สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ เปิดศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ชวนคนไทยร่วมสร้าง สังคม #ชัวร์ก่อนแชร์

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday April 18, 2017 15:30
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อสมท
ลอดช่องปลอม .... สาหร่ายปลอม
มะตูมใบยอแก้โรคไตรักษาเบาหวาน
มะเฟืองแก้เกาต์ .... มะนาวโซดารักษามะเร็ง
กินปลานิลเลี้ยงเสี่ยงมะเร็ง
เตือนกรุงเทพจมบาดาล ปี 2563 ฯลฯ

เรื่องเท็จและอีกสารพัดข่าวที่ทำให้เราต้องตกใจเมื่อเปิดอ่านผ่านไลน์หรือเฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ หลายเรื่องทำให้ตื่นตระหนก หลายเรื่องทำให้เสียเวลา แต่บางเรื่องก็ถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาส และบางเรื่องก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ที่สำคัญข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นกลับถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วเพราะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "โซเชียล"

สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และหน่วยงานองค์กรพันธมิตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา ฯลฯ เปิดตัวศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ โดยมี นายเขมทัตต์ พลเดช ผู้อำนวยการใหญ่ อสมท และคุณวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นศูนย์กลางเฝ้าระวังและตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชน พร้อมสร้างเครือข่ายภาคประชาชนให้ไม่ตกเป็นเครื่องมือส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง ซึ่ง "ชัวร์ก่อนแชร์" ได้เริ่มผลิตเนื้อหาตั้งแต่ต้นปี 2558 ที่ผ่านมา เพื่อให้ความรู้และข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ โดยได้นำเสนอเนื้อหาที่แก้ไขความเข้าใจผิดของคนไทยไปมากกว่า 500 เรื่อง ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งในรูปแบบของคลิปวิดีโอ สกู๊ปข่าว สารคดีวิทยุ อินโฟกราฟิก และบทความข่าว โดยมี โย – พีรพล อนุตรโสตถิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการและค้นหาข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆที่ถูกแชร์บนโลกโซเชียล และล่าสุด ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่ง ในสมาชิกของเครือข่าย First Draft Partner Network ซึ่งก่อตั้งโดย ความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อสารมวลชนและบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก 72 ราย อาทิ CNN, BBC Google, Facebook เป็นต้น เพื่อรับมือกับข่าวสารที่ไม่ถูกต้องทั่วโลก

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า "กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีภารกิจในการรณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้ผลิตสื่อ และสนับสนุนให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็ก เยาวชนและครอบครัว มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อ เฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์กับ อสมท ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนกลไกการตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร ก่อนส่งต่อข้อความ คลิป ภาพ หรือเนื้อหาใดๆ ออกไปสู่คนอื่นๆ เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง"

ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลบนโลกออนไลน์ เพื่อให้สังคมไทยมีความรู้เท่าทันการแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และเสริมสร้างนิสัยการเช็คให้ชัวร์ก่อนกดแชร์ให้กับสังคมไทย กับ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ในช่องทางโซเชียล ดังนี้ Facebook : ชัวร์ก่อนแชร์, Twitter : @SureAndShare และ LINE สำนักข่าวไทย @TNAMCOT และติดตามชมได้ทางสกู๊ป "ชัวร์ก่อนแชร์" – ออกอากาศทุกวันในข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 และชมย้อนหลังผ่านYouTube สำนักข่าวไทย


Latest Press Release

กระทิง-ขุนณรงค์ แอ๊บสาวอย่างเนียน !! ตามสืบคดีลับ ในละครหน่วยลับสลับเลิฟ

เรียกเสียงฮากันแบบไม่หยุดไม่หย่อน พร้อมสร้างรอยยิ้มให้แฟนๆ ละครผ่านหน้าจอช่อง 3 กับละคร หน่วยลับสลับเลิฟ ที่ผู้จัดอารมณ์ดี อย่าง พุดเดิ้ล ปาจารีย์ ได้ส่งต่อบทบาทของเอก ที่รับบทโดย กระทิง ขุนณรงค์ หน่วยลับจอมกะล่อนที่ปลอมตัวเป็นแอนนี่ จะต้องแอ๊บสาว...

ทีวี 3 สัญจร ขนทัพดาราศิลปิน ไปมอบความสุขให้แฟนๆชาวจังหวัดราชบุรี

บริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด จัดเต็มคอนเสิร์ตทีวี 3 สัญจร ขนทัพเหล่าศิลปินดาราสุดฮอตไปร้องเพลงมอบความสุขให้กับแฟนๆถึงจังหวัดราชบุรี นำโดยพิธีกรขาประจำ วิบูลย์ ลีรัตนขจร, โบ๊ท วิบูลย์นันท์, บูม สุภาพร แท็กทีมนักแสดงจากละครเรื่องชุมแพ,ตุ๊กตาผี...

ดี เจอร์ราร์ด ชวนทุกคนที่ชื่นชอบดนตรีมาเรียนรู้การทำเพลงด้วยกันในกิจกรรม Today at Apple

"ดี เจอร์ราร์ด" D Gerrard ศิลปินหนุ่มมากความสามารถที่เปล่งประกายจากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ The X Factor Thailand จะมาแบ่งปันประสบการณ์พร้อมสอนการทำเพลงแบบมืออาชีพในกิจกรรม Today at Apple ที่ Apple Iconsiam วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.00...

แฮมเมอร์ ศิลปินแห่งค่าย เอ เพลย์ มิวสิค ปล่อยเพลงรักใหม่ล่าสุด พบเธอในฝัน

แฮมเมอร์ ศิลปินแห่งค่ายเอ เพลย์ มิวสิค กลับมาอีกครั้งกับ Sinngle ใหม่ล่าสุด "พบเธอในฝัน" ซึ่งมีเนื้อหาเพลงเป็นการใช้ธรรมชาติคู่กับความรัก เปรียบถึงหญิงสาวที่กำลังจะจากไปดั่งสายลมที่พริ้วไหว และกลางคืนที่ไม่มีแสงจันทร์ก็คง "พบเธอได้แค่ในฝัน" เท่านั้นเอง...

กองทัพ-พีค หนุ่มน้อยชาวไทย สร้างความประทับใจที่เกาหลี จากรายการ I Can See Your Voice ซีซั่น 6 ประเทศเกาหลีใต้

"กองทัพ-พีค" หนุ่มน้อยชาวไทย ศิลปินเดี่ยว สังกัดค่ายเพลง แชนเดอเลียร์มิวสิค ช่อง 3 เจ้าของผลงานเพลง Say No กับวันที่ท้าทายความสามารถ เมื่อรายการดังจากประเทศเกาหลีใต้ I Can See Your Voice season ซีซั่น 6...

Related Topics