สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ เปิดศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ชวนคนไทยร่วมสร้าง สังคม #ชัวร์ก่อนแชร์

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday April 18, 2017 15:30
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อสมท
ลอดช่องปลอม .... สาหร่ายปลอม
มะตูมใบยอแก้โรคไตรักษาเบาหวาน
มะเฟืองแก้เกาต์ .... มะนาวโซดารักษามะเร็ง
กินปลานิลเลี้ยงเสี่ยงมะเร็ง
เตือนกรุงเทพจมบาดาล ปี 2563 ฯลฯ

เรื่องเท็จและอีกสารพัดข่าวที่ทำให้เราต้องตกใจเมื่อเปิดอ่านผ่านไลน์หรือเฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ หลายเรื่องทำให้ตื่นตระหนก หลายเรื่องทำให้เสียเวลา แต่บางเรื่องก็ถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาส และบางเรื่องก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ที่สำคัญข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นกลับถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วเพราะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "โซเชียล"

สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และหน่วยงานองค์กรพันธมิตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา ฯลฯ เปิดตัวศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ โดยมี นายเขมทัตต์ พลเดช ผู้อำนวยการใหญ่ อสมท และคุณวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นศูนย์กลางเฝ้าระวังและตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชน พร้อมสร้างเครือข่ายภาคประชาชนให้ไม่ตกเป็นเครื่องมือส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง ซึ่ง "ชัวร์ก่อนแชร์" ได้เริ่มผลิตเนื้อหาตั้งแต่ต้นปี 2558 ที่ผ่านมา เพื่อให้ความรู้และข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ โดยได้นำเสนอเนื้อหาที่แก้ไขความเข้าใจผิดของคนไทยไปมากกว่า 500 เรื่อง ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งในรูปแบบของคลิปวิดีโอ สกู๊ปข่าว สารคดีวิทยุ อินโฟกราฟิก และบทความข่าว โดยมี โย – พีรพล อนุตรโสตถิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการและค้นหาข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆที่ถูกแชร์บนโลกโซเชียล และล่าสุด ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่ง ในสมาชิกของเครือข่าย First Draft Partner Network ซึ่งก่อตั้งโดย ความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อสารมวลชนและบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก 72 ราย อาทิ CNN, BBC Google, Facebook เป็นต้น เพื่อรับมือกับข่าวสารที่ไม่ถูกต้องทั่วโลก

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า "กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีภารกิจในการรณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้ผลิตสื่อ และสนับสนุนให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็ก เยาวชนและครอบครัว มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อ เฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์กับ อสมท ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนกลไกการตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร ก่อนส่งต่อข้อความ คลิป ภาพ หรือเนื้อหาใดๆ ออกไปสู่คนอื่นๆ เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง"

ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลบนโลกออนไลน์ เพื่อให้สังคมไทยมีความรู้เท่าทันการแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และเสริมสร้างนิสัยการเช็คให้ชัวร์ก่อนกดแชร์ให้กับสังคมไทย กับ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ในช่องทางโซเชียล ดังนี้ Facebook : ชัวร์ก่อนแชร์, Twitter : @SureAndShare และ LINE สำนักข่าวไทย @TNAMCOT และติดตามชมได้ทางสกู๊ป "ชัวร์ก่อนแชร์" – ออกอากาศทุกวันในข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 และชมย้อนหลังผ่านYouTube สำนักข่าวไทย


Latest Press Release

ทีวีไกด์: เรื่องย่อละคร สาปกระสือ ออกอากาศวันจันทร์ที่ 24 - วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2561

สาวิตราณี (น้ำตาล ชลิตา) กำลังเดินเล่นอยู่ในสวนเมืองอนันตาปุระ ด้วยสีหน้าแววตาหม่นหมอง สิงหล (สมาร์ท กฤษฎา) แอบลักลอบเข้ามาหาสาวิตราณี ทั้งคู่วิ่งเข้าไปสวมกอดกันด้วยความคิดถึง แต่แล้วสีหน้าของสิงหลก็เปลี่ยนเป็นเศร้าลง...

เลี้ยงปิดกล้อง พรหมไม่ได้ลิขิต บี้-เอสเธอร์ โชว์เต็มสเต็ป!!

บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ , ป้อน-นิพนธ์ ผิวเณร 2 บิ๊กบอสช่องวัน 31 พร้อมด้วย ปุ๊ก-พันธุ์ธัมม์ ผู้จัด และกรันย์ คุ้มอนุวงศ์ ผู้กำกับละคร"พรหมไม่ได้ลิขิต" นำทีมนักแสดง อาทิ บี้-สุกฤษฎิ์, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา, อัค-อัครัฐ, ลิลลี่-ภัณฑิลา, พัดพัด-รัตน์ฟ้า,...

ทีวีไกด์: รูทีนซิทคอม รักล้นๆ คนเต็มบ้าน ตอนที่ 37 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2561 เวลา 19.00น. ช่องวัน31

ในที่สุดบ้านที่สุพรรณก็สร้างเสร็จ พ่ออ๊อด(จาตุรงค์ พลบูรณ์) เลยแอบพาทุกคนกลับบ้าน เพราะไม่อยากรบกวนไข่ตุ๋น(ปั้นจั่น-ปรมะ) กับ ยุ้ย(หนูนา-หนึ่งธิดา) ต่อไป เอาล่ะซิ..เมื่อความวุ่นวายที่คุ้นเคยกำลังจะขาดหายไป ไข่ตุ๋น กับ ยุ้ยจะทำอย่างไร?...

ทีวีไกด์: กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง ตั๊ก-ศิริพร สละเก้าอี้คอมเมนเตเตอร์ชั่วคราว!!กลับมาจับไมค์ตามหาเงาเสียงอีกครั้ง พร้อมเปิดตัวทายาทนอกสายเลือดครั้งแรก!! ใน #กิ๊กดู๋ฯ

เรียกว่าเป็นทุกอย่างให้ "กิ๊กดู๋ฯ" แล้วจริง ๆ สำหรับกรรมการสาวแซ่บประจำรายการ "ตั๊ก ศิริพร อยู่ยอด" ที่สัปดาห์นี้ขอสละเก้าอี้คอมเมนเตเตอร์ส่งต่อให้ 'ดาว ขำมิน' รับหน้าที่คอมเมนเตเตอร์แทนชั่วคราว เพื่อมาเป็นศิลปินต้นฉบับเงาเสียงอีกครั้ง...

เตรียมพบกับการสัมภาษณ์พิเศษครั้งแรกของ 9 หนุ่ม 9x9 วันอาทิตย์ที่ 23กันยายนนี้ เวลา 6โมงเย็นเป็นต้นไป บน LINE TV เท่านั้น

แฟนๆLINE TV ห้ามพลาด เตรียมพบครั้งแรกของหนุ่มๆ 9x9 (ไนน์ บาย นาย)ที่จะมาพูดคุยกับแฟนคลับเป็นครั้งแรกแบบสดๆ บน LINE TV ในวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน นี้ เวลา 18.00น. เป็นต้นไป ทั้ง 9 หนุ่มจะมาเปิดใจถึงความเป็นมาของโปรเจคต์9x9...

Related Topics