ฟอลคอนประกันภัย จับมือพันธมิตร G-ABLE ฉลองเดือนแห่งความรักด้วย Privilege บริการปรึกษาแพทย์ผ่านแอป สำหรับลูกค้า iON GO

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Thursday February 6, 2020 09:39
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--ฟอลคอนประกันภัย

บริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยคุณพัชนี ศรีสุขวัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายเทเลมาร์เก็ตติ้ง จับมือบริษัท จีเอเบิล จำกัด ผู้สร้างแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน iON GO โดยคุณปวรุตม์ เลียวรักษ์โอฬาร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ส่วนงาน Digital Insurance มอบสิทธิพิเศษเพื่อเป็นของขวัญฉลองเทศกาลแห่งความรักสำหรับผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน iON GO ฟรี! ด้วย "บริการปรึกษาแพทย์ผ่านแอปพลิเคชัน" เพียงลงทะเบียนก็สามารถรับสิทธิ์บริการดังกล่าวได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (จนกว่าจะครบตามจำนวนสิทธิ์)

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ที่มีค่าสูงเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ อีกทั้งเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้ฟอลคอนประกันภัย ในฐานะบริษัทประกันวินาศภัยที่ให้บริการด้านประกันสุขภาพ ได้เล็งเห็นเรื่องปัญหาสุขภาพของคนไทยเป็นสำคัญ อีกทั้งมุ่งหวังให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการที่ปรึกษาด้านสุขภาพได้จากทุกที่ตลอด 24 ชม. บนเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงได้ร่วมกับพันธมิตร "iON GO" มอบสิทธิพิเศษบริการปรึกษาแพทย์ผ่านแอปพลิเคชันให้กับผู้ใช้งานเป็นของขวัญสำหรับเดือนแห่งความรัก โดยผู้ลงทะเบียนจะสามารถปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ฟรี ผ่านแอปพลิเคชัน Chiiwii ที่สำคัญบริการนี้ยังเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องการเสียเวลาเพื่อรอคิวพบแพทย์ รวมถึงยังสามารถหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่เสี่ยง ที่อาจมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า รวมถึงฝุ่นพิษ PM 2.5 อีกด้วย โดยที่ผู้ใช้งานสามารถนัดหมายแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังเป็นส่วนตัวด้วยวิธีการปรึกษาที่เลือกทั้งเวลาและช่องทางที่สะดวกได้เอง ไม่ว่าจะเป็นผ่านการโทร แชท หรือวิดีโอคอล

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน iON GO ได้ทั้งบนระบบ iOS และ Android จากนั้นสามารถลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์บริการปรึกษาแพทย์ได้ในเมนู Joy Prize

IOS : https://apple.co/31s9Tf7
Android : http://bit.ly/36ZLZZR

Latest Press Release

GET ร่วมกับ INSTAWASH เปิดให้คนขับเก็ททำความสะอาดฆ่าเชื้อรถจักรยานยนต์และกล่องอาหารฟรี เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า

แอพพลิเคชั่น GET (เก็ท) ผู้ให้บริการแบบออนดีมานด์เพื่อไลฟสไตล์คนเมืองและแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ที่เติบโตเร็วที่สุดในกรุงเทพฯ นำโดย นายก่อลาภ สุวัชรังกูร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ร่วมกับ INSTAWASH (อินสตาวอซ) แอพพลิเคชั่นบริการทำความสะอาดรถถึงที่...

ACCESSTRADE ประเทศไทย ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกาศให้พนักงาน Work from Home

แอ็กเซสเทรด (ACCESSTRADE) ผู้ให้บริการระบบการตลาดออนไลน์แอฟฟิลิเอตมาร์เก็ตติ้ง ที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่แรกในประเทศไทย โดย บริษัท อินเตอร์สเปซ (ประเทศไทย) จำกัด ขานรับมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ประกาศสนับสนุนให้พนักงานทุกคน Work from...

Sahapat Delivery จัดสินค้าราคาพิเศษ บริการส่งสินค้าถึงผู้บริโภค ไม่เสี่ยงโรค COVID-19

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของคนไทย พร้อมจัดส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคด้วยบริการ “Sahapat Delivery” ซึ่งเป็นช่องทางการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 รวมร้านเด็ด พร้อมเปิดบริการสู้โควิด-19 แจกโปรโมชั่นพิเศษ! เมื่อสั่งผ่านบริการเดลิเวอรี่ เสิร์ฟความอร่อยคุ้มถึงหน้าบ้าน

อยู่กับบ้านแต่ไม่อดของอร่อย เมื่อศูนย์อาหารและร้านอาหารดังในศูนย์การค้า เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ไม่หยุด! เสิร์ฟอาหารคุณภาพ ผนึกกำลังจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มทั้งในรูปแบบซื้อกลับบ้าน และใช้บริการเดลิเวอรี่ส่งตรงถึงหน้าบ้าน...

เมืองไทยประกันชีวิต ออกแนวทางการช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน บริษัทฯ...

Related Topics