ภูมิจิต ชวนคนฟังเผชิญหน้าความจริงด้วยความหวังผ่านเพลง Active Income

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday August 6, 2018 14:50
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--สนามหลวงมิวสิก

"Active Income เป็นเพลงรัก" ประโยคข้างต้น คือ คำอธิบายสั้นๆ จากภูมิจิต เมื่อพูดถึงซิงเกิ้ลที่ 2 จากอัลบั้ม Mid : Life ของพวกเขาในสังกัดสนามหลวงมิวสิก ที่ชื่อเพลงอาจจะไม่ได้ทำให้นึกถึงเรื่องความรักในครั้งแรกที่ได้ยิน

แต่ถ้าอธิบายกันแบบยาวๆ เพลง Active Income ของ พุฒิ-พุฒิยศ ผลชีวิน (ร้องนำ, กีตาร์), กานต์-เกษม จรรยาวรวงศ์ (กีตาร์), แม็ก-อาสนัย อาตม์สกุล (กลอง) และ บอม-ธิตินันท์ จันทร์แต่งผล (เบส) เป็นเพลงรักในวัยที่ทั้งสี่คนเติบโตแล้ว ความรักในวัยนี้จึงเป็นเรื่องของการทำงานหนักเพื่อให้คนที่รักมีความสุขและเป็นเรื่องของการสร้างความมั่นคงในทุกมิติของชีวิต ต่างจากในวัยรุ่นที่เป็นความรักแบบโลกนี้มีแค่เธอกับฉัน

"สมัยวัยรุ่นมันเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเลือกอะไรสักอย่างได้ จะเลือกความรักหรือความฝันก็เลือกได้เต็มที่ แต่พอถึงจุดนี้เราพบว่าเราไม่สามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ต้องทำทุกอย่างให้สำเร็จพร้อมๆ กัน เพลงนี้แต่งขึ้นในช่วงที่เราเริ่มทำงานจริงจังมากขึ้น แต่ขณะที่ทำงานหนัก มันก็มีหลายอย่างที่เราจะต้องดูแลด้วย ทั้งครอบครัว คนรัก เงิน และความฝัน มันเป็นเรื่องยากในการทำช่วงเวลาเหล่านี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี" พุฒิเล่าถึงที่มาของเพลง ซึ่งเป็นโจทย์ชีวิตที่คนวัยกลางคนเช่นเดียวกับภูมิจิตน่าจะเผชิญอยู่เช่นกัน

พุฒิ นักร้องนำซึ่งรับหน้าที่แต่งเพลงยังเล่าเพิ่มอีกว่า "จริงๆ แล้วในท่อนที่ผมตะโกนว่า "active income" มันคือการหาคำมาตะโกนแทนคำว่า 'เหนื่อยจังเลยโว้ย' เพราะผมแต่งเพลงนี้ไว้เมื่อ 3 ปีก่อนซึ่งเป็นช่วงที่ผมทำงานเลิกเกือบเที่ยงคืนทุกวันอยู่เกือบปี เป็นช่วงที่เหนื่อยมากและกลัวว่าถ้าเราล้ม มันจะทำให้มิติอื่นๆ ในชีวิตล้มไปด้วย แต่ผมก็พยายามทำทุกอย่าง เพราะยังอยากเก็บภูมิจิตที่เป็นความฝันของผมไว้"

การเปิดเพลงด้วยท่อนแรกที่ร้องว่า "เธออยู่ไกลจะให้ขับรถไปก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง งานกับเงินถ้าไม่มีโอทีก็ไม่มีเงินไปหาเธอ..." ไม่ใช่แค่เพียงการถ่ายทอดความรู้สึกจากเรื่องราวในชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นเอกลักษณ์ของภูมิจิตที่เลือกทำเพลงซึ่งเป็นตัวแทนของการเผชิญหน้าความจริงด้วยความหวัง

"หลายคนมักจะบอกว่าวงเราชอบพูดความจริง แต่จริง ๆ เรารู้สึกว่าเราแค่มองปัญหาด้วยพลังและความหวังว่าจะก้าวต่อไปให้ดีขึ้น การเอาความจริงมาพูดมันมีหลายแบบ และหลายครั้งการพูดความจริงมันคือการบอกว่าอะไรถูก อะไรผิด แต่เราอยากบอกว่าจากจุดนี้จะทำให้อะไรให้ดีขึ้นได้บ้าง ภูมิจิตคือการกล้าหาญที่จะเผชิญหน้า การมีความหวัง และการสร้างพลัง ทั้งสามอย่างนี้เป็นสิ่งที่เราพอจะสื่อสารให้คนฟังของเราได้" นั่นคือความเป็นภูมิจิตสำหรับพวกเขา

ถ้าเพลงของภูมิจิตเป็นกระจกสะท้อนชีวิตและมุมมองต่อเรื่องที่เจอ สิ่งหนึ่งที่คนฟังน่าจะบอกได้ผ่านการฟังเพลงของภูมิจิตก็คือ กว่าจะเดินทางมาถึงอัลบั้มชุดที่ 3 อย่าง Mid : Life ชีวิตของศิลปินกลุ่มนี้ไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาหมดหวัง โดยพุฒิพูดถึงเรื่องนี้ว่า "ผมต้องขอบคุณที่ชีวิตเป็นอย่างนี้ เพราะถ้าชีวิตราบรื่น ง่ายดาย ผมคงไม่สามารถเขียนเพลงที่มีเรื่องราวเข้มข้นขนาดนี้ได้ ผมคิดว่าโจทย์พวกนี้มันเป็นเรื่องที่ส่งมาให้ผมเรียนรู้คนเดียว แต่การที่ผมพยายามจะเขียนออกมาเป็นเพลง มันมีข้อดีตรงที่ว่าถ้าวันหนึ่งใครมาเจอปัญหาเดียวกันกับผม ผมอยากให้รู้ว่ามีใครสักคนก็เคยเจอปัญหานี้"

"แล้วเราจะผ่านไปด้วยกัน"
ติดตามซิงเกิ้ล Active Income และอัลบั้ม Mid : Life ได้ทางสนามหลวงมิวสิก >> https://youtu.be/gc5BD0iWDJs
Download iTunes: https://itunes.apple.com/th/album/active-income-single/1403328395
และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ : https://www.facebook.com/poomjitband/,
https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial

ฟังเพลง "Active Income" ศิลปิน ภูมิจิต ผ่าน YouTube, Apple Music, Spotify, LineTV, JOOX, Omu และทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ


Latest Press Release

สกาย สวมบท หมอฉลาม ยิ้มละลายหัวใจในละคร MY AMBULANCE รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

โดนฉุดหัวใจไปเต็ม ๆ เพราะรอยยิ้มละลายใจของ หมอฉลาม ที่สวมบทได้น่ารักน่ามอง จนหลาย ๆ คนเกิดอาการอินเลิฟน้องหมอไปตาม ๆ กัน ซึ่งในละครเรื่อง "MY AMBULANCE รักฉุดใจนายฉุกเฉิน" โดยนาดาว บางกอก สกาย วงศ์รวี นทีธร รับบท ฉลาม นักศึกษาแพทย์ ปี 6 (Extern)...

ทีวีไกด์: รายการจักรเพชร 7 ย่านน้ำ พาเที่ยว ที่ จ. แพร่

สัปดาห์นี้ หนุ่ย-จักรเพชรและจอย ชวนชื่น 2 พิธีกรอารมณ์ดี จะพาไปหาไกด์คนพิเศษที่จะไปต๊ะ ต่อน ยอน ที่เมืองแพร่แบบเอ็กคลูซีฟ ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ คุณพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ เพื่อพาไปทำความรู้จักกับเมืองแพร่แบบเจาะลึกกับที่แรก...

ซี-พฤกษ์ เผย!!ชิมลางสายวายประกบเซ้นต์ไม่สะดุด ในWHY R U THE SERIES เพราะรักใช่เปล่าฟินลื้ม!!!ปล่อยตัวอย่างเต็มเป็นออเดิร์ฟ

ยังคงเป็นซีรีส์ที่เรียกกระแสจากแฟนๆที่รอชมได้ไม่มีตก สำหรับซีรีส์ "WHY R U THE SERIES เพราะรักใช่เปล่า" ที่เพิ่งเปิดกล้องถ่ายทำไปหมาดๆ ล่าสุดก็ปล่อยตัวอย่างเต็มสุดฟินออกมาเป็นออเดิร์ฟแบบชุดใหญ่ ให้เห็นถึงความจิ้นที่นักแสดงอาทิ เซ้นต์-ศุภพงษ์...

Superboy Project Presented by GSB EP.1 Live Concert ครั้งแรก! วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 14.00 - 16.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30

สิ้นสุดการรอคอย! พบกับ Live Concert ครั้งแรก! ของ 12 Boys ผู้เข้าแข่งขันในรายการ "Superboy Project Presented by GSB" (ซูเปอร์บอย โปรเจกต์ พรีเซนต์เต็ด บาย จีเอสบี) กับโจทย์เพลง SOLO ที่ 12 Boys จะมาประชัน ร้อง เต้น จัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก โดยมี...

ช่อง MONO29 เอาใจคอหนังแอ็คชั่นสุดคลาสสิค สปีด เร็วกว่านรก ลุ้น..ระทึก สองวัน..สองภาค

พร้อมส่งภาพยตร์เรื่องดังที่เคยสร้างความประทับใจให้กับคอหนังมาแล้ว 2 ภาครวด โดย "ช่อง MONO29" ฟรีทีวีที่มีหนังดี ซีรีส์ดังมากที่สุด ด้วยภาพยนตร์ระดับ Top of all Universe แนวแอ็คชั่น ระทึกขวัญเรื่อง "เร็วกว่านรก (Speed)" มาให้ชมต่อเนื่อง 2 วัน 2...

Related Topics