เรื่องย่อ: สะใภ้จ้าว

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday October 6, 2015 10:06
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--ไทยทีวีสีช่อง 3
ผลิตโดย : บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
บทประพันธ์ : รจนา
บทโทรทัศน์ : วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน , SANCTUARY
กำกับการแสดง : ชนินทร ประเสริฐประศาสน์

สาลิน บรรณารักษ์สาวสวยของห้องสมุดแห่งหนึ่งย่านสุรวงศ์ เธอเป็นบุตรสาวในตระกูลผู้ดีเก่า ซึ่งบิดาเสียชีวิตเป็นเวลานานแล้ว กับ อุ่นเรือน ธิดาสาวชาวสวนเมืองนนทบุรี เมื่อสามีเสียชีวิตลง อุ่นเรือนยังคงสำนึกในบุญคุณข้าวแดงแกงร้อนจาก คุณสร้อย พี่สาวของสามี ซึ่งคอยดูแลเธอและบุตรสาวทั้งสองมาเป็นเวลานาน เธอจึงตัดสินใจอยู่กับ ศรีจิตรา บุตรสาวคนโตที่บ้านราชดำริ ซึ่งเป็นบ้านของคุณสร้อย โดยยกสาลินให้คุณตาคุณยายซึ่งอยู่ที่บ้านสวนเมืองนนทบุรีเป็นผู้เลี้ยงดู สาลินเติบโตในบ้านสวนด้วยความรักความอบอุ่นจากคุณตาคุณยายอย่างเต็มที่ เธอเป็นเด็กสาวที่รักการอ่านหนังสือ เฉลียวฉลาด สดใส ร่าเริง และมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ ผิดกับศรีจิตราผู้เป็นพี่สาวซึ่งเติบโตมาอย่างเรียบร้อย อ่อนหวาน เก่งการบ้านการเรือน และไม่มีปากเสียงใดๆ ทุกอย่างในการดำรงชีวิตของอุ่นเรือนและศรีจิตราจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณสร้อยผู้เป็นป้าทั้งสิ้น

ชีวิตยังคงดำเนินเช่นนี้เป็นเวลาช้านาน จวบจนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเสด็จพระองค์หญิงแห่งวังวุฒิเวสม์ ทรงมีรับสั่งให้ คุณสอางค์ นางข้าหลวงเก่าแก่ ซึ่งเป็นพี่สาวของคุณสร้อย ทาบทามศรีจิตราให้มาเป็นคู่หมั้นคู่หมายของ คุณชายดิเรกราชวิทย์ หรือ คุณชายโต แห่งวังวุฒิเวสม์ ทำให้คุณสร้อยรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก เธอจึงรีบจัดเตรียมขัดตัวอบร่ำให้แก่ศรีจิตราเตรียมตัวเข้าวังเป็นการด่วน แต่แล้วความฝันของคุณสร้อยก็ล่มไม่เป็นท่า เมื่อ จรวย สาวใช้ที่มีความทะเยอทะยานในวังเกิดตั้งท้องขึ้น และบุตรชายของจรวยนั้นก็สืบเชื้อสายวุฒิวงศ์จากคุณชายโตนั่นเอง แต่คุณสร้อยก็พิลาปรำพันอยู่ได้ไม่นานนัก เมื่อคุณสอางค์เดินทางมาแจ้งข่าวใหม่ คู่หมั้นคู่หมายคนใหม่ของศรีจิตราหาใช่ใครอื่นคือ คุณชายกิตติราชนรินทร์ หรือ คุณชายรอง นั่นเอง

คุณชายกิตติราชนรินทร์หรือคุณชายรอง หนุ่มหล่อนักการฑูต ชายในฝันของสาวน้อยสาวใหญ่ค่อนพระนคร เขาไม่รู้สึกยินดียินร้ายนักกับการถูกจับคลุมถุงชนในครั้งนี้ ภายหลังจากอกหักจาก ม.ร.ว.หญิงเทพีเพ็ญแสง หรือ คุณหญิงก้อย อดีตคนรักเก่าที่หนีไปแต่งงานกับ อัศนีย์ เถลิงการ อภิมหาเศรษฐีชื่อดังของเมืองไทยที่ต่างประเทศทั้งที่ไม่ได้เลิกรากัน เขารู้สึกเสียใจและผิดหวังในตัวคุณหญิงก้อยเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็รู้สึกประหลาดใจในขณะเดียวกันเมื่อรู้ว่าเธอหย่าขาดกับอัศนีย์ภายหลังการแต่งงานไม่นานนัก และบินกลับเมืองไทยทันทีที่ไร้พันธะจากการสมรสแล้ว

ข่าวเตรียมการหมั้นหมายระหว่างศรีจิตราและคุณชายกิตติราชนรินทร์ สะเทือนไปถึงปลายสวน เมื่อสาลินรู้สึกไม่เห็นด้วยต่อการทาบทามหมั้นหมายในครั้งนี้ เธอจึงพยายามทำให้ศรีจิตราและอุ่นเรือนเปลี่ยนใจ ไม่ยอมทำตามที่คุณสร้อยและคุณสอางค์กำหนด แต่ก็ไม่อาจเปลี่ยนใจพี่สาวและมารดาได้ เมื่อทั้งสองอาศัยอยู่ในบ้านราชดำริอย่างเคารพนอบน้อม และเชื่อฟังคุณสร้อยพี่สาวสามีแต่โดยดีตลอดมา สาลินจึงเกิดความคิดใหม่ในการเปลี่ยนเป้าหมายจากพี่สาวและมารดาเป็นคุณชายรอง ด้วยความหวังว่าเมื่อฝ่ายชายเป็นฝ่ายปฏิเสธด้วยตนเองแล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย สาลินจึงตัดสินใจพูดจากับคุณชายรองในเรื่องนี้ด้วยตัวเธอเอง คุณชายรองรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อสาวน้อยว่าที่น้องภรรยาของเขาเริ่มพูดคุยเรื่องกีดกันให้เขาออกจากชีวิตของศรีจิตรา แรกเริ่มเดิมทีเขารู้สึกรำคาญสาวน้อยคนนี้เป็นอย่างยิ่ง ด้วยท่าทางแข็งๆ ไม่หัวอ่อนอย่างพี่สาว วาจาที่ฉลาดเฉลียวทันคนของเธอทำให้กลายเป็นความประทับใจในเวลาต่อมาโดยที่ไม่รู้ตัว เขาจึงตกปากรับคำที่จะคืนดีกับหญิงก้อยอดีตคนรักเก่าเพื่อศรีจิตราจะได้เป็นอิสระจากการหมั้นหมายในครั้งนี้

คุณหญิงก้อยราชนิกุลสาวผู้สูงศักดิ์แห่งวังรัชนีกุล เธอเป็นธิดาคนเล็กของ ท่านจันทร์ และ หม่อมวาณี ด้วยความเป็นธิดาคนเล็กทำให้เธอถูกเลี้ยงดูมาอย่างตามใจจากผู้เป็นมารดา เธอจึงมีนิสัยเย่อหยิ่งจองหอง ภาคภูมิใจและหลงในรูปโฉมความเป็นเจ้าของตนโดยไม่เคยเห็นหัวคนอื่น ต่างจาก คุณหญิงศศิรัชนี ผู้เป็นพี่สาวราวกับสีขาวและสีดำ เธอยินดีในการกลับมาของคุณชายรองคนรักเก่าเป็นอย่างยิ่ง เธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณชายรองกลับมารักเธอดังเดิม โดยไม่แคร์ต่อตนเองหรือสังคมว่าเธอเป็นแม่หม้ายแม่ร้างมาก่อน แต่ความรักระหว่างเธอและคุณชายรองในครั้งนี้ดูแปลกไปจากครั้งก่อน เมื่อมีสาลินคอยทำหน้าที่เชื่อมความสัมพันธ์ ให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ แก่คุณชายรองอยู่เสมอ คุณชายรองรู้สึกขำในความเจ้ากี้เจ้าการของสาลินเป็นอย่างยิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็แอบหลงรักในความฉลาดเฉลียวเจ้าเล่ห์เพทุบายของเธอทีละน้อยโดยที่ไม่รู้ตัว

ขณะที่ความสัมพันธ์ของคุณชายรองและสาลินกำลังงอกงามโดยไม่รู้ตัวนั้น ศรีจิตราได้ถูกส่งตัวเข้าวังเพื่ออบรมกิริยามารยาทในการเตรียมตัวเป็นสะใภ้จ้าว ระหว่างนั้นเธอได้มีโอกาสพบ คุณชายเล็ก หรือ ม.ร.ว. บดินทราชทรงพล เขาเป็นคุณชายเล็กแห่งวังวุฒิเวสม์ เป็นคุณชายที่ร่าเริง แจ่มใส สนุกสนาน และเปิดเผย เป็นวิศวกรของบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่ง เธอรู้สึกดีที่มีเขาเป็นเพื่อนพูดคุยเรื่องราวทุกอย่างที่เธออยากพูดอยากเปิดเผย ต่างจากท่าทางที่เงียบขรึมและไว้ตัวของคุณชายรองผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่หมายเป็นอย่างมาก วันเวลาผ่านไปจึงเริ่มกลายเป็นความรักโดยที่ศรีจิตราไม่รู้ตัว ฝ่ายคุณชายเล็กนั้นแอบได้ยินแผนการของคุณสอางค์และคุณสร้อยในการจับคู่ให้เขาและสาลิน เขาจึงปลอมตัวเป็น นายพล วิศวกรไปตรวจปั๊มน้ำมันแถวเมืองนนทบุรีเพื่อทำความรู้จักกับสาลิน ด้วยอุปนิสัยที่คล้ายคลึงกันจึงทำให้ทั้งสองเป็นเพื่อนกันในเวลาต่อมา คุณชายเล็กมักแวะไปหาสาลินที่บ้านสวนเป็นประจำเกือบทุกอาทิตย์ เขามักนำขนมนมเนยจากในวังไปฝากเป็นประจำสม่ำเสมอ คุณชายเล็กชอบสาลินมาก มากจนกระทั่งเขาเองคิดว่ามันคือความรัก เขาจึงมักเล่าเรื่องของสาลินให้ศรีจิตราฟังอยู่เสมอ จนเธอรู้สึกสะท้อนในใจ ฝ่ายสาลินเองก็ไม่หยิ่งหย่อนกว่ากัน เมื่อเธอต้องพบปะพูดคุยกับคุณชายรองเป็นประจำในเรื่องรักๆใคร่ๆ ของเขา เธอจึงมักเล่าเรื่องนี้ให้นายพลของเธอฟัง โดยที่ไม่รู้เลยว่ากำลังนินทาพี่ชายของเขาอยู่นั่นเอง และในขณะเดียวกันกับที่ศรีจิตราเองก็เริ่มระแคะระคายเรื่องความสัมพันธ์ของคุณชายรองกับคุณหญิงก้อยจากการเป่าหูของจรวย ทำให้เธออดไม่ได้ที่จะพูดถึงเรื่องนี้กับสาลินด้วยความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ในขณะที่สาลินเองกลับแปลความหมายไปในทางตรงข้ามว่า พี่สาวตนกำลังหลงรักผู้ชายที่ไม่รักตนเองเลย

ความรักระหว่างคุณหญิงก้อยและคุณชายรองเดินทางไปอย่างเรื่อยๆ ท่ามกลางความเบื่อหน่ายของคุณชายรอง เขาเริ่มเบื่อท่าทางเรื่องมากของหญิงก้อย วาจาที่ก้าวร้าวหยิ่งยโสโอหังของเธอเป็นอย่างยิ่ง แต่คนที่เขาอยากคุยด้วยและต่อปากต่อคำเสมอกลับกลายเป็นสาลิน แม่สาวเจ้าปัญหาที่เขาเคยรังแครังคัดในช่วงแรก หญิงก้อยเองรู้ดีถึงความผิดปกติของคุณชายรอง เธอพยายามตามสืบว่าใครกันทำให้คุณชายรองของเธอเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อรู้ว่าเป็นสาลิน เธอจึงร่วมมือกับอัศนีย์อดีตสามีเก่าของเธอและ วิรงรอง เพื่อนสาวบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชื่อดังทำลายชื่อเสียงของสาลิน อัศนีย์เองด้วยพื้นฐานความเจ้าชู้ที่มีอยู่จึงยอมร่วมมือแต่โดยดี เขาเอาตัวเข้ามาทำความรู้จักกับสาลินโดยผ่านทาง จิตริณี เพื่อนในวัยเด็กของเขา ซึ่งทำงานเป็นบรรณารักษ์ที่เดียวกันกับสาลิน สาลินพยายามระวังตัวในทุกทาง แต่แล้วก็พลาดท่าเมื่อเธอถูกมอมยาและถ่ายภาพวาบหวามระหว่างเธอและอัศนีย์ จากการจัดฉากของหญิงก้อยในงานเปิดไนท์คลับของอัศนีย์ในวันหนึ่ง อัศนีย์พยายามปลุกปล้ำและฉวยโอกาสกับเธอ ซึ่งนั่นทำให้คุณชายรองโกรธมาก เขารู้ว่าเป็นแผนการของหญิงก้อยทั้งสิ้น แต่เรื่องราวยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เมื่อหญิงก้อยใช้วิรงรองเป็นเครื่องมือในการลงข่าวหนังสือพิมพ์ เรื่องเสด็จพระองค์หญิงพยายามจับคู่ให้กับบรรดาภาคิไนยของท่าน ซึ่งทำให้เสด็จพระองค์หญิงทรงกริ้วมาก คุณชายเล็กพยายามตามสืบจนทราบเรื่องราวทั้งหมด เขาจึงวางแผนการ และสามารถทำให้วิรงรอง อัศนีย์ และหญิงก้อยแตกคอกันในที่สุด ด้วยความเย่อหยิ่งจองหอง ไม่เห็นหัวคนอื่นของหญิงก้อยนั่นเอง ทำให้วิรงรองโกรธและไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างของหญิงก้อยอีกต่อไป เธอตัดสินใจลงภาพความสัมพันธ์ลับๆ ระหว่างเธอและอัศนีย์ภายหลังหย่าขาดกันแล้วจนเป็นข่าวฉาวโฉ่ไปทั่วเมือง และแก้ข่าวให้กับสาลินจนเธอกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกใส่ร้ายอย่างน่าสงสาร

คุณชายรองไม่อาจทนคบกับคุณหญิงก้อยได้อีกต่อแล้ว เขาจึงวางแผนให้เธอเป็นฝ่ายเลิกรากับเขาเสียเอง ด้วยการให้เสด็จพระองค์หญิงทรงแกล้งเล่นละครขับไล่เขาออกจากวัง เพียงเวลาไม่นานข่าวลือเรื่องคุณชายกิตติราชนรินทร์ถูกไล่ออกจากวัง ถูกประกาศตัดออกจากกองมรดกของสกุลวุฒิวงศ์ก็ดังกระฉ่อนไปทั่วพระนคร หญิงก้อยรู้สึกอับอายขายหน้าในการที่ต้องคบกับคุณชายซึ่งมีแต่ตัว จนยิ่งกว่ายาจกคนนี้มาก เธอรังเกียจสภาพความเป็นอยู่ของเขาเป็นอย่างยิ่ง และในที่สุดเมื่อความจนมาเคาะประตูบ้านความรักก็โบยบินออกทางหน้าต่างอย่างว่องไวรวดเร็ว หญิงก้อยตัดสินใจเลิกรากับคุณชายรองในเวลาไม่นานนัก ซึ่งต่างจากสาลินหญิงสาวอีกคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับเขาได้ทุกสภาวะ อีกทั้งยังเข้าเฝ้าเสด็จพระองค์หญิงเพื่อทูลขออภัยโทษเรื่องคุณชายรองคบหากับหญิงก้อยว่าเป็นแผนการของเธอเองทั้งหมด คุณชายรองจึงรู้ในทันทีว่าแท้จริงแล้วเขาตัดสินใจไม่ผิดในการเลือกสาลินเป็นคู่ชีวิตของเขา เมื่อแผนการจบลง คุณชายรองตัดสินใจขอสาลินแต่งงานโดยที่ไม่เคยบอกรักเธอเลย

สาลินเองกลับรู้สึกผิดเมื่อคิดไปเองว่าต้องแต่งงานกับชายที่พี่สาวตนหลงรัก แต่แล้วความจริงก็เปิดเผย เมื่อศรีจิตรายอมรับกับน้องสาวของเธอว่าเธอแอบหลงรักคุณชายเล็ก ไม่ใช่คุณชายรอง และเธอก็เปิดเผยความในใจกับเขาไปแล้ว สาลินรู้สึกดีใจมากเมื่อความจริงเปิดเผยว่า แท้จริงแล้วนายพลเพื่อนสนิทของเธอคือ ม.ร.ว. บดินทราชทรงพล วุฒิวงศ์ คุณชายเล็กแห่งวังวุฒิเวสม์

ความรักกับความชอบใกล้กันนิดเดียว เมื่อคุณชายเล็กรู้ความรู้สึกในใจตนเองอย่างถ่องแท้แล้วว่า แท้จริงแล้วเขาเพียงแต่ชอบอัธยาศัยใจคอสาลิน ชอบมากๆจนคิดไปว่ามันคือความรัก แต่แท้จริงแล้วเขารักศรีจิตรามาเนิ่นนานแล้ว เขาจึงตัดสินใจไปทูลขอเสด็จพระองค์หญิง ขอแต่งงานกับศรีจิตราเป็นคู่ต่อไป หลังจากงานแต่งงานระหว่างสาลินกับกิตติราชนรินทร์ผ่านพ้นไป คุณชายรองตัดสินใจเล่านิทานเพื่อสารภาพรักกับสาลินในงานวันเล่านิทานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของห้องสมุดที่สาลินทำงานอยู่ เมื่อถึงตอนจบของนิทาน เขาคุกเข่าและขอแต่งงานกับเธอคล้ายเจ้าชายในนิทานไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งสาลินตอบรับด้วยความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยความสุขที่สุด

และแล้วคุณสร้อยก็สมใจในที่สุด เมื่อหลานสาวทั้งสองได้เป็นสะใภ้จ้าวดังใจหวัง วันคืนที่เหลืออยู่จะช่วยประคองความรักที่อบอุ่นอ่อนโยน และเปี่ยมด้วยความเข้าใจระหว่างสาลินและกิตติราชนรินทร์ต่อไป และจะยังช่วยให้บดินทราชทรงพลมีศรีจิตราเป็นนางเซเฮราซาดนักเล่านิทานประจำตัวของเขาไปตลอดชีวิต

บุคลิกตัวละครเรื่อง "สะใภ้จ้าว"
 • ม.ร.ว. กิตติราชนรินทร์ (คุณชายรอง) รับบทโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติคุณชายรองของตระกูลวุฒิวงศ์แห่งวังวุฒิเวสม์ หนุ่มนักการทูต รูปหล่อ ขวัญใจสาวๆทั่วพระนคร นิสัยค่อนข้างสุขุม พูดน้อยจนคล้ายแลดูเย่อหยิ่ง ทั้งที่เป็นคนจริงใจและมั่นคงกับความรักอย่างหาจับตัวยาก เป็นคนกตัญญูรู้คุณจากการที่ยอมแต่งงานตามความต้องการของเสด็จป้า เพื่อทดแทนพระคุณที่ท่านทรงชุบเลี้ยงมา เป็นคนรักคนที่ความจริงใจ ยอมรับนับถือในตัวตนของคนๆนั้นมากกว่าเปลือกนอกที่ฉาบฉวยอยู่
 • สาลิน รับบทโดย พิจักขณา วงศารัตนศิลป์สาวสวยบรรณารักษ์ประจำห้องสมุด ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เฉลียวฉลาดทันคน ร่าเริง รักความยุติธรรม ไม่ชอบการคลุมถุงชน เป็นคนติดดิน มีความกตัญญูรู้คุณผู้ใหญ่ เป็นคนขยันขันแข็งเอาการเอางาน ตรงไปตรงมา คิดอย่างไรก็พูดอย่างนั้น เป็นคนรักเดียวใจเดียว ชอบวางแผนการ เจ้าเล่ห์เพทุบาย ยอมเสียสละได้ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนที่ตนรัก
 • ม.ร.ว. บดินทราชทรงพล (คุณชายเล็ก) รับบทโดย ธีรเดช เมธาวรายุทธคุณชายเล็กของตระกูลวุฒิวงศ์แห่งวังวุฒิเวสม์ หนุ่มวิศวกร อารมณ์ดี นิสัยขี้เล่น รักความจริงใจ ชอบความเป็นตัวตนที่แท้จริงมากกว่ายศฐาบรรดาศักดิ์ใดๆ มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่เสมอ ชอบวางแผนการ ค่อนข้างเจ้าเล่ห์เพทุบาย มีความจริงใจและมั่นคงในความรัก รักผู้หญิงที่มีความอ่อนหวานเรียบร้อยอ่อนโยนคล้ายแม่นมของตน และชอบฟังนิทานเป็นชีวิตจิตใจ
 • ศรีจิตรา รับบทโดย ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์หญิงสาวสวย พี่สาวของสาลิน เรียบร้อยอ่อนหวาน และค่อนข้างเป็นคนหัวอ่อน จึงมักต้องทำตามความต้องการของผู้ใหญ่อย่างไม่มีข้อยกเว้น เก่งการบ้านการเรือนเกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร หรือการเย็บปักถักร้อย เป็นคนรักเดียวใจเดียวและมั่นคงในความรัก ชอบอ่านนิทานเป็นชีวิตจิตใจ
 • อัศนีย์ รับบทโดย ปรมะ อิ่มอโนทัย หนุ่มสังคมไฮโซ รูปหล่อ ร่ำรวยมหาศาล ปากหวานและติดจะเจ้าชู้นิดๆ แต่รักใครรักจริง เป็นผู้ชายที่ดูดีจนเทพีเพ็ญแสงยอมแต่งงานด้วย ฉลาด และเป็นคนเข้าใจถึงความเหมาะสมและความถูกต้องเป็นอย่างดี
 • เทพีเพ็ญแสง (หญิงก้อย) รับบทโดย อัฐมา ชีวนิชพันธ์หญิงสาวสวยจัด สูงระหง ท่าทางเย่อหยิ่งไว้ตัว หรูเนี้ยบตลอดเวลา เป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง นิสัยค่อนข้างก้าวร้าว เกลียดความจน รักความสบายและความหรูหราเป็นชีวิตจิตใจ ดูถูกและรังเกียจคนที่ต่ำต้อยกว่าตนเองอยู่เสมอ
 • จิตริณี รับบทโดย พริมรตา เดชอุดม สาวสวยไฮโซมาจากนิวยอร์ค เป็นคนทันสมัย ว่องไว ปราดเปรียว แต่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน เคารพผู้ใหญ่ ไม่ก้าวร้าว เฉลียวฉลาด และเป็นมิตรที่ดีกับเพื่อนร่วมงานทุกคน
 • ศศิรัชนี (หญิงกลาง) รับบทโดย ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุหญิงสาววัยประมาณ 25 ปี เค้าหน้าคล้ายเทพีเพ็ญแสง แต่ไม่สวยเท่า นิสัยดี อ่อนโยนเรียบร้อย แต่เฉลียวฉลาดทันคน รักการบ้านการเรือน เป็นแม่ครัวเอกประจำบ้าน เป็นเพื่อนสนิทกับคุณชายเล็ก
 • จรวย รับบทโดย ลักขณา วัธนวส์ศิริ หญิงสาวผิวสองสีดูสะสวย คมเข้ม อวบอัด ลักษณะคล้ายๆหม่อมอำพันเมื่อสมัยสาวๆ เป็นคนปากมาก ชอบสอดรู้สอดเห็นและนำไปซุบซิบนินทาอยู่เสมอ มีความมักใหญ่ใฝ่สูงอยู่ตลอดเวลา
 • ม.ร.ว. ดิเรกราชวิทย์ (คุณชายโต) รับบทโดย ชานนทร์ ทิพกนกคุณชายใหญ่ของตระกูลวุฒิวงศ์ ลักษณะหล่อเหลา ขาวสะอาด สูงใหญ่ สงบเสงี่ยมเรียบร้อยไม่ค่อยทันคน ว่านอนสอนง่ายเป็นที่รักของหม่อมอำพันผู้เป็นมารดามาก
 • เสด็จพระองค์หญิง รับบทโดย สาวิตรี สามิภักดิ์ชันษาราว 60 ปี แต่ดูเปล่งปลั่งราว 40 ปี รักความยุติธรรม พระทัยดี และมีความเข้าใจโลก เฉลียวฉลาด มีความโอบอ้อมอารี และมีความทันสมัย สามารถยอมรับฟังความคิดเห็นและความเปลี่ยนแปลงของโลกได้ตลอดเวลา
 • สร้อย รับบทโดย วราพรรณ หงุ่ยตระกูล สาวใหญ่ น้องสาวของคุณสอางค์ ร่างแบบบางมีเค้าสวย ค่อนข้างเจ้ายศเจ้าอย่าง และมีความเคร่งเครียด เป็นคนระเบียบจัดในทุกๆเรื่อง เลยทำให้ดูแก่กว่าวัยจริงของตนเอง
 • สอางค์ รับบทโดย นัฎฐา ลอยด์นางข้าหลวงคนสนิทของเสด็จพระองค์หญิง สาวใหญ่แต่ยังคงความสวยไว้ได้ไม่สร่าง เรียบร้อย เฉลียวฉลาด มีความอ่อนน้อมถ่อมตน รักและเคารพเสด็จพระองค์หญิงมาก
 • อุ่นเรือน รับบทโดย ขวัญฤดี กลมกล่อม มารดาของสาลินและศรีจิตรา มีลักษณะเป็นสาวไทยแต่ผิวขาวจัด วาจาสุภาพเรียบร้อย นิ่มนวล เป็นคนอ่อนโยน หัวอ่อน เคารพและเชื่อฟังคุณสร้อยและคุณสอางค์มาโดยตลอด
 • ศุภร รับบทโดย ศุภชัย สุวรรณอ่อน เพื่อนสนิทของคุณชายกิตติราชนรินทร์ นักธุรกิจหนุ่ม หน้าตาดี ดูสบายๆ ไม่มีมาด
 • วิรงรองรับบทโดย ภคมน บุณยะภูติ คอลัมนิสต์สาวไฮโซชื่อดัง เพื่อนสนิทของเทพีเพ็ญแสงและบรรดาแวดวงไฮโซทั้งหลาย หน้าตาค่อนข้างชาวบ้าน แต่ชอบแต่งหน้าทำผมโป๊เปรี้ยวเหมือนนางอิจฉาของภาพยนตร์ไทยแนวมาลาลิน บุณนาค ฉลาดทันคน และไม่ยอมตกเป็นเครื่องมือของใครในการเขียนข่าวง่ายๆ รักความบริสุทธิ์และยุติธรรม
 • จิตติณ รับบทโดย พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยาหนุ่มไฮโซของแวดวงสังคม เพื่อนร่วมก๊วนของเทพีเพ็ญแสงและอัศนีย์ รักการเล่นกีฬา และมักใช้ชีวิตอยู่ตามแวดวงชั้นสูง
 • หม่อมอำพัน รับบทโดย พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ มารดาของคุณชายทั้งสาม สวยและคมเข้ม เป็นคนโผงผาง พูดจาตรงไปตรงมา มีลักษณะคล้ายหญิงชาวบ้านมากกว่าผู้ดี ชอบเล่นไพ่เป็นชีวิตจิตใจ
 • หม่อมวาณี รับบทโดย ชนานา นุตาคมมารดาของเทพีเพ็ญแสง สะสวย หัวอ่อน รักและตามใจลูกมาก ไม่เคยชี้นำลูกไปในทางที่ถูกที่ควร ลูกจะเอาอะไรก็ตามใจ ไม่เคยอบรมเลี้ยงดูลูกในทางที่ถูกที่ควรเลย
 • คุณตา รับบทโดย คมกฤช ยุตติยงค์บิดาของอุ่นเรือน คุณตาเป็นคนใจดี อารมณ์เย็น พูดน้อย ทุกอย่างยอมให้คุณยายเป็นคนตัดสินใจในทุกๆเรื่อง
 • คุณยาย รับบทโดย โฉมฉาย ฉัตรวิไลมารดาของอุ่นเรือน เป็นลูกคนจีน แต่นิยมแต่งตัวแบบไทยๆ เป็นคนมีวาจาโผงผาง โอบอ้อมอารี จริงใจ และเลี้ยงดูบริวารในบ้านเป็นอย่างดี
 • นมย้อย รับบทโดย ศิริพร วงศ์สวัสดิ์นางข้าหลวงเก่าแก่แห่งวังวุฒิเวศม์ วัยประมาณ 55 ปี อวบขาวท่าทางใจดีและใจเย็น เป็นผู้เลี้ยงดูคุณชายบดินทราชทรงพลหรือคุณชายเล็กมาตั้งแต่เกิด
 • พุดซ้อน รับบทโดย ใจดี ดีดีดีสาวใหญ่ชาวบ้าน ผิวคล้ำหน้ากร้านเพราะกรำแดด ร่ำรวยเพราะเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันประจำหมู่บ้าน นิสัยชอบสอดรู้สอดเห็น และนำไปซุบซิบนินทา เห่อความร่ำรวย และอยากเปลี่ยนฐานะตนเองไปเป็นคนในสังคมชั้นสูง
 • ชบาทิพย์ รับบทโดย อนุสรา วันทองทักษ์บุตรสาวของพุดซ้อน เด็กสาวหน้าซีดแต่พยายามแต่งตัวทันสมัย ไม่ค่อยฉลาดทันคน มักถูกหลอกเอาบ่อยๆเพราะความซื่อและเซ่อของตนเอง
 • ไนเจล รับบทโดย ปีเตอร์ ธูนสตระหัวหน้าของสาวๆบรรณารักษ์ห้องสมุด หนุ่มต่างชาติผมทอง เป็นคนโอบอ้อมอารี รักลูกน้อง ติดนิสัยค่อนข้างเจ้าชู้นิดๆ อยู่เมืองไทยมานาน จนสามารถพูดภาษาไทยได้เป็นอย่างดี
 • ลลิตา รับบทโดย เขมิกา สุขประสงค์ดีเพื่อนร่วมงานของสาลิน รูปร่างอวบกลม ชอบแต่งตัวสีสันฉูดฉาด ท่าทางเป็นชนชั้นกลางที่ค่อนข้างเห่อคนดัง คนรวย
 • บราลี รับบทโดย ลิลลี่ แม็คกร๊าธรูปร่างผอมหน้ากระดูก ดูเย็นชา แต่งกายด้วยสูทเรียบ มีจิตใจฝักใฝ่รักความเสมอภาค เป็นประมาณพวกซ้ายในยุคก่อน
 • ท่านจันทร์ รับบทโดย เผ่าทอง ทองเจือบิดาของเทพีเพ็ญแสง ดูมีสง่าราศรี เป็นคนเด็ดขาด มีวาจาที่คมคายและอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้องตามทำนองคลองธรรมเป็นที่สุด
 • ยายพิณ รับบทโดย มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยาคนเก่าแก่ในบ้านของคุณตาคุณยาย แต่งตัวไทยๆแบบคุณยาย เป็นคนใจคอนักเลง มีอารมณ์ขัน รักใครรักจริง รักและเคารพคุณตาคุณยายมาก ขยัน อดทน แต่เป็นคนบ้าจี้
 • มาลา รับบทโดย นันท์นิชา ดิษฐ์พาณิชย์
 • วรรณา รับบทโดย ลักขณา บุญบุตรสองนางข้าหลวงคนสนิทของเสด็จพระองค์หญิง สาววัยแรกรุ่น นิสัยสนุกสนานอารมณ์ดี แต่เป็นคนนอบน้อมถ่อมตน มีสัมมาคารวะต่อผู้หลักผู้ใหญ่ รักและเคารพเสด็จพระองค์หญิงมาก
 • ป้าน้อม รับบทโดย รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์สาวใช้สูงวัย รับใช้อยู่ที่ตำหนักเล็ก
 • พิศ รับบทโดย ปาริชาต รักมากสาวใช้สูงวัย ช่วยทำครัวที่บ้านราชดำริ อารมณ์ดี
 • กำไล รับบทโดย นิโลบล วงศ์ภัทรนนท์สาวใช้บ้านราชดำริ ช่างพูดช่างคุย สอดรู้สอดเห็น
 • ผล รับบทโดย อัฐพล ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาอาชีพขับแท็กซี่ คอยรับส่งสาลินไปทำงาน อารมณ์ดี
 • หนุ่มแว่น รับบทโดย ธนกฤต อยู่โตหนุ่มนักศึกษา เป็นหนอนหนังสือตัวยง แอบรักสาลิน บรรณารักษ์ห้องสมุด เลยมาห้องสมุดทุกวันเพื่อหวังพิชิตใจสาว
 • ฉัตรสุดา รับบทโดย จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะชื่อเก่าคือฉัตรอาชา สาวประเภทสอง เลขาของวิรงรอง
 • อรรถ (กิมลั้ง) รับบทโดย วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุลชายชราชาวจีน พ่อของอัศนีย์ หอบเสื่อผืนหมอนใบจากเมืองจีนจนสามารถกลายเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของเมืองไทย
 • ทองนพคุณ (ทองห่อ) รับบทโดย ณัฐนี สิทธิสมานสาวใหญ่ชาวไทย แม่ของอัศนีย์ เป็นสาวไทยโบราณ ยังคงเคี้ยวหมากผิดจากยุคสมัย
 • สมชาย รับบทโดย วิศววิท แซ่อุ้ยเด็กหนุ่มวัยประมาณ 25 ปี เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำมัน ลูกน้องของ ม.ร.ว.บดินทราชทรงพลหรือคุณชายเล็ก เป็นเด็กหนุ่มที่มีลักษณะนิสัยน่ารัก ซื่อๆ แลดูไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อใคร
 • โสภาพรรณ รับบทโดย ซูซานน่า เรโนลสาวสวยลูกสาวรัฐมนตรี เรียบร้อย และขี้อาย เป็นคนถามคำตอบคำ มีอาชีพเป็นครูประถมสอนวิชาพลศึกษา เป็นคนที่ภายนอกแลดูอ่อนหวานเรียบร้อย นุ่มนิ่ม งดงาม แต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่มีพลกำลังมหาศาล สามารถดูแลและปกป้องอัศนีย์ได้ ทำให้อัศนีย์หลงรักและกลายเป็นคนรักของอัศนีย์ได้ในที่สุด
รายชื่อนักแสดง
ม.ร.ว. กิตติราชนรินทร์ รับบทโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ
สาลิน " พิจักขณา วงศารัตนศิลป์
ม.ร.ว. บดินทราชทรงพล " ธีรเดช เมธาวรายุทธ
ศรีจิตรา " ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์
อัศนีย์ " ปรมะ อิ่มอโนทัย
ม.ร.ว. เทพีเพ็ญแสง " อัฐมา ชีวนิชพันธ์
เสด็จพระองค์หญิง " สาวิตรี สามิภักดิ์
จิตริณี " พริมรตา เดชอุดม
ม.ร.ว. ศศิรัชนี " ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ
จรวย " ลักขณา วัธนวงส์ศิริ
ม.ร.ว. ดิเรกราชวิทย์ " ชานนทร์ ทิพกนก
สร้อย " วราพรรณ หงุ่ยตระกูล
สอางค์ " นัฎฐา ลอยด์
อุ่นเรือน " ขวัญฤดี กลมกล่อม
หม่อมอำพัน " พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ
นมย้อย " ศิริพร วงศ์สวัสดิ์
ไนเจล " ปีเตอร์ ธูนสตระ
ลลิตา " เขมิกา สุขประสงค์ดี
บราลี " ลิลลี่ แม็คกร๊าธ
ท่านจันทร์ " เผ่าทอง ทองเจือ
หม่อมวาณี " ชนานา นุตาคม
คุณตา " คมกฤช ยุตติยงค์
คุณยาย " โฉมฉาย ฉัตรวิไล
ยายพิณ " มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา
พุดซ้อน รับบทโดย ดีใจ ดีดีดี
ชบาทิพย์ " อนุสรา วันทองทักษ์
วิรงรอง " ภคมน บุณยะภูติ
ศุภร " ศุภชัย สุวรรณอ่อน
จิตติณ " พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา
มาลา " นันท์นิชา ดิษฐ์พาณิชย์
วรรณา " ลักขณา บุญบุตร
ป้าน้อม " รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์
เจียม " ภาวินีย์ จูไต๋
พิศ " ปาริชาต รักมาก
กำไล " นิโลบล วงศ์ภัทรนนท์
ผล " ลือศักดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
หนุ่มแว่น " ธนกฤต อยู่โต
ฉัตรอาชา " จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะ
เลื่อมประภัส " เนรัญญา มะชะรา
สมชาย " วิศววิท แซ่อุ้ย
โสภาพรรณ " ซูซานน่า เรโนล
อรรถ " วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล
ทองนพคุณ " ณัฐนี สิทธิสมาน

Latest Press Release

The Cures of The Weeping Woman ยกทีมเปิดตัวรอบพรีเมียร์ ในงาน 2019 SXSW Conference and Festivals

ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลรวมความบันเทิงที่แท้จริง! สำหรับงาน "2019 SXSW Conference and Festivals" จัดขึ้น ณ ออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นงานเทศกาลที่รวมงานอัปเดตในสายงานต่าง ๆ มากมาย รวมถึงภาพยนตร์ด้วย ล่าสุด "The Cures of The Weeping Woman"...

ภาพข่าว: Hello Kitty Go Around!! Bangkoks Exclusive Party

ยูกิ โคยาสึ ซีอีโอ บริษัท เอเอชเอ็ม เอ็นตอร์เทนเมนต์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์จากญี่ปุ่น ร่วมกับ บริษัท ซานริโอ จำกัด จัดงานเปิดตัว "Hello Kitty Go Around!! Bangkok's Exclusive Party"...

The Kid Who Would Be King ภาพยนตร์ที่อิงจากตำนานเลื่องชื่อของโลกสู่การเล่าในรูปแบบที่เข้ากับยุคสมัย

นี่เป็นคลิปสัมภาษณ์ล่าสุดจากภาพยนตร์ผจญภัยสุดมันส์ "The Kid Who Would Be King - หนุ่มน้อยสู่จอมราชันย์" ซึ่งทางด้านผู้กำกับและเขียนบทอย่าง โจ คอร์นิช ได้เผยว่า "The Kid Who Would Be King สร้างอิงจากตำนานเลื่องชื่อเรื่องหนึ่งของโลกครับ...

ภาพข่าว: พ่อหมีมา #เท เท เท ที่ชิล ออนไลน์!

พ่อหมีมา 'เท เท เท' ที่ชิล ออนไลน์! ถึงคิว "โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน" สวมมาดศิลปินเข้าฝากผลงานใหม่แนวฮิปฮอป กับเพลง "เท เท เท" ที่ได้หนุ่ม ปอนด์ P–HOT จากรายการ The Rapper มาร่วมฟีทเจอริงด้วย พร้อมท้าทายความสามารถกับการแร็พแบบจริงจังครั้งแรก...

ทีวีไกด์: 3 แซบ #เอ-ฮาย เผา!!! #สุ ชำรั่ว ใน #3 แซบ

เรียกว่าเผากันแหลกกลางรายการ '3 แซบ' เลยทีเดียว สำหรับ 3 ลูกทุ่งสุดซี้ สุนารี ราชสีมา, เอ – ไชยยา มิตรชัย และ ฮาย – อาภาพร นครสวรรค์ โดยเฉพาะพี่ใหญ่อย่าง 'สุนารี' ที่โดนรุ่นน้องแฉแหลกว่าเห็นนิ่งๆ มาดนางพญาแบบนี้ ตัวจริงโก๊ะ!! ฮาติดเรต 18+...

Related Topics