พาณิชย์ดึง 20 ร้านอาหารไทยในต่างแดนชมงาน THAIFEX 2019 พร้อมพัฒนาศักยภาพและยกระดับการบริการจากผู้เชี่ยวชาญ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Friday May 24, 2019 08:49
กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--มิวท์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เร่งเครื่องผลักดัน "ครัวไทยสู่โลก" นำผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างแดนที่ได้รับตรา Thai SELECT Premium และ Thai SELECT เข้าชมงาน "THAIFEX – World of Food Asia 2019" หวังสร้างการเจรจาธุรกิจ ต่อยอดขยายการสั่งสินค้าจากผู้ผลิตชาวไทย พร้อมศึกษาดูงานร้านอาหารชั้นนำที่มีเอกลักษณ์ พบปะผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย และร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อป เพื่อนำกลับไปปรับใช้ หวังสร้างความยั่งยืนให้อาหารไทยรสชาติไทยแท้ อีกทั้งกระตุ้นให้เกิดการสมัครขอรับตราสัญลักษณ์เพิ่มมากขึ้น

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยังคงเดินหน้าผลักดันและส่งเสริมโครงการครัวไทยสู่โลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งครอบคลุมถึงการพัฒนาและการส่งเสริมสินค้าเกษตร อาหาร ธุรกิจด้านอาหาร และร้านอาหารไทย ในต่างประเทศ หนึ่งในแผนงานนั้นคือ โครงการส่งเสริมและพัฒนาร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เนื่องจากปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศทั่วโลกมากกว่า 15,000 ร้าน ซึ่งมีทั้งร้านอาหารไทยที่ให้บริการอาหารรสชาติไทยแท้ และร้านอาหารที่กล่าวอ้างว่าเป็นร้านอาหารไทยแต่ให้บริการอาหารของประเทศอื่น หรือให้บริการอาหารไทยที่ไม่ใช่รสชาติไทยอย่างแท้จริง ซึ่งอาจทำให้ภาพลักษณ์ของอาหารไทยและร้านอาหารไทยเสียหายได้ การมอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จึงเป็นเครื่องมือที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่าร้านอาหารไทยที่เลือกรับประทานนั้นมีความเป็นไทยอย่างแท้จริง

ปัจจุบัน มีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT Premium และ Thai SELECT รวมทั้งสิ้น 1,418 แห่ง ตั้งอยู่ในภูมิภาคอเมริกา 530 แห่ง ยุโรป 362 แห่ง เอเชีย 401 แห่ง แปซิฟิกใต้ 78 แห่ง ตะวันออกกลางและแอฟริกา 47 แห่ง ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดกิจกรรมพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการด้วยการเชิญผู้ประกอบการร้านอาหาร พ่อครัว แม่ครัว หรือผู้ที่มีอำนาจในการบริหารจัดการร้านในต่างประเทศ จำนวน 20 ร้าน จาก 18 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฮังการี เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อินโดนีเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จีน และญี่ปุ่น เป็นต้น มาศึกษาดูงานธุรกิจอาหารไทยในประเทศไทย พัฒนาศักยภาพผ่านการเวิร์คช้อปโดยวิทยากรที่มีชื่อเสียง และร่วมเจรจาธุรกิจภายในงาน "THAIFEX – World of Food Asia 2019"

นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมสำคัญภายใต้โครงการนี้ คือการนำผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศเข้าร่วมงาน "THAIFEX – World of Food Asia 2019" นอกจากจะได้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมอาหารของไทยแล้ว ยังจะได้มีโอกาสเจรจาการค้ากับผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย รวมถึงเยี่ยมชมคูหา Thai SELECT ซึ่งมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปที่มีรสชาติไทยแท้ นอกจากนั้น ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ร่วมกับผู้ที่ประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศไทย ได้ชมการสาธิตการปรุงอาหารไทยโดยเชฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเยี่ยมชมสถาบันสอนทำอาหาร พร้อมพบปะผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหารไทย ตลอดจนกิจกรรมการจับคู่อาหารไทยกับเครื่องดื่ม และสาธิตการจัดจาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้กับร้านอาหารไทยในต่างประเทศต่อไป

"การดำเนินงานโครงการนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างเครือข่ายของผู้ประกอบการร้านอาหารไทย ในต่างประเทศแล้ว กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นถือว่าเป็นประโยชน์และประสบการณ์อันดีสำหรับผู้เข้าร่วม นอกจากนั้นยังเป็นการประชาสัมพันธ์ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ของอาหารไทยและร้านอาหารไทย และยังเป็นโอกาสในการพบปะเจรจาการค้าระหว่างผู้ประกอบการร้านอาหารกับผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ อุปกรณ์และของตกแต่งบนโต๊ะอาหาร ซึ่งกรมเชื่อมั่นว่าโครงการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิด การขยายตัวของการส่งออกสินค้าอาหารและบริการอาหารของไทย รักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจอาหารอันดับต้นๆ ของโลกได้ต่อไป" นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและครบวงจรที่สุดงานหนึ่งของภูมิภาคเอเชียภายใต้ชื่อ "THAIFEX – World of Food Asia 2019" จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. – 1 มิ.ย.62 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี บนพื้นที่จัดงานที่ยิ่งใหญ่มากกว่า 1 แสนตารางเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 11 อาคาร เพื่อรองรับผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า หรือ Exhibitor กว่า 2,700 ราย รวม 5,800 คูหา จากกว่า 40 ประเทศ โดยคาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าการซื้อขายมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท


Latest Press Release

ไป่ตู้ (Baidu) เผย 3 อันดับธุรกิจ เน้นทำการตลาดบนเสิร์ชเอนจิ้นสูงสุดใน 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปี 2562

ไป่ตู้ แอคเซส ที่ปรึกษาธุรกิจด้านการวางแผนการสื่อสารจีนออนไลน์ เผยข้อมูลผู้ประกอบการไทยยังคงให้ความสำคัญในการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ชี้กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง สายการบิน อสังหาริมทรัพย์และการสื่อสารโทรคมนาคม...

บทบาทของ HR พลิกโฉมองค์กร และระบบการทำงานเพื่อก้าวสู่ยุคดิจิทัล

อิตัลไทยวิศวกรรม นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานของ HR อย่างเต็มระบบ เพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่มีมากขึ้น ทั้งในด้านเพศ อายุ เชื้อชาติ โดยเฉพาะในด้านการบริหารจัดการกับสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดในองค์กรนั้น คือ " คน "...

YDM Thailand เปิดบ้านใหม่ พร้อมทรานฟอร์มธุรกิจสู่ Modern Marketing เจ้าแรกในไทย

ครบรอบ10 ปี YDM Thailand เปิดบ้านใหม่ พร้อมทรานฟอร์มธุรกิจสู่ "Modern Marketing" เจ้าแรกในไทย ฉีกตำราวิธีทำการตลาดรูปแบบเดิม ตอกย้ำความเป็นกลุ่มบริษัทระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมด้านการตลาดของเมืองไทย เติบโตอย่างก้าวกระโดด ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา YDM...

WORKPOINT 2020 ON LIFE เวิร์คพอยท์เปิดแผงก้าวสู่ทศวรรษใหม่ เดินหน้านำทัพวาไรตี้ จัดเต็มคอนเทนต์ พร้อมเข้าสู่ชีวิตประจำวันของทุกกลุ่มคน ในทุกแพลตฟอร์ม

เมื่อวานนี้ (วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2562) บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้มีการจัดงานแถลงผังเปิดตัวกองทัพวาไรตี้ ที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ของงาน "WORKPOINT 2020 ON LIFE"...

MACO เปิดตัวไจแอ้นท์บิลบอร์ดแห่งใหม่ขนาด 900 ตารางเมตร ปะทะสายตานักท่องเที่ยวขาออกสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

บริษัทมาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้าน เพิ่มพื้นที่สื่อโฆษณาต่อเนื่องเปิดตัวไจแอ้นท์บิลบอร์ดแห่งใหม่ขนาดใหญ่ถึง 900 ตารางเมตร เอื้อประโยชน์ต่อแบรนด์และนักการตลาดที่ต้องการสร้างการจดจำตราสินค้าหรือแคมเปญสำคัญ...

Related Topics