พาณิชย์ปลื้ม นำผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทย 5 วันแรก สร้างรายได้กว่า 9,400 ล้านบาท ในงาน Cannes Film Festival 2019 (Marche Du Film)

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday May 21, 2019 09:52
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ โชว์ความสำเร็จ หลังยกทัพผู้ประกอบการบันเทิงไทยพบนักลงทุนสำคัญระดับโลกในงานแสดงสินค้า Cannes Film Festival 2019 สร้างยอดขายทะลุเป้ากว่า 9,400 ล้านบาท

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า "จากนโยบายภาครัฐ ที่ต้องการส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ให้เป็นที่ยอมรับเพิ่มมากขึ้นในตลาดโลก กระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ ในการส่งเสริมและผลักดันสินค้าและบริการไทยสู่ตลาดต่างประเทศ เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าและนำรายได้เข้าประเทศ จึงได้นำคณะผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทย จำนวน 12 ราย เดินทางไปเจรจาการค้าภายในงานแสดงสินค้า Cannes Film Festival 2019 ระหว่างวันที่ 14 – 23 พฤษภาคม 2562 ทั้งนี้ ตลาดภาพยนตร์ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย จากการดูภาพยนตร์ผ่าน DVD หรือ BluRay ถูกแทนที่ด้วย OTT และ VOD กลายเป็น ยุคแห่งดิจิทัล ผู้ชมภาพยนตร์ต้องการความหลากหลาย แปลกใหม่ และโดดเด่น จึงทำให้ ผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยต้องพัฒนาวิธีการผลิตและการขายอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของตลาด ในการร่วมงานครั้งนี้ผู้ประกอบการทั้ง 12 ราย ได้นำผลงานที่โดดเด่นมาเข้าร่วมงาน ทั้งภาพยนตร์ไทยแนวแอคชั่นและสยองขวัญ ซึ่งยังคงได้รับความสนใจ อย่างต่อเนื่องจากต่างประเทศ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Nemesis ของบริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด ภาพยนตร์เรื่อง พี่นาค ของ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด และภาพยนตร์เรื่อง Sisters ของบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด นอกจากนี้ บริษัทไทยที่ให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยก็ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจจากนานาประเทศในการร่วมลงทุนและถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย ด้วยความพร้อมของทีมงานและศักยภาพ ที่สามารถรองรับมาตรฐานการทำงานในระดับสากล ส่งผลให้เกิดการเจรจาการค้า 371 คู่ โดยมี 5 ประเทศสูงสุด ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศไต้หวัน สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และประเทศเกาหลีใต้ มีมูลค่าคาดการณ์ต่อเนื่องภายใน 1 - 5 ปีนี้ ไม่ต่ำกว่า 9,400 ล้านบาท เป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพและศักยภาพด้านการแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในต่างประเทศ และเชื่อมั่นว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคตต่อไป"

นอกจากนี้ บริษัท เดอะ สตูดิโอ พาร์ค โปรดักชั่น เซอร์วิส จำกัด (บริษัทในเครือ บริษัท เดอะ สตูดิโอ พาร์ค (ประเทศไทย) จำกัด) ได้เซ็นสัญญาการเป็น Partner กับบริษัท Salty Pictures โดยมีการตกลงที่จะถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย จำนวน 5 เรื่อง ภายในเวลา 1 ปี ทางด้านบริษัท เบนีโทน ฟิล์มส์ จำกัด ได้เจรจากับบริษัทผู้ลงทุนจากประเทศฝรั่งเศส เพื่อร่วมผลิตภาพยนตร์ในประเทศไทย และบริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด ได้เซ็นสัญญาและปิดการขายภาพยนตร์เรื่อง Bad Genius (สิทธิ์ TV & Internet Rights) กับบริษัท Azure Entertainment Private Limited จากประเทศอินเดีย อีกทั้งยังได้ขายสิทธิ์ ภาพยนตร์เรื่อง Diary of Tootsie The Movie (ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะมูฟวี่) ได้ทันทีให้แก่ บริษัท Movie Cloud จากประเทศไต้หวัน และบริษัท Edko Films จากฮ่องกง รวมถึงได้ปิดการขายภาพยนตร์เรื่อง Friend Zone ได้ทันทีกับ บริษัท Lumixmedia จากประเทศเกาหลีใต้

ทางด้านผู้ประกอบการไทยที่ร่วมเดินทางไปเจรจาการค้า กล่าวในทิศทางเดียวกันว่า "ภาพยนตร์ไทยยังได้รับความสนใจอย่างมากในตลาดต่างประเทศ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Cannes Film Festival เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มโอกาสทางการค้าและประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ภาครัฐจะต้องสนับสนุนผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยในการเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงศักยภาพและสร้างความเชื่อมั่นให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในต่างประเทศต่อไป"


Latest Press Release

โออิชิ โกลด์ เปิดตัวชาพรีเมียมใหม่ โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ พร้อมพรีเซ็นเตอร์ เป๊ก ผลิตโชค ลุคใหม่ ซามูไร สุดเท่

เซอร์ไพร์สเก่ง! บิ๊กบอสโออิชิ กรีนที นางเจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ทุ่มทุนปิดโรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ สยามพารากอน จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ "โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ"...

พีไอเอ็ม จับมือ 24Shopping เชิญร่วมงาน O2O : อินไซต์ เจาะตลาดนักช้อป

ยุคนี้ต้องรู้..ตลาดนักช้อปยุคใหม่ ! ในงาน O2O : อินไซต์ เจาะตลาดนักช้อป จัดโดยสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ร่วมกับ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด (24Shopping ) หนึ่งในผู้นำด้านตลาดออนไลน์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ช้อปสนุกทุกสิ่ง สะดวกจริง 24...

ไบโอเดอเนช เดินหน้าสร้างสรรค์ธุรกิจสู่ความยั่งยืน สร้างสมดุลสิ่งแวดล้อมด้วยธุรกิจด้านความงาม

บริษัท ไบโอเดอเนช จำกัด โรงงานผลิตเครื่องสำอางที่มีมาตรฐานการผลิตแบบสากล นับเป็นโรงงานที่ครบวงจร และก่อตั้งยาวนานเข้าสู่ปีที่ 17 จาก ดำเนินงานโดย คุณกฤศกัญญา เบญจาธิกูล ผู้ที่นอกจากมีความรู้ด้านการผลิตเครื่องสำอาง ซึ่งจบด้านเครื่องสำอางโดยเฉพาะแล้ว...

แฮฟ อะ ซี๊ดดด พร้อมยกระดับความซี๊ดเพิ่มแล้ววันนี้ ที่ เจ อเวนิว ทองหล่อ

นายธนวิตต เรืองวิเศษ และทีมผู้บริหาร Have a ซี๊ดดด ร้านอาหารไทย – อีสานสมัยใหม่ ยกทีมเปิดระดับความซี๊ด บนพื้นที่ใจกลางทองหล่อ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้า เจ อเวนิว ทองหล่อ 15 แหล่งรวมไลฟ์สไตล์ระดับไฮเอนท์ พร้อมยกระดับเมนูแบบยกเซตไม่ว่าจะเป็นจาน...

ไฮ-เจ็ท เอาใจขาช้อปออนไลน์ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่าน Lazada พร้อมมอบโปรโมชั่นสุดพิเศษ

บริษัท ปภาวิน จำกัด ผู้จัดจำหน่ายกระดาษและหมึกพิมพ์ ภายใต้แบรนด์ HI-JET (ไฮ-เจ็ท) เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางจำหน่ายสำหรับขาช้อปออนไลน์ ให้สามารถเลือกซื้อสินค้า Hi-jet (ไฮ-เจ็ท)ได้สะดวกสบายมากขึ้นผ่าน Lazada...

Related Topics