ปุ้ย พิมลวรรณ เผยความรู้ วัณโรคปอด เตือน!! อาจแฝงอยู่ในตัวคุณ หากรู้ตัวรีบรักษา

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday October 6, 2015 12:14
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--เพลิน ทีวี

ถ้าพูดถึงโรคที่มีประวัติมายาวนาน แต่ปัจจุบันยังคงมีอยู่ อย่างโรค " วัณโรคปอด " พิธีกรรายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 อย่าง " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ " ก็มีความรู้จากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ มาเผยให้ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรค การรักษา และการป้องกันการเกิดโรคนี้ให้ได้ทราบ ซึ่งในวัยเพลินมีโอกาสที่จะกำเริบได้ง่ายหากว่ามีเชื้ออยู่แล้ว

โดย " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" เผยว่า " คุณหมอบอกว่าวัณโรคปอดมันเป็นเชื้อที่ไม่สามารถถูกกำจัดได้หมด เพราะว่าคนที่เป็นโรคนี้ยังมีอีกหลายๆคนที่เชื้อยังอยู่กับร่างกาย แล้วก็อาจจะมีการกำเริบขึ้นเมื่ออาการแย่ลง แล้วก็เมื่อเป็นโรคปุ๊บก็จะกระจายให้คนรอบข้าง จริงๆเราทุกคนที่อยู่ในสังคมอาจจะมีเชื้อตัวนี้ก็ได้แต่มันยังสงบอยู่เรียกว่าเรารับเชื้อมาแต่ไม่แสดงอาการ สาเหตุมาจากแบคทีเรียที่โตช้ามากอยู่ภายในร่างกายได้ยาวนานด้วย สำหรับวัยเพลินเนี่ยจะมีปัญหาในช่วงภูมิตก พออายุ 50 - 60 เนี่ยภูมิคุ้มกันที่ใช้ป้องกันร่างกายจะต่ำลง เชื้อที่เคยอยู่นิ่งๆในร่างกายในอดีตก็จะโผล่ในช่วงนี้ แล้ววัยเพลินมีโรคประจำตัวด้วย ก็จะกำเริบ อาการถ้าเป็นที่ปอดก็จะไอเรื้อรัง ถ้ากำเริบมากๆก็จะไอเป็นเลือดได้ มักจะมีไข้ขึ้นช่วงบ่ายๆกลางคืน บางรายจะเบื่ออาหารน้ำหนักลด ถ้ามีอาการไอยาวผิดปกติเกิน 3 สัปดาห์จะแนะนำให้ไปตรวจ เอ็กซเรย์ ความอันตรายสามารถทำให้คนไข้มีอาการรุนแรงจนขนาดไอเป็นเลือดและหายใจไม่ออก ถ้าเป็นหนักๆในบางรายจะมีภาวะที่มันกระจายไปที่อื่นด้วยเช่นไปที่กระแสเลือด สมอง กระดูก สำหรับเรื่องของการรักษาหลักๆคือการทานยาคือยาฆ่าเชื้อวัณโรคทานตามขั้นตอนที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องจะหาย สำหรับวิธีหลีกเลี่ยงโรควัณโรคในปอด ถ้าเป็นไปได้ต้องพยายามทำให้ร่างกายแข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าให้ร่างกายขาดอาหาร สำหรับวิธีแนะนำคือคนไข้เองถ้ารู้ตัวต้องรีบรักษา พยายามป้องกันให้ไม่ได้ติดคนอื่นใส่หน้ากาก พยายามอยู่ในอากาศที่ถ่ายเทดีๆถูกแสงแดด ทานยาให้สม่ำเสมอ "

ติดตามเรื่องราวของโรคต่างๆที่เป็นประโยชน์ ได้ใน รายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เวลา 7.00/16.30น.


Latest Press Release

น้าเน็ก - แพท พาตะลุยวงล้อนำโชค ขนคาราวานแจกไม่ยั้ง

"The Price is Right Thailand ราคาพารวย" สัปดาห์นี้ยังคงอยู่กับพิธีกรชายสายเปย์อย่าง "น้าเน็ก" แต่เพิ่มเติมคือความฮาจากพิธีกรสาวสุดสวย "แพท ณปภา" ที่จะมาสร้างสีสันให้ผู้เข้าแข่งขันของเราได้ผ่อนคลายกัน แต่เราก็ยังเปย์หนักเช่นเคย...

อิ่มจุใจชาวเมืองมะขามหวาน อาร์สยาม จัดคอนเสิร์ต สบายดีทีวีสัญจร

อาร์สยาม จัดให้ "คอนเสิร์ตสบายดีทีวีสัญจรปี 10 Go Go Gold" เอาใจชาวเมืองมะขามหวานเต็มอิ่มจุใจไม่มีผิดหวัง ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอหล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันก่อน เพราะนอกจากจะขนศิลปินมาล้นเวทีแล้ว ยังจัดโชว์ชุดพิเศษสุดอลังการกับช่วง Golden...

แพท-ตั๊ก-มิค ร่วมเฟ้นหาไอดอลนักบิด! ในรายการเรียลลิตี้ออนไลน์ The Bike Idol สมัครด่วน! ถึง 16 ก.ค. นี้!

เหล่าไบค์เกอร์ สายบิดตัวจริงห้ามพลาด! เมื่อ "เวิร์คพอยท์" และ "ยามาฮ่า" จับมือร่วมกันผลิตรายการโทรทัศน์รูปแบบใหม่ ออกอากาศทางสื่อออนไลน์ของเวิร์คพอยท์ กับรายการ "THE BIKE IDOL ไอดอลนักบิด" ภายใต้แนวคิด ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่...

หลอนจัดสัมผัสได้ แจ็ค หักหลัง พ่อป๋อง ร้องไม่โดนแม้แต่คีย์เดียว ในรายการ Songแปลง 2 กวนTHEME วันพฤหัสบดีที่ 27 มิ.ย.นี้

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายนนี้ เวลา 23.40-00.10 น. ทางช่อง One31 พบกับการแปลงเพลงสุดกวนกับผู้ชี้ชะตาตัดสินบทลงโทษ "เอกกี้ เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ" ประจำรายการ "Songแปลง 2 กวนTHEME" ผลิตโดย "ซน" Online Creator Hub หน่วยงานภายใต้ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่...

ใบเตย หวานใจหนุ่มปั๊บ Potato จัดเต็มมาในลุคสปอร์ตแฟชั่นสุดชิค จาก เจดี สปอร์ตส์ ผู้แทนจำหน่ายรองเท้า เสื้อผ้ากีฬาแฟชั่น และสตรีทแวร์จากแบรนด์ดังระดับโลก

หลักจากปลูกต้นรักกันมาหลายปี ก็มีกระแสว่านักร้องหนุ่มชื่อดัง "ปั๊บ โปเตโต้" ได้ฤกษ์งามยามดี สร้างเรือนหอให้แฟนสาวอย่าง "ใบเตย สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ" สาวหน้าหวานไซส์มินิที่มีผลงานในวงการบันเทิงมากมายโดยไม่เกิน 2 ปีนี้ มีข่าวดีมาให้เฮ ! กันแน่นอน...

Related Topics