ปุ้ย พิมลวรรณ เผยข้อมูล โรคพาร์กินสัน พบมากในวัยเพลิน ลูกหลานควรดูแลใกล้ชิด

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Thursday November 19, 2015 14:38
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เพลิน ทีวี

"ปุ้ย-พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" พิธีกรรายการ "สวัสดีคุณหมอ" ทาง ช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เผยข้อมูลความรู้เรื่อง " โรคพาร์กินสัน " จากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ถึงสาเหตุการเกิดโรคที่เกิดจากความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลาง อาการของโรคที่ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติในการเดิน เกิดอาการสั่น และแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งโรคนี้ส่วนใหญ่จะพบมากในวัยเพลิน ลูกหลานต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าร่วมด้วย

โดย " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" เผยว่า " คุณหมอให้ข้อมูลว่า โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่ใกล้เคียงโรคโรคอัลไซเมอร์ และพบมากในรุ่นใหญ่วัยเพลิน จริงๆพาร์กินสันเป็นโรคเกี่ยวกับเรื่องของมีความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลางโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งจะทำให้มีการหลั่งสารโดปามีนลดลง อาการคนไข้ก็จะมีความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องของการเคลื่อนไหว มีการเดินที่ผิดปกติไป หรือมีอาการสั่น ประสาทส่วนกลางจะควบคุมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว บริเวณนี้อยู่ตรงกลางของสมอง จะควบคุมการขยับแขนขาทั่วไป ถ้ามีการหลั่งสารโดปามีนละลงจะทำให้คนไข้มีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง หรือมีอาการสั่น มือสั่นก็เป็นได้ เดินจะมีลักษณะซอยเท้าล้มบ่อย หรือหลังค่อมลง ส่วนใหญ่จะค่อยๆเป็นมากขึ้นๆต่อมาจะรบกวนชีวิตประจำวันมากขึ้น อันนี้ต้องไปพบแพทย์ ขั้นตอนการรักษาถ้าวินิจฉัยว่าเป็นพาร์กินสันเกิดจากเกี่ยวกับความเสื่อมของสมองการสร้างโดปามีนลดลงจะมียาให้ไปเพิ่มโดปามีน คนไข้ก็จะต้องกินยาที่เพิ่มโดปามีนไปตลอด โดยจะปรับยาดูจากอาการของผู้ป่วย ถ้าได้รับยาแล้วอาการจะดีขึ้นคนไข้จากเดินซอยเท้าจะเดินได้ปกติ อาการสั่นจะดีขึ้น แต่ถ้าเกิดพาร์กินสันจากสาเหตุเรื่องของยาบางชนิด อันนี้จะไปหยุดยาที่สงสัยว่าทำให้เกิดการอาการพาร์กินสัน ถ้าหยุดยาแล้วประมาณ 1 เดือนอาการของพาร์กินสันก็จะดีขึ้นหายไปเลย สำหรับคนที่เป็นพาร์กินสันมานานรักษาด้วยยาไม่ได้แล้วทานยาขนาดสูงแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็จะมีวิธีการผ่าตัด ฝั่งตัวกระตุ้นการหลั่งโดปามีนลงไปในสมองส่วนกลาง ช่วยให้อาการดีขึ้น การเป็นพาร์กินสันจะมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ ต้องดูแลอย่างดีเลย "

ติดตามเรื่องราวของโรคต่างๆที่เป็นประโยชน์ ได้ใน รายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เวลา 7.00/16.30น.


Latest Press Release

ศึกชิงบัตรมิสยูนิเวิร์ส 5 หมื่นเต็มทุกที่นั่ง! แฟนนางงามกว้านซื้อ

เป็นประเด็นฮอตที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง หลังจากกองประกวด Miss Universe ได้เปิดเผยข้อมูลเรื่องวัน เวลา ราคา และช่องทางการจองบัตรเข้าชมการประกวด Miss Universe 2018 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี...

Movie Guide: เอาใจสาวกสัตว์วิเศษ ด้วย 2 คลิปสัมภาษณ์จาก Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

นี่คือ 2 คลิปสัมภาษณ์สุดพิเศษจากทั้งผู้อำนวยการสร้าง และเหล่านักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง "Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald - สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์" ไม่ว่าจะเป็นคลิป Newt's New Menagerie Featurette (ซับไทย) เมื่อ เอ็ดดี้...

ตูมตาม เดอะสตาร์ ขอเติมแรงบันดาลใจ ไปกับความงดงามเฉพาะถิ่นเมืองใต้ สตูล-ตรัง เมืองรองที่ไม่เป็นสองเรื่องแรงบันดาลใจ

ยุทธนา เปื้องกลาง หรือ ตูมตาม เดอะสตาร์ ศิลปินนักร้องที่ได้ออกตามหาและค้นพบแรงบันดาลใจที่แสนทรงเสน่ห์จากเมืองเล็กๆ อย่างจ.สตูล-จ.ตรัง ที่หากใครได้เข้ามาสัมผัสจะได้รู้ว่าแรงบันดาลใจที่ได้จากที่นี่กลับไปนั้นไม่ได้เล็กน้อยเลยเดียว เมืองเล็กๆ...

Movie Guide: เด็กผู้หญิง กับ สิงโตขาว โตไปด้วยกันผจญภัยไปด้วยกัน Mia and the White Lion สัมผัสมิตรภาพมหัศจรรย์ เติมความสุขรับปีใหม่ 27 ธ.ค. นี้

"รู้ตัวไหมว่าโชคดีขนาดไหนที่ได้อยู่ที่นี่" เมื่อเด็กหญิงวัย 10 ปีอย่าง "มีอา" ต้องย้ายสถานที่พักอาศัยเดินทางตามครอบครัว ทิ้งชีวิตสุดหรูในลอนดอนมาผจญภัยและใช้ชีวิตอยู่ในแอฟริกาใต้ เธอปฏิเสธความสุขทุกอย่างในผืนดินที่เต็มไปธรรมชาติรายรอบตัว...

ใบเฟิร์น -เบญ มวยถูกคู่ เปิดฉากฉะ ตาต่อตา ฟันต่อฟัน!!

ออนแอร์แค่สัปดาห์แรกก็เรียกกระแสจากแฟนๆ ถึงความแซ่บของ 2 นักแสดงตัวแม่อย่าง ลูกเกด-บี สัปดาห์นี้ละคร "สงครามนักปั้น" ขอส่งต่อความแซ่บอีกระลอกไปที่รุ่นเล็กอย่าง ใบเฟิร์น-อัญชสา กับ เบญ-เรวิญานันท์ อยากรู้ว่าจะแซ่บแค่ไหนตามมาชมเบื้องหลังกันเลย เป็นฉากที่...

Related Topics