แควนตัสสร้างสถิติบินตรงนิวยอร์ก-ซิดนีย์

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday October 22, 2019 08:30
กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น

สายการบินแควนตัสประสบความสำเร็จเที่ยวบินตรงเที่ยวบินแรกเส้นทางนิวยอร์ก-ซิดนีย์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือในเที่ยวบินทั้งหมด 49 คน ด้วยระยะเวลาบิน 19 ชั่วโมง 16 นาที โดยเป็นส่วนหนึ่งของเที่ยวบินทดลองเพื่อประเมินสุขภาพและภาวะการมีสุขภาพดี และข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้เพื่อปรับรอบเวลาการทำงานของลูกเรือและการบริการลูกค้าในเที่ยวบินระยะไกลพิเศษในอนาคต รวมถึงเที่ยวบินในโครงการซันไร้ซ์

นักวิจัยทางการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานกับสายการบินแควนตัสรายงานว่าระหว่างเที่ยวบินเดินทางมีการมอนิเตอร์คลื่นสมองนักบิน ระดับฮอร์โมนเมลาโทนิน และการตื่นตัวจากการออกกำลังกายภายในห้องโดยสารของผู้โดยสาร รวมถึงการปรับแสงภายในห้องโดยสารและอาหารที่ให้บริการที่คาดว่าจะช่วยลดอาการเจ็ทแล็ค (jetlag) หรืออาการอ่อนเพลียจากการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเวลานาน

เมื่อเดินทางถึงนครซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ปซึ่งร่วมเดินทางในเที่ยวบินครั้งนี้ด้วยเผยว่า "นับเป็นครั้งแรกจริงๆ สำหรับโลกการบิน และหวังว่านี่จะเป็นตัวอย่างของเที่ยวบินที่ให้บริการตามปรกติที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางจากซีกโลกหนึ่งไปอีกซีกโลกหนึ่งได้ เราทราบดีว่าเที่ยวบินระยะไกลพิเศษมีความท้าทายอย่างมากแต่นั่นก็เป็นเรื่องจริงเสมอว่าเทคโนโลยีได้ช่วยให้เราสามารถบินได้ไกลมากยิ่งขึ้น งานวิจัยที่เรากำลังดำเนินการอยู่นี้น่าจะช่วยให้เรามีกลยุทธ์ที่ดียิ่งขึ้นในการปรับปรุงความสะดวกสบายและการมีสุขภาพดีตลอดการเดินทาง"

"ตามปรกติระหว่างเที่ยวบินในช่วงเวลากลางคืนจะเสิร์ฟอาหารเย็นก่อนปิดไฟ แต่สำหรับเที่ยวบินไกลพิเศษเราเริ่มเสิร์ฟอาหารกลางวันแล้วเปิดไฟต่อไปอีก 6 ชั่วโมง เพื่อให้สอดคล้องกับวันที่เราจะเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง นั่นหมายความว่าเราได้เริ่มลดอาการเจ็ทแล็ค ที่น่าสนใจคือเราจะสามารถย่นระยะเวลาการเดินทางได้เท่าไร สำหรับเที่ยวบินปรกติ QF12 เส้นทางนิวยอร์กไปซิดนีย์ที่หยุดพัก 1 ครั้ง ซึ่งออกเดินทางล่วงหน้าไป 3 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบินตรงของเรา แต่ปรากฏว่าเที่ยวบินตรงของเรากลับเดินทางถึงก่อนอยู่หลายนาที นั่นหมายความว่าเราสามารถประหยัดเวลาการเดินทางได้โดยที่ไม่ต้องหยุดพัก"

กัปตันซีน โกลดิง กัปตันสายการบินแควนตัสซึ่งนำนักบิน 4 คน ปฏิบัติงานในเที่ยวบินไกลพิเศษนิวยอร์ก-ซิดนีย์ กล่าวว่า "เที่ยวบินจากนิวยอร์กไปซิดนีย์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีลมปะทะตลอดคืนทำให้ในช่วงแรกเราบินได้ช้าซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ และจากการที่เราทราบว่าจะใช้ระยะเวลาบินนานเท่าไร ทำให้สามารถบินได้ตามเส้นทางการบิน เราสนใจงานควบคุมจราจรทางอากาศอย่างมากเมื่อบินผ่านน่านฟ้าต่างๆ เนื่องจากความพิเศษของเที่ยวบินระยะไกลพิเศษนี้ นอกจากนั้นเรายังมีสัญญาณพิเศษจากหอควบคุมการบินทั้งในช่วงที่ออกเดินทางจากนิวยอร์กและช่วงที่เดินทางถึงซิดนีย์ซึ่งปรกติแล้วจะไม่มีทุกวัน โดยรวมแล้วพวกเรามีความสุขกับเที่ยวบินระยะไกลพิเศษนี้ที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังได้รวบรวมข้อมูลที่จะช่วยให้สามารถประเมินก่อนให้บริการเที่ยวบินตามปรกติในอนาคตต่อไป"

ก่อนถึงสิ้นปี 2562 นี้จะมีเที่ยวบินวิจัยอีก 2 เที่ยวบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินโครงการซันไร้ซ์ ได้แก่ เที่ยวบินจากลอนดอนไปซิดนีย์ในเดือนพฤศจิกายน และเที่ยวบินนิวยอร์กไปซิดนีย์อีกครั้งในเดือนธันวาคม โดยปริมาณของเสียในเที่ยวบินเพื่อการวิจัยทั้งหมดจะมีการลดลงด้วย ทั้งนี้คาดว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับเที่ยวบินในโครงการซันไร้ซ์จะมีขึ้นปลายปีนี้


Latest Press Release

ภาพข่าว: ร่วมทุนในเมียนมา

นางสุพัตรา ศรีไมตรีพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง พร้อมด้วยนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และนายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมพิธีเปิดบริษัท CB...

AI FOR HOTELS AND RESORTS

AI คืออะไร ? มีความสำคัญต่อโรงแรมอย่างไร ? AI สามารถใช้เพื่อทดแทนพนักงานได้หรือไม่? โรงแรมควรลงทุนกับ AI หรือไม่ อย่างไร ? หลักสูตรนี้สามารถตอบโจทย์ท่านได้ แนะนำแนวทางโดยกูรูผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจลงทุนหรือเปลี่ยนแปลง ช่วยให้ท่านสามารถใช้ AI...

ข่าวซุบซิบ: SCM ผบห. คู่หูมหัศจรรย์ เก่ง มุ่งมั่น ตั้งใจทำงาน

เรียกได้ว่าเป็น "คู่หูมหัศจรรย์" สำหรับ 2 ผู้บริหารเพื่อนซี้คนเก่ง อย่าง นพ.สิทธวีร์ เกียรติชวนันต์ ประธานกรรมการบริหาร และ คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร("CEO") ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายมาอย่างยาวนาน โดยได้ร่วมก่อตั้ง...

ไทยพาณิชย์ จับมือ เชลล์ มอบรางวัลใหญ่ส่งท้ายปีในแคมเปญสุดพิเศษ ลุ้นเที่ยวดูไบฟรี! กับไทยพาณิชย์ ที่ปั๊มเชลล์ มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท !

ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด มอบรางวัลใหญ่ให้กับผู้โชคดีที่เข้าร่วมกิจกรรมในแคมเปญพิเศษ "ลุ้นเที่ยวดูไบฟรี! กับไทยพาณิชย์ ที่ปั๊มเชลล์" เมื่อใช้จ่ายครบทุก 25 บาท ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิตไทยพาณิชย์ทุกประเภท หรือ สแกน QR Code...

CAT ชูมาตรฐาน MEF 3.0 เจ้าแรกในไทย! เสริมความเชื่อมั่นต่อลูกค้าองค์กร

CAT หรือ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำการเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารข้อมูลรายใหญ่ในประเทศที่มีโครงข่ายครอบคลุมมากที่สุด โดยมุ่งพัฒนาโครงข่ายและรักษามาตรฐานการให้บริการอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะระบบ Ethernet...

Related Topics