CPAC จับมือกรมโรงงานอุตสาหกรรม และคิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ชุบชีวิตคอนกรีตผสมเสร็จเหลือใช้ให้เป็นวัสดุทดแทนในงานก่อสร้าง ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Tuesday November 19, 2019 17:00
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เอสซีจี

เอสซีจี โดย บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (CPAC) ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ร่วมกับ กรมโรงงานอุตสาหกรรม และ บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ลงนามความร่วมมือ "โครงการจัดการคอนกรีตเหลือจากการผลิตคอนกรีตผสมเสร็จอย่างยั่งยืน Circular Economy : Collaboration for action" ด้วยการแปรรูปคอนกรีตเหลือทิ้งของ CPAC ให้เกิดประโยชน์ในงานก่อสร้างโครงการ The Cube Condominium

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า "กรมโรงงานอุตสาหกรรมมุ่งมั่นที่จะยกระดับอุตสาหกรรมไทยด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยคาดหวังให้เกิดธุรกิจในรูปแบบใหม่ที่ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และมีศักยภาพการแข่งขันด้านเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมสนับสนุนและส่งเสริมแนวทางการจัดการคอนกรีตเหลือทิ้งจากการผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ โดยได้จัดทำเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายต่อผู้บริหารองค์กรธุรกิจเอกชนเพื่อให้สามารถบูรณาการและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัสดุเหลือทิ้งและใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่าที่สุด พร้อมถ่ายทอดและขยายผลความสำเร็จสู่ธุรกิจคอนกรีตผสมเสร็จในวงกว้างได้ ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นตัวอย่างความร่วมมือการยกระดับการจัดการคอนกรีตผสมเสร็จเหลือทิ้งอย่างยั่งยืนของประเทศไทย"

ด้าน นายนันทพงษ์ จันทร์ตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (CPAC) กล่าวว่า"CPAC ให้ความสำคัญในการดำเนินธุรกิจตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ภายใต้แนวทาง SCG Circular way ผ่านการพัฒนาและส่งเสริมแนวทางการจัดการคอนกรีตเหลือใช้จากการก่อสร้างกลับมาแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ในงานก่อสร้าง ซึ่ง CPAC นับเป็นผู้ผลิตคอนกรีตผสมเสร็จรายแรกในประเทศไทยที่ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นระบบและครบวงจร อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้จริงจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาสังคม ซึ่งครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากบริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ ที่จะนำคอนกรีตเหลือทิ้งไปใช้เป็นวัสดุทดแทนในการก่อสร้างภายในโครงการ The Cube Condominium ซึ่งคอนกรีตเหลือทิ้งที่นำมาแปรรูปนั้น ผ่านการทดสอบด้านความแข็งแรงตามที่มาตรฐานกำหนดแล้ว"

ทั้งนี้ การจัดการคอนกรีตเหลือทิ้งของ CPAC มี 4 แนวทางหลัก คือ

1.) การบริจาคคอนกรีตเหลือทิ้งที่มีคุณสมบัติเดิม เพื่อสาธารณะประโยชน์ แก่ วัด โรงเรียน และชุมชน ผ่านกิจกรรมชุมชนสัมพันธ์ เช่น โครงการซีแพคลานเพลิน ซึ่งเป็นการนำแผ่นพื้นปูเป็นลานอเนกประสงค์ เป็นต้น

2.) การสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยนำคอนกรีตเหลือทิ้งมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์คอนกรีต เช่น แผ่นพื้นคอนกรีต กระถางปลูกต้นไม้ แผงกันชน และเสารั้วคอนกรีต เป็นต้น

3.) การแปรรูปเศษตะกอน หิน ทรายจากบ่อคายคอนกรีต เป็นวัสดุทดแทนในงานก่อสร้าง

4.) การสร้างมูลค่าเพิ่มโดยนำคอนกรีตเหลือทิ้งมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกหรือวัสดุทดแทนในงานก่อสร้าง เช่น วัสดุถมคันทาง วัสดุรองพื้นทาง และวัสดุพื้นทางคลุกหินเป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารอื่นๆ ของเอสซีจีได้ที่ https://scgnewschannel.com / Facebook: scgnewschannel /Twitter: @scgnewschannel หรือ Line@: @scgnewschannel


Latest Press Release

True Space เปิดสาขาใหม่เอาใจชาวมหาวิทยาลัยรังสิตจัดสรรพื้นที่ใช้งานโคเวิร์คกิ้งสเปซทุกฟังก์ชั่นเลือกสรรได้ตามสไตล์

True Space เปิดสาขาใหม่เอาใจชาวมหาวิทยาลัยรังสิตจัดสรรพื้นที่ใช้งานโคเวิร์คกิ้งสเปซทุกฟังก์ชั่นเลือกสรรได้ตามสไตล์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดย สานิตย์ แสงขาม(ขวา) ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาสังคมและสิทธิประโยชน์ มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ ทรู สเปซ โดย...

ลัคกี้เฟลม เปิดตัวผลิตภัณฑ์เตาตั้งโต๊ะ AG-112SSC และ เตาฝัง LGS-982C ระบบนิรภัย 2 ชั้น นวัตกรรมระบบความปลอดภัยใหม่ครั้งแรกของไทย

ลัคกี้เฟลม ส่งนวัตกรรมใหม่สำหรับครัวไทยเปิดตัวผลิตภัณฑ์เตาตั้งโต๊ะรุ่น AG-112SSC และ เตาฝัง LGS-982C โดยเตาทั้ง 2 รุ่น มีความปลอดภัยสูงด้วยระบบนิรภัย 2 ชั้น คือ 1.ระบบตัดแก๊สทันทีเมื่อเปลวไฟดับ (Safety Device)...

นักวิชาการอังกฤษ แนะไทยดึงบิ๊กเดต้า วาง ฟู้ด ฟอร์ไซท์ โรดแมปอุตฯ อาหารไทย 10 ปี แข่งตลาดโลก

- บริติช เคานซิล จับมือ เมืองนวัตกรรมอาหาร และ มหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ โชว์โมเดลการคาดการณ์อนาคตอาหารของอังกฤษ พัฒนาอุตสาหกรรม ผ่านไอเดีย University-Industry Links เชื่อมภาคอุตฯ - การศึกษา แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและรอบด้าน อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม...

เซอร์ไพรส์สุดฟิน!! ณเดชน์-ญาญ่า เสกกล่องของขวัญมหาศาลให้แฟนๆ สุขทั่วห้าง ฉลองเปิดห้างเซ็นทรัล@เซ็นทรัลเวิลด์

หวานต่อไม่รอแล้วนะ เมื่อคู่รักซุป'ตาร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ควงคู่มาโชว์ความหวาน พร้อมร่วมสร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ใจกลางกรุง กับงานฉลองเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ห้าง ZEN@centralwOrld ปรับโฉมใหม่เป็น "CENTRAL@centralwOrld"...

ไอเดีย คิวบ์ ชวนสร้างปรากฏการณ์ใหม่รับสิ้นปี ด้วยของขวัญไอเดียเก๋ ๆ กับมหัศจรรย์แห่งแสงเทียน LED จากแคร์ล(CLAIRE)

คุณเบื่อการหาของขวัญปีใหม่เดิม ๆ แล้วหรือยัง?.. บริษัท ไอเดีย คิวบ์ จำกัด ผู้นำในการพัฒนาสินค้าและนำเข้าเทียน LED ยี่ห้อ แคร์ล(CLAIRE) เป็นรายแรกของประเทศไทย ที่มีดีไซด์ทันสมัย ปลอดภัยต่อสุขภาพและสถานที่ใช้งาน ชวนคุณร่วมส่งความสุข ด้วยของขวัญแสนพิเศษ...

Related Topics