เปิดใจ ป้าตือ-กาละแมร์-ซาร่า ครั้งหนึ่งเคยมีจิตสำนึกที่ไม่ดีในเรื่องประหยัดพลังงาน! แต่วันนี้เปลี่ยนไปแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Friday May 4, 2018 17:29
กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--

รายการโหนกระแส วันที่ 4 พ.ค. เสนอเรื่องราวการร่วมแรงร่วมใจรวมพลังหาร 2 ในการประหยัดพลังงาน โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ได้เปิดใจตัวแทนคนบันเทิง กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ,ป้าตือ สมบัษร ถิระสาโรช และ "ซาร่า เอเอฟ" หรือ "นลิน โฮเลอร์" ที่ครั้งหนึ่งเคยมีจิตสำนึกไม่ดีในเรื่องการประหยัดพลังงาน แต่วันนี้พวกเขามีจิตสำนึกที่ดีแล้ว

กาละแมร์ คุณเป็นคนไม่ค่อยประหยัดพลังงาน?

กาละแมร์ : "ถ้าไปรถเมื่อก่อนก็ไปคนเดียวไม่เรียกใคร เราจะรีบไปของเรา แต่หลังๆ เรารู้สึกว่ารถเราก็ใหญ่ มีที่ว่าง เราก็จะดูว่ามีเพื่อนคนไหนไปทางเดียวกับเรา ไปในที่เดียวกัน เวลาเดียวกัน เราก็จะฮัลโหลเรียกเลย สมมุติไปสนามบิน ก็จะไม่ใช่ต่างคนต่างไป จากที่ไปหลายๆ คัน ก็ให้มาขึ้นรถที่เดียวกัน"

ประหยัดพลังงานตรงไหน?

กาละแมร์ : "คุณ ไปพร้อมกัน น้ำมันก็ไม่ต้องเสีย กว่าจะหาว่าที่จอดอีก หงุดหงิดอีก ตกเครื่องอีก ไปด้วยกัน นั่งรถคันเดียวกัน เมาท์มอยสนุกสนาน หรือเวลาเลิกงานอีเวนต์เด็กๆ แฟนคลับไป บางคนขับรถไปคนละคัน เราก็บอกเอางี้ มาจอดรถบ้านเราทีเดียวแล้วไปด้วยกัน คือไม่งั้นกว่าจะไป กว่าจะจอด รวมกันไปในทางเดียวกัน"

คุณกำลังพูดเรื่องพลังงานน้ำมัน?

กาละแมร์ : "ใช่ คุณรู้มั้ยเวลาเราออกรถเยอะๆ แล้วควันมันขึ้นไปในชั้นบรรยากาศ เราเคยไปคุยกับน้องเชอรี่ เข็มอัปสร เขาบอกว่ารู้มั้ยทำไมเดี๋ยวนี้ อยู่ดีๆ ทำไมฝนตกนอกฤดูกาล ทำไมร้อนมากผิดปกติ ทำไมน้ำแข็งขั้วโลกละลาย เพราะชั้นบรรยากาศโดนทำลายไปหมดแล้ว ทุกวันนี้เราเริ่มได้รับผลกระทบ จากธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลง ก็เริ่มจากนี่แหละความร้อน ฝุ่นควันต่างๆ มันไปทำลายในชั้นบรรยากาศโลก อายุเท่านี้ยังรู้สึกขนาดนี้ อีก 20 ปีมันจะขนาดไหน"

หลายคนบอกว่าอย่าโทษธรรมชาติ?

กาละแมร์ : "ธรรมชาติไม่ได้ทำอะไรเลย เราไปทำลายเขา แล้วไปรุกรานตัดไม้ทำลายป่าอีก"

ถ้าไปสิบคนไปสิบคัน มลพิษจะมากขึ้น แต่ถ้าไปคันเดียวก็แค่หนึ่งคัน?
กาละแมร์ : "ใช่แล้วไม่ต้องหงุดหงิดเรื่องรถติดด้วย"

ซาร่า : "ที่ดีมากๆ หนูเคยไปพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง เขาบอกว่าอะไรที่ทำให้โลกหรือมลภาวะแย่ หนูเปิดออกมาเป็นกระจก ซึ่งมันสะท้อนตัวเราเอง ก็มนุษย์นี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวทำร้ายโลก"

กาละแมร์ : "(ปรบมือ) สวย"
ป้าตือ : "เราทุกคนเป็นคนมีสาระ"
ป้าตือเมื่อก่อนเป็นคนที่เยอะมาก?

ป้าตือ : "เยอะมาก พูดตรงๆ สมัยก่อนอะไรก็ขอเดี่ยว ไม่ชอบยุ่งกับใครตั้งแต่เด็กๆ แล้ว อย่างเช่นเวลาจะกิน ก็ขอนั่งกินพื้นที่ใหญ่ๆ คนเดียว ไม่ต้องยุ่งกับใคร เข้าบ้านปุ๊บก็เปิดแอร์หลายตัวให้เย็นฉ่ำ ที่สำคัญบอกให้เขาเปิดรอไว้ครึ่งชม. ไปถึงปุ๊บเย็นทันที เป็นคนแบบนี้"

แล้วมันทำลายเรื่องพลังงานหรือบรรยากาศ เกี่ยวมั้ย?

ป้าตือ : "มันเกี่ยวสิคุณ เกี่ยวกับเรื่องน้ำมัน ทุกอย่างเรื่องพลังงานทุกอย่างที่เกิดขึ้น เราว่าทุกวันนี้สิ่งที่เกิดขึ้น เราว่าคนมันเยอะ"

เรื่องไปขึ้นลิฟต์คนเดียว มีคนแบบนี้ด้วยเหรอ?

ป้าตือ : "เราจะบอกว่าเราเคยเป็นอย่างนี้ เราก็รู้สึกว่าเราเคยมีประสบการณ์ เราขึ้นลิฟต์แล้วรังเกียจคนที่ไอ อยู่ข้างๆ วุ่นวายไปหมด วันดีคืนดี เวรกรรมตามทัน รีบร้อนจะไปขึ้นลิฟต์ ปรากฏว่าเขาปิดใส่ เรายืนรอเกือบครึงชม.ตั้งแต่นั้นมาปฏิญาณตนว่าฉันจะไม่ทำแบบนี้กับใครแล้ว ฉันจะขอแชร์ แล้วเวลาอยู่ในลิฟต์ กดออดรอเลย จะไปไหนคะ คือเรารู้สึกว่าสิ่งนี้มันเป็นหน้าที่เลยค่ะ"

อยากรู้ว่าการไปขึ้นลิฟต์หลายๆ คนประหยัดพลังงานตรงไหน?

กาละแมร์ : "ลิฟต์เวลาขึ้นแต่ละครั้งเสียเงินเป็นหลายสิบบาทเลยนะ ค่าไฟ ค่าอะไรต่างๆ พวกนี้เป็นพลังงาน แล้วอย่างน้ำมันเป็นพลังงานที่วันหนึ่งจะหมดไป แล้วไฟฟ้าหรืออะไรต่างๆ ทุกวันนี้เรามีใช้ เราไม่คำนึงว่ามันจะหมด แต่มันหมดได้นะ ถ้าเราไม่ประหยัด"

ป้าตือ : "รุ่นเรายังโชคดีที่ยังมีโอกาสได้ใช้ แต่อีกหน่อยรุ่นลูกจะทำยังไงคะคุณ"

กาละแมร์ : "ต้องจุดเทียนแล้วค่ะคุณ"
ป้าตือ : "ไม่ใช่แค่วันหนึ่งนะ เดี๋ยวนี้บางประเทศหมดแล้วคุณขา"

กาละแมร์ : "ต่อไปจะแพงมากขึ้นนะ ถ้าไม่ประหยัด ต่อไปจะเกิดสงครามแย่งพลังงานเกิดขึ้น อย่างบ้านต้องการความสว่าง ต้องการความเย็น มันก็ตีกันนะ"

คำว่าหารสอง มันคืออะไร?

กาละแมร์ : "ถ้าปกติเราเคยใช้อะไรคนเดียว ทำคนเดียว แล้วเสียเงินไปก้อนหนึ่ง ต้องใช้พลังงานไปก้อนหนึ่ง แต่ถ้าเราหารสอง หาคนมาหารด้วย เหมือนเรากินข้าว มันก็ประหยัด ใช้พลังงานก้อนเดียว แต่ใช้เพิ่มเป็นสองสามสี่ห้าคน อย่างเปิดแอร์ เราอยู่ห้องคนเดียว ทั้งที่มีคนอยู่ด้วยกันเยอะ ๆ หารเป็นตัวเลขมันก็ประหยัด"

ป้าตือ : "คุณดูเดี๋ยวนี้หลายๆ เมือง แม้แต่ในเมืองไทยก็มีสถานที่เป็นโอเพ่นสเปซ ให้คนมาทำกิจกรรมด้วยกันโดยที่เขาเปิดกว้าง เป็นสเปซที่มาทำอะไรๆ ร่วมกัน ทำงาน มาประชุม มาทำอะไรทุกอย่าง ตอนนี้ตามตึกต่างๆ ในกรุงเทพฯ หรือหัวมุมทั่วโลกเขามีแบบนี้ให้ใช้"

ซาร่าล่ะ?

ซาร่า : "จริงๆ หนูได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว แต่ว่าพอไม่มีการรณรงค์ ไม่มีการทำให้เห็นจากตัวอย่าง จากผู้ใหญ่ เรื่องพลังงานหารสองมันก็เลยหายไป มันเป็นแค่คำพูดคำหนึ่งที่แค่พูดไป แต่ไม่มีใครปฏิบัติจริงๆ"

คุณเคยมั้ย เมื่อก่อนใช้พลังงานฟุ่มเฟือย?

ซาร่า : "จริงๆ หนูมาจากเชียงใหม่ เป็นบ้านหลังเล็กๆ ทุกคนอยู่รวมกันเป็นครอบคัวใหญ่ การทำอะไรด้วยกันเลยเป็นกิจวัตรประจำวันมาโดยตลอด แต่พอโตมาได้ทำงานในวงการมากขึ้น สิ่งที่อัดอั้นมานานคือการใช้โซเชียล การเล่นโทรศัพท์มือถือ การใชสมาร์ทโฟน เวลานัดเพื่อนไปกินข้าวกัน วันหนึ่งหนูทำมือถือหาย มือถือโดนขโมยไปต่างประเทศ ก็ได้สังเกตพฤติกรรมคนรอบข้างมากขึ้น ว่าเขาอยู่กันยังไง ทุกคนอยู่กับมือถือหมดเลย มันไม่มีปฏิสัมพันธ์กันเท่าที่ควร เป็นอย่างนี้ทั้งโต๊ ไม่ใช่แค่โต๊ะเราโต๊ะเดียว เราก็คิดว่ามันน่าจะมีวันลดโซเชียลของโลกนะ เท่านั้นไม่พอ คนที่แบดจะหมดก็ไปโต๊ะอื่นไปชาร์จหาไปเล่นกระจายกันหมดเลย ล่าสุดไปต่างจังหวัดกับเพื่อน นั่งรอขึ้นเครื่องกับพื้น แต่ละคนก็อยู่คนละมุม ชาร์จโทรศัพท์เล่นมือถือ เรารู้สึกสังคมมันห่างกันมากขึ้น แล้วที่น่าเสียใจที่สุดคือแม่กับลูกนั่งใกล้กัน แต่ปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มือถือใส่หูฟัง คุณแม่ก็เล่นโทรศัพท์ด้วย เราก็คิดว่าสัมพันธ์ของคนสมัยนี้หายไปไหนกันหมด ถ้าพ่อแม่สนับสนุนให้ลูกเล่นโซเชียลแต่เด็กๆ โตขึ้นมาเขาจะกล้าเจอสังคมจริงๆ ได้ยังไง ในเมื่อเขาอยู่กับตัวเขาเอง"

เกี่ยวข้องกับพลังงานได้ยังไง?

ซาร่า : "เกี่ยวข้องมากค่ะ ถือได้ว่าสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่คนขาดไม่ได้เลย อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลขึ้นแต่คนยังพัฒนาไม่เท่าเทคโนโลยี ยังไม่รู้วิธีการใช้อย่างถูกต้อง อาจใช้ตลอดเวลา ทั้งวัน จริงๆ มีลิมิตของมัน คุณใช้ทั้งวันก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันซะที ก็เหมือนใช้พลังงานไปเรื่อยๆ แต่หนักกว่านั้นคือสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ที่สร้างมาให้คนเรามีจิตสำนึกซึ่งกันและกัน เมื่อก่อนเขาใช้จิตสื่อถึงกันได้ แต่ตอนนี้ใช้เทคโนโลยีแล้ว"

กาละแมร์ : "เหมือนเราคิดถึงใคร เขาก็คิดถึงเรา"

ป้าตือ : "อันนี้ขอแนะนำ เวลาไปประชุม ตือมีประชุมเยอะมาก จริงๆ ตัวเราเวลาประชุมคนเยอะมาก เราเลยมีกฎอันหนึ่งของพนักงาน จะมีโต๊ะที่วางมือถือไว้เลยวางไว้บนโต๊ะ เลิกประชุมก็ค่อยเอามือถือไป เพราะมันไม่มีสมาธิ ที่สำคัญคือมันต้องหารสองจริงๆ พอเล่นเยอะ ไฟหมดเร็ว ก็ต้องไปชาร์จมันอีก ก็เปลืองไฟอีก"

ซาร่า : "ถามว่าขาดมันได้มั้ยสมัยนี้ก็ขาดมันไม่ได้นะ แต่แค่ให้รู้จักใช้ให้มากขึ้น"

ป้าตือ : "กลุ่มเพื่อนตือมีกฎอย่างหนึ่ง สมมติเรานั่งกินข้าวกัน จะไม่ให้เล่นมือถือเลย จะมีเพื่อนบอกว่าหยุด ให้กินข้าว"

ผมมีบอกเพื่อนให้หยุด แต่เขาบอกเรื่องของกู?
ป้าตือ : "ก็หารสองสิคะคุณ ก็เลิกคบ(หัวเราะ)"
เลยรู้สึกอยากปลุกจิตสำนึกซะใหม่?

กาละแมร์ : "สมมุติดูทีวีในบ้าน ถ้าดูเรื่องเดียวกัน ช่องเดียวกัน ควรนั่งดูด้วยกัน จะเปิดแอร์ก็เปิดแล้วอยู่ด้วยกัน ไม่ใช่แยกกระจาย"

ไม่ดูเป็นการบังคับจิตใจกันมากเกินไปเหรอ?

กาละแมร์ : "ถ้าคนละเรื่องคนละอย่างก็โอเค จะได้ไม่ตีกัน ถ้าเป็นเรื่องเดียวกัน ช่องเดียวกัน อยู่บ้านหลังเดียวกัน ก็อยู่ในห้องเดียวกันไง"

ซาร่า : "แล้วสมัยนี้นะคะ เปิดแอร์เย็นมาก อากาศร้อนเปิดแอร์ แต่อาบน้ำอุ่น มาตากแอร์แล้วห่มผ้า ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดเลยโลกสมัยนี้"

กาละแมร์ : "แล้วที่ญี่ปุ่นบางทีในออฟฟิศจะเปิดแอร์เย็นมาก คนหนึ่งก็ต้องใส่เสื้อหนาว ญี่ปุ่นเป็นแบบนี้เลยนะ เป็นวันถอดสูทเพราะเขาจะได้ไม่ต้องเร่งแอร์ให้มันเย็นมาก เป็นการประหยัดพลังงานอย่างหนึ่ง"

ซาร่า : "แล้วใครที่กำลังสร้างบ้าน ขอแนะนำหน่อย หนูกำลังสร้างบ้านให้แม่ที่เชียงใหม่ แล้วไปศึกษามาเยอะมาก บางอย่างสามารถเลือกใช้วัสดุที่ทำให้บ้านเย็นได้ หรือโครงสร้างต่างๆ ที่ทำให้แสงสามารถผ่านเข้ามาในช่วงกลางวันได้ เราจะได้ไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวัน ไม่ต้องเปิดแอร์ให้บ้านร้อนเพราะธรรมชาติมันทำให้บ้านเราเย็นได้"

ครั้งหนึ่งเราเคยไปที่เป็นบ้านดิน?

ซาร่า : "เป็นโครงการหลวงของในหลวง เราสามารถทำได้จริงๆ ใครจะปลูกบ้าน สร้างบ้าน สร้างออฟฟิศ ลองไปศึกษาดู มีหลายวิธีมากที่จะช่วยกันประหยัดพลังงานได้ไม่ได้เสียแค่โลกอย่างเดียว ตัวเราเองก็ประหยัดได้ด้วย"

กาละแมร์ : "ทุกวันนี้คนเราสามารถออกกำลังกายและประหยัดพลังงานไปได้ด้วย เรามีรองเท้าออกกำลังกายติดตัวตลอดเวลา บางทีไปอีเวนต์รถติดหนูก็ขึ้นรถไฟฟ้า เปลี่ยนเป็นรองเท้ากีฬา แล้วเดิน หรือบางทีไปสวนลุม ก็เดินไปจากบ้านหรือวิ่งไปจากบ้าน ทำระยะไปก่อน"

ขึ้นรถไฟฟ้า ไม่ขับรถ?

กาละแมร์ : "ถ้าวันไหนรถติดมากแล้วไปไม่ทัน ก็จอดรถไว้ที่บ้าน นั่งรถไฟฟ้า ก็เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งด้วย"


Latest Press Release

ว่าน ธนกฤต รับไม้ต่อจากอ๊อฟ ปองศักดิ์ เล่าเรื่องราวของคู่กัดผ่านเกม #เป่ายิ้งฉุบ ใน #ศัตรูตลอดกาล ซิงเกิ้ลที่สองจากอัลบั้ม#ยัน ยิง เยา

เมื่อ GMM Grammy และ บอล—วิทยา ทองอยู่ยงผู้กำกับภาพยนตร์ร้อยล้าน 'น้อง.พี่.ที่รัก'ร่วมกับ LINE TV ส่งโปรเจกต์ LINE TV ORIGINAL ALBUM ทำเพลงและหนังสั้นสามตอนภายใต้คอนเซปต์ 'ยัน ยิง เยา' ไม่มีใครแพ้ตลอดไปและไม่มีใครชนะตลอดกาล โดยได้สามศิลปิน อ๊อฟ...

คริสเตน สจ๊วร์ต นำ JT LeRoy แซ่บ ลวง โลก ภาพยนตร์ LGBTQ ต้อนรับเดือน เดือน #Pride Month ตีแผ่เรื่องจริงสุดฉาวในมุมที่โลกไม่เคยรู้

JT LeRoy แซ่บ ลวง โลก สร้างจากเรื่องจริงสุดอื้อฉาวของวงการหนังสือในสหรัฐเมื่อปี 2006 โดย ผู้กำกับ King Cobra (2016) ช่วงปลายยุค 1990s จนถึงกลาง 2000s หนึ่งในนักเขียนนิยายที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ คือ เจที ลีรอย หรือ เจเรอไมอาห์ เทอร์มิเนเตอร์ ลีรอย...

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ออกโปรแกรมเงินฝากพิเศษ ฝากประจำ 7 เดือน ดอกเบี้ยสูง 2% ต่อปี เปิดรับฝากวันที่ 15 - 30 มิ.ย. 2562

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เสนอโปรแกรมเงินฝากประจำพิเศษ 7 เดือน ดอกเบี้ย 1.95% ต่อปี และพิเศษสำหรับลูกค้า CIMB Preferred และ CIMB Private Banking ดอกเบี้ย 2% ต่อปี นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับลูกค้าฝากเงินไว้กับโปรแกรมอื่นและใกล้ครบกำหนด...

หัวอกพ่อ ลีโอพุฒ เสียใจ!! ยอมทิ้งลูกสาวเพราะล้มละลาย

ห่างหายจากหน้าจอไปนานกลับมาอีกทีก็จัดหนักดราม่าชุดใหญ่สำหรับนักแสดงหนุ่มมากฝีมือ "ลีโอพุฒ" ใน LINE TV Originals ซีรีส์ "พรุ่งนี้..จะไม่มีแม่แล้ว" กับบทบาทคุณพ่อที่ทอดทิ้งลูกสาวสุดน่ารักให้กลายเป็นเด็กกำพร้าเพราะหวังว่าเธอจะได้มีชีวิตที่ดีมากกว่าอยู่กับพ่อ...

Movie Guide: โลกอนาคตที่มนุษยชาติมี แม่ เป็น หุ่นยนต์ ตัวอย่างซับไทย I AM MOTHER ไซไฟ-ทริลเลอร์พล็อตแหวก เข้าฉายรับวันแม่ 8 สิงหาคมนี้

เป็นอีกหนึ่งผลงานที่คอหนังสายไซไฟ-ทริลเลอร์ต่างให้ความสนใจและจับตามองสำหรับ "I AM MOTHER" ด้วยการมาพร้อมกับพล็อตสุดล้ำโคตรแหวก เมื่อในโลกอนาคต มนุษยชาติมี "แม่" เป็น "หุ่นยนต์" เพราะเกิดวิกฤติการณ์สูญพันธุ์ของมนุษย์ ทำให้ "มาเธอร์"...

Related Topics