ทีวีไกด์: เปอร์สเปกทิฟ เปอร์ สุวิกรม เปิดโลกกาแฟ แบรนด์ไทยระดับโลก อาข่า อ่ามา ตัวอย่างความสำเร็จจากคนรุ่นใหม่ที่กลับไปพัฒนาบ้านเกิด

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday October 8, 2019 14:45
กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย

สัปดาห์นี้ รายการ "Perspective" ขอพาพิธีกรหนุ่มอย่าง "เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์" และคุณผู้ชมบินลัดฟ้าไปเยือนถิ่นกาแฟถึง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดโลกกาแฟแบรนด์ไทย "อาข่า อ่ามา" จากกาแฟชาวดอย สู่กาแฟชาวโลก ผ่านการลงมือทำของ "ลี อายุ จือปา" หนุ่มชาวอาข่าผู้ก่อตั้ง ตัวอย่างวัยรุ่นยุคใหม่ที่มีแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ในการพัฒนาบ้านเกิดผ่านโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม งานนี้นอกจากจะได้ชิมกาแฟชั้นดีแล้ว ยังได้รับเรื่องราวอันน่าสนใจไปเต็มแน่นอน

ลี เล่าว่า " ผมเป็นคนอาข่าร้อยเปอร์เซ็นต์ เกิดและเติบโตในชุมชนบ้านแม่จันใต้ จังหวัดเชียงราย หมู่บ้านผมโชคดีที่มีโรงเรียนเตรียม ของแม่ฟ้าหลวง โดยสมเด็จย่า ท่านทรงมีพระเมตตาสร้างขึ้น และช่วยเหลือดูแลพวกเรา ผมจึงได้รับการศึกษา จนเรียนจบปริญญาตรีได้เป็นคนแรกของหมู่บ้าน ตอนเรียนผมก็อยากเรียนจบได้ทำอาชีพดีๆเช่น นายธนาคาร วิศวกร เหมือนคนอื่นๆ แต่เมื่อยิ่งเรียนไปกลับพบว่าชีวิตเรามีอะไรมากกว่านั้น มากกว่าการที่จะเกิดมาแล้วทำเพียงอาชีพเดียวเพื่อตัวเอง โดยที่ไม่ได้ทิ้งประโยชน์ให้โลกนี้แล้วจากไป เราน่าจะเป็นคนที่เกิดมาเพื่อสร้างสิ่งสวยงามให้คนอื่นได้ชื่นชม ผมจึงมุ่งมั่นตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ในการไปบอกชาวโลกว่าเราต้องการอะไร และผมก็ได้เจอโอกาสดีจากความช่วยเหลือและการได้ไปฝึกงานที่ มูลนิธิเกื้อฝันเด็ก ที่มีคุณมาร์คและคุณแดเนียลเป็นผู้ก่อตั้ง แล้วผมก็ค้นพบว่าผมอยากกลับไปพัฒนาบ้านเกิดของตัวเอง โดยเห็นแล้วว่าสิ่งที่หมู่บ้านตัเองมีเปนสิ่งที่ดี นั้นคือ กาแฟ เราน่าจะเป็นคนกลางในการนำพาผลผลิตจากผู้ผลิตออกไปสู่ผู้บริโภคให้ได้เป็นที่รู้จัก ผมจึงเริ่มจากการกู้เงินมาลงทุนเปิดธุรกิจกาแฟแต่ไม่มีที่ไหนให้ผมกู้ผ่าน คุณแดเนียลให้ความตั้งใจของเราและประกอบกับมีกองทุนตั้งต้นเพื่อกิจการเพื่อสังคมมาพอดี คุณแดเนียลเลยให้ผมได้ทำแบรนด์อาข่า อ่ามา บนพื้นฐานความตั้งใจในการพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชน ให้การศึกษาแก่เด็กในชุมชน และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมที่ดีของชุมชน ที่ร้านของผมจึงมีพนักงานเป็นชาวอาข่าที่เข้ามาเรียนรู้ฝึกฝนทำงาน เพราะผมอยากส่งต่อให้น้องๆในหมู่บ้าน เมื่อเขาทำเป็นอยู่ได้ผมก็อยู่ได้ จากแรกๆผมวิ่งแจกกาแฟให้ชิมฟรีตามถนนทั่วเชียงใหม่ แจกไป 100 มีคนตามกลับมา 8 คน ผมก็ดีใจมากแล้ว เพราะผมเชื่อว่ากาแฟของไทยเราก็ไม่แพ้ใคร ผมจึงเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์เดียว ที่ได้รับคัดเลือกในการส่งไปประกวดในเวทีโลก 3 ปีซ้อน จนมีสื่อต่างชาติมาสัมภาษณ์แล้วเป็นที่รู้จักมากขึ้น ผมเชื่อว่าเราต้องทำในสิ่งที่เป็นตัวตนของตัวเองที่ชัดเจน บนความเชื่อ ความหลงใหล ความตั้งใจ ความไม่ย่อท้อ กัดฟันสู้และลงมือทำสม่ำเสมอ เพราะถ้าคนอื่นทำสำเร็จได้ ก็ไม่มีเหตุผลใดที่ผมจะล้มเหลว และผมก็ไม่ได้สำเร็จจากการทำสิ่งนี้เพียงคนเดียว ทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนาสิ่งเหล่านี้ไปด้วยกัน"

ติดตามเรื่องราวอันน่าสนใจ ได้ในรายการ "Perspective" ในคืนวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 21.00 น.ทางช่อง 9 MCOT HD และ Facebook Live : PerspectiveTV


Latest Press Release

ใครจะได้เป็น #6 Boys สุดท้าย เพื่อเข้ารอบตัดเชือก ในรายการ Superboy Project Presentedby GSB พร้อมพบGuestHunter(เกสท์ ฮันเตอร์) เจ้าหญิงแห่งวงการวิทยุ ดีเจบุ๊คโกะ - ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล

ใครจะได้เป็น '6 Boys' สุดท้าย เพื่อเข้ารอบตัดเชือก ในรายการ "Superboy Project Presented by GSB" (ซูเปอร์บอย โปรเจกต์ พรีเซนต์เต็ด บาย จีเอสบี) พบกับ LIVE CONCERT สัปดาห์ที่ 10 เมื่อ '7 Boys' สุดท้าย B1 แบงก์, B2 แบงค์, B7 จูเนียร์, B8 กาด,B9 เฟอร์กี้,...

6 สาว BNK48 และ 1 สาว CMG48 พร้อมเยือนเวที Superboy

'7 Boys' สุดท้ายบนเวที "Superboy Project Presented by GSB" (ซูเปอร์บอย โปรเจกต์ พรีเซนต์เต็ด บาย จีเอสบี) ได้กำลังใจล้น เมื่อ 6 สาว BNK48 นำทีมโดย เฌอปราง, โมบายล์, ปัญ, วี, จูเน่, น้ำหนึ่ง และ ออม CMG48 บุกมาให้กำลังใจ '7 Boys'ให้คว้าโอกาสอนาคตบอยแบนด์...

เอ็ม พิคเจอร์ส ปล่อยเทรลเลอร์ ฮักมะย๋อมมะแย๋ม สัมผัสความรักฉบับ แจ่วบอง ม่วนคั่กแซ่บหลาย

"เอ็ม พิคเจอร์ส" ร่วมกับ "แข้วแห้ง โปรดักชั่น" ชวนคุณไปร่วมสัมผัสความรักสไตล์ไทย-อีสาน ในภาพยนตร์สุดม่วนส่งท้ายปี "ฮักมะย๋อมมะแย๋ม" ของผู้กำกับตลกซุป'ตาร์จากฝั่งลาว เจี้ย แปซิฟิก ที่มาคลุกเคล้าความรักระหว่างหนุ่มไทยและสาวลาวให้แซ่บถูกปากคอหนังไทย...

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ชวนดูหนังเพลงคุณภาพ Jesus is King ผลงาน คานเย เวสต์ นักดนตรีฮิปฮอปชื่อดัง เข้าฉาย 29 พฤศจิกายนนี้ บนจอยักษ์ คุณภาพเสียงกระหึ่ม เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ไอแมกซ์เท่านั้น

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป คัดสรรหนังดีชวนดูภาพยนตร์ประกอบเพลง "Jesus is King" ผลงานของ คานเย เวสต์ (Kanye West) นักดนตรีฮิปฮอปชื่อดังเจ้าของรางวัลแกรมมี่มากถึง 21 รางวัล เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ไม่เคยทำอะไรเล็กและสร้างปรากฏการณ์ให้เป็นกระแสได้ตลอดเวลา...

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ชวนดูหนังเพลงคุณภาพ Jesus is King ผลงาน คานเย เวสต์ นักดนตรีฮิปฮอปชื่อดัง เข้าฉาย 29 พฤศจิกายนนี้ บนจอยักษ์ คุณภาพเสียงกระหึ่ม เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ไอแมกซ์เท่านั้น

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป คัดสรรหนังดีชวนดูภาพยนตร์ประกอบเพลง "Jesus is King" ผลงานของ คานเย เวสต์ (Kanye West) นักดนตรีฮิปฮอปชื่อดังเจ้าของรางวัลแกรมมี่มากถึง 21 รางวัล เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ไม่เคยทำอะไรเล็กและสร้างปรากฏการณ์ให้เป็นกระแสได้ตลอดเวลา...

Related Topics