ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ “บ. ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์” ที่ระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable”

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 4, 2009 08:35
กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ของ บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงความเป็นผู้นำของบริษัทในฐานะผู้ผลิตปลาทูน่ากระป๋องรายใหญ่ระดับโลก การมีสินค้าและฐานลูกค้าที่หลากหลาย และความแข็งแกร่งของเครื่องหมายการค้าปลาทูน่ากระป๋อง “Chicken of the Sea” นอกจากนี้ การประเมินอันดับเครดิตยังคำนึงถึงผลงานของคณะผู้บริหารที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมอาหารทะเลและนโยบายในการขยายกิจการที่ระมัดระวังของบริษัท อย่างไรก็ตาม ความแข็งแกร่งดังกล่าวมีข้อจำกัดบางประการจากความอิ่มตัวของอุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องในประเทศสหรัฐอเมริกา ความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาปลาทูน่า และการแข่งขันของผู้ประกอบการจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่า รวมทั้งมาตรการกีดกันทางการค้าจากประเทศคู่ค้ารายสำคัญ และความผันผวนของค่าเงินบาท

แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายของทริสเรทติ้งว่าบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์จะยังคงรักษาความแข็งแกร่งในการแข่งขันเอาไว้ได้จากการประหยัดจากขนาดและความมีประสิทธิภาพในการผลิต รวมทั้งจะใช้ความระมัดระวังในการขยายธุรกิจด้วย

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์เป็นผู้ผลิตและส่งออกอาหารทะเลกระป๋องและแช่แข็งรายใหญ่ของประเทศไทย โดยมียอดขายในปี 2551 อยู่ที่ 69,048 ล้านบาท บริษัทมีกำลังการผลิตปลาทูน่ากระป๋อง ณ เดือนพฤศจิกายน 2552 อยู่ที่ 400,000 ตันต่อปี ส่งผลทำให้บริษัทเป็นหนึ่งในผู้แปรรูปปลาทูน่าชั้นนำระดับโลก ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของบริษัทมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากการรวมงานด้านบรรจุภัณฑ์เข้ากับเครือข่ายกระจายสินค้า นอกจากนี้ บริษัทยังมีสินค้าที่หลากหลาย โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 ปลาทูน่ากระป๋องสร้างรายได้ให้บริษัทมากที่สุดคิดเป็นประมาณ 44% ของยอดขายในรูปเงินดอลลาห์สหรัฐ ตามด้วยกุ้งแช่แข็ง 19% อาหารทะเลกระป๋อง 9% และอาหารสัตว์กระป๋อง 9% ตลาดส่งออกหลักของบริษัทประกอบด้วยประเทศสหรัฐอเมริกา (50%) สหภาพยุโรป (13%) และญี่ปุ่น (11%) ผู้บริหารของบริษัทเป็นผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอาหารทะเลมากกว่า 2 ทศวรรษ ในขณะที่บริษัทเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าปลาทูน่ากระป๋อง “Chicken of the Sea” ซึ่งจำหน่ายมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในประเทศสหรัฐฯ การซื้อลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า “Chicken of the Sea” เต็ม 100% ในปี 2544 ส่งผลให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นถึงเกือบเท่าตัว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ ความแข็งแกร่งของเครื่องหมายการค้าดังกล่าวยังช่วยให้บริษัทเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และสินค้าอาหารทะเลมูลค่าเพิ่ม (Value-added Product)

ทริสเรทติ้งกล่าวว่า ฐานะทางการเงินของบริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 ปรับตัวดีขึ้นจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ราคาปลาทูน่าที่ลดลงและมีเสถียรภาพมากขึ้นช่วยลดแรงกดดันต่อสัดส่วนรายได้ต่อยอดขายและความสามารถในการสร้างกระแสเงินสด ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 บริษัทมีอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้จากการขายอยู่ที่ 7.6% เพิ่มขึ้นจาก 5.6% ในปี 2551 อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุน ณ เดือนกันยายน 2552 อยู่ที่ 44.7% ปรับตัวดีขึ้นจาก 52.0% ในปี 2551 ส่วนสถานะสภาพคล่องก็ยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่ายในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 อยู่ที่ 9.3 เท่า ผลประกอบการของบริษัทน่าจะยังคงได้รับแรงกดดันอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกระยะหนึ่งจากราคาปลาทูน่าและค่าเงินบาทที่ผันผวน อย่างไรก็ตาม กระแสเงินสดไม่น่าจะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากบริษัทมีธุรกิจที่หลากหลายและมีสินค้าราคาไม่สูง ทริสเรทติ้งกล่าว

บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) (TUF)
อันดับเครดิตองค์กร: คงเดิมที่ A+
อันดับเครดิตตราสารหนี้:
TUF10NA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2553 คงเดิมที่ A+
TUF116A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 3,200 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2554 คงเดิมที่ A+
TUF13NA: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 คงเดิมที่ A+
แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable (คงที่)

Latest Press Release

แนวร่วมการเงินที่เป็นธรรมประเทศไทย เปิดคะแนน #การเงินที่เป็นธรรม 9 ธนาคาร เทียบนานาชาติ กสิกรไทย - ไทยพาณิชย์ - กรุงไทย ขึ้นท็อปลิสต์

แนวร่วมการเงินที่เป็นธรรมประเทศไทย (Fair Finance Thailand) เผย ผลการประเมินนโยบายของสถาบันการเงินในประเทศไทย ประจำปี 2562 โดยใช้แนวปฏิบัติการเงินที่เป็นธรรมนานาชาติ (Fair Finance Guide International) ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัด 'การเงินที่เป็นธรรม'...

ภาพข่าว: ผู้ถือหุ้น ซาบีน่า อนุมัติจ่ายปันผล 100% ของกำไรสุทธิ

นายวิโรจน์ ธนาลงกรณ์ ประธานกรรมการ (ที่ 4 จากขวา) นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ที่ 4 จากซ้าย) บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA พร้อมด้วยคณะกรรมการบริษัทฯ เข้าร่วมการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2562 โดยที่ประชุมฯ...

ทริส จัดเครดิต ช. การช่าง (CK) ขึ้นอันดับAสูงสุดครั้งแรกของบริษัทฯ ตอกย้ำความแกร่งของธุรกิจก่อสร้างและการผนึกกำลังบริษัทสัมปทานในเครือ

ทริสเรทติ้ง ปรับเพิ่มเครดิต "ช.การช่าง" เป็น "A" จาก "A-" แนวโน้ม Stable สะท้อนความเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นนำของไทย ขยายลงทุนในกลุ่มบริษัท หนุนรายได้และผลตอบแทนที่ดี ลดความเสี่ยงความผันผวนอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้าง ด้านหนี้สินลดลง ทริสเรทติ้ง...

บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประชุมใหญ่สามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2562

ทักษะ บุษยโภคะ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร กิติพัฒก์ เนื่องจำนงค์ กรรมการผู้จัดการ และสุชาติ ธรรมาพิทักษ์กุล กรรมการอิสระและประธานกรรมการตรวจสอบ บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MODERN พร้อมด้วยคณะกรรมการบริษัท...

VRANDA เคาะราคา IPO ที่ 10 บาทต่อหุ้น หลังนักลงทุนสถาบันให้ความมั่นใจ

VRANDA เคาะราคา IPO ที่ 10 บาทต่อหุ้น หลังนักลงทุนสถาบันให้ความมั่นใจตอบรับจองซื้อเกินกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขายถึง 6 เท่า พร้อมเปิดให้ประชาชนจองซื้อระหว่าง วันที่ 24 – 26 เมษายนนี้ ด้านผู้บริหาร "วีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์" มั่นใจกระแสตอบรับดี...

Related Topics