ปุ้ย พิมลวรรณ เผยข้อมูล โรคพาร์กินสัน พบมากในวัยเพลิน ลูกหลานควรดูแลใกล้ชิด

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Thursday November 19, 2015 14:38
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เพลิน ทีวี

"ปุ้ย-พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" พิธีกรรายการ "สวัสดีคุณหมอ" ทาง ช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เผยข้อมูลความรู้เรื่อง " โรคพาร์กินสัน " จากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ถึงสาเหตุการเกิดโรคที่เกิดจากความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลาง อาการของโรคที่ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติในการเดิน เกิดอาการสั่น และแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งโรคนี้ส่วนใหญ่จะพบมากในวัยเพลิน ลูกหลานต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าร่วมด้วย

โดย " ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ" เผยว่า " คุณหมอให้ข้อมูลว่า โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่ใกล้เคียงโรคโรคอัลไซเมอร์ และพบมากในรุ่นใหญ่วัยเพลิน จริงๆพาร์กินสันเป็นโรคเกี่ยวกับเรื่องของมีความเสื่อมของระบบประสาทสมองส่วนกลางโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งจะทำให้มีการหลั่งสารโดปามีนลดลง อาการคนไข้ก็จะมีความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องของการเคลื่อนไหว มีการเดินที่ผิดปกติไป หรือมีอาการสั่น ประสาทส่วนกลางจะควบคุมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว บริเวณนี้อยู่ตรงกลางของสมอง จะควบคุมการขยับแขนขาทั่วไป ถ้ามีการหลั่งสารโดปามีนละลงจะทำให้คนไข้มีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง หรือมีอาการสั่น มือสั่นก็เป็นได้ เดินจะมีลักษณะซอยเท้าล้มบ่อย หรือหลังค่อมลง ส่วนใหญ่จะค่อยๆเป็นมากขึ้นๆต่อมาจะรบกวนชีวิตประจำวันมากขึ้น อันนี้ต้องไปพบแพทย์ ขั้นตอนการรักษาถ้าวินิจฉัยว่าเป็นพาร์กินสันเกิดจากเกี่ยวกับความเสื่อมของสมองการสร้างโดปามีนลดลงจะมียาให้ไปเพิ่มโดปามีน คนไข้ก็จะต้องกินยาที่เพิ่มโดปามีนไปตลอด โดยจะปรับยาดูจากอาการของผู้ป่วย ถ้าได้รับยาแล้วอาการจะดีขึ้นคนไข้จากเดินซอยเท้าจะเดินได้ปกติ อาการสั่นจะดีขึ้น แต่ถ้าเกิดพาร์กินสันจากสาเหตุเรื่องของยาบางชนิด อันนี้จะไปหยุดยาที่สงสัยว่าทำให้เกิดการอาการพาร์กินสัน ถ้าหยุดยาแล้วประมาณ 1 เดือนอาการของพาร์กินสันก็จะดีขึ้นหายไปเลย สำหรับคนที่เป็นพาร์กินสันมานานรักษาด้วยยาไม่ได้แล้วทานยาขนาดสูงแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็จะมีวิธีการผ่าตัด ฝั่งตัวกระตุ้นการหลั่งโดปามีนลงไปในสมองส่วนกลาง ช่วยให้อาการดีขึ้น การเป็นพาร์กินสันจะมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ ต้องดูแลอย่างดีเลย "

ติดตามเรื่องราวของโรคต่างๆที่เป็นประโยชน์ ได้ใน รายการ "สวัสดีคุณหมอ " ทางช่องเพลินทีวี ที่หมายเลข 10 เวลา 7.00/16.30น.


Latest Press Release

ทีวีไกด์: เรื่องย่อละคร สาปกระสือ ออกอากาศวันจันทร์ที่ 24 - วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2561

สาวิตราณี (น้ำตาล ชลิตา) กำลังเดินเล่นอยู่ในสวนเมืองอนันตาปุระ ด้วยสีหน้าแววตาหม่นหมอง สิงหล (สมาร์ท กฤษฎา) แอบลักลอบเข้ามาหาสาวิตราณี ทั้งคู่วิ่งเข้าไปสวมกอดกันด้วยความคิดถึง แต่แล้วสีหน้าของสิงหลก็เปลี่ยนเป็นเศร้าลง...

เลี้ยงปิดกล้อง พรหมไม่ได้ลิขิต บี้-เอสเธอร์ โชว์เต็มสเต็ป!!

บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ , ป้อน-นิพนธ์ ผิวเณร 2 บิ๊กบอสช่องวัน 31 พร้อมด้วย ปุ๊ก-พันธุ์ธัมม์ ผู้จัด และกรันย์ คุ้มอนุวงศ์ ผู้กำกับละคร"พรหมไม่ได้ลิขิต" นำทีมนักแสดง อาทิ บี้-สุกฤษฎิ์, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา, อัค-อัครัฐ, ลิลลี่-ภัณฑิลา, พัดพัด-รัตน์ฟ้า,...

ทีวีไกด์: รูทีนซิทคอม รักล้นๆ คนเต็มบ้าน ตอนที่ 37 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2561 เวลา 19.00น. ช่องวัน31

ในที่สุดบ้านที่สุพรรณก็สร้างเสร็จ พ่ออ๊อด(จาตุรงค์ พลบูรณ์) เลยแอบพาทุกคนกลับบ้าน เพราะไม่อยากรบกวนไข่ตุ๋น(ปั้นจั่น-ปรมะ) กับ ยุ้ย(หนูนา-หนึ่งธิดา) ต่อไป เอาล่ะซิ..เมื่อความวุ่นวายที่คุ้นเคยกำลังจะขาดหายไป ไข่ตุ๋น กับ ยุ้ยจะทำอย่างไร?...

ทีวีไกด์: กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง ตั๊ก-ศิริพร สละเก้าอี้คอมเมนเตเตอร์ชั่วคราว!!กลับมาจับไมค์ตามหาเงาเสียงอีกครั้ง พร้อมเปิดตัวทายาทนอกสายเลือดครั้งแรก!! ใน #กิ๊กดู๋ฯ

เรียกว่าเป็นทุกอย่างให้ "กิ๊กดู๋ฯ" แล้วจริง ๆ สำหรับกรรมการสาวแซ่บประจำรายการ "ตั๊ก ศิริพร อยู่ยอด" ที่สัปดาห์นี้ขอสละเก้าอี้คอมเมนเตเตอร์ส่งต่อให้ 'ดาว ขำมิน' รับหน้าที่คอมเมนเตเตอร์แทนชั่วคราว เพื่อมาเป็นศิลปินต้นฉบับเงาเสียงอีกครั้ง...

เตรียมพบกับการสัมภาษณ์พิเศษครั้งแรกของ 9 หนุ่ม 9x9 วันอาทิตย์ที่ 23กันยายนนี้ เวลา 6โมงเย็นเป็นต้นไป บน LINE TV เท่านั้น

แฟนๆLINE TV ห้ามพลาด เตรียมพบครั้งแรกของหนุ่มๆ 9x9 (ไนน์ บาย นาย)ที่จะมาพูดคุยกับแฟนคลับเป็นครั้งแรกแบบสดๆ บน LINE TV ในวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน นี้ เวลา 18.00น. เป็นต้นไป ทั้ง 9 หนุ่มจะมาเปิดใจถึงความเป็นมาของโปรเจคต์9x9...

Related Topics