พาณิชย์กระตุ้นตลาดสินค้าไลฟ์สไตล์ คอลแลบฯ แบรนด์ต่างกลุ่มธุรกิจหวังเพิ่มมูลค่าส่งออก

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Friday September 18, 2020 16:49
กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--มิวท์

พาณิชย์ใช้โอกาสในยุคโควิด-19 พัฒนากลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ กระตุ้นผู้ประกอบการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง จัดโครงการ STYLE BANGKOK COLLABORATION เปิดโอกาสให้แบรนด์ต่างกลุ่มธุรกิจจับคู่กันเพื่อพัฒนาและสร้างสรรค์สินค้าใหม่ เน้นดีไซน์โดดเด่น และรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย สามารถผลิตและส่งออกได้จริง พร้อมโชว์ในงาน STYLE BANGKOK ครั้งต่อไป หวังเพิ่มมูลค่าการส่งออกและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการไทยในเวทีโลก

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ DITP กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในโลกธุรกิจปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูงโดยเฉพาะสินค้าไลฟ์สไตล์เพราะเป็นสินค้าที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน แม้ผู้ประกอบการจะมีโอกาสเข้าถึงตลาด แต่หากสินค้ายังไม่โดดเด่นหรือสามารถสร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้าได้ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าในต่างประเทศ ก็เป็นการยากสำหรับการแข่งขัน

โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดโครงการพัฒนาสินค้าไลฟ์สไตส์ใหม่สำหรับงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok ครั้งต่อไป หรือ STYLE BANGKOK COLLABORATION มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยจากที่มีอยู่ในปัจจุบัน ช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์ในการออกแบบและผลิตสินค้าใหม่อยู่เสมอ ทั้งยังดึงดูดความสนใจให้ผู้ซื้อผู้นำเข้าเดินทาง/เข้าชมงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok มากขึ้น และเพิ่มมูลค่าการส่งออก สร้างโอกาสในการเข้าถึงตลาด ขยายโอกาสทางการค้าระหว่างประเทศของผู้ประกอบการ และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการไทยในเวทีโลก (Local to Global Linkage) อีกด้วย

โดยการจัดงาน STYLE Bangkok ใน 5 ครั้งที่ผ่านมา เป็นการรวมการจัดงานแสดงสินค้าสำคัญ 3 งานของกรมฯ ได้แก่ งานแสดงสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนัง (BIFF&BIL) งานแสดงสินค้าของขวัญและของใช้ในบ้าน (BIG+BIH) และงานแสดงสินค้าเฟอร์นิจอร์ (TIFF) รูปแบบสินค้าที่ผู้ซื้อ/ผู้นำเข้า (Buyer) ได้เห็นนั้นจะเป็นรูปแบบที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก เพราะเป็นสินค้าในกลุ่มเดิม แต่โครงการพัฒนาสินค้าไฟล์สไตล์ฯ ที่จัดขึ้นนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นที่เคยเข้าร่วมงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน STYLE Bangkok ได้ศึกษาเรียนรู้และใช้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้วัตถุดิบในประเทศ (Local Content) ลดการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ โดยร่วมมือกันในการออกแบบและผลิตสินค้าใหม่ เช่น การนำผู้ประกอบการในโชน TIFF และผู้ประกอบการในโซน BIG+BIH มาร่วมกันสร้างสรรค์สินค้าใหม่ นำเสนอให้แก่ผู้ที่เข้าชมงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านสินค้าไลฟ์สไตล์ ได้แก่ นายโอรส ธรรมาชีวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟอร์นเทรด จำกัด, นายวิสุทธิ์ ลิ้มอารีย์ ผู้ก่อตั้ง Asiatides และ Wit’s Collection, นายรัฐ เปลี่ยนสุข นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และผู้ก่อตั้ง Sumphat Gallery และนางเพลินจันทร์ วิญญรัตน์ นักออกแบบสินค้าไลฟ์สไตล์ ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ แบรนด์ Mook V มาร่วมให้คำปรึกษาในเชิงลึกเกี่ยวกับสินค้าที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นด้านการคอนเซ็ปต์ การใช้งาน กระบวนการผลิต หรือการดัดแปลงสำหรับการใช้งานในแง่มุมต่างๆ

จากจำนวนของผู้ประกอบการ 46 คู่ ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการคัดเลือกทั้งสิ้น 20 คู่ (กลุ่ม) เพื่อเข้าสู่กระบวนการพัฒนาสินค้าต่อไป อาทิ KORAKOT x TIMA / DEESAWAT x HEARTIST / I-SPA x MOBELLA x PASAYA / BOXBOX x EGGWHITE x THAIS / EGGWHITE x ON-TIME เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมด จะต้องนำเสนอผลงานการพัฒนาภายใต้โครงการและแผนการตลาดต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ทรงคุณวุฒิได้ให้ข้อเสนอแนะเป็นครั้งสุดท้าย และได้รับประกาศนียบัตรต่อไป

"กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเชื่อมั่นว่าโครงการพัฒนาสินค้าไลฟ์สไตส์ใหม่ฯ นี้จะสร้างความแปลกใหม่ให้กับกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี และจุดประกายโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการที่อยู่คนละรูปแบบธุรกิจ ซึ่งจะต่อยอดการดำเนินงานต่อไปได้ในอนาคตเพื่อสร้างความแข็งแกร่ง และแข่งขันได้ในตลาดโลกอย่างยั่งยืน" นายสมเด็จ กล่าว


Latest Press Release

"จียอน" – "เชาว์" ร่วมงาน "FILA" เปิดสาขาใหม่ ใจกลางแหล่งช้อปปิ้งที่ SIAM SQUARE ONE!

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา บริษัท ซีอาร์ซี สปอร์ต จำกัด จัดงานเปิดตัวสาขาใหม่ที่ SIAM SQUARE ONE ในงานนี้คุณ คุณชุลีพร ศรวณียารักษ์ ตำแหน่ง Assistant Vice President Distributors and License-FILA Thailand เป็นเกียรติเปิดงาน พร้อมทั้ง "ซอจียอน" และ...

ออฟฟิศเมท ขานรับ “ช้อปดีมีคืน” ชวนช้อปลดหย่อนภาษีสูงสุด 30,000 บาท ออกใบกำกับภาษีง่ายและเร็วทุกช่องทางช้อป

ออฟฟิศเมท ขานรับนโยบายรัฐบาลกับมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” ชวนผู้ประกอบการรายย่อยที่เป็นบุคคลธรรมดา ฟรีแลนซ์ พนักงานออฟฟิศ และลูกค้าทั่วไป ช้อปสินค้าที่ใช้ในการประกอบอาชีพและใช้ในบ้านหรือโฮมออฟฟิศ เพื่อรับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสูงสุด...

“ทรูมันนี่” จับมือ “ธนาคารเกียรตินาคินภัทร” ครั้งแรกในประเทศ กับบัญชีออมทรัพย์ “KKP Start Saving” ผ่านแอปฯ TrueMoney Wallet

ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จับมือ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดอิสรภาพสำหรับการออมเงินยุค Virtual Banking ด้วยการผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเงินล้ำสมัย...

'ก.แรงงาน’ จับมือ 'หัวเว่ย’ สร้างแรงงานดิจิทัล สู่การขับเคลื่อนประเทศยุค 4.0

'นฤมล’ มอบ กพร. ร่วมกับ บ.หัวเว่ย สร้างแรงงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลป้อนตลาดแรงงาน สู่การขับเคลื่อนประเทศยุค 4.0 เน้นย้ำ ให้คนไทยมีงานทำ มีฝีมือที่ได้มาตรฐาน เพื่อเดินหน้าประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์...

เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) คว้ารางวัล "HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020" ย้ำภาพองค์กรผู้นำธุรกิจเพื่อบ้านและอาคารที่มั่นคง

ฝ่ายบุคคล หรือ Human Resource หรือที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เรียกกันติดปากว่า “HR” น่าจะเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้มีอิทธิพลการทำงานในบริษัทมากที่สุด หากเราไม่นับไปถึงผู้บริหารที่อยู่บนจุดสูงสุดขององค์กร ว่ากันว่าหากบริษัทไหนมี HR เก่งและดี...

Related Topics