โกอินเตอร์! เปิดตัว 7 หนังไทยคุณภาพ โชว์ศักยภาพใน Thai Film Festival ณ สหราชอาณาจักร หม่อมน้อย ต้น-นิธิวัฒน์ ปลื้ม แผลเก่า คิดถึงวิทยา ติดโผ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday June 10, 2015 16:44
กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ

ภาพยนตร์ไทยคุณภาพ 7 เรื่อง คิดถึงวิทยา แผลเก่า เกมปลุกผี พระมหาชนก (แอนิเมชั่น) ปู่สมบูรณ์ต้มยำกุ้ง 2 และภวังค์รัก ได้รับคัดเลือกฉายในเทศกาลภาพยนตร์ไทย Thai Film Festival จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ในช่วงวันที่ 25 - 27 มิถุนายน 2558 ณ สถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ หรือ บาฟตา (BAFTA) เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงความเป็นมาการจัดเทศกาลภาพยนตร์ไทย ณ สหราชอาณาจักร ว่า “กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ไทยในสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายน 2558 ณ สถาบันศิลปะ ภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ (British Academy of Film and Television Arts หรือ BAFTA) กรุงลอนดอน ภายใต้งาน Totally Thai (ไทยแท้แท้) ที่เน้นการเผยแพร่ความเป็นเลิศของศิลปวัฒนธรรมและเสริมสร้างสถานะและบทบาทของประเทศไทย เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพของไทยทุกด้าน และเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติภูมิของประเทศไทยให้กว้างขวางยิ่งขึ้นในเวทีโลก ตามโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระขนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ในสหราชอาณาจักร เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 โดยภาพยนตร์ถือเป็นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ที่เกิดจากการผสมผสานศาสตร์ทางศิลปะหลากหลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน คือ ศิลปะการแสดง ทัศน์ศิลป์ วิจิตรศิลป์ ดนตรี และงานประยุกต์ศิลป์ ที่นอกจากสร้างสุนทรียะให้กับผู้ชมแล้ว ภาพยนตร์ยังเป็นการเก็บรวบรวมภาพสะท้อนวิถีชีวิต สังคม การเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม รวมทั้งนำเสนอแนวคิดและบริบททางสังคมร่วมสมัยที่มีคุณค่าในเชิงประวัติศาสตร์ และเป็นทูตวัฒนธรรม สร้างความเข้าใจอันดีในระดับประเทศ ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์และวัฒนธรรมที่ดีสู่สายตาชาวโลก และในปัจจุบันศิลปะภาพยนตร์ยังได้กลายมาเป็นสาขาหนึ่งในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้เป็นจำนวนมหาศาลในแต่ละปี

“กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานที่มีภารกิจในการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเผยแพร่ภาพยนตร์ไทยให้กับตลาดภาพยนตร์ภายในประเทศ มุ่งสร้างค่านิยมใหม่ในบริโภคภาพยนตร์ไทยที่เกิดจากฝีมือและการสร้างสรรค์ของคนไทย สร้างความรักความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ทั้งในหมู่ผู้ชมทั่วไปในสถานศึกษาและในท้องถิ่นชุมชนต่างๆ รวมทั้ง มุ่งเผยแพร่และขยายการส่งออกไปยังตลาดภาพยนตร์ในต่างประเทศให้มากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในฐานะอุตสาหกรรมสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศอีกด้วย ภายใต้งาน Totally Thai (ไทยแท้แท้) ที่เน้นการเผยแพร่ความเป็นเลิศของศิลปวัฒนธรรมและเสริมสร้างสถานะและบทบาทของประเทศไทย เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพของไทยทุกด้าน และเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติภูมิของประเทศไทยให้กว้างขวางยิ่งขึ้นในเวทีโลก ตามโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระขนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ในสหราชอาณาจักร เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558”

ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวต่อว่า “สำหรับการจัดเทศกาลภาพยนตร์ไทยนั้น จะนำภาพยนตร์ไทยคุณภาพที่ได้รับรางวัล จำนวน 7 เรื่อง ประกอบด้วย คิดถึงวิทยา (The Teacher’s Diary) ซึ่งเป็นเรื่องเปิดในรอบปฐมทัศน์ในวันทื่ 25 มิถุนายน 2558 ตามด้วย เกมปลุกผี (Ghost Coins) ภวังค์รัก (Concrete Clouds) ในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 และพระมหาชนก (The Story of Mahajanaka) ปู่สมบูรณ์ (Somboon) ต้มยำกุ้ง 2 (TYG2) และแผลเก่า(The Scar) ในวันที่ 27 มิถุนายน 2558 ณ สถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ หรือ บาฟตา (BAFTA)“

นางสาวสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ กรรมการสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “สำหรับการคัดเลือกภาพยนตร์ไทยเพื่อนำไปฉายนั้น กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ โดยคัดเลือกภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาหลากหลาย จำนวน 7 เรื่อง ได้แก่ 1.คิดถึงวิทยา (จีเอ็มเอ็ม ไท ฮับ) 2.แผลเก่า (สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล) 3.ปู่สมบูรณ์ (ณ๊อบ โปรดักชั่นส์) 4.ต้มยำกุ้ง 2 (สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล) 5.เกมปลุกผี (ไฟว์ สตาร์ โปรดักชั่น) 6.ภวังค์รัก (ฟาร์ซัน ฟิล์ม คิกเดอะแมทชีน เวอร์ติคอร์ฟิล์ม) และ7.พระมหาชนก (สมาคมประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกไทย) ซึ่งจะมีพิธีเปิดเทศกาล ในวันที่ 28 มิถุนายน 2558 ที่ BAFTA โดยได้คัดเลือกภาพยนตร์ เรื่อง คิดถึงวิทยา พร้อมนักแสดงนำ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ (พลอย) และผู้กำกับการแสดง นิวัฒน์ ธราธรเดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดด้วย”

หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ “แผลเก่า” กล่าวว่า “รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ซึ่งมีความตั้งใจตั้งแต่แรกอยู่แล้วที่จะให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เผยแพร่ความเป็นไทยให้กับชาวต่างชาติได้ชื่นชม ถือว่าเป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมไทยในมุมมองการดำเนินชีวิตของคนไทยยุคก่อน เช่น อาชีพทำนาที่ใช้ควายในการไถนา ซึ่งปัจจุบันแทบจะไม่หลงเหลือให้เห็นแล้ว เป็นต้น รวมถึงยังบอกเล่าถึงเรื่องราวการเมือง และประวัติศาสตร์ของยุคนั้นๆด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นวัฒนธรรมไทยอย่างแท้จริง ดังนั้น แผลเก่าที่นำไปฉายในครั้งนี้ จะเป็นเวอร์ชั่นที่เขียนบทและกำกับเพื่อฉายในต่างประเทศ มั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนในวงการภาพยนตร์ ณ สหราชอาณาจักรอย่างแน่นอน“

นายนิธิวัฒน์ ธราธร ผู้กำกับภาพยนตร์ “คิดถึงวิทยา” จาก GTH เผยความรู้สึกว่า "ผมรู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างมากที่ภาพยนตร์ที่ผมกำกับได้มีโอกาสได้ไปฉายให้ชาวต่างชาติรวมถึงคนไทยที่สหราชอาณาจักรได้ชม ที่สำคัญในครั้งนี้ ผมในฐานะผู้กำกับ และพลอย เฌอมาลย์ในฐานะนักแสดง ได้รับเกียรติให้ไปพูดคุย บอกเล่าวิธีการทำงาน แชร์ประสบการณ์การทำภาพยนตร์ให้คนในวงการภาพยนตร์ที่นั่นด้วย ยิ่งรู้สึกภาคภูมิใจมาก ต้องขอขอบคุณ จีทีเอช ทีมงาน รวมถึงนักแสดงทุกคนในเรื่องที่ทำให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ ขอขอบคุณทางกระทรวงวัฒนธรรม และคณะผู้จัดงาน ทางสมาพันธ์ภาพยนตร์ที่ให้โอกาสกับภาพยนตร์ “คิดถึงวิทยา” ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้นำเสนอเรื่องราวดี ๆ ของคนไทย โดยเฉพาะมุมมองของครูไทยให้คนทั่วโลกได้เห็นและได้รับรู้”

นางสาวเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ (พลอย) ตัวแทนนักแสดง กล่าวในวีทีอาร์ ว่า “รู้สึกดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องคิดถึงวิทยา ที่ทั้งผู้กำกับทีมงาน ทุกคนที่อยู่ในโปรดักชั่นนี้ตั้งใจทำงานกันมากเพื่อสร้างสรรค์งานดีๆ มีคุณภาพให้กับผู้ชม และมั่นใจว่าไม่ทำให้ผิดหวัง สำหรับการได้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ไทย ณ สหราชอาณาจักร เป็นเรื่องเปิด เรื่องแรกของเทศกาล และเป็นรอบกาล่า ก็ยิ่งรู้สึกภาคภูมิใจมากๆ และในครั้งนี้ก็ได้มีโอกาสไปพบกับแฟนภาพยนตร์ถึงลอนดอนด้วย ก็หวังว่าจะมีคนมาชมกัน อยากเชิญชวนคนไทยในสหราชอาณาจักรมาชมกัน กับภาพยนตร์คุณภาพทั้ง 7 เรื่อง 7 แนว ตลอดทั้ง 3 วัน”

เทศกาลภาพยนตร์ไทย ณ สหราชอาณาจักร (Thai Film Festival) จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายน 2558 ณ สถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ หรือ บาฟตา (BAFTA 195) สำหรับช่องทางการสำรองที่นั่งสามารถจองได้ทางเฟซบุ้ค ThaiFilmFestival โดยส่งข้อความเข้าไปใน อินบ็อกซ์ จองก่อนมีสิทธิ์ก่อน รอบละเพียง 277 ที่นั่งเท่านั้น!

กิจกรรม: เทศกาลภาพยนตร์ไทย ณ สหราชอาณาจักร
สถานที่: สถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ 195 (บาฟตา 195) กรุงลอนดอน
(British Academy of Film and Television Arts 195 – BAFTA 195)
วันและเวลา: 25-27 มิถุนายน 2558
รอบฉายภาพยนตร์
25 มิถุนายน 2558
เวลา 18.00 น. - พิธีเปิดงานเทศกาลและภาพยนตร์เรื่อง “คิดถึงวิทยา”
26 มิถุนายน 2558
รอบ 18.30 น. - ภาพยนตร์เรื่อง “เกมปลุกผี”
รอบ 20.30 น. - ภาพยนตร์เรื่อง “ภวังค์รัก”
27 มิถุนายน 2558
รอบ 13.00 น. - ฉายภาพยนตร์เรื่อง “พระมหาชนก” (แอนนิเมชั่น)
รอบ 15.00 น. - ฉายภาพยนตร์เรื่อง “ปู่สมบูรณ์”
รอบ 18.00 น. - ฉายภาพยนตร์เรื่อง “ต้มยำกุ้ง 2”
รอบ 20.00 น. - ฉายภาพยนตร์เรื่อง “แผลเก่า”

Latest Press Release

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญกษาปณ์เงินรุ่นใหม่ ฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งบทเพลง Give Peace A Chance ผลงานของ Plastic Ono Band

ย้อนกลับไปยังปี 1969 วง Plastic Ono Band (จอห์น เลนนอน และโยโกะ โอโนะ) ได้อัดเพลง Give Peace A Chance ซึ่งเป็นเพลงต่อต้านสงครามในดวงใจของผู้รักสันติภาพและแฟนเพลงทั่วโลกมาหลายยุคหลายสมัย จอห์น เลนนอน และโยโกะ โอโนะ ได้อัดเพลงในตำนานนี้ที่ห้องสวีทของโรงแรม...

ดาราคนดังร่วมแถลงข่าวเปิดตัว Miss Teen Model Thailand 2019 โดย HDD Entertainment

แถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับการประกวดเด็กแห่งปี กับเวที Miss Teen Model Thailand 2019 โดย HDD Entertainment([บริษัท เอชดีดี เอ็นเตอเทนเม้นท์ จำกัด) ของคุณ แอน อมินตรา วาระสุข โดยการเปิดให้ผู้ที่สนใจร่วมสมัครเป็น ผู้ถือลิขสิทธิ์...

จัดแอคชั่นตัวแม่คนใหม่! ใบปิดไทย ANNA สวยสะบัดสังหาร บนรันเวย์เธอคือซุปเปอร์โมเดล บนสังเวียนนักฆ่าเธอคือเพชฌฆาต

ใครว่า "นักฆ่า" จะต้องมีแต่ผู้ชาย เพราะ ยุคนี้ มันเป็นยุคของตัวแม่แล้ว! เปิดตัว ใบปิดไทย ที่ทั้งแซ่บเท่สตรอง ต้อนรับมือสังหารสาวคนใหม่ ที่จะมาสั่นสะเทือนวงการนักฆ่า ให้ทั้งโลกต้องจำกับภาพยนตร์แอคชั่น "ANNA สวยสะบัดสังหาร" ผลงานกำกับของ ลุค เบซง...

สิงห์-วรรณสิงห์ คุณแบบไม่เถื่อน !! กับการเดินทางสุดท้าทายของชีวิต ที่ประทับใจไม่รู้ลืม

สัปดาห์นี้พิธีกรหนุ่ม "เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์" ขอพาแฟนๆรายการ"เปอร์-สเปกทีฟ" ไปพบกับเจ้าของสารคดีสุดท้าทาย เถื่อน Travel "สิงห์-วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล" ผู้ที่ต้องการเติมเต็มชีวิตด้วยการท่องเที่ยวไปในเมืองที่หลายคนไม่อยากไป เมืองที่เต็มไปด้วยสงคราม...

เดย์ สุรเดช ละอ่อนเหนือ ดีกรีหนุ่มแบงค์ UOB ชวนช่วยกันโหวตขึ้นสู่ตำแหน่ง The Best Team of Cute Guy TH

กิจกรรมดีๆ ของแอป บลูดี ซึ่งบรรดาชาวโลกออนไลน์ ต่างฮือฮากับ หนุ่มเดย์ นายสุรเดช นิลถนอม ละอ่อนเหนือ สุดหล่อ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ กับบทบาท "โฮสต์" ที่ต้องไลฟ์ทักทายแฟนคลับในฟีเจอร์ของ BLUED ปัจจุบันมีฐานแฟนคลับจำนวนมากทั่วประเทศ กองบรรณาธิการ...

Related Topics