฤณ เศรษฐโชค) พ่อปานรวีจำเข้มได้ ไอ้เด็กวัดคนนี้ที่เคยพาปานรวีหนีออกจากบ้านตอนเด็กๆ บวรไม่ต้อนรับขับสู้เข้มนัก ปานรวีกับบวรมีเหตุทะเลาะกัน บวรไม่เข้าใจอุดมการณ์การเป็นหมอของปานรวี

ขณะที่ ปานรวีหอบเสื้อผ้ามาพักใจบ้าน ป้าตับเต่า (อภิรดี ภวภูตานนท์)ป้าตับเต่าเป็นผู้หญิงห้าวแกร่ง สนองกับลูกน้องเวียนหน้าบ้าน แต่ไม่กล้าเข้ามาแกล้งปานรวี จันทร์ (สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ) ลูกจ้างป้าตับเต่าจัดห้องหับให้ปานรวี ปานรวีรับรู้ถึงแววตาเกลียดชังของจันทร์เวลามองมาที่เธอ จันทร์มีลูกสาวชื่อ จิตตา (สุคนธวา เกิดนิมิต) ที่อิจฉาชอบเหน็บแนมแดกดันปานรวี วงดนตรี เสียงสุพรรณของป้าตับเต่าไม่มีงานมานานแล้ว ป้าตับเต่าไม่ยอมยุบวงเพราะพ่อแม่สร้างวงนี้มา ป้าตับเต่าเอาบ้านที่ดินไปจำนองหาเงินมาเลี้ยงลูกน้อง ป้าตับเต่าได้ยินปานรวีร้องเพลงเสียงได้เพราะพริ้งดีมาก วงป้าตับเต่าขาดนักร้องผู้หญิงมานานเป็นเหตุให้งานหดหาย ปานรวีเต็มใจช่วยเพราะเรื่องร้องเพลงปานรวีถนัดไม่น้อยกว่าการเป็นหมอ

หยาดพิรุณ (มิรา โกมลวนิช) หัวหน้าหางเครื่องคณะเสียงสุพรรณสอนปานรวีเต้น ปานรวีเรียนรู้ไว หยาดพิรุณชมเปาะว่าปานรวีเต้นเก่ง ผู้หมวดดนุเดช (เปรมณัชสุวรรณานนท์) เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่มาติดพันปานรวี ดนุเดชรู้จักมักคุ้นป้าตับเต่ามาหลายปี เพราะติดต่อวงป้าตับเต่าไปเล่นตามงานเลี้ยงเพื่อนๆตำรวจ ดนุเดชใช้เส้นสายให้วงเสียงสุพรรณขึ้นแสดง โดยมีจุดขาย นักร้องใหม่เป็นคุณหมอสวยจัด

ป้าตับเต่าเปิดทางให้เข้มจีบปานรวีเต็มที่ ป้าแกมีเหตุผล... สิบกว่าปีก่อน หลวงตาดูดวงให้...เข้มกับปานรวีเป็นเนื้อคู่กัน สมัยเด็กเข้มเสี่ยงตายช่วยชีวิตปานรวีไม่ให้จมน้ำตาย พ่อปานรวีเลยไม่เอาเรื่องที่เข้มพาปานรวีหนีออกจากบ้าน หลวงตาเอาดวงเด็กสองคนมาดู หากโตขึ้นใครคนใดคนหนึ่งหนีไปแต่งงานกับคนอื่น เข้มกับปานรวีเป็นเนื้อคู่ ดวงส่งกันหากแยกกันเมื่อไหร่ ต้องมีเคราะห์หนักทั้งคู่

ผอ.รพ.ไม่ยอมส่งตัวปานรวี เข้าคุก ตามที่สนองต้องการ สนองจึงต้องใช้ศาลเตี้ย สนองส่ง โสน(ธัชฎา ผิวอ่อน) น้องสาวเข้าวงดนตรีป้าตับเต่า หลอกป้าตับเต่าว่าต้องการยุติปัญหากับปานรวี พ่อก็ตายแล้ว ไม่มีประโยชน์จะฟื้นฝอยหาตะเข็บ สนองสั่งให้โสนหาทางล่อปานรวีมาให้สนองทำร้าย ป้าตับเต่าดูแลปานรวียิ่งกว่าไข่ในหินเสียอีก เข้มหายหน้าไปไม่ค่อยมาบ้านป้าตับเต่า ปานรวีเป็นห่วง ชวนผู้กองดนุเดชไปหาเข้ม เห็นเข้มขับรถไถเตรียมหน้าดินสำหรับทำนา เข้มทิ้งอาชีพข้าราชการมาเป็นชาวนา เพื่อพิสูจน์ให้ชาวนาอื่น ๆ เห็นว่าการทำนาโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมีไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ข้าวก็ให้ผลผลิตดี ป้าตับเต่าด่าเข้มเพี้ยน เป็นข้าราชการกินเงินเดือนสบายๆ ไม่เอาดั๊นออกมาเป็นชาวนา ชาวนามีแต่หนี้ และนั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ชาวนาเป็นหนี้ คือ โดนพ่อค้าคนกลางกดราคา เข้มต้องตัดวงจรอุบาทว์นี้ให้ได้ เข้มสร้างตลาดข้าว ให้ชาวนามาขึ้นทะเบียนลงชื่อเป็นสมาชิก เอาข้าวมาขาย ปานรวีกับลูกวงเสียงสุพรรณช่วยกันติดประกาศทั่วตำบล ให้ชาวนาไปลงทะเบียนรวมกลุ่ม สนองส่งลูกน้องไปข่มขู่ชาวบ้านไม่ให้มาลงทะเบียน ส่วนเข้มโดนซ้อมถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล ปานรวีสงสารเข้มไม่มีพ่อแม่ญาติพี่น้องดูแลเลยเฝ้าเข้ม เข้มชอบใจเหมือนไม่เจ็บตัว อยากนอนโรงพยาบาลให้ปานรวีดูแล

อินทุอร (คาร์โรไลน์เอ็มม่า สปริงเก็ตต์) นางเอกละครมาเยี่ยมเข้มที่รพ.เป็นที่ฮือฮาลั่นทุ่ง เกษตรตำบลเข้มมีคู่หมั้นเป็นดารา อินทุอรเป็นลูกสาว อาจารย์สมโภช (สมมาตร ไพรหิรัญ) อาจารย์เก่าเข้มที่วิทยาลัยเกษตร ปานรวีผิดหวังในตัวเข้มมาก เข้มมีคู่หมั้นอยู่แล้ว ยังตามเทียวไล้เทียวขื่อเธอ

วันงานเลี้ยงประจำอำเภอ วงดนตรีเสียงสุพรรณขึ้นแสดงวงแรก ปานรวีตื่นเต้นมากจำเนื้อร้องไม่ได้ยืนเหวอ..บนเวที นักดนตรีหยุดเล่น คนเงียบทั้งงาน คุณหมอนักร้องใหม่ดูเหมือนกำลังจะทำวงล่ม... เข้มขึ้นไปคล้องพวงมาลัยให้ปานรวีบนเวที ถามปานรวี "ใครเอ่ย เป็นคนเก่งของพี่เข้ม คำถามนี้เข้มเคยถามปานรวีตอนเด็ก ๆ สอนปานรวีว่ายน้ำในคลอง ปานรวีไม่กล้าว่ายน้ำเพราะกลัวจม เข้มถามอีกใครเอ่ย เป็นคนเก่งของพี่เข้ม เข้มหัดปานรวีขี่จักรยานในตอนเด็ก ยามที่เด็กหญิงปานรวีร้องไห้จ้าไม่กล้าขี่จักรยานเพราะกลัวล้มปานรวีว่ายน้ำเป็น ขี่จักรยานเป็นก็เพราะพี่เข้มสอน...วันนี้เข้มถามคำถามเดิม ปานรวีจึงตอบไปเหมือนที่เคยตอบตอนเด็กๆ ก็ป่านไงคะคนเก่งของพี่เข้ม"ปารวีจำได้ทันทีว่าเข้มกับพี่เข้มในวัยเด็กเป็นคนๆ เดียวกัน กำลังใจของเธอเพิ่มขึ้นเป็นกอง ปานรวีร้องเพลงด้วยความไพเราะเสนาะโสต ใส่ลูกคอลูกเอื้อนเต็มที่ โชว์ลีลาเต้นพลิ้ว คนดูชอบมาก ป้าตับเต่าดีใจมาก...คนดูต้อนรับการกลับมาของวงดนตรีเสียงสุพรรณเพราะปานรวีคนเดียว

สนองคิดจะปลุกปล้ำปานรวีเพื่อแก้แค้น โชคดีที่เข้มพาผู้กองดนุเดชบุกตามจะไปช่วยปานรวี ผู้กองดนุเดชส่งลูกน้องไปคุ้มครองปานรวี วันไหนออกเวร ดนุเดชมาเอง เข้มหึงแท้จริงแล้วเข้มเข้าใจผิด ผู้กองดนุเดชมาจีบหยาดพิรุณหัวหน้าหางเครื่อง โดยให้ปานรวีเป็นแม่สื่อ หยาดพิรุณชอบดนุเดช แต่พ่อแม่หยาดพิรุณเกลียดดนุเดช

ดนุเดชจับพี่ชายหยาดพิรุณเข้าคุก ข้อหาค้ายาเสพติด หยาดพิรุณเลยรักกับผู้กองไม่ได้ ปานรวีให้หยาดพิรุณแยกแยะ พี่ชายหยาดพิรุณทำผิดกฎหมายผู้กองทำถูกแล้ว

ฤดูเก็บเกี่ยวมาถึง ข้าวในที่นาเข้มให้ผลผลิตสูงทั้งที่ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง เข้มใช้สารชีวภาพทำเองล้วนๆ ข้าวปลอดสารเคมี ขายได้ราคาสูง อนาคตชาวนาเงินล้านอยู่ไม่ไกล ชาวบ้านอยากรวยอย่างเข้มบ้าง เข้มเปิดโรงเรียนชาวนาสอนทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ยากำจัดศัตรูพืชผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ และสูตรน้ำหมักอื่นๆ รายการทีวีหนังสือ สัมภาษณ์เข้ม เขมรัฐ ดอกเตอร์หนุ่มดีกรีเมืองนอกเลือกเป็นชาวนา สนองเห็นชาวนากำลังจะร่ำรวยกันใหญ่ เพราะใช้สูตรปุ๋ยชีวภาพของไอ้เข้ม สนองแผนสูง ขึ้นค่าเช่านาชนิดที่ชาวบ้านไม่มีปัญญาจ่าย เข้มเอาเงินส่วนตัวทั้งหมดเป็นทุนตั้งต้นเปิดสหกรณ์ชาวนา เพื่อระดมทุนซื้อที่นาคืนจากสนอง ชาวบ้านฝากเงินกับสหกรณ์ รวมยอดเงินทั้งหมดยังน้อยอยู่ ปานรวีจะเปิดคอนเสิร์ตหารายได้สมทบทุน คอนเสิร์ต "หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน" เงินรายได้จากคอนเสิร์ตเพียงพอซื้อที่นาทั้งหมดคืนจากสนอง การร่วมแรงร่วมใจกันฝ่าฟันอุปสรรคของปานรวีกับเข้ม ทำให้สองคนผูกพันกันมากขึ้น แต่ปานรวีก็ยังไม่กล้าเปิดใจกลัวเข้มทำเธอผิดหวัง

จันทร์บอกจิตตา พ่อแท้ ๆ ของจิตตา คือ บวร พ่อหมอปานรวี บวรเป็นชู้กับจันทร์หลังแต่งงานกับปาริชาติ (สุปราณี เจริญผล) แม่ของปานรวีไม่กี่เดือน พอจันทร์ท้องบวรกลับไม่ยอมรับลูกในท้อง จิตตาแค้นที่เป็นลูกที่พ่อไม่ต้องการ ขณะที่ปานรวีพ่อประเคนให้ทุกอย่าง จิตตาคลั่งขโมยปืนผู้กองดนุเดชจะยิงปานรวี บวรเอาตัวบังกระสุน ขอร้องพี่น้องอย่าฆ่ากัน คนผิดคือพ่อ จิตตาจะยิงตัวตาย ดนุเดชกระโดดแย่งปืนมาได้ อาการทางประสาทจิตตากำเริบหนัก ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจิตเวช ปานรวีสงสารน้องต่างมารดามาก ให้อภัยที่ทำผิดไป

เงินที่สนองได้จากการขายที่นาคืนชาวบ้าน หมดไปอย่างรวดเร็วกับการพนัน ร้านขายปุ๋ยก็ขายไม่ได้เหมือนก่อน เพราะไอ้โรงเรียนชาวนางี่เง่าของเข้ม สอนชาวบ้านทำปุ๋ยเอง สนองกับลูกน้องลอบเผาโรงเรียนชาวนาวอดวาย ลูกน้องซัดทอดสนองเป็นคนบงการ ผู้กองดนุเดชจับสนองเข้าคุก ผอ.รพ.มอบหมายให้ปานรวีออกตรวจคนไข้ตามบ้าน ชาวบ้านหลายคนไม่ยอมให้ปานรวีขึ้นบ้าน กลัวโดนหมอคนสวยฆ่าตาย เข้มให้กำลังใจปานรวี ปานรวีกับหมออิศวร์เข้าไปตรวจร่างกายประจำปีนักโทษในคุก สนองป่วยเป็นวัณโรคชนิดเรื้อรัง เนื่องจากสูดดมกลิ่นปุ๋ยเคมี กลิ่นยาฆ่าแมลง ต่อเนื่องเป็นสิบปี ก่อนหน้านี้อาการไม่หนัก เพราะร่างกายแข็งแรง หลังติดคุก สนองเครียดจัด กินไม่ได้นอนไม่หลับร่างกายอ่อนแอลงอาการเลยกำเริบ เวรกรรมสนองที่ทำกับชาวนาขายปุ๋ยขายยาฆ่าแมลงให้ จนชาวนาป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ วันนี้กรรมนั้นคืนสนอง สนองโดนแยกขังเดี่ยวป้องกันวัณโรคแพร่ระบาดในคุก ขณะที่ใคร ๆ รังเกียจสนอง ปานรวีกลับรักษาและเอายามาให้สนองอย่างสม่ำเสมอ

ผอ.รพ.แจ้งข่าวดีปานรวี สนองยอมส่งศพกำนันสำเนียงชันสูตร ผลตรวจออกมา กำนันสำเนียงเสียชีวิตเพราะหัวใจวาย ปานรวีพ้นมลทิน ปานรวีไปขอบคุณสนองในคุก สนองบอกปานรวี ตนต่างหากต้องขอบคุณ ปานรวีที่ช่วยรักษาวัณโรคให้ ปานรวีเป็นหมอที่น่ายกย่อง สนองขอให้ปานรวีอยู่สุพรรณฯ ช่วยรักษาคนยากคนจนไปนาน ๆ ปานรวีกลับเข้าทำงานในรพ. ชาวบ้านเข้าคิวรอรักษากับหมอปานรวี ไม่กลัวตายคามือหมอคนสวยแล้ว ผู้กองดนุเดชกับหยาดพิรุณรักกัน หลังผู้กองหมั่นเอาใจว่าที่พ่อตาแม่ยายจนใจอ่อนให้คบกับลูกสาว อินทุอรจับผลัดจับผลูลงเอยกับหมออิศวร์ หมอหนุ่มแสนจืดชืด ความดีหมออิศวร์ชนะใจนางเอกสาวจนลืมเข้มเสียสนิท

บวรมั่นใจว่าเข้มไม่มีวันทำให้ปานรวีลูกสาวตนเสียใจ บวรเลิกขัดขวางเข้มกับปานรวี เข้มดีใจมากขอปานรวีแต่งงานปานรวีตอบตกลง ระหว่างเตรียมงานแต่ง ปานรวีบังเอิญรู้เรื่องคำทำนายของหลวงตา ปานรวีน้อยใจมาก คิดว่าเข้มอยากแต่งงานกับตนเพราะคำทำนาย ปานรวีหนีไป เข้มออกตามหาจนเจอ เข้มบอกปานรวี พี่ไม่ได้รักน้องป่านเพราะคำทำนาย เข้มเอากระดาษห่อขนมโก๋ ที่ปานรวีเคยให้เข้มตอนเด็ก เข้มเขียนข้อความลงบนห่อกระดาษน้องป่านคนดี ต้องเป็นเจ้าสาวของเรา น้องป่านเป็นรักฝังใจในวัยเด็กของพี่ และจะเป็นรักเดียวของพี่เข้มตลอดไป ปานรวีซาบซึ้งสวมกอดเข้มในที่สุดความรักที่งดงามระหว่างหมอสาวกับดอกเตอร์หนุ่มก็สมหวังณ บ้านทุ่งเมืองสุพรรณ

คาแรคเตอร์ตัวละคร
1 เข้ม เขมรัฐ แสดงโดย เกียรติกมล ล่าทา (ตุ้ย)

หนุ่มผิวเข้มหน้าตาหล่อเหลาคมสันแบบชายไทยรูปร่างบึกบึนเป็นนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรประจำตำบล ออกพื้นที่ทำงาน ไม่ใช่ผู้ชายเนี้ยบแต่สะอาด เรียนม.ปลายที่กรุงเทพฯ พูดสำเนียงภาคกลางได้คุยกับชาวบ้านพูดสำเนียงสุพรรณ เป็นผู้ชายประเภทขาลุยเฮไหนเฮนั่น เวลาสนุกปล่อยตัวสุดเหวี่ยงเวลาทำงานจริงจังมาก เป็นบุคคลที่ใครๆก็ให้ความเชื่อถือ

2 ป่าน ปานรวี แสดงโดย สุนิสา เจทท์ (วิกกี้)

คุณหมอคนสวยจากเมืองกรุงกิริยามารยาทนุ่มนวล เป็นผู้หญิงประเภทอ่อนนอกแข็งใน มีใจเด็ดเดี่ยวกล้าท้าชนผู้มีอิทธิพลฉลาดคิด เข้าอกเข้าใจคนรอบข้าง เก็บความรู้สึก รวม ๆ ช่างเป็นผู้หญิงที่เหมาะเป็นภรรยาที่ดี เป็นแม่ของลูกซักโหล

3 ผู้กองดนุเดช แสดงโดยเปรมณัชสุวรรณานนท์ (เป๊ก)

ลูกชายเจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างในตัวเมืองสุพรรณจบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ พ่อแม่ปลื้มลูกชายคนนี้มากเรียนเก่ง นิสัยดี ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ครอบครัว โชคดีได้ย้ายมาเป็นตำรวจที่บ้านเกิดเจ้าชู้บ้างตามประสาหนุ่มโสดรูปหล่อพ่อรวย ชอบหยอกเอินสาวๆแต่กับคนที่รักจริงกลับไม่กล้าคุย

4 ฝน หยาดพิรุณ แสดงโดย มิรา โกมลวนิช (ออย)

พื้นเพเป็นคนสุพรรณ พ่อเป็นยาม แม่ทำงานโรงงงาน พ่อแม่เช่าห้องในตัวเมืองอยู่ฝนอยู่บ้านคนเดียวพ่อแม่เป็นห่วงเลยให้ย้ายไปอยู่กับวงดนตรี เป็นคนร่าเริงชอบเต้นตั้งแต่เด็ก ตามฝันจนได้เป็นหางเครื่องมีมิตรจิตมิตรใจกับทุกคน เข้ากับคนง่าย โกรธคนยาก นิสัยดี ใคร ๆ ก็รักเอ็นดู

5 อิศวร์ แสดงโดย ภากร ธนศรีวนิชชัย(ตุล)

หมอหนุ่มบุคลิกเป็นผู้ใหญ่เกินวัย ทำตัวคร่ำครึเหมือนสไตล์เด็กเรียน จีบผู้หญิงไม่เก่ง กล้าๆกลัวๆแต่งตัวเชย ไม่สนใจสื่อบันเทิงทุกชนิดไม่ชอบเล่นเน็ตคิดว่าไร้สาระเลยมักตกเทรนด์หนุ่มสาวคุยอะไรกันไม่รู้เรื่อง ชอบอ่านแต่หนังสือวิชาการ

6 อินทุอร แสดงโดย คาร์โรไลน์เอ็มม่า สปริงเก็ตต์ (พลอย)

สาวน้อยสวยใสเปรี้ยวซ่าส์แซ่บจี๊ด วีนเหวี่ยงเหลือกำลัง หลังพ่อป่วยเป็นมะเร็ง ลดดีกรีความเอาแต่ใจลงไปเยอะ ดูแลปรนนิบัติพ่อ และรักพ่อมาก แม่ตายตั้งแต่เด็ก อินทุอรแต่งตัวเก่งตั้งแต่ก่อนเป็นดารามีเสื้อผ้าเป็นเซ็ตๆ เครื่องประดับเป็นเข่ง ฐานะเดิมร่ำรวย ถูกเลี้ยงแบบคุณหนูเท้าเลยไม่ติดดิน

7 ป้าตับเต่า แสดงโดย อภิรดี ภวภูตานนท์ (แก้ว)

พ่อแม่ทำวงดนตรีลูกทุ่ง ตัวเองร้องเพลงไม่เก่ง สู้น้องสาวไม่ได้ เลยทำหน้าที่ควบคุมวงที่สมัยก่อนมีเป็นร้อยชีวิต คนมาจากร้อยพ่อพันแม่ต้องคุมให้อยู่ ป้าตับเต่าต้องปากกล้าไม่พอใจด่าตรงนั้นเลย แกร่งยิ่งกว่าผู้ชายบางคน เพราะเหตุนี้จึงไม่มีผู้ชายหน้าไหนจีบ ขึ้นคานค้างเติ่งใจคอกว้างขวาง ใครตกทุกข์ได้ยากมา ช่วยทุกคน แม้ตัวเองกำลังลำบาก

8 สนอง แสดงโดย โชคชัย บุญวรเมธี (บอย)

นักเลงบ้านนอก จบม.6 ขี้เกียจเรียนต่อ ชอบกินเที่ยวดื่มมีเรื่องต่อยตีกับชาวบ้านให้พ่อที่เป็นกำนันช่วยเคลียร์ประจำ สัมมะเลเทเมา ไม่เป็นโล้เป็นพาย เกาะพ่อกินไปวัน ๆ พอพ่อตายกะทันหัน จึงใช้เวลานานกว่าจะตั้งหลักได้ ต้องเป็นเสาหลักให้น้องสาว ลูกล่อลูกชนสู้พ่อไม่ได้ อาศัยว่าโหดกว่าทำให้ชาวบ้านเกรงกลัว

9 จิตตา แสดงโดย สุคนธวา เกิดนิมิต (ใหม่)

ลูกสาวจันทร์กับบวร โดนล้อเป็นลูกไม่มีพ่อ แม่ก็ชอบเฆี่ยนตี ระบายอารมณ์ใส่ เลยเป็นเด็กเก็บกดชอบร้องกรี๊ด ๆ โตเป็นสาวก็เป็นโรคเครียดต้องกินยาระงับประสาท อารมณ์แรง ขี้อิจฉามากทนเห็นใครได้ดีไม่ได้ เพราะชีวิตตัวเองตกต่ำ ร้องเพลงไม่เก่ง เต้นก็ไม่ได้เรื่องต้องเป็นแม่ครัวในวงดนตรีให้คนจิกใช้

10 บวร แสดงโดย ตฤณ เศรษฐโชค

พ่อของปานรวี สร้างตัวจากการรับเหมาก่อสร้างงานเล็กๆจนมีบริษัทขนาดกลาง ทุนหมุนเวียนหลักสิบล้านตระเวนรับงานทั่วประเทศ เจ้าชู้มาก มีแฟนทุกจังหวัด มาตกหลุมรักแม่ของปานรวีตอนสร้างถนนที่สุพรรณ แต่งงานกัน พาแม่ของปานรวีมาอยู่กรุงเทพฯให้เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก แต่ไม่เลิกนิสัยเจ้าชู้

11 ปาริชาติ แสดงโดย สุปราณี เจริญผล (ไก่)

แม่ของปานรวี อดีตเป็นนักร้องนำวงดนตรีเสียงสุพรรณของพ่อแม่ เสียงหวานมาก เป็นเจ้าแม่เพลงหวานหน้าก็สวยหวาน แฟนเพลงติดเยอะ ใจจริงอยากเป็นครูแต่พ่อแม่ต้องการให้สืบทอดเป็นนักร้องในวงดนตรีเลยเสียสละความฝันตัวเอง พอแต่งงานก็เลิกร้องเพลง หลังจากนั้นวงดนตรีเสียงสุพรรณค่อยๆเสื่อมความนิยมลง ชีวิตแต่งงานเป็นทุกข์ จึงชอบไปวัดทำใจให้สบาย

12 นางจันทร์ แสดงโดย สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ (น้ำฝน)

อดีตหางเครื่องวงดนตรีเสียงสุพรรณ เป็นเพื่อนรักปาริชาติ สมัยสาวๆ แอบหลงรักบวร แต่บวรเลือกปาริชาติ จันทร์ลืมบวรไม่ลง ลักลอบเป็นชู้กับบวร ถูกบวรสลัดทิ้งจึงเกลียดชังบวรกับปาริชาติมากเก็บความแค้นไว้ในใจมาเป็นสิบปีรอวันแก้แค้น

13 สมโภช แสดงโดย สมมาตร ไพรหิรัญ (เปี๊ยก)

พ่ออินทุอร เป็นอาจารย์วิทยาลัยเกษตร อยากมีลูกชาย ปลูกต้นไม้ทำสวนด้วยกันเลยรักเอ็นดูเข้มเพราะชอบต้นไม้เหมือนกันรู้ว่าเข้มไม่มีเงินจ่ายค่าหอพักก็ชวนเข้มมาอยู่ที่บ้าน พูดได้ว่าเคยช่วยเลี้ยงดูเข้มมาจนกระทั่งเข้มจบปริญญาตรี เลี้ยงลูกสาวตามใจมากจนเสียคน ห่วงลูกกลัวตายไปแล้วไม่มีใครดูแล

ขอแนะนำนักแสดงหน้าใหม่รับเชิญ

14 ดอกโสน แสดงโดย ธัชฎา ผิวอ่อน (เมษาจาก มาสเตอร์คีย์เวทีแจ้งเกิด)

น้องสาวสนองจัดเป็นสาวบ้านนอกหน้าตาสวยจัดจ้าน รักเสียงเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ฝันอยากเป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังเรียนจบพาณิชย์ก็ช่วยพ่อดูแลร้านขายปุ๋ย ขายยาฆ่าแมลงไม่พอใจลึกๆที่พ่อเอาเปรียบชาวบ้าน แต่เป็นลูก จะว่าพ่อก็บาปกรรม พ่อหวงมาก ห้ามไปไหนลำพัง รักพี่ชายมาก

15 บุญเพิ่ม แสดงโดยอิทธิชัย พันธุ์ไม้ (พีทจาก มาสเตอร์คีย์เวทีแจ้งเกิด)

นักร้องนำชายประจำวงดนตรีเสียงสุพรรณ พื้นเพเป็นคนอ่างทอง เริ่มต้นอาชีพเป็นนักร้องในคาเฟ่จนยุคคาเฟ่ตกต่ำไม่มีงานไม่มีเงิน ป้าตับเต่าสงสารรับเข้าวงดนตรีสอนบุญเพิ่มซะจนกลายเป็นนักร้องขวัญใจแม่ยก รู้บุญคุณป้าตับเต่า วงดนตรีอื่นชวนไปเล่นไม่ไป รับงานร้องเพลงส่วนตัว หาเลี้ยงชีพฝันอยากออกอัลบั้มเพลง


Latest Press Release

ช่อง 3 คว้ารางวัล BEST DRAMA “รางวัลสติกเกอร์ละครยอดเยี่ยมแห่งปี”

โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย รองกรรมการผู้อำนวยการสำนักกิจการองค์กร พร้อมด้วยนักแสดงจากละครเรื่อง “กลิ่นกาสะลอง” ฝ้าย-นันท์ฑณัฐ โล่ห์สุวรรณ และ อันดา-กุลฑีรา ยอดช่าง ขึ้นรับรางวัล BEST DRAMA รางวัลสติกเกอร์ละครยอดเยี่ยมแห่งปี บนเวที LINE...

“ช่อง 9” ปล่อยพาเหรด รายการดีงามพระราม 9 นุ้งต่างสปีชีส์ โคจรมาเจอกัน ในรายการ “มะหมากับบรรดาเพื่อนซี้”

ข่าวดีสำหรับแฟนหน้าจอของ ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ที่เลิฟนุ้งหมาเป็นที่สุด ของที่สุด พลาดไม่ได้กับรายการดีงามพระราม 9 ที่จะทำให้อบอุ่นหัวใจกับมิตรภาพข้ามสายพันธ์ระหว่างน้องหมา และ เพื่อนพ้องต่างสปีชีส์ ล็อคคิวไว้ได้เลย เช้าวันอาทิตย์ เวลา 9.00 น....

ดีเดย์!! 1 ตุลาคมนี้ ดร.แตน-ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ บิ๊กบอสแห่งทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล

ดีเดย์!! 1 ตุลาคมนี้ ดร.แตน-ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ บิ๊กบอสแห่งทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล พร้อมสร้างความสุขและความมันส์ให้ชาวไทย นำหนังซุปเปอร์แอคชั่นฟอร์มยักษ์ร่วมทุนสร้างไทย-จีน “แวนการ์ด” หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก...

“ไทยประกันชีวิต Presents FANTOPIA” มหกรรมความฟินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อแฟนด้อม เตรียมจัดเต็มประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟครั้งแรกในไทย 21-22 พ.ย.นี้

นี่คือมหกรรมความฟินที่เป็นปรากฎการณ์ระดับประเทศที่กำลังจะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่กับ “ไทยประกันชีวิต Presents FANTOPIA” (ไทยประกันชีวิต พรีเซนต์ แฟนโทเปีย) มหกรรมความบันเทิงที่สร้างสรรค์เพื่อแฟนด้อมโดยเฉพาะ...

Mike Morhaime ผนึกกำลังเหล่าผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมเกมเปิดตัวบริษัทใหม่ “Dreamhaven(TM)”

Mike Morhaime อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง บลิซซาร์ด เอนเตอร์เทนเมนต์ (Blizzard Entertainment) จับมือกับเหล่าผู้คร่ำหวอดในวงการเกม ออกมาประกาศว่า Dreamhaven บริษัทเกมแห่งใหม่ของพวกเขา ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเออร์ไวน์ รัฐแคลิฟอร์เนีย...

Related Topics