DITP หนุนร้านอาหารไทยใช้ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT สร้างความเชื่อมั่น

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday April 23, 2019 17:26
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--กระทรวงพาณิชย์

DITP ผลักดันผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศใช้ตราสัญลักษณ์Thai SELECT เพิ่มขึ้นหวังขยายตลาดสินค้าส่งออกในกลุ่มอาหาร และสร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างแดน

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในปี 2562 กรมเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ที่ได้รับตราสัญลักษณ์Thai SELECT (ไทย ซีเล็คท์) เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่จำนวน1,329 ราย เพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทย และเป็นการขยายตลาดสินค้าส่งออกในกลุ่มอาหารไทยให้มากขึ้น โดยตราสัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงคุณภาพและศักยภาพของร้านอาหารไทยในต่างประเทศอีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคที่ใช้บริการ หรือผู้รับประทานอาหารไทย

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปัจจุบันร้านอาหารไทยในต่างประเทศมีการเปิดกิจการและปิดกิจการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น กรมจึงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าขอตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อการันตีรสชาติ และสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อร้านอาหารไทย นอกจากนี้ร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ จะได้รับการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทต่างๆของกรม และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เช่น ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ Food Blogger Influencer รวมไปถึงการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การเข้าร่วมงานเทศกาลอาหารไทย การจัดทำ Thai SELECT Application และกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านอาหาร Thai SELECT ในต่างประเทศ

"การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอาหารไทยในต่างประเทศขอตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อเป็นการส่งเสริมร้านอาหารเดิมและต่อยอดร้านอาหารใหม่ รวมไปถึงการเพิ่มฐานลูกค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคอีกทั้งจัดให้มีกิจกรรมออกงานตามเทศกาลต่างๆงานแสดงสินค้ารวมถึงการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในต่างประเทศและเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักผ่านร้านอาหารไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มวัตถุดิบ อาหารสำเร็จรูป หรือแปรรูปต่างๆอีกด้วย" นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าว

ผู้ประกอบการที่สนใจ ขอตราสัญลักษณ์Thai SELECTสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์www.thaiselect.com หรือส่งใบสมัครไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศในพื้นที่ที่ร้านตั้งอยู่ และคณะกรรมการพิจารณาที่ประจำในประเทศนั้นๆ (Team Thailand) จะเดินทางไปตรวจให้คะแนนร้านอาหารตามเกณฑ์การพิจารณา

โดยเกณฑ์การประเมินผลจะพิจารณาให้คะแนนร้านอาหารในหัวข้อต่างๆ อาทิ รสชาติอาหาร วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมีรายการอาหารไทยไม่น้อยกว่า 80% ของรายการอาหารทั้งหมด การบริการและตกแต่งบรรยากาศร้านที่เน้นความเป็นไทย โดยร้านที่ได้รับคะแนน 90 คะแนนขึ้นไปจะได้รับตรา Thai SELECT Premium (ไทย ซีเล็คท์พรีเมียม)และคะแนนระหว่าง 75 – 89 คะแนน จะได้รับตราThai SELECT(ไทย ซีเล็คท์ )และตราThai SELECT UNIQUE (ไทย ซีเล็กท์ยูนีค )ที่มีมาตรฐานการประเมินเดียวกันกับThai SELECT แต่มีรายการอาหารอันเป็นอัตลักษณ์อยู่ด้วย

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169


Latest Press Release

KCG Corporation ยกทัพสินค้าออกงาน ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน เนย-ชีส บิตกิส วัตถุดิบเบเกอรีและผู้นำเข้าอาหารจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมบทบาทผู้พัฒนาสินค้า ร่วมกับการสร้างแบรนด์อย่างยั่งยืน @Thaifex2019

บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด หนึ่งในบริษัทผู้นำด้านธุรกิจอาหารในประเทศไทย ผู้ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์อิมพีเรียลและอลาวรี่ รวมถึงเป็นผู้นำเข้าอาหารสำเร็จรูปแบรนด์ชั้นนำระดับโลกด้านเนยและชีส โดยได้ร่วมออกบูธ THAIFEX – World of Food Asia 2019...

SACICT ร่วมสืบสานต่อยอดงานเบญจรงค์ไทย จัดแสดงโชว์ผลงานเบญจรงค์ สู่นิยามใหม่ 10 Collections ภายใต้โครงการ SACICT Signature Collection 2019

"เครื่องเบญจรงค์" เป็นงานศิลปหัตถกรรมไทยที่สะท้อนสัญลักษณ์ของความมั่งมีทางสังคม มาช้านานในสังคมไทย เริ่มมีการนำเข้าเครื่องปั้นดินเผาจากแดนมังกรเข้าสู่ดินแดนสยาม และได้รับความนิยมแพร่หลาย จนกลายเป็นงานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าจวบจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบัน...

แนะนำ เมนูหนังปลากรอบรสหม่าล่า อร่อยจนลืมเบรค

บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพสูงให้กับอุตสาหกรรมอาหารทั้งในและต่างประเทศ แนะนำเมนูสุดฮอต หนังปลากรอบ หนังไก่กรอบ รสหม่าล่าสูตรต้น ตำรับจากมณฑลเสฉวน ด้วยวิธีการทำง่าย ๆ เพียงแค่นำหนังปลาหรือหนังไก่มาล้างให้สะอาด...

Taiwan Excellence เพิ่มบทบาทในการนำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมในงาน Manufacturing Expo 2019 มุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศไทย

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในปีที่ผ่านมา Taiwan Excellence ร่วมกับบริษัทเครื่องจักรอัจฉริยะชั้นนำ 18 แห่งจากภาคการผลิตของไต้หวัน จัดแสดงนวัตกรรมเครื่องจักรและโซลูชั่นอุตสาหกรรม ในงาน "แมนูแฟกเจอริ่งเอ็กซ์โป 2019"...

คอซซี่จึงได้เปิดตัวเว็บไซค์ www.cozxy.com สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ที่ต้องการจะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการมอบของขวัญ

คอซซี่ได้เปิดตัวเว็บไซค์ www.cozxy.com สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ที่เราต้องการจะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการมอบของขวัญ โดยเราเชื่อว่าการส่งมอบของขวัญทุกชิ้นของเรา จะต้องถ่ายทอดความห่วงใยจากผู้ให้สู่ผู้รับได้อย่างเต็มที่...

Related Topics