ธนาคารเครือบัวหลวงใน 3 ประเทศ จัดประชุมคณะกรรมการที่กรุงเทพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday November 23, 2009 16:51
กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารในเครือบัวหลวงทั้ง 3 แห่ง ซึ่งประกอบด้วยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพเบอร์ฮาด ประเทศมาเลเซีย และธนาคารกรุงเทพประเทศจีน ได้จัดการประชุมคณะกรรมการของแต่ละธนาคารในกรุงเทพเมื่อเร็วๆ นี้ และคณะกรรมการของทั้ง 3 ธนาคารยังได้รับประทานอาหารค่ำร่วมกันภายหลังการประชุมอีกด้วย ซึ่งการประชุมในครั้งนี้สะท้อนถึงความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของเครือบัวหลวงในการก้าวสู่ความเป็นธนาคารในระดับสากล

ธนาคารกรุงเทพเบอร์ฮาดก่อตั้งขึ้นในปี 2537 โดยมีฐานะเป็นธนาคารท้องถิ่นในประเทศมาเลเซียที่ถือหุ้นเต็มโดยธนาคารกรุงเทพ ส่วนธนาคารกรุงเทพประเทศจีนเป็นธนาคารแห่งใหม่ล่าสุดของเครือบัวหลวงซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดดำเนินธุรกิจในวันที่ 28 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ โดยเป็นหนึ่งในธนาคารต่างประเทศเพียงไม่ถึง 30 แห่งที่ได้รับอนุญาตจากทางการจีนให้ดำเนินกิจการในฐานะธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

ธนาคารกรุงเทพเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยมูลค่าสินทรัพย์รวมประมาณ 1.7 ล้านล้านบาท (ประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และเป็นธนาคารที่มีเครือข่ายสาขาต่างประเทศกว้างขวางที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ซึ่งประกอบด้วย สาขา ธนาคารในเครือและสำนักงานตัวแทนรวม 21 แห่งใน 12 ประเทศ ธนาคารกรุงเทพเริ่มเข้าไปดำเนินธุรกิจในประเทศจีนโดยเปิดสำนักงานตัวแทนครั้งแรกในปี 2529 ทั้งนี้ หลังจากธนาคารกรุงเทพประเทศจีนซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ได้เปิดทำการแล้ว สาขาธนาคารกรุงเทพที่เปิดดำเนินการอยู่ก่อนแล้วทั้งหมด 4 สาขา ก็จะกลายเป็นเครือข่ายของธนาคารกรุงเทพประเทศจีน

ในฐานะธนาคารไทยแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจการธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีน ธนาคารกรุงเทพประเทศจีนจะมีศักยภาพที่สูงยิ่งขึ้นสำหรับการสนับสนุนลูกค้าที่ต้องการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในทางธุรกิจและขยายการลงทุนในประเทศจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มลูกค้าจากไต้หวันและฮ่องกง

นายประสงค์ อุทัยแสงชัย กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และรองประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน กล่าวว่า การจัดตั้งธนาคารกรุงเทพประเทศจีนเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยาย และเพิ่มศักยภาพเครือข่ายของธนาคารในต่างประเทศที่ได้รับการพิจารณาและดำเนินการอย่างรอบคอบ

“การจัดตั้งธนาคารกรุงเทพประเทศจีน เป็นการดำเนินการที่เหมาะสมและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ในการขยายธุรกิจของธนาคารกรุงเทพในประเทศจีน ซึ่งธนาคารได้ดำเนินธุรกิจผ่านเครือข่ายสาขามายาวนานกว่า 20 ปี การยกฐานะขึ้นเป็นธนาคารท้องถิ่นจะช่วยให้เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการเจริญเติบโตไปกับลูกค้าในตลาดที่มีศักยภาพสูงอย่างประเทศจีน นอกจากนี้ ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยครั้งล่าสุดสะท้อนให้เห็นว่า จีนมีระบบเศรษฐกิจที่มีความมั่นคงสูง และจะยิ่งมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในตลาดการค้าทั้งภายในทวีปเอเชียและในตลาดโลกในอนาคต”

“ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน จะยังคงมุ่งเน้นสนับสนุนลูกค้าด้วยบริการสินเชื่อธุรกิจและบริการเพื่อการค้าระหว่างประเทศ ในขณะเดียวกัน การเป็นธนาคารท้องถิ่นจะทำให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ ได้หลากหลายกว่าเดิม อาทิ การรับฝากเงินสกุลเงินหยวนและให้บริการสินเชื่อบุคคล เป็นต้น นอกจากนี้ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน ยังจะทำให้ธนาคารกรุงเทพในประเทศไทยสามารถให้บริการด้านการหักบัญชีสกุลเงินหยวนเพียงรายเดียวในประเทศอีกด้วย”

ผู้ที่ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน คือ นายสุวัชชัย ทรงวานิช ทั้งนี้ บุคคลสำคัญที่เป็นผู้กำหนดกลุยุทธ์ และให้การสนับสนุนการรุกขยายธุรกิจในประเทศจีนมาโดยตลอดก็คือนายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ในบรรดาธนาคารต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งเป็นธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีนนั้น หลายแห่งเป็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่ลำดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นการที่ธนาคารกรุงเทพประเทศจีนได้รับอนุญาตเช่นเดียวกับธนาคารชั้นนำของโลกเหล่านั้นย่อมสะท้อนว่าธนาคารกรุงเทพมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งและมีระบบการดำเนินงานที่ผ่านมาตรฐานซึ่งทางการจีนได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน มีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่และสาขาย่อยเพิ่มเติมอีกในอนาคต โดยมุ่งเน้นพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจีนที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ซึ่งได้แก่ ตั้งแต่เซี่ยงไฮ้ลงไปจนถึงเสิ่นเจิ้น และขึ้นเหนือไปจนถึงปักกิ่งและเทียนจิน


Latest Press Release

TMB ตอกย้ำความเป็นผู้นำ ธนาคารแห่งแรกในประเทศไทย เปิดตัว บัญชี Multi-Currency Account เพื่อลูกค้าธุรกิจส่งออก รองรับ 6 สกุลเงินในบัญชีเดียว

ทีเอ็มบี ผู้นำการให้บริการทางการเงินด้วยการพัฒนาดิจิทัลโซลูชันใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เปลี่ยน เพื่อให้ชีวิตลูกค้าดีขึ้น… Make THE Difference และเพื่อให้ลูกค้าธุรกิจทีเอ็มบี "ได้มากกว่า" โดยล่าสุด...

ฟิทช์ประกาศให้อันดับหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิสกุลเงินเหรียญสหรัฐฯ มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยที่ #BBB+

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศให้อันดับเครดิตแก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อายุ 5 ปี ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยหรือ EXIM (BBB+/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ที่ 'BBB+'...

ส.อ.ท. จับมือ เอ็กซิมแบงก์ ร่วมส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่เวทีการค้าโลก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นายเกรียงไกร เธียร-นุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) และนางวรรธนา มงคลศรี...

กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ ALL ลั่นไม่ขายหุ้น เชื่อธุรกิจมีศักยภาพในการเติบโตต่อเนื่อง

ALL ยันกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 73.21% ไม่ขายหุ้นแน่นอน เชื่อธุรกิจมีศักยภาพในการเติบโตต่อเนื่อง "ธนากร ธนวริทธิ์" ลั่นมีความตั้งใจทำงาน หวังเป็นหุ้นที่เติบโตแบบ Growth Stock มั่นใจ 3 ปี ผลงานเติบโต 100% ต่อปี หลังตุน Backlog ในมือมูลค่ารวม 7,200...

CHO มั่นใจผลงานปีนี้เทิร์นอะราวด์ เดินหน้าตุนแบ็คล็อกหนา 2.97 พันลบ.

CHO มั่นใจผลงานปีนี้เทิร์นอะราวด์ เนื่องจากในไตรมาส 2/62 ยังคงรับรู้รายได้ส่งมอบรถเมล์ NGVครบ 489 คัน ผนวกกับมีรายได้จากค่าซ่อมบำรุงรถเมล์ NGV รุ่นใหม่ เข้ามาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสัญญาระยะยาว 10 ปี ช่วยหนุนรายได้เติบโตสม่ำเสมอ เสริมสภาพคล่องทางการเงินดีขึ้น...

Related Topics