ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ “บ. ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์” ที่ระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable”

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 4, 2009 08:35
กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ของ บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงความเป็นผู้นำของบริษัทในฐานะผู้ผลิตปลาทูน่ากระป๋องรายใหญ่ระดับโลก การมีสินค้าและฐานลูกค้าที่หลากหลาย และความแข็งแกร่งของเครื่องหมายการค้าปลาทูน่ากระป๋อง “Chicken of the Sea” นอกจากนี้ การประเมินอันดับเครดิตยังคำนึงถึงผลงานของคณะผู้บริหารที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมอาหารทะเลและนโยบายในการขยายกิจการที่ระมัดระวังของบริษัท อย่างไรก็ตาม ความแข็งแกร่งดังกล่าวมีข้อจำกัดบางประการจากความอิ่มตัวของอุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องในประเทศสหรัฐอเมริกา ความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาปลาทูน่า และการแข่งขันของผู้ประกอบการจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่า รวมทั้งมาตรการกีดกันทางการค้าจากประเทศคู่ค้ารายสำคัญ และความผันผวนของค่าเงินบาท

แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายของทริสเรทติ้งว่าบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์จะยังคงรักษาความแข็งแกร่งในการแข่งขันเอาไว้ได้จากการประหยัดจากขนาดและความมีประสิทธิภาพในการผลิต รวมทั้งจะใช้ความระมัดระวังในการขยายธุรกิจด้วย

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์เป็นผู้ผลิตและส่งออกอาหารทะเลกระป๋องและแช่แข็งรายใหญ่ของประเทศไทย โดยมียอดขายในปี 2551 อยู่ที่ 69,048 ล้านบาท บริษัทมีกำลังการผลิตปลาทูน่ากระป๋อง ณ เดือนพฤศจิกายน 2552 อยู่ที่ 400,000 ตันต่อปี ส่งผลทำให้บริษัทเป็นหนึ่งในผู้แปรรูปปลาทูน่าชั้นนำระดับโลก ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของบริษัทมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากการรวมงานด้านบรรจุภัณฑ์เข้ากับเครือข่ายกระจายสินค้า นอกจากนี้ บริษัทยังมีสินค้าที่หลากหลาย โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 ปลาทูน่ากระป๋องสร้างรายได้ให้บริษัทมากที่สุดคิดเป็นประมาณ 44% ของยอดขายในรูปเงินดอลลาห์สหรัฐ ตามด้วยกุ้งแช่แข็ง 19% อาหารทะเลกระป๋อง 9% และอาหารสัตว์กระป๋อง 9% ตลาดส่งออกหลักของบริษัทประกอบด้วยประเทศสหรัฐอเมริกา (50%) สหภาพยุโรป (13%) และญี่ปุ่น (11%) ผู้บริหารของบริษัทเป็นผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอาหารทะเลมากกว่า 2 ทศวรรษ ในขณะที่บริษัทเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าปลาทูน่ากระป๋อง “Chicken of the Sea” ซึ่งจำหน่ายมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในประเทศสหรัฐฯ การซื้อลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า “Chicken of the Sea” เต็ม 100% ในปี 2544 ส่งผลให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นถึงเกือบเท่าตัว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ ความแข็งแกร่งของเครื่องหมายการค้าดังกล่าวยังช่วยให้บริษัทเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และสินค้าอาหารทะเลมูลค่าเพิ่ม (Value-added Product)

ทริสเรทติ้งกล่าวว่า ฐานะทางการเงินของบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 ปรับตัวดีขึ้นจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ราคาปลาทูน่าที่ลดลงและมีเสถียรภาพมากขึ้นช่วยลดแรงกดดันต่อสัดส่วนรายได้ต่อยอดขายและความสามารถในการสร้างกระแสเงินสด ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 บริษัทมีอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้จากการขายอยู่ที่ 7.6% เพิ่มขึ้นจาก 5.6% ในปี 2551 อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุน ณ เดือนกันยายน 2552 อยู่ที่ 44.7% ปรับตัวดีขึ้นจาก 52.0% ในปี 2551 ส่วนสถานะสภาพคล่องก็ยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่ายในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 อยู่ที่ 9.3 เท่า ผลประกอบการของบริษัทน่าจะยังคงได้รับแรงกดดันอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกระยะหนึ่งจากราคาปลาทูน่าและค่าเงินบาทที่ผันผวน อย่างไรก็ตาม กระแสเงินสดไม่น่าจะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากบริษัทมีธุรกิจที่หลากหลายและมีสินค้าราคาไม่สูง ทริสเรทติ้งกล่าว

บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) (TUF)
อันดับเครดิตองค์กร: คงเดิมที่ A+
อันดับเครดิตตราสารหนี้:
TUF10NA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2553 คงเดิมที่ A+
TUF116A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 3,200 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2554 คงเดิมที่ A+
TUF13NA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 คงเดิมที่ A+
แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable (คงที่)

Latest Press Release

ครั้งแรกของวงการประกันภัย...ทิพยประกันภัย เปิดตัว โครงการ TIP Gateway ระบบเชื่อมต่อการทำงานกับ Startup

พร้อมสถานที่ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มสตาร์ทอัพ Inspiration Chamber ภายใต้คอนเซ็ปต์ Innovative Co-Working Space บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าสู่ความเป็นผู้นำด้าน Digital Insurance อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการมอบหมายให้ Acrosure...

ทีเอ็มบีเดินหน้าต่อเนื่องเพื่อสร้างคุณค่าเพื่อลูกค้านักออมและนักลงทุน ให้ลูกค้าได้มากกว่า (Get MORE) ผ่านบริการ TMB Advisory

ทีเอ็มบีเดินหน้าต่อเนื่องเพื่อสร้างคุณค่าเพื่อลูกค้านักออมและนักลงทุน ให้ลูกค้าได้มากกว่า (Get MORE) ผ่านบริการ TMB Advisory ด้วยแนวคิด TMB Open Architecture หลังปิดดีลความตกลงเป็นหุ้นส่วนและพันธมิตรกับอีสท์สปริง อินเวสท์เม้นทส์ ใน บลจ ทหารไทย ทีเอ็มบี,...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 ตุลาคม 2561

สภาวะตลาดวันที่ 18 ตุลาคม 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,218.40-1,224.18 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,900 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,900บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFV18...

เริ่มแล้ว TFEX Gold Online Futures สัญจร ตลอดเดือน ต.ค.-พ.ย. นี้

บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) หรือ TFEX ร่วมกับโบรกเกอร์ชั้นนำจัดโครงการ "TFEX Gold Online Futures สัญจร" ชวนผู้ลงทุนร่วมเรียนรู้สินค้าใหม่ Gold Online Futures มิติใหม่ของการเทรดทอง ที่ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น พร้อมวิเคราะห์สถานการณ์ราคาทองคำ...

ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จัดพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ของ บมจ. โซนิค อินเตอร์เฟรท SONIC

ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม พิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ของ บมจ. โซนิค อินเตอร์เฟรท หรือ "SONIC" ในวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 9.15 -10.20 น. ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3 ตลาดหลักทรัพย์ฯ...

Related Topics