ปุ้ย พิมลวรรณ เผยความรู้ วัณโรคปอด เตือน!! อาจแฝงอยู่ในตัวคุณ หากรู้ตัวรีบรักษา

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday October 6, 2015 12:14
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--เพลิน ทีวี

ถ้าพูดถึงโรคที่มีประวัติมายาวนาน แต่ปัจจุบันยังคงมีอยู่ อย่างโรค " วัณโรคปอด " พิธีกรรายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 อย่าง " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ " ก็มีความรู้จากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ มาเผยให้ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรค การรักษา และการป้องกันการเกิดโรคนี้ให้ได้ทราบ ซึ่งในวัยเพลินมีโอกาสที่จะกำเริบได้ง่ายหากว่ามีเชื้ออยู่แล้ว

โดย " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" เผยว่า " คุณหมอบอกว่าวัณโรคปอดมันเป็นเชื้อที่ไม่สามารถถูกกำจัดได้หมด เพราะว่าคนที่เป็นโรคนี้ยังมีอีกหลายๆคนที่เชื้อยังอยู่กับร่างกาย แล้วก็อาจจะมีการกำเริบขึ้นเมื่ออาการแย่ลง แล้วก็เมื่อเป็นโรคปุ๊บก็จะกระจายให้คนรอบข้าง จริงๆเราทุกคนที่อยู่ในสังคมอาจจะมีเชื้อตัวนี้ก็ได้แต่มันยังสงบอยู่เรียกว่าเรารับเชื้อมาแต่ไม่แสดงอาการ สาเหตุมาจากแบคทีเรียที่โตช้ามากอยู่ภายในร่างกายได้ยาวนานด้วย สำหรับวัยเพลินเนี่ยจะมีปัญหาในช่วงภูมิตก พออายุ 50 - 60 เนี่ยภูมิคุ้มกันที่ใช้ป้องกันร่างกายจะต่ำลง เชื้อที่เคยอยู่นิ่งๆในร่างกายในอดีตก็จะโผล่ในช่วงนี้ แล้ววัยเพลินมีโรคประจำตัวด้วย ก็จะกำเริบ อาการถ้าเป็นที่ปอดก็จะไอเรื้อรัง ถ้ากำเริบมากๆก็จะไอเป็นเลือดได้ มักจะมีไข้ขึ้นช่วงบ่ายๆกลางคืน บางรายจะเบื่ออาหารน้ำหนักลด ถ้ามีอาการไอยาวผิดปกติเกิน 3 สัปดาห์จะแนะนำให้ไปตรวจ เอ็กซเรย์ ความอันตรายสามารถทำให้คนไข้มีอาการรุนแรงจนขนาดไอเป็นเลือดและหายใจไม่ออก ถ้าเป็นหนักๆในบางรายจะมีภาวะที่มันกระจายไปที่อื่นด้วยเช่นไปที่กระแสเลือด สมอง กระดูก สำหรับเรื่องของการรักษาหลักๆคือการทานยาคือยาฆ่าเชื้อวัณโรคทานตามขั้นตอนที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องจะหาย สำหรับวิธีหลีกเลี่ยงโรควัณโรคในปอด ถ้าเป็นไปได้ต้องพยายามทำให้ร่างกายแข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าให้ร่างกายขาดอาหาร สำหรับวิธีแนะนำคือคนไข้เองถ้ารู้ตัวต้องรีบรักษา พยายามป้องกันให้ไม่ได้ติดคนอื่นใส่หน้ากาก พยายามอยู่ในอากาศที่ถ่ายเทดีๆถูกแสงแดด ทานยาให้สม่ำเสมอ "

ติดตามเรื่องราวของโรคต่างๆที่เป็นประโยชน์ ได้ใน รายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เวลา 7.00/16.30น.


Latest Press Release

น้อย พรู ปล่อยซิงเกิ้ล 2 นี่แหละ...ชีวิต ทำสิ่งที่ฝัน แม้รู้ว่าฝันนั้นไม่มีโอกาสเป็นจริง

การกลับมาของ น้อย พรู หรือ กฤษดา สุโกศลแคลปป์ ในรอบ 12 ปีที่หายไปจากวงการเพลงในสังกัดศิลปินเดี่ยว เลิฟอิสเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จากซิงเกิ้ลแรก "แด่ศาลที่เคารพ" ได้สร้างความตื่นตัวและตื่นเต้นกับ น้อย ที่ต้องเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของตนเองเข้าสู่โลกของโซเชียล...

GREASY CAFE ทดลองซาวด์แปลกใหม่ในเพลง ยามวิกาล พร้อมถ่ายทอดมิวสิควิดีโอด้วยภาษาภาพยนตร์ ชวนให้คิดถึงความทรงจำเก่าๆที่อาจเชื่อมโยงถึงใครบางคน

เว้นช่วงให้แฟนเพลงได้คิดถึงกันไปพักใหญ่ สำหรับ "Greasy Cafe" หรือ"เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร" พี่ใหญ่แห่งค่ายเพลงห้องเล็ก "สมอลล์รูม" ซึ่งหลังจากปล่อยซิงเกิล "รอยกะพริบตา" เพลงช้าจากอัลบั้ม "Technicolor"...

โรซา ซาลาซาร์ พร้อม โรเบิร์ต โรดริเกซ และจอน แลนเดา บุกกรุงโซล! ร่วมงานพรีเมียร์เปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง Alita: Battle Angel

เดินสายโปรโมทกันถึงกรุงโซลเลยทีเดียว สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "Alita: Battle Angel - อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล" ภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ โรเบิร์ต โรดริเกซ อำนวยการสร้างโดย เจมส์ คาเมรอน และจอน แลนเดา ซึ่งนอกจากนี้คาเมรอนยังได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย...

แองจี้ ลูกไม้ใต้ต้น โป่ง หิน เหล็ก ไฟ แองจี้ ลูกไม้ใต้ต้น โป่ง หิน เหล็ก ไฟ

เริ่มต้นหาประสบการณ์ในวงการเพลงตั้งแต่อายุ 11 ขวบ เพื่อรอโอกาสสานฝันในการเป็นศิลปินเดี่ยวอีกครั้ง ล่าสุดสาวน้อยมากความสามารถ "แองจี้-ฐิติชา สมบัติพิบูลย์" ลูกสาวสุดรักสุดหวงของตำนานร็อคเกอร์ "โป่ง หิน เหล็ก ไฟ" (โป่ง-ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์)...

มาแรง! ชาวประมงหนุ่ม เล็ก พงษธร ในเพลง เปลืองน้ำตา โค้ชคิ้ม ออกปากชื่นชม นักร้องที่ร้องฉลาดสุดในซีซั่นนี้

เป็นม้ามืดมาแรงประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากกระแสความชื่นชมชาวประมงหนุ่มคาแรกเตอร์จัดจ้าน เล็ก-พงษธร กำบัง ว่อนเต็มยูทูป ถึงการร้องเพลง "เปลืองน้ำตา" ในรอบน็อคเอ้าท์ (Knockout) เรียกว่าผลงานเข้าตากรรมการ จน โค้ชโจอี้ บอย เลือกเข้ารอบต่อไป...

Related Topics