สสว. จับมือ HKTDC เปิดโครงการ Thai AIM 2018 รับสมัคร SMEs ไทย โชว์ศักยภาพในงาน Houseware และ Gifts Premium ระดับโลกที่ฮ่องกง

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Thursday November 22, 2018 10:46
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--เอ็กซ์ตราวาแกนซ่า พีอาร์

สสว. ร่วมกับ HKTDC พร้อมพันธมิตร เปิดโครงการ Thai AIM 2018 ส่งเสริม SMEs ไทยก้าวไกลสู่ตลาดสากล รับสมัครผู้ประกอบการในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ของขวัญและของที่ระลึก แฟชั่นและเครื่องประดับ รับการคัดเลือกจำนวน 20 ราย ร่วมโชว์ศักยภาพในงาน HKTDC Hong Kong Houseware Fair 2562 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้าที่ใหญที่สุดในเอเชีย และงาน HKTDC Hong Kong Gifts & Premium Fair 2562 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ผู้ที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 21 ราย จะได้นำผลงานจัดแสดงสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA โดยสามารถส่งผลงานได้ที่ thaiaim2018@gmail.com ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 มกราคม ศกหน้า

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ร่วมกับ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council หรือ HKTDC) พร้อมการสนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA, ห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์, สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ หรือ THTI และสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค จัดเปิดตัว โครงการ Thai Access to International Markets Competition หรือ Thai AIM 2018 พร้อมจัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ประกอบการและนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่ได้รับรางวัลในโครงการ Thai AIM 2017 โดยโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเอสเอ็มอีรวมถึงนักออกแบบรุ่นใหม่ให้มีเวทีและโอกาสในการแสดงผลงาน รวมถึงแนะนำผลิตภัณฑ์ไปสู่กลุ่มผู้ซื้อจากทั่วโลกได้โดยตรง

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. กล่าวว่า การจัดงานร่วมกับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง หรือ HKTDC นั้น ทางสสว. ได้ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและนักออกแบบรุ่นใหม่ ของไทย ได้นำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดนานาชาติ โดยการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่าน HKTDC Small Order Zone และบนเว็บไซต์ www.hktdc.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์การค้าที่ได้รับรางวัลระดับโลก

"ในปีนี้ฮ่องกงถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจท้าทายที่สุดในโลก สอดรับกับ สสว. ที่พร้อมพัฒนาช่องทางการตลาด และสร้างขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการไทย ให้เข้าถึงตลาดในกลุ่มประเทศ อาเซียน+6 แอฟริกา เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และรัสเซีย และล่าสุดทาง สสว. จึงได้ร่วมมือกับ HKTDC ภายใต้โครงการ Thai AIM สร้างโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยในการเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อจากนานาชาติผ่านช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพอย่างฮ่องกง"

"ผู้ประกอบการที่ส่งผลงานมาร่วมโครงการ จะได้รับโอกาสในการทดสอบกลยุทธ์ทางการตลาด รวมถึงความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ของตนผ่านประสบการณ์จริง ไม่เพียงเฉพาะแค่ในประเทศไทย ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เท่านั้น แต่รวมไปถึงตลาดระดับโลกอย่างในฮ่องกง ที่เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียอีกด้วย" ผอ.สสว. ระบุ

นายสุวรรณชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้สมัครจะต้องส่งผลงานเป็นคลิปวีดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ความยาวไม่เกิน 20 วินาที หรือ รูปภาพผลิตภัณฑ์จำนวน 1 รูป มาที่อีเมล์ thaiaim2018@gmail.com เพื่อให้ทีมงานพิจารณาความเหมาะสมก่อนจะเปิดโหวตผลงานผ่านทาง Facebook ซึ่งผลงานที่ได้รับผลโหวตมากที่สุด 40 อันดับแรกในกลุ่มสินค้าแต่ละประเภทจะได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายต่อไป

"ทางสสว.ไม่ได้ต้องการให้ผู้ประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพดีเพียงเท่านั้น แต่ผู้ประกอบการควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องความคิดสร้างสรรค์ในการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย เนื่องจากปัจจุบันช่องทางการตลาดออนไลน์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งโครงการนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือจากทาง สสว. ที่จะสร้าง Start-ups จากผู้ประกอบการรายใหม่กว่า 3,000 รายให้เกิดขึ้นได้" นายสุวรรณชัย กล่าว

ด้านนายปีเตอร์ หว่อง ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council หรือ HKTDC) เปิดเผยว่า ได้เล็งเห็นความสำคัญของศักยภาพในการเติบโตของกลุ่มเอสเอ็มอีไทยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง HKTDC จึงวางเป้าหมายที่จะส่งเสริมผู้ประกอบการในกลุ่มงานสร้างสรรค์ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีในประเทศไทย ซึ่งมีความสามารถเด่นทางด้านความคิดสร้างสรรค์ มีการนำนวัตกรรม และไอเดียใหม่ ๆ มาใช้ในผลิตภัณฑ์ รวมถึงมีฝีมือในการผลิตที่เป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก

"ฮ่องกงถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญในการส่งออกสินค้าของประเทศไทย โดยถือเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม และมาเลเซีย แม้จะมีประชากรเพียง 7 ล้านคน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ฮ่องกงเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับสินค้าไทยที่จะส่งออกไปทั่วโลก โดย HKTDC มีความยินดีที่จะร่วมเป็นแพลตฟอร์มในการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการไทย ไปสู่ตลาดสากลผ่านศักยภาพของช่องทางการตลาดที่ฮ่องกงมี ซึ่งที่ผ่านมา โครงการ Thai AIM ประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดเลือกก็ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ และผู้เยี่ยมชมในงานจัดแสดงสินค้าที่ฮ่องกงเช่นกัน" นายหว่อง กล่าว

ขณะที่นายเจษฎา วงศ์ฟูเฟื่องขจร ผู้จัดการสาขา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ กล่าวถึงการที่ห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ เข้ามาผู้สนับสนุนการแข่งขันเป็นปีแรกว่า "ทางห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ ได้ร่วมสนับสนุนพื้นที่ สำหรับการแสดงและจัดจำหน่ายสินค้า เพื่อให้ผู้ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ลองทดลองตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้าของตนภายในประเทศ ก่อนที่จะไปแข่งขันรอบต่อไปในงานแสดงสินค้านานาชาติทั้งสองงานในฮ่องกง

ทั้งนี้ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นผู้จัดงานร่วมของโครงการ Thai AIM เพราะห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์เป็นที่รู้จักในเรื่องสินค้าครีเอทีฟ และประเทศไทยเองก็เป็นแหล่งความคิดสร้างสรรค์ โครงการนี้จึงถือว่าเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยค้นหาพรสวรรค์ของนักออกแบบที่ซ่อนอยู่ในประเทศไทย ซึ่งทางห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ จะเตรียมพื้นที่ในการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของผู้ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้กับแบรนด์ของเอสเอ็มอีและนักออกแบบก่อนเข้าสู่เวทีระดับโลก"

นายเคนดริก โค ผู้จัดการประจำประเทศไทย สายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค จำกัด กล่าวว่า ปีนี้เป็น ปีที่ 5 ติดต่อกัน ที่ทางสายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค ได้ให้การสนับสนุนโครงการ โดยทางสายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิคจะเป็นผู้สนับสนุนในการนำผู้ชนะจากการประกวดโครงการ Thai AIM บินไปชมงาน 'DesignInspire' งานแสดงสินค้าด้านดีไซน์ระดับโลกที่ฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม ทางสายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิครู้สึกประทับใจในคุณภาพของสินค้าไทยจากงาน Thai AIM มาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปีล่าสุด มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการ โดยทางสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค มีเที่ยวบินตรงไปฮ่องกงวันละ 9 - 10 เที่ยว พร้อมที่จะเชื่อมต่อนักเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางยังเมืองต่าง ๆ กว่า 207 แห่งทั่วโลก โดยมีเส้นทางสู่ประเทศจีนมากถึง 29 เมือง ที่จะสามารถนำบริษัทไทยไปสู่ตลาดโลกต่อไป

"ทั้งนี้ สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ยังมีโปรแกรม Business Plus ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้บริษัทสามารถจัดการการเดินทางได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว และทำให้บริษัทได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้นจากการเดินทางเพื่อธุรกิจ" นายเคนดริก กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) หรือ โทร. 02-343-9000 ในวันเวลาทำการ รวมทั้งผู้สมัครสามารถส่งผลงานได้ที่ thaiaim2018@gmail.com ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 มกราคม ศกหน้า


Latest Press Release

BenQ เมดิคอลกรุ๊ป ตั้งเป้าลุยตลาดการแพทย์ในไทย เปิดตัวเคทู เมดิคอลประเทศไทย เป็นที่แรกก่อนขยายสู่ตลาดอาเซียน

เบ็นคิว เมดิคอลกรุ๊ป หนึ่งในกลุ่มผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากประเทศไต้หวัน ตั้งเป้าขยายตลาดทางการแพทย์สู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดสำนักงานใหม่แห่งแรกที่ประเทศไทย เมื่อ 23 มกราคม 62 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อ บริษัท เคทู...

เคพีเอ็น บางกอก กรุ๊ป เปิดแถลงข่าวธุรกิจ KPN Taxi VIP พร้อมร่วมลงทุนกับญี่ปุ่น ขยายการรองรับตลาด Exclusive นักท่องเที่ยว นักเดินทาง ทั้งในและต่างประเทศ 28 มกราคมนี้

ในวันจันทร์ที่ 28 มกราคม 2562 บริษัท เคพีเอ็น บางกอก กรุ๊ป จำกัด (KPN Bangkok Group) เปิดแถลงข่าว " ธุรกิจKPN Car Rent เปิดขยายธุรกิจ KPN Taxi VIP" อย่างเป็นทางการ เพื่อขยายฐานการรองรับตลาดกลุ่มลูกค้า ผู้ใช้บริการในกลุ่มExclusive ที่ต้องการใช้บริการ Taxi...

ปฏิทินข่าวกิจกรรมประจำวันพรุ่งนี้(25 มกราคม 2562)

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--อินโฟเควสท์ วันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562 10.00 น. เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว ครบรอบ “25 ปี เฮเฟเล่ ไทยแลนด์” พร้อมปล่อยแคมเปญสุดอลังการในรอบ 25 ปี เผยทิศทางการลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ในประเทศไทย...

ฟิวเจอร์พาร์ค มั่นใจตรุษจีนคึกคัก ส่งไตรมาสแรกค้าปลีกเติบโต

ฟิวเจอร์พาร์ค และสเปลล์ อัด 25 ล้านบาท ย้ำความเป็นศูนย์กลางจับจ่าย-กิน-เที่ยวฉลองตรุษจีนกรุงเทพฯ ตอนเหนือจัดแคมเปญ Chinese New Year 2019 ฉลองตรุษจีนปีหมู อลังการณ์ครั้งแรกการแสดงเชิดสิงโตทองจักรพรรดิ์เขามังกร...

ภาพข่าว: ไทคอน เดินหน้าขยายธุรกิจ ร่วมลงนามกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ สหไทย เทอร์มินอล เตรียมเปิดโลจิสติกส์พาร์คบนพื้นที่เชิงกลยุทธ์แห่งใหม่ รองรับดีมานด์ตลาดอี-คอมเมิร์ซ

"ไทคอน" ผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุมัติการเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นำโดย นายปณต สิริวัฒนภักดี (ที่ 4 จากซ้าย)...

Related Topics