ภูมิจิต ชวนคนฟังเผชิญหน้าความจริงด้วยความหวังผ่านเพลง Active Income

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday August 6, 2018 14:50
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--สนามหลวงมิวสิก

"Active Income เป็นเพลงรัก" ประโยคข้างต้น คือ คำอธิบายสั้นๆ จากภูมิจิต เมื่อพูดถึงซิงเกิ้ลที่ 2 จากอัลบั้ม Mid : Life ของพวกเขาในสังกัดสนามหลวงมิวสิก ที่ชื่อเพลงอาจจะไม่ได้ทำให้นึกถึงเรื่องความรักในครั้งแรกที่ได้ยิน

แต่ถ้าอธิบายกันแบบยาวๆ เพลง Active Income ของ พุฒิ-พุฒิยศ ผลชีวิน (ร้องนำ, กีตาร์), กานต์-เกษม จรรยาวรวงศ์ (กีตาร์), แม็ก-อาสนัย อาตม์สกุล (กลอง) และ บอม-ธิตินันท์ จันทร์แต่งผล (เบส) เป็นเพลงรักในวัยที่ทั้งสี่คนเติบโตแล้ว ความรักในวัยนี้จึงเป็นเรื่องของการทำงานหนักเพื่อให้คนที่รักมีความสุขและเป็นเรื่องของการสร้างความมั่นคงในทุกมิติของชีวิต ต่างจากในวัยรุ่นที่เป็นความรักแบบโลกนี้มีแค่เธอกับฉัน

"สมัยวัยรุ่นมันเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเลือกอะไรสักอย่างได้ จะเลือกความรักหรือความฝันก็เลือกได้เต็มที่ แต่พอถึงจุดนี้เราพบว่าเราไม่สามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ต้องทำทุกอย่างให้สำเร็จพร้อมๆ กัน เพลงนี้แต่งขึ้นในช่วงที่เราเริ่มทำงานจริงจังมากขึ้น แต่ขณะที่ทำงานหนัก มันก็มีหลายอย่างที่เราจะต้องดูแลด้วย ทั้งครอบครัว คนรัก เงิน และความฝัน มันเป็นเรื่องยากในการทำช่วงเวลาเหล่านี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี" พุฒิเล่าถึงที่มาของเพลง ซึ่งเป็นโจทย์ชีวิตที่คนวัยกลางคนเช่นเดียวกับภูมิจิตน่าจะเผชิญอยู่เช่นกัน

พุฒิ นักร้องนำซึ่งรับหน้าที่แต่งเพลงยังเล่าเพิ่มอีกว่า "จริงๆ แล้วในท่อนที่ผมตะโกนว่า "active income" มันคือการหาคำมาตะโกนแทนคำว่า 'เหนื่อยจังเลยโว้ย' เพราะผมแต่งเพลงนี้ไว้เมื่อ 3 ปีก่อนซึ่งเป็นช่วงที่ผมทำงานเลิกเกือบเที่ยงคืนทุกวันอยู่เกือบปี เป็นช่วงที่เหนื่อยมากและกลัวว่าถ้าเราล้ม มันจะทำให้มิติอื่นๆ ในชีวิตล้มไปด้วย แต่ผมก็พยายามทำทุกอย่าง เพราะยังอยากเก็บภูมิจิตที่เป็นความฝันของผมไว้"

การเปิดเพลงด้วยท่อนแรกที่ร้องว่า "เธออยู่ไกลจะให้ขับรถไปก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง งานกับเงินถ้าไม่มีโอทีก็ไม่มีเงินไปหาเธอ..." ไม่ใช่แค่เพียงการถ่ายทอดความรู้สึกจากเรื่องราวในชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นเอกลักษณ์ของภูมิจิตที่เลือกทำเพลงซึ่งเป็นตัวแทนของการเผชิญหน้าความจริงด้วยความหวัง

"หลายคนมักจะบอกว่าวงเราชอบพูดความจริง แต่จริง ๆ เรารู้สึกว่าเราแค่มองปัญหาด้วยพลังและความหวังว่าจะก้าวต่อไปให้ดีขึ้น การเอาความจริงมาพูดมันมีหลายแบบ และหลายครั้งการพูดความจริงมันคือการบอกว่าอะไรถูก อะไรผิด แต่เราอยากบอกว่าจากจุดนี้จะทำให้อะไรให้ดีขึ้นได้บ้าง ภูมิจิตคือการกล้าหาญที่จะเผชิญหน้า การมีความหวัง และการสร้างพลัง ทั้งสามอย่างนี้เป็นสิ่งที่เราพอจะสื่อสารให้คนฟังของเราได้" นั่นคือความเป็นภูมิจิตสำหรับพวกเขา

ถ้าเพลงของภูมิจิตเป็นกระจกสะท้อนชีวิตและมุมมองต่อเรื่องที่เจอ สิ่งหนึ่งที่คนฟังน่าจะบอกได้ผ่านการฟังเพลงของภูมิจิตก็คือ กว่าจะเดินทางมาถึงอัลบั้มชุดที่ 3 อย่าง Mid : Life ชีวิตของศิลปินกลุ่มนี้ไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาหมดหวัง โดยพุฒิพูดถึงเรื่องนี้ว่า "ผมต้องขอบคุณที่ชีวิตเป็นอย่างนี้ เพราะถ้าชีวิตราบรื่น ง่ายดาย ผมคงไม่สามารถเขียนเพลงที่มีเรื่องราวเข้มข้นขนาดนี้ได้ ผมคิดว่าโจทย์พวกนี้มันเป็นเรื่องที่ส่งมาให้ผมเรียนรู้คนเดียว แต่การที่ผมพยายามจะเขียนออกมาเป็นเพลง มันมีข้อดีตรงที่ว่าถ้าวันหนึ่งใครมาเจอปัญหาเดียวกันกับผม ผมอยากให้รู้ว่ามีใครสักคนก็เคยเจอปัญหานี้"

"แล้วเราจะผ่านไปด้วยกัน"
ติดตามซิงเกิ้ล Active Income และอัลบั้ม Mid : Life ได้ทางสนามหลวงมิวสิก >> https://youtu.be/gc5BD0iWDJs
Download iTunes: https://itunes.apple.com/th/album/active-income-single/1403328395
และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ : https://www.facebook.com/poomjitband/,
https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial

ฟังเพลง "Active Income" ศิลปิน ภูมิจิต ผ่าน YouTube, Apple Music, Spotify, LineTV, JOOX, Omu และทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ


Latest Press Release

สก๊อต รังนกแท้ ไซลิทอล Golden Year

เพื่อแนะนำสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายให้ทราบว่าสก๊อต รังนกแท้ ไซลิทอล สามารถใช้ได้ทั้งในการไหว้บรรพบุรุษและการมอบให้ญาติผู้ใหญ่ที่รักในเทศกาลตรุษจีน แนวความคิด : รังนกแท้สีทอง มงคลแห่งทอง ฉลองตรุษจีน เนื้อเรื่องย่อโฆษณา :...

#ฮัท และ #รถบัส คว้ารางวัล #พระตรีมูรติทองคำ จาก #ศรีอโยธยา

หลังจากที่ สินจัย เปล่งพานิช คว้ารางวัล BEST ACTRESS IN A SUPPORTING ROLE จากเวที 23rd ASIAN TELEVISION AWARDS 2018 จากประเทศ MALAYSIA ไปหมาดๆ ฮัท-จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร และ น้องรถบัส ด.ช.ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์ ก็คว้ารางวัล พระตรีมูรติทองคำ ในฐานะ...

โดโด้ ยุทธพิชัย คืนจอรอบ 5 ปี รับบทแรง!! ที่ไม่เคยเล่นมาก่อน

ห่างหายจากหน้าจอไปถึง 5 ปี สำหรับอดีตพระเอกโดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา กลับมาคราวนี้โดโด้ได้รับบทบาทสุดท้าทาย แบบที่ไม่เคยเล่นมาก่อนในละคร "ก่อนอรุณจะรุ่ง" ทางช่อง GMM25 กับบทพ่อที่รังแกลูกสาวตัวเอง...

ทีวีไกด์: ย่อตอนละครเรื่อง ก่อนอรุณจะรุ่ง ตอน 3 - 4 ออกอากาศวันที่ 23 - 24 มกราคม 2562 เวลา 20.10น. ช่อง GMM25

อรดี (กมลชนก เขมะโยธิน) ตัดสินใจฟ้องร้อง อำพล(ยุทธพิชัย ชาญเลขา) โดยขอให้ศาลสืบสวนแบบลับ โดยที่ อรุณฉาย(แพรวา ณิชาภัทร) ไม่ต้องขึ้นศาล ใกล้ถึงวันที่ศาลจะตัดสินอำพลร้อนใจ เพราะไม่อยากที่จะติดคุก แต่อำภา(อำภา ภูษิต) พี่สาวของอำพลบอกไม่ให้หนี...

เหลือเฟือ ม๊กจ๊ก เปิดใจหมดเปลือก หักดิบเลิกบุหรี่จนหลายคนคิดว่าเป็นเอดส์ !! พร้อมเผยลูกชายโดนโกงค่าตัวงานโชว์วันเด็ก !!

ห่างหายจากหน้าจอทีวีไปนานพอสมควร สำหรับ ตลกชื่อดัง อย่าง เหลือเฟือ มกจ๊ก จนเกิดเสียงลือว่า เหลือเฟือ งานหด แถมยังป่วยเป็นโรคเอดส์ ล่าสุด เหลือเฟือ มาเปิดใจถึงเรื่องราวต่างๆ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง one31 ที่มีหนิง ปณิตา และนุ้ย สุจิรา...

Related Topics