เป็ด เชิญยิ้ม หวั่นวงการตลก เสื่อม แนะใช้ สติ เป็นเด็กต้องขอโทษผู้ใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday October 6, 2015 14:11
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--อาร์เอส

ตั้งแต่มีเรื่อง "ยาว อยุธยา" ผิดใจกับ "แจ๊ส ชวนชื่น" จนมาถึง "ชูษี เชิญยิ้ม" ทำเอาวงการตลกสั่นคลอน หลายคนมองวงการนี้มีแต่ชิงดีชิงเด่น เอาผลประโยชน์มานำหน้า ไม่รักไม่สามัคคีกันเหมือนก่อน วันนี้ "เป็ด เชิญยิ้ม" หรือ "ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร"อดีตนายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย ได้เปิดใจกับทีมข่าว "ช่อง 2" ก่อนถ่ายรายการ "เปิดโปง" ทาง "ช่อง 2" ข่าวลึก ลบันเทิงร้อน ที่มี "สันติ เศวตวิมล" และ "เอ-วราภรณ์ แสนสุข" เป็นพิธีกรว่า อยากให้ตลกกลับมารักกัน เด็กต้องขอโทษผู้ใหญ่ พร้อมเตือนทำอะไรต้องใช้สติ

พักหลังวงการตลกมีแต่เรื่อง ?

"มันก็เป็นธรรมชาติของลิ้นกับฟัน ของคนที่มองต่างมุมกันของคนที่มองไม่ตรงกัน เหรียญยังมี 2 ด้าน มันอยู่ที่เราจะมองด้านบวกหรือด้านลบ บังเอิญข่าวที่ออกมา คนที่จุดมันมองด้านลบไม่มองด้านบวกมันเลยทำให้เกิดปัญหา จริงๆ มันคุยกันเองได้(หัวเราะ) ทุกวันนี้ทุกอย่างมันอันตราย มันต้องระวังมากยิ่งขึ้น ในโซเชี่ยลมันออกมามีทั้งบวกและลบ มีทั้งดีและไม่ดี มันอยู่ที่เราใช้สติในการบริหารผ่านโซเชี่ยลรึป่าวเท่านั้นเอง วันนี้ทุกคนอยากแสดงออกผ่านโซเชี่ยล บางมุมเขาแสดงออกในทางที่ไม่ดี ทุกคนเห็นเป็น 2 ทาง มันมีฝ่ายแดงฝ่ายน้ำเงินใช่ไหม ไอ้ฝ่ายแดงมันก็เชียร์แดง น้เงินมันก็เชียร์น้ำเงิน มันจะต่อสู่กันอยู่แล้วในตรงนี้ ถ้าเราไม่มีสติมันจะอันตรายมาก"

ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ในวงการ อาช่วยอะไรตรงนี้บ้าง ?

"ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ไม่ได้อะไรมาก วันนี้ทุกคนต้องช่วยตัวเองกัน แต่ว่าถ้าใครมาถามเราเราก็ชี้แนะให้ เราก็บอกไปหลายคนว่ามันสิ่งไม่ดีนะ วันนี้ในวงการตลกเนี่ยมันไม่เหมือนวงการเพลง ไม่เหมือนวงการต่างๆ เราผูกพันเราอยู่ด้วยกันมานานแสนนาน วันนี้ที่มันทำให้เป็นแบบนี้เพราะสถานบริการมันไม่มี คาเฟ่มันไม่มี เมื่อก่อนคาเฟ่มันเป็นโซ่คล้องกลางที่รวมพวกตลกให้ได้เจอกันบ่อยๆ วันนี้มันไม่มีโซ่ข้อกลางที่รวมให้ได้เจอกันบ่อยๆ ที่เจอกันทุกวันทุกคืน มันเลยห่างเหินไป ความสัมพันธ์มันก็เลยห่างไป"

แจ๊ส ยาว ชูษี เข้ามาปรึกษาไหม ?

"ผมก็ได้คุยกับชูษีนะ ว่าภาพตรงนี้เราระวังนะ คำพูดมันจะเป็นนายเรา เราทำอะไรเราก็ต้องคิดซักนิดหนึ่ง บางทีที่เขามอง เราจริงใจจริงนะ แต่คำพูดเรามันดูแรงคนอื่นก็บอกมันก้าวร้าวไป ฉะนั้นตรงนี้ต้องระวังตัว ต้องดูนิดหนึ่ง สิ่งที่คุณพูดออกไปคุณอาจจะไม่มีเจตนา แต่คนอื่นเขาตีความมันอยู่ที่ตีความฉะนั้นทำอะไรโตกันแล้วมันต้องระวังกัน ชูษีมันเป็นเชิญยิ้ม เหมือนกับน้องเรา เราก็เลยต้องเตือนต้องบอกหน่อยว่ามันไม่ใช่เจอพี่ยาวก็ขอโทษพี่ยาวซะ ก็แค่นั้นเองทุกอย่างก็จบ เราไม่ต้องการอะไร ต้องการแค่ขอโทษพี่ ไม่เป็นไร แค่นั้นก็จบแล้วไม่มีอะไรแล้ว"

แล้วตอนนี้ได้มีการขอโทษกันรึยัง ?

"ผมไม่ทราบ เพราะผมอยู่คนละบ้านกับเขา(หัวเราะ) เขาก็ไม่เคยมาบอกผม เวลาเกิดอะไรต่างๆ นานา แต่เดี๋ญวผมจะคุยในรายการเปิดโปงให้ฟัง ว่าทิศทางมันเป็นอย่างไร ทำไมมันเป็นอย่างนี้ วัฒนธรรมดั้งเดิมของเราตลก อาชีพเรามันเป็นอย่างไร ทำไมวันนี้เป็นอย่างนี้ มันต้องมีเหตุผลในตัวมันเอง ทุกอย่างมันเคลื่อนไปหมดแล้ว ไม่ใช่เฉพาะวงการตลก ทุกวงการนักแสดงก็เหมือนกัน สมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นศรพงษ์ สมบัติ หรือว่าใครต่อใคร เราเจอเขาเดินเข้ามากอด เรากราบเขาเราไหว้เขาอย่างมีความสุข แต่เดี๋ยวนี้ดาราบางคนเราเจอเขายังไม่เห็นหน้าเราเลย มันไม่มอง(ยิ้ม) ทุกวงการมันเคลื่อนเหมือนกันหมด เพราะว่ามันเป็นโลกใบใหม่ แต่เราเนี่ยอยู่ในโลกใบเก่า เด็กในโลกใบใหม่เขาก็จะมองของเขาอีกมุมหนึ่ง ถามว่าเราโกรธเขาไหม เราไมได้โกรธเขา แต่วัฒนธรรมในโลกใบเก่า เรายังยึดมั่นในโลกใบใหม่"

ตลกทุกคนต้องมีมุกเป็นของตัวเอง ?

"ไม่ใช่ จำอวด ตลกคือจำอวด คือจำของเก่าเขามาอวด ครูพักลักจำก็จำของเก่ามาอวดทั้งนั้น ไม่มีลิขสิทธิ์ ไม่มีอะไรทั้งสิ้น ไม่งั้นก็ฟ้องกันตายสิ ตั้งแต่ป๋าต๊อกตายก็ต้องตื่นมาฟ้อง ตลกรุ่นหลัง รุ่นลูกเอามาเล่นทุกคนต้องนั่งสรรเสิญ เห็นรุ่นน้อง รุ่นลูกเอามุกเรามานำ เอามาเล่นมาต้องภูมิใจได้เห็นรเด็กต้องเอาเสียงหัวเราเราไปขยายเสียงหัวเราะต่อ เอามุกของเราไปถ่ายทอดต่อ เราเป็นผู้ใหญ่ต้องเปิดใจ ต้องกล้าให้ ต้องกล้าแสดงความยินดี ครอบครัวตลกมันครอบครัวอยู่ในบ้าน ครอบครัวเดียวกัน ครอบึครัวในบ้านเดียวกัน ฉะนั้นต้องสนับสนุนส่งเสริมกัน"

หวังอยากให้รักกัน ?

"มันคงจะยากแล้วล่ะ ทุกอย่างมันเคลื่อนไปหมดแล้ว แต่ว่าทำให้ดีที่สุด รักษาภาพลักษณ์ขององค์กรให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง"


Latest Press Release

แซ่บ-เศร้า สั่งได้ เกรซ-รัชย์ณมนทร์ หวังถูกใจคนดู!

นาทีนี้คงไม่มีละครเรื่องไหนจะกลายเป็นประเด็นไปไกลกว่าซีรีส์สุดเข้มข้นอย่าง "เสน่หาสตอรี่ตอน ปอ" อีกแล้ว เพราะเพิ่งจะเปิดฉากลงจอมาได้เพียงแค่ตอนเดียวก็เรียกเรตติ้งได้ถล่มทลาย แถมยังเป็นประเด็นฮิต ส่วนใครที่พลาดไปตามเก็บตอนนี้ก็ยังทัน...

จุ๋ย-พุฒ ควงคู่เผยความลับ ทำทุกอย่างเพื่อมีลูก!!!

ตั้งแต่นางเอกสาวจุ๋ย วรัทยา กับพระเอกหนุ่มพุฒ พฒิชัย ควงคู่เข้าประตูวิวาห์ ทั้งคู่ก็ขยันเสิร์ฟความหวานกันหนักมาก ถึงขนาดเพื่อนๆ บ่นว่าเหม็นความรัก ล่าสุด สาวจุ๋ยกับหนุ่มพุฒได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และ ธัญญ่า...

ทีวีไกด์: ศึก 12 ราศี มูตัวจริง มดดำ คชาภา โดนแซวเปิดตำหนักที่บ้าน

เรียกได้ว่าเรื่องมูเตลูคงไม่มีใครเกินจริงๆ สำหรับมูตัวแม่ "มดดำ คชาภา ตันเจริญ" เพราะไม่ว่าจะได้ยินว่า หมอดูที่ไหนดัง สิ่งศักสิทธิ์ที่ไหนไหว้แล้วดีคุณแม่ไปหมดขอให้มีผลดีต่อชีวิต ถึงขั้นคนใกล้ตัวเพื่อนสนิทมิตรสหาย...

Movie Guide: 8 เหตุผลที่อยากชวนมาดู Sunny วันนั้น วันนี้ เพื่อนกัน ตลอดไป ด้วยกัน

1.ผู้อำนวยการสร้างมือหนึ่งของญี่ปุ่น ! ภาพแต่ละฉาก แสงแต่ละซีน สวยสุด ๆ จากฝีมือของคาวามุระ เก็งคิ ผู้สร้าง Your Name ที่ตั้งใจทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็ 2. รีเมคจากหนังเกาหลีสุดฮิต ที่ทำเงินสูงสุดของประเทศติด Top 10 ในปี 2011 3. พลอตเรียกน้ำตา...

ประมวลภาพความประทับใจ ศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน อุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมแก่ปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดงานฤดูหนาว "งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ระหว่างวันที่ 9...

Related Topics