GIT สานโปรเจค นครอัญมณี จับมือภาครัฐและเอกชน จัดงาน สุดยอดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ International Chanthaburi Gems and Jewelry Festival 2019

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday November 20, 2018 11:07

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ(องค์การมหาชน)

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ได้จัดประชุมระดมความคิดร่วมกับหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดจันทบุรี อาทิ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทุบรี กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานการท่องเที่ยว สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน หอการค้าจังหวัด รวมถึงภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งขับเคลื่อนโปคเจค "นครอัญมณี" ณ ห้องประชุมกลางจันท์ 2 โรงแรม

ดีวารี ดีว่า ริมน้ำ จันทบุรี

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (สวอ.) หรือ GIT เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่จะผลักดันโครงการนครอัญมณีที่จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นแหล่งผลิต และแหล่งค้าพลอยสีที่สำคัญของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีวัตถุดิบพลอยก้อนที่ไหลเข้าประเทศไทย จำนวนสูงถึง 286,377 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 26.34 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งร้อยละ 90 ของพลอยก้อน ได้ผ่านเข้ามายังจังหวัดจันทบุรีเพื่อเจียระไนและปรับปรุงคุณภาพ

สถาบัน ในฐานะหน่วยงานหลักที่ดูแลด้านอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศ จึงได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสนับสนุน และ ส่งเสริมภาพลักษณ์ รวมทั้งการดำเนินงานด้านต่างๆ เพื่อต่อยอดและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่ทั้งภาครัฐ และ เอกชน เพื่อผลักดันโครงการนี้ให้สำเร็จลุล่วงตามเจตนารมณ์ของภาครัฐ พร้อมขับเคลื่อนและสร้างภาพลักษณ์จันทบุรีให้เป็น "นครอัญมณี" อย่างครบวงจร โดยเตรียมจัดงาน "International Chanthaburi Gems and Jewelry Festival 2019" ซึ่งถือได้ว่าเป็นการจัดงานแสดงสินค้าด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่ครบถ้วน มีความพิเศษจากงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับทั่วไป โดยจะจัดงานรอบตัวเมืองจันท์ ในรัศมี 1 กิโลเมตร และมีไฮไลท์เฉพาะที่น่าสนใจ อาทิ การจัดแสดงพลอยก้อนและการเจียระไน การจัดแสดงเครื่องประดับอัญมณี การจัดแสดงนวัตกรรมการผลิต เครื่องจักร และ บรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการจัดแสดงภูมิ-ปัญญาท้องถิ่นด้านอัญมณีและเครื่องประดับ อาทิ การทำแหวนกล และการเจียระไน

นอกจากนี้ภายในโครงการนครอัญมณี ยังรวมเอากิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การประมูลพลอยก้อน การงานประกวดออกแบบเครื่องประดับ การประกวดพลอยเจียระไน การประกวดโครงการวิจัยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ พร้อมจัดนิทรรศการอัญมณีและเครื่องประดับอย่างเต็มรูปแบบ และยังได้ขอความร่วมมือกรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และชิมอาหารพื้นถิ่นของจันทบุรี เพื่อดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีกด้วย


Latest Press Release

Gossip News: WORLD ลุยโปรเจคต์หมื่นล้าน

ที่ผ่านมา..ไม่ค่อยเห็นข่าวคราวความเคลื่อนไหวของ บิ๊กบอส บมจ.เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น ( WORLD) ไม่ต้องแปลกใจ เพราะหลังจากที่ได้ที่ดินผืนใหญ่สุดสวยที่หาดป่าตองเข้ามา..ผู้บริหารหนุ่มหล่อมากฝีมืออย่าง รศ.ดร.จิรศักดิ์ จิยะจันทน์...

EXIM BANK จัดสัมมนาโครงการบริหารความเสี่ยง FX ของ SMEs ระยะที่ 2 กระตุ้นผู้ส่งออก SMEs ใช้เครื่องมือปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

นายชนะ บุณยะชัย (ขวา) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ให้การต้อนรับคุณวรินธร ชัยวิวัธน์ (ซ้าย) รองผู้อำนวยการ ส่วนเศรษฐกิจภาคเหนือ ธนาคารแห่งประเทศไทย และคุณกอบศักดิ์ ดวงดี (กลาง) เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย...

สหกรณ์การเกษตรพรหมพิราม จำกัด เปิดจุดรับซื้อข้าวโพดหลังนาจากเกษตรกรได้ราคาดีกำไรเฉลี่ย 5,000 บาทต่อไร่

โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อส่งเสริมการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา เป็นนโยบายสำคัญที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มุ่งหวังจะใช้เป็นโมเดลในการปฏิรูปภาคการเกษตร โดยการสนับสนุนให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนพื้นที่การปลูกข้าวเป็นการปลูกพืชชนิดอื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า...

ปฏิทินข่าวธุรกิจประจำวันพรุ่งนี้(24 มกราคม 2562)

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--อินโฟเควสท์ วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 08.00 น. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม “SET Social Impact Roundtable” เวทีระดมความคิดเห็นและ แลกเปลี่ยนมุมมองการพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคม...

ZOZO by EMMY เปิดศึกเขย่าวงการตลาดเสื้อผ้ามือสองญี่ปุ่นระอุ ชูจุดเด่น สวย สะอาด พร้อมใช้งาน

จับตาตลาดนำเข้าเสื้อผ้ามือสองญี่ปุ่นในเมืองไทยระอุ เอ็มมี่-ยุภาวรรณ อัจฉราพรเพ็ญ ปั้นแบรนด์ "โซโซ บาย เอ็มมี่ (ZOZO by EMMY)" ชูจุดเด่น "สวย สะอาด พร้อมใช้งาน" ลบภาพลักษณ์เสื้อผ้ามือสองทั่วไปที่บรรจุกระสอบ เผยในอนาคตเตรียมขยายตลาด CLMV...

Related Topics