สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ เปิดศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ชวนคนไทยร่วมสร้าง สังคม #ชัวร์ก่อนแชร์

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday April 18, 2017 15:30
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อสมท
ลอดช่องปลอม .... สาหร่ายปลอม
มะตูมใบยอแก้โรคไตรักษาเบาหวาน
มะเฟืองแก้เกาต์ .... มะนาวโซดารักษามะเร็ง
กินปลานิลเลี้ยงเสี่ยงมะเร็ง
เตือนกรุงเทพจมบาดาล ปี 2563 ฯลฯ

เรื่องเท็จและอีกสารพัดข่าวที่ทำให้เราต้องตกใจเมื่อเปิดอ่านผ่านไลน์หรือเฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ หลายเรื่องทำให้ตื่นตระหนก หลายเรื่องทำให้เสียเวลา แต่บางเรื่องก็ถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาส และบางเรื่องก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ที่สำคัญข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นกลับถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วเพราะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "โซเชียล"

สำนักข่าวไทย อสมท ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และหน่วยงานองค์กรพันธมิตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา ฯลฯ เปิดตัวศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ โดยมี นายเขมทัตต์ พลเดช ผู้อำนวยการใหญ่ อสมท และคุณวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นศูนย์กลางเฝ้าระวังและตรวจสอบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชน พร้อมสร้างเครือข่ายภาคประชาชนให้ไม่ตกเป็นเครื่องมือส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง ซึ่ง "ชัวร์ก่อนแชร์" ได้เริ่มผลิตเนื้อหาตั้งแต่ต้นปี 2558 ที่ผ่านมา เพื่อให้ความรู้และข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ โดยได้นำเสนอเนื้อหาที่แก้ไขความเข้าใจผิดของคนไทยไปมากกว่า 500 เรื่อง ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งในรูปแบบของคลิปวิดีโอ สกู๊ปข่าว สารคดีวิทยุ อินโฟกราฟิก และบทความข่าว โดยมี โย – พีรพล อนุตรโสตถิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการและค้นหาข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆที่ถูกแชร์บนโลกโซเชียล และล่าสุด ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่ง ในสมาชิกของเครือข่าย First Draft Partner Network ซึ่งก่อตั้งโดย ความร่วมมือระหว่างองค์กรสื่อสารมวลชนและบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก 72 ราย อาทิ CNN, BBC Google, Facebook เป็นต้น เพื่อรับมือกับข่าวสารที่ไม่ถูกต้องทั่วโลก

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า "กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีภารกิจในการรณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้มีการพัฒนาศักยภาพของผู้ผลิตสื่อ และสนับสนุนให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็ก เยาวชนและครอบครัว มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อ เฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์กับ อสมท ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนกลไกการตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร ก่อนส่งต่อข้อความ คลิป ภาพ หรือเนื้อหาใดๆ ออกไปสู่คนอื่นๆ เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมชัวร์ก่อนแชร์อย่างแท้จริง"

ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลบนโลกออนไลน์ เพื่อให้สังคมไทยมีความรู้เท่าทันการแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และเสริมสร้างนิสัยการเช็คให้ชัวร์ก่อนกดแชร์ให้กับสังคมไทย กับ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ในช่องทางโซเชียล ดังนี้ Facebook : ชัวร์ก่อนแชร์, Twitter : @SureAndShare และ LINE สำนักข่าวไทย @TNAMCOT และติดตามชมได้ทางสกู๊ป "ชัวร์ก่อนแชร์" – ออกอากาศทุกวันในข่าวค่ำ ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 และชมย้อนหลังผ่านYouTube สำนักข่าวไทย


Latest Press Release

เวทีที่ใฝ่ฝันและอุปสรรคที่ต้องก้าวผ่าน ใน BNK48 SENPAI 2nd Generation

สัปดาห์นี้พวกเธอทุกคนต้องก้าวเข้าสู่สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าไอดอลหรือที่เรียกกันว่า "เธียเตอร์" ซึ่งเป็นสถานที่พิสูจน์ความพยายามของพวกเธอทุกคน ซึ่งคนที่ได้รับคัดเลือกจะมีโอกาสได้ขึ้นมาแสดงให้เหล่าแฟนคลับได้ดูกันอย่างใกล้ชิด...

ปรากฏการณ์ นาคี แรงเกิน 400 ล้าน

"เอ็ม พิคเจอร์ส" และ "เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเมนท์" จัดงานฉลองรายได้ภาพยนตร์ "นาคี 2" ที่สร้าง"ปรากฏการณ์ นาคี แรงเกิน 400 ล้าน" ไปเรียบร้อย โดยภายในงานถือว่าสร้างเซอร์ไพร์สให้กับสื่อมวลชนเมื่อ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง...

กรี๊ดสนั่น! แบมแบม GOT7 บินตรงมาละลายหัวใจสาวไทยในงาน Shopee x Bambam Fanmeet

ช้อปปี้ ผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เอาใจแฟนคลับในช่วงเทศกาล Shopee 11.11 Big Sale ลดอลัง ปังทุกดีล เริ่มต้นที่ 11 บาท...

เกมถึงครึ่งทาง ลูกเกดตัดไม่เว้นแพ้หรือชนะ! ถ้าไม่โดดเด่น คุณก็ยังไม่ใช่เดอะเฟส

หนาวสะท้านกว่าห้องแอร์เมื่อแม่เกดมาเยือนห้องดำ แถมมีคุณเต้มาประกาศสอบกลางภาคนี่แหละ คราวนี้พูดจริงทำจริง ตัดเกรดออกมาแล้วใครยังไม่เข้าตาก็ต้องถูกคัดออกไปตามเกม และคนที่ถูกเลือกทั้ง 4 ก็คือ กอล์ฟ ทีมซอนย่า โดมและเบสท์ ทีมโทนี่ และถึงทีมแด้ดดี้หมู พลพัฒน์...

โค้ชป๊อป แรงดี มุกแน่น เขย่าจอ พีพีทีวี ช่อง 36 ในบลายด์ออดิชั่นวีคแรก เดอะวอยซ์ 2018

ปล่อยทีเซอร์สุดเกรียนเรียกแขก เฮฮาในความแสบสันของโค้ชน้องใหม่ ป๊อบ ปองกูล ในรายการ "เดอะ วอยซ์ 2018" (The Voice 2018) ที่ไม่เสียราคาคุยเลยแม้แต่น้อย สมการรอคอยกับลีลาการแย่งลูกทีมของเหล่าโค้ช นำโดย โค้ชก้อง สหรัถ และ โค้ชโจอี้ บอย...

Related Topics