DITP หนุนร้านอาหารไทยใช้ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT สร้างความเชื่อมั่น

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday April 23, 2019 17:26
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--กระทรวงพาณิชย์

DITP ผลักดันผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศใช้ตราสัญลักษณ์Thai SELECT เพิ่มขึ้นหวังขยายตลาดสินค้าส่งออกในกลุ่มอาหาร และสร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างแดน

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในปี 2562 กรมเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ที่ได้รับตราสัญลักษณ์Thai SELECT (ไทย ซีเล็คท์) เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่จำนวน1,329 ราย เพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทย และเป็นการขยายตลาดสินค้าส่งออกในกลุ่มอาหารไทยให้มากขึ้น โดยตราสัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงคุณภาพและศักยภาพของร้านอาหารไทยในต่างประเทศอีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคที่ใช้บริการ หรือผู้รับประทานอาหารไทย

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปัจจุบันร้านอาหารไทยในต่างประเทศมีการเปิดกิจการและปิดกิจการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น กรมจึงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าขอตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อการันตีรสชาติ และสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อร้านอาหารไทย นอกจากนี้ร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ จะได้รับการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทต่างๆของกรม และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เช่น ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ Food Blogger Influencer รวมไปถึงการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การเข้าร่วมงานเทศกาลอาหารไทย การจัดทำ Thai SELECT Application และกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านอาหาร Thai SELECT ในต่างประเทศ

"การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอาหารไทยในต่างประเทศขอตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อเป็นการส่งเสริมร้านอาหารเดิมและต่อยอดร้านอาหารใหม่ รวมไปถึงการเพิ่มฐานลูกค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคอีกทั้งจัดให้มีกิจกรรมออกงานตามเทศกาลต่างๆงานแสดงสินค้ารวมถึงการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในต่างประเทศและเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักผ่านร้านอาหารไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มวัตถุดิบ อาหารสำเร็จรูป หรือแปรรูปต่างๆอีกด้วย" นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าว

ผู้ประกอบการที่สนใจ ขอตราสัญลักษณ์Thai SELECTสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์www.thaiselect.com หรือส่งใบสมัครไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศในพื้นที่ที่ร้านตั้งอยู่ และคณะกรรมการพิจารณาที่ประจำในประเทศนั้นๆ (Team Thailand) จะเดินทางไปตรวจให้คะแนนร้านอาหารตามเกณฑ์การพิจารณา

โดยเกณฑ์การประเมินผลจะพิจารณาให้คะแนนร้านอาหารในหัวข้อต่างๆ อาทิ รสชาติอาหาร วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมีรายการอาหารไทยไม่น้อยกว่า 80% ของรายการอาหารทั้งหมด การบริการและตกแต่งบรรยากาศร้านที่เน้นความเป็นไทย โดยร้านที่ได้รับคะแนน 90 คะแนนขึ้นไปจะได้รับตรา Thai SELECT Premium (ไทย ซีเล็คท์พรีเมียม)และคะแนนระหว่าง 75 – 89 คะแนน จะได้รับตราThai SELECT(ไทย ซีเล็คท์ )และตราThai SELECT UNIQUE (ไทย ซีเล็กท์ยูนีค )ที่มีมาตรฐานการประเมินเดียวกันกับThai SELECT แต่มีรายการอาหารอันเป็นอัตลักษณ์อยู่ด้วย

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169


Latest Press Release

ไป่ตู้ (Baidu) เผย 3 อันดับธุรกิจ เน้นทำการตลาดบนเสิร์ชเอนจิ้นสูงสุดใน 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปี 2562

ไป่ตู้ แอคเซส ที่ปรึกษาธุรกิจด้านการวางแผนการสื่อสารจีนออนไลน์ เผยข้อมูลผู้ประกอบการไทยยังคงให้ความสำคัญในการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ชี้กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง สายการบิน อสังหาริมทรัพย์และการสื่อสารโทรคมนาคม...

บทบาทของ HR พลิกโฉมองค์กร และระบบการทำงานเพื่อก้าวสู่ยุคดิจิทัล

อิตัลไทยวิศวกรรม นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานของ HR อย่างเต็มระบบ เพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่มีมากขึ้น ทั้งในด้านเพศ อายุ เชื้อชาติ โดยเฉพาะในด้านการบริหารจัดการกับสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดในองค์กรนั้น คือ " คน "...

YDM Thailand เปิดบ้านใหม่ พร้อมทรานฟอร์มธุรกิจสู่ Modern Marketing เจ้าแรกในไทย

ครบรอบ10 ปี YDM Thailand เปิดบ้านใหม่ พร้อมทรานฟอร์มธุรกิจสู่ "Modern Marketing" เจ้าแรกในไทย ฉีกตำราวิธีทำการตลาดรูปแบบเดิม ตอกย้ำความเป็นกลุ่มบริษัทระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมด้านการตลาดของเมืองไทย เติบโตอย่างก้าวกระโดด ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา YDM...

WORKPOINT 2020 ON LIFE เวิร์คพอยท์เปิดแผงก้าวสู่ทศวรรษใหม่ เดินหน้านำทัพวาไรตี้ จัดเต็มคอนเทนต์ พร้อมเข้าสู่ชีวิตประจำวันของทุกกลุ่มคน ในทุกแพลตฟอร์ม

เมื่อวานนี้ (วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2562) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้มีการจัดงานแถลงผังเปิดตัวกองทัพวาไรตี้ ที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ของงาน "WORKPOINT 2020 ON LIFE"...

MACO เปิดตัวไจแอ้นท์บิลบอร์ดแห่งใหม่ขนาด 900 ตารางเมตร ปะทะสายตานักท่องเที่ยวขาออกสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

บริษัทมาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้าน เพิ่มพื้นที่สื่อโฆษณาต่อเนื่องเปิดตัวไจแอ้นท์บิลบอร์ดแห่งใหม่ขนาดใหญ่ถึง 900 ตารางเมตร เอื้อประโยชน์ต่อแบรนด์และนักการตลาดที่ต้องการสร้างการจดจำตราสินค้าหรือแคมเปญสำคัญ...

Related Topics