แควนตัสสร้างสถิติบินตรงนิวยอร์ก-ซิดนีย์

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday October 22, 2019 08:30
กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น

สายการบินแควนตัสประสบความสำเร็จเที่ยวบินตรงเที่ยวบินแรกเส้นทางนิวยอร์ก-ซิดนีย์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือในเที่ยวบินทั้งหมด 49 คน ด้วยระยะเวลาบิน 19 ชั่วโมง 16 นาที โดยเป็นส่วนหนึ่งของเที่ยวบินทดลองเพื่อประเมินสุขภาพและภาวะการมีสุขภาพดี และข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้เพื่อปรับรอบเวลาการทำงานของลูกเรือและการบริการลูกค้าในเที่ยวบินระยะไกลพิเศษในอนาคต รวมถึงเที่ยวบินในโครงการซันไร้ซ์

นักวิจัยทางการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานกับสายการบินแควนตัสรายงานว่าระหว่างเที่ยวบินเดินทางมีการมอนิเตอร์คลื่นสมองนักบิน ระดับฮอร์โมนเมลาโทนิน และการตื่นตัวจากการออกกำลังกายภายในห้องโดยสารของผู้โดยสาร รวมถึงการปรับแสงภายในห้องโดยสารและอาหารที่ให้บริการที่คาดว่าจะช่วยลดอาการเจ็ทแล็ค (jetlag) หรืออาการอ่อนเพลียจากการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเวลานาน

เมื่อเดินทางถึงนครซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ปซึ่งร่วมเดินทางในเที่ยวบินครั้งนี้ด้วยเผยว่า "นับเป็นครั้งแรกจริงๆ สำหรับโลกการบิน และหวังว่านี่จะเป็นตัวอย่างของเที่ยวบินที่ให้บริการตามปรกติที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางจากซีกโลกหนึ่งไปอีกซีกโลกหนึ่งได้ เราทราบดีว่าเที่ยวบินระยะไกลพิเศษมีความท้าทายอย่างมากแต่นั่นก็เป็นเรื่องจริงเสมอว่าเทคโนโลยีได้ช่วยให้เราสามารถบินได้ไกลมากยิ่งขึ้น งานวิจัยที่เรากำลังดำเนินการอยู่นี้น่าจะช่วยให้เรามีกลยุทธ์ที่ดียิ่งขึ้นในการปรับปรุงความสะดวกสบายและการมีสุขภาพดีตลอดการเดินทาง"

"ตามปรกติระหว่างเที่ยวบินในช่วงเวลากลางคืนจะเสิร์ฟอาหารเย็นก่อนปิดไฟ แต่สำหรับเที่ยวบินไกลพิเศษเราเริ่มเสิร์ฟอาหารกลางวันแล้วเปิดไฟต่อไปอีก 6 ชั่วโมง เพื่อให้สอดคล้องกับวันที่เราจะเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง นั่นหมายความว่าเราได้เริ่มลดอาการเจ็ทแล็ค ที่น่าสนใจคือเราจะสามารถย่นระยะเวลาการเดินทางได้เท่าไร สำหรับเที่ยวบินปรกติ QF12 เส้นทางนิวยอร์กไปซิดนีย์ที่หยุดพัก 1 ครั้ง ซึ่งออกเดินทางล่วงหน้าไป 3 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบินตรงของเรา แต่ปรากฏว่าเที่ยวบินตรงของเรากลับเดินทางถึงก่อนอยู่หลายนาที นั่นหมายความว่าเราสามารถประหยัดเวลาการเดินทางได้โดยที่ไม่ต้องหยุดพัก"

กัปตันซีน โกลดิง กัปตันสายการบินแควนตัสซึ่งนำนักบิน 4 คน ปฏิบัติงานในเที่ยวบินไกลพิเศษนิวยอร์ก-ซิดนีย์ กล่าวว่า "เที่ยวบินจากนิวยอร์กไปซิดนีย์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีลมปะทะตลอดคืนทำให้ในช่วงแรกเราบินได้ช้าซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ และจากการที่เราทราบว่าจะใช้ระยะเวลาบินนานเท่าไร ทำให้สามารถบินได้ตามเส้นทางการบิน เราสนใจงานควบคุมจราจรทางอากาศอย่างมากเมื่อบินผ่านน่านฟ้าต่างๆ เนื่องจากความพิเศษของเที่ยวบินระยะไกลพิเศษนี้ นอกจากนั้นเรายังมีสัญญาณพิเศษจากหอควบคุมการบินทั้งในช่วงที่ออกเดินทางจากนิวยอร์กและช่วงที่เดินทางถึงซิดนีย์ซึ่งปรกติแล้วจะไม่มีทุกวัน โดยรวมแล้วพวกเรามีความสุขกับเที่ยวบินระยะไกลพิเศษนี้ที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังได้รวบรวมข้อมูลที่จะช่วยให้สามารถประเมินก่อนให้บริการเที่ยวบินตามปรกติในอนาคตต่อไป"

ก่อนถึงสิ้นปี 2562 นี้จะมีเที่ยวบินวิจัยอีก 2 เที่ยวบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินโครงการซันไร้ซ์ ได้แก่ เที่ยวบินจากลอนดอนไปซิดนีย์ในเดือนพฤศจิกายน และเที่ยวบินนิวยอร์กไปซิดนีย์อีกครั้งในเดือนธันวาคม โดยปริมาณของเสียในเที่ยวบินเพื่อการวิจัยทั้งหมดจะมีการลดลงด้วย ทั้งนี้คาดว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับเที่ยวบินในโครงการซันไร้ซ์จะมีขึ้นปลายปีนี้


Latest Press Release

BEAUTRIUM MOVE TO SHOP ชวนช้อปจุใจ จัดหนักจัดเต็ม ที่บิวเทรี่ยมทุกสาขา

BEAUTRIUM บิวเทรี่ยม เดินหน้าเอาใจขาช้อปอย่างไม่หยุดยั้ง จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ลดสูงสุดถึง 80% ทุกบิวตี้ไอเทม เริ่มด้วยหน้าสาขาที่บิวเทรี่ยมทั้ง 13 สาขา ชวนทุกท่าน MOVE TO SHOP แบบจัดหนัก นำสินค้า เมคอัพ สกินแคร์ น้ำหอม...

Omazz แบรนด์ที่นอนและเครื่องนอนคุณภาพเยี่ยม เปิดแฟลกชิปสโตร์แห่งใหม่ ณ Siam Premium Outlets Bangkok

โอมาซ (Omazz) แบรนด์ที่นอนและเครื่องนอนที่คัดสรรวัสดุธรรมชาติจากแหล่งที่ดีที่สุดของโลก ผสานงานศิลป์ที่ถูกถักทอขึ้นอย่างประณีตผ่านช่างฝีมือชั้นเลิศ ชวนสัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนที่ดีที่สุด ณ Omazz Gallery แฟลกชิปสโตร์แห่งใหม่ที่ทุกพื้นที่ถูกรังสรรในสไตล์...

อยู่ที่ไหนก็ช้อปได้มหกรรมช้อปหยุดโลก กับบูติคสตรี บมจ.ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ออนไลน์ ปี 63

นางรมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร กรรมการบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายบูติคสตรี บริษัทไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เอาใจนักช้อปและเหล่าแฟชั่นนิสต้า นำขบวนสินค้าทั้งเสื้อผ้าสตรี บุรุษ และเครื่องหนัง มาลดราคากระหน่ำในงาน “สหกรุ๊ปแฟร์ ออนไลน์ ปี...

ภาพข่าว: กลุ่มคันทรี่กรุ๊ป ร่วมกับ บมจ. ผาแดงอินดัสทรี ผนึกพลังปันน้ำใจช่วยภัยโควิด 19

นายสดาวุธ เตชะอุบล(ที่ 4 จากขวา) ประธานกรรมการ บมจ. คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ,นายทอมมี่ เตชะอุบล (ที่4 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) และกรรมการผู้จัดการ บมจ. ผาแดงอินดัสทรี (PDI) , ดร.วีรพัฒน์ เพชรคุปต์ (ที่ 2 จากซ้าย)...

GET เตรียมรีแบรนด์สู่ Gojek เพื่อยกระดับประสบการณ์ และมอบโปรดักส์ระดับโลกแก่ผู้ใช้งานคนไทย

GET (เก็ท) ประกาศวันนี้ว่าจะทำการรวมแอพพลิเคชั่นและแบรนด์ GET เข้าภายใต้ Gojek (โกเจ็ก) และจะดำเนินงานในนาม Gojek ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจระยะยาวของบริษัท โดยเป็นการต่อยอดความสำเร็จของแพลตฟอร์ม GET ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา...

Related Topics