ปุ้ย พิมลวรรณ เผยข้อมูล โรคพาร์กินสัน พบมากในวัยเพลิน ลูกหลานควรดูแลใกล้ชิด

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Thursday November 19, 2015 14:38
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เพลิน ทีวี

"ปุ้ย-พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" พิธีกรรายการ "สวัสดีคุณหมอ" ทาง ช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เผยข้อมูลความรู้เรื่อง " โรคพาร์กินสัน " จากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ถึงสาเหตุการเกิดโรคที่เกิดจากความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลาง อาการของโรคที่ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติในการเดิน เกิดอาการสั่น และแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งโรคนี้ส่วนใหญ่จะพบมากในวัยเพลิน ลูกหลานต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าร่วมด้วย

โดย " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" เผยว่า " คุณหมอให้ข้อมูลว่า โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่ใกล้เคียงโรคโรคอัลไซเมอร์ และพบมากในรุ่นใหญ่วัยเพลิน จริงๆพาร์กินสันเป็นโรคเกี่ยวกับเรื่องของมีความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลางโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งจะทำให้มีการหลั่งสารโดปามีนลดลง อาการคนไข้ก็จะมีความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องของการเคลื่อนไหว มีการเดินที่ผิดปกติไป หรือมีอาการสั่น ประสาทส่วนกลางจะควบคุมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว บริเวณนี้อยู่ตรงกลางของสมอง จะควบคุมการขยับแขนขาทั่วไป ถ้ามีการหลั่งสารโดปามีนละลงจะทำให้คนไข้มีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง หรือมีอาการสั่น มือสั่นก็เป็นได้ เดินจะมีลักษณะซอยเท้าล้มบ่อย หรือหลังค่อมลง ส่วนใหญ่จะค่อยๆเป็นมากขึ้นๆต่อมาจะรบกวนชีวิตประจำวันมากขึ้น อันนี้ต้องไปพบแพทย์ ขั้นตอนการรักษาถ้าวินิจฉัยว่าเป็นพาร์กินสันเกิดจากเกี่ยวกับความเสื่อมของสมองการสร้างโดปามีนลดลงจะมียาให้ไปเพิ่มโดปามีน คนไข้ก็จะต้องกินยาที่เพิ่มโดปามีนไปตลอด โดยจะปรับยาดูจากอาการของผู้ป่วย ถ้าได้รับยาแล้วอาการจะดีขึ้นคนไข้จากเดินซอยเท้าจะเดินได้ปกติ อาการสั่นจะดีขึ้น แต่ถ้าเกิดพาร์กินสันจากสาเหตุเรื่องของยาบางชนิด อันนี้จะไปหยุดยาที่สงสัยว่าทำให้เกิดการอาการพาร์กินสัน ถ้าหยุดยาแล้วประมาณ 1 เดือนอาการของพาร์กินสันก็จะดีขึ้นหายไปเลย สำหรับคนที่เป็นพาร์กินสันมานานรักษาด้วยยาไม่ได้แล้วทานยาขนาดสูงแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็จะมีวิธีการผ่าตัด ฝั่งตัวกระตุ้นการหลั่งโดปามีนลงไปในสมองส่วนกลาง ช่วยให้อาการดีขึ้น การเป็นพาร์กินสันจะมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ ต้องดูแลอย่างดีเลย "

ติดตามเรื่องราวของโรคต่างๆที่เป็นประโยชน์ ได้ใน รายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เวลา 7.00/16.30น.


Latest Press Release

เทียรี่ คาราบาว พาแฟนเพลงสนุกสนานบันเทิงไปกับ วัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลายของบ้านเรา ด้วย สวัสดี เพลงใหม่ที่จะพาคนไทยเดินทางจากเหนือจรดใต้

เรียกว่าเก็บของมานานเป็นเวลาถึง 1 ทศวรรษ พอได้จังหวะปล่อยออกมา "เทียรี่ เมฆวัฒนา หรือ เทียรี่ คาราบาว" ก็เลยจัดมาเพลงเด็ดๆ ในฐานะศิลปินเดี่ยวมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันแบบเต็มเหนี่ยว หลังปล่อย "ปีศาจไอที นักเลงคีย์บอร์ด" เพลงสนุกๆ...

Gossip News:ชมพู่ งาน LOfficiel Fashion Destination (ลอฟฟีเซียล แฟชั่น เดสทิเนชั่น)

ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ขุ่นแม่ ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต เลยจัดใหญ่ขนทัพดารา โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล, ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ วัชรตระกูล, มิ้นต์-ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง, ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์, แยม-มทิรา ตันติประสุต,...

ส่องกาแลคซี่ เอ ซีรี่ส์ รุ่นโปรดของสี่สาว #BLACKPINK จากขอบเวทีงาน #A Galaxy Event

เพิ่งจบลงไปอย่างยิ่งใหญ่และประทับใจ สำหรับ A Galaxy Event งานเปิดตัวสมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแลคซี่ เอ ซีรี่ส์ ที่ทางซัมซุงยกทัพสมาร์ทโฟนในตระกูล กาแลคซี่ เอ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจเนอเรชั่น Z ในปีนี้ ภายใต้แนวคิด "สมาร์ทโฟนของคนชอบไลฟ์"...

ห้ามพลาดพบกับ เอ๊ะ จิรากร วันที่ 25 เมย.นี้ พิธีเปิดงาน ไทยแลนด์ มอเตอร์ เฟสติวัล 2019

ห้ามพลาด!!! มินิคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดัง "เอ๊ะ จิรากร" ในพิธีเปิดงาน ไทยแลนด์ มอเตอร์ เฟสติวัล 2019 (Thailand Motor Festival) มหกรรมแสดงรถยนต์ประจำปี 2019 จัดโดย บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท คอร์โน แอนด์ แนช จำกัดวันที่ 25 เมษายน 2562 เวลา...

โค้งสุดท้าย! ดีเจ.มะตูม ชวนสาวกเอ-ไทม์ฯเที่ยวมัลดีฟส์

AtimeOnline ชวนคุณลัดฟ้าชิงตั๋วเครื่องบินเที่ยวมัลดีฟส์ง่ายๆ แค่จับคู่ได้ ... ก็ไปดิค้าบบบบบ!! กับกิจกรรม AtimePoint Hello Maldives! (เอ-ไทม์ พ้อยท์ เฮลโล มัลดีฟส์!) เพียงเล่นเกมส์จับคู่ต้นมะพร้าว ผ่าน AtimeOnline Application...

Related Topics