ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ “บ. ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์” ที่ระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable”

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 4, 2009 08:35
กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ของ บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงความเป็นผู้นำของบริษัทในฐานะผู้ผลิตปลาทูน่ากระป๋องรายใหญ่ระดับโลก การมีสินค้าและฐานลูกค้าที่หลากหลาย และความแข็งแกร่งของเครื่องหมายการค้าปลาทูน่ากระป๋อง “Chicken of the Sea” นอกจากนี้ การประเมินอันดับเครดิตยังคำนึงถึงผลงานของคณะผู้บริหารที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมอาหารทะเลและนโยบายในการขยายกิจการที่ระมัดระวังของบริษัท อย่างไรก็ตาม ความแข็งแกร่งดังกล่าวมีข้อจำกัดบางประการจากความอิ่มตัวของอุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องในประเทศสหรัฐอเมริกา ความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาปลาทูน่า และการแข่งขันของผู้ประกอบการจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่า รวมทั้งมาตรการกีดกันทางการค้าจากประเทศคู่ค้ารายสำคัญ และความผันผวนของค่าเงินบาท

แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายของทริสเรทติ้งว่าบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์จะยังคงรักษาความแข็งแกร่งในการแข่งขันเอาไว้ได้จากการประหยัดจากขนาดและความมีประสิทธิภาพในการผลิต รวมทั้งจะใช้ความระมัดระวังในการขยายธุรกิจด้วย

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์เป็นผู้ผลิตและส่งออกอาหารทะเลกระป๋องและแช่แข็งรายใหญ่ของประเทศไทย โดยมียอดขายในปี 2551 อยู่ที่ 69,048 ล้านบาท บริษัทมีกำลังการผลิตปลาทูน่ากระป๋อง ณ เดือนพฤศจิกายน 2552 อยู่ที่ 400,000 ตันต่อปี ส่งผลทำให้บริษัทเป็นหนึ่งในผู้แปรรูปปลาทูน่าชั้นนำระดับโลก ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของบริษัทมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากการรวมงานด้านบรรจุภัณฑ์เข้ากับเครือข่ายกระจายสินค้า นอกจากนี้ บริษัทยังมีสินค้าที่หลากหลาย โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 ปลาทูน่ากระป๋องสร้างรายได้ให้บริษัทมากที่สุดคิดเป็นประมาณ 44% ของยอดขายในรูปเงินดอลลาห์สหรัฐ ตามด้วยกุ้งแช่แข็ง 19% อาหารทะเลกระป๋อง 9% และอาหารสัตว์กระป๋อง 9% ตลาดส่งออกหลักของบริษัทประกอบด้วยประเทศสหรัฐอเมริกา (50%) สหภาพยุโรป (13%) และญี่ปุ่น (11%) ผู้บริหารของบริษัทเป็นผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอาหารทะเลมากกว่า 2 ทศวรรษ ในขณะที่บริษัทเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าปลาทูน่ากระป๋อง “Chicken of the Sea” ซึ่งจำหน่ายมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในประเทศสหรัฐฯ การซื้อลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า “Chicken of the Sea” เต็ม 100% ในปี 2544 ส่งผลให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นถึงเกือบเท่าตัว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ ความแข็งแกร่งของเครื่องหมายการค้าดังกล่าวยังช่วยให้บริษัทเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และสินค้าอาหารทะเลมูลค่าเพิ่ม (Value-added Product)

ทริสเรทติ้งกล่าวว่า ฐานะทางการเงินของบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 ปรับตัวดีขึ้นจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ราคาปลาทูน่าที่ลดลงและมีเสถียรภาพมากขึ้นช่วยลดแรงกดดันต่อสัดส่วนรายได้ต่อยอดขายและความสามารถในการสร้างกระแสเงินสด ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 บริษัทมีอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้จากการขายอยู่ที่ 7.6% เพิ่มขึ้นจาก 5.6% ในปี 2551 อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุน ณ เดือนกันยายน 2552 อยู่ที่ 44.7% ปรับตัวดีขึ้นจาก 52.0% ในปี 2551 ส่วนสถานะสภาพคล่องก็ยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่ายในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 อยู่ที่ 9.3 เท่า ผลประกอบการของบริษัทน่าจะยังคงได้รับแรงกดดันอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกระยะหนึ่งจากราคาปลาทูน่าและค่าเงินบาทที่ผันผวน อย่างไรก็ตาม กระแสเงินสดไม่น่าจะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากบริษัทมีธุรกิจที่หลากหลายและมีสินค้าราคาไม่สูง ทริสเรทติ้งกล่าว

บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) (TUF)
อันดับเครดิตองค์กร: คงเดิมที่ A+
อันดับเครดิตตราสารหนี้:
TUF10NA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2553 คงเดิมที่ A+
TUF116A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 3,200 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2554 คงเดิมที่ A+
TUF13NA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 คงเดิมที่ A+
แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable (คงที่)

Latest Press Release

ภาพข่าว: ทีเอ็มบี ร่วมแสดงความยินดีกับลูกค้า ที่รับรางวัล SMEs Excellence Awards 2018

จักรพันธ์ จารุธีรศานต์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารความสัมพันธ์ลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ทีเอ็มบี และฉันทชื่น ขาวมะลิ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารความสัมพันธ์ลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี ร่วมแสดงความยินดีกับ กุลวัชร ภูริชยวโรดม จากดิ ออริจินัล ฟาร์ม...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 12 ธันวาคม 2561

สภาวะตลาดวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,241.70-1,246.14 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,350 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,400 บาทต่อบาททองคำ...

ภาพข่าว: SAAM แต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน เคาะไอพีโอ 1.80 บาท กำหนดวันจองซื้อ 24-27 ธันวาคม 2561

นายพดด้วง คงคามี (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM ผู้ประกอบธุรกิจพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพื่อจำหน่าย พร้อมด้วย นางสาวสุธางค์ คนศิลป (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ...

ภาพข่าว: เอสซีบี อบาคัส และ ไทยพาณิชย์ ร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ 4.0 ส่งบริการสินเชื่อออนไลน์อนุมัติทันที เสริมสภาพคล่องผู้ค้ารายย่อย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จัดพิธีลงนามความร่วมมือในโครงการธงฟ้าประชารัฐ 4.0 โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ (ที่ 8 จากซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี โดยเอสซีบี อบาคัส และธนาคารไทยพาณิชย์ นำโดย ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ (ที่ 8...

นักลงทุนเชื่อมั่นราคาทองปลายปี 2561 สดใส ดัชนีทองคำ เพิ่มขึ้นสองเดือนติด

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล แถลงดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำประจำเดือน ธันวาคม 2561 ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือน พฤศจิกายน ที่ผ่านมา จากระดับ 65.82 จุด มาอยู่ที่ระดับ 65.99 จุด เพิ่มขึ้น 0.17 จุด หรือคิดเป็น 0.26 % โดยปัจจัยที่ทำให้ดัชนีฯ...

Related Topics