สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ เปิดศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ชวนคนไทยร่วมสร้าง สังคม #ชัวร์ก่อนแชร์

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday April 18, 2017 15:30
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อสมท
ลอดช่องปลอม .... สาหร่ายปลอม
มะตูมใบยอแก้โรคไตรักษาเบาหวาน
มะเฟืองแก้เกาต์ .... มะนาวโซดารักษามะเร็ง
กินปลานิลเลี้ยงเสี่ยงมะเร็ง
เตือนกรุงเทพจมบาดาล ปี 2563 ฯลฯ

เรื่องเท็จและอีกสารพัดข่าวที่ทำให้เราต้องตกใจเมื่อเปิดอ่านผ่านไลน์หรือเฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ หลายเรื่องทำให้ตื่นตระหนก หลายเรื่องทำให้เสียเวลา แต่บางเรื่องก็ถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาส และบางเรื่องก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ที่สำคัญข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นกลับถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วเพราะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "โซเชียล"

สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และหน่วยงานองค์กรพันธมิตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา ฯลฯ เปิดตัวศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ โดยมี นายเขมทัตต์ พลเดช ผู้อำนวยการใหญ่ อสมท และคุณวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นศูนย์กลางเฝ้าระวังและตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชน พร้อมสร้างเครือข่ายภาคประชาชนให้ไม่ตกเป็นเครื่องมือส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง ซึ่ง "ชัวร์ก่อนแชร์" ได้เริ่มผลิตเนื้อหาตั้งแต่ต้นปี 2558 ที่ผ่านมา เพื่อให้ความรู้และข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ โดยได้นำเสนอเนื้อหาที่แก้ไขความเข้าใจผิดของคนไทยไปมากกว่า 500 เรื่อง ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งในรูปแบบของคลิปวิดีโอ สกู๊ปข่าว สารคดีวิทยุ อินโฟกราฟิก และบทความข่าว โดยมี โย – พีรพล อนุตรโสตถิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการและค้นหาข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆที่ถูกแชร์บนโลกโซเชียล และล่าสุด ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่ง ในสมาชิกของเครือข่าย First Draft Partner Network ซึ่งก่อตั้งโดย ความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อสารมวลชนและบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก 72 ราย อาทิ CNN, BBC Google, Facebook เป็นต้น เพื่อรับมือกับข่าวสารที่ไม่ถูกต้องทั่วโลก

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า "กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีภารกิจในการรณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้ผลิตสื่อ และสนับสนุนให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็ก เยาวชนและครอบครัว มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อ เฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์กับ อสมท ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนกลไกการตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร ก่อนส่งต่อข้อความ คลิป ภาพ หรือเนื้อหาใดๆ ออกไปสู่คนอื่นๆ เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง"

ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลบนโลกออนไลน์ เพื่อให้สังคมไทยมีความรู้เท่าทันการแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และเสริมสร้างนิสัยการเช็คให้ชัวร์ก่อนกดแชร์ให้กับสังคมไทย กับ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ในช่องทางโซเชียล ดังนี้ Facebook : ชัวร์ก่อนแชร์, Twitter : @SureAndShare และ LINE สำนักข่าวไทย @TNAMCOT และติดตามชมได้ทางสกู๊ป "ชัวร์ก่อนแชร์" – ออกอากาศทุกวันในข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 และชมย้อนหลังผ่านYouTube สำนักข่าวไทย


Latest Press Release

ชวนสายฮาร์ดคอร์ตามติดทุกกระแสข่าวดังกับสุทธิชัย หยุ่น ทาง TNN ช่อง 16 กับรายการ The CNBC Conversation ประเดิมเทปแรก อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมต.ว่าการกระทรวงสาธารณสุข อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 20.30 21.30 น.

สถานีโทรทัศน์ TNN ช่อง 16 ชวนสายข่าวฮาร์ดคอร์ติดตามชมรายการใหม่ The CNBC Conversation โดย "สุทธิชัย หยุ่น" กับ ลีลาสัมภาษณ์แบบ Hard Talk ประเดิมเทปแรกในวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 20.30 – 21.30 น. กับ "อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรี...

โมโน ออริจินอล ถือฤกษ์ดี! เปิดซีรีส์ใหม่ ดาร์ก แอปฯ จากภาพยนตร์สู่ซีรีส์ทาง MONO29-MONOMAX

หลังจากประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์ เรื่อง "App War แอปชนแอป" ด้วยการกวาดรางวัลและเข้าชิง รางวัลหลากหลายสาขา ล่าสุด "MONO ORIGINALS" (โมโน ออริจินอล) ในเครือ "MONO GROUP" (โมโนกรุ๊ป) มอบหมายให้ บริษัท เก็ทมอร์ฟิล์ม พลัส จำกัด ของ ผู้กำกับฯ มาดเซอร์...

DABOYWAY พาฮิปฮอปไทยสู่สากล! ร่วมงานเปิดตัว DEF JAM SOUTH EAST ASIA ภายใต้บริษัทเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Universal Music Group

Universal Music Group พร้อมผลักดันศิลปินฮิปฮอปไทย และฮิปฮอปเอเซียให้สู่สากลโลก จัดงานเปิดตัวค่ายเพลง DEF JAM SOUTH EAST ASIA (เดฟ แจม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) พร้อมวางแผนแนวโน้มในการผลักดันศิลปินให้ไปไกล ทั่วทุกมุมโลก ทั้งในประเทศเวียดนาม ประเทศพม่า...

ฌอห์ณ หาฤกษ์ดี นำทีมแฟนคลับ ทำบุญ-ไหว้พระ เสริมดวงชะตา

เพราะในละคร "ฤกษ์สังหาร" ต้องสวมบทเป็น มหากะทิง หมอดูชื่อดัง ที่ดูดวงได้แม่นอย่างกับตาเห็น ทำให้ "ฌอห์ณ จินดาโชติ" ต้องไปศึกษาด้านโหราศาสตร์แบบจริงจัง จนสามารถดูดวงได้ เห็นอย่างนี้เหล่าแฟนคลับจึงถือโอกาสให้ฌอห์ณหาฤกษ์ดีให้ เพื่อนัดรวมตัวไปทำบุญเสริมดวง...

เป้ อารักษ์คิทตี้ ชิชา แอ็คชั่นเต็มขั้นหักเหลี่ยมสุดมันส์ในหนัง The Exchange โจรปล้นโจร

มันส์เดือดแน่นอน เมื่อ โมโน ฟิล์ม จับมือกับค่าย โมโน พิคเจอร์ส ร่วมด้วย หมู หมา กระต่าย จับพระเอกมาดเซอร์ เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ และนางเอกสุดแซ่บ คิทตี้ ชิชา อมาตยกุล มาเป็น โจร!! ในภาพยนตร์แอ็คชั่นหักเหลี่ยมเฉือนคม "The Exchange โจรปล้นโจร"...

Related Topics