ธนาคารเครือบัวหลวงใน 3 ประเทศ จัดประชุมคณะกรรมการที่กรุงเทพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday November 23, 2009 16:51
กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารในเครือบัวหลวงทั้ง 3 แห่ง ซึ่งประกอบด้วยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพเบอร์ฮาด ประเทศมาเลเซีย และธนาคารกรุงเทพประเทศจีน ได้จัดการประชุมคณะกรรมการของแต่ละธนาคารในกรุงเทพเมื่อเร็วๆ นี้ และคณะกรรมการของทั้ง 3 ธนาคารยังได้รับประทานอาหารค่ำร่วมกันภายหลังการประชุมอีกด้วย ซึ่งการประชุมในครั้งนี้สะท้อนถึงความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของเครือบัวหลวงในการก้าวสู่ความเป็นธนาคารในระดับสากล

ธนาคารกรุงเทพเบอร์ฮาดก่อตั้งขึ้นในปี 2537 โดยมีฐานะเป็นธนาคารท้องถิ่นในประเทศมาเลเซียที่ถือหุ้นเต็มโดยธนาคารกรุงเทพ ส่วนธนาคารกรุงเทพประเทศจีนเป็นธนาคารแห่งใหม่ล่าสุดของเครือบัวหลวงซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดดำเนินธุรกิจในวันที่ 28 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ โดยเป็นหนึ่งในธนาคารต่างประเทศเพียงไม่ถึง 30 แห่งที่ได้รับอนุญาตจากทางการจีนให้ดำเนินกิจการในฐานะธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

ธนาคารกรุงเทพเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยมูลค่าสินทรัพย์รวมประมาณ 1.7 ล้านล้านบาท (ประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และเป็นธนาคารที่มีเครือข่ายสาขาต่างประเทศกว้างขวางที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ซึ่งประกอบด้วย สาขา ธนาคารในเครือและสำนักงานตัวแทนรวม 21 แห่งใน 12 ประเทศ ธนาคารกรุงเทพเริ่มเข้าไปดำเนินธุรกิจในประเทศจีนโดยเปิดสำนักงานตัวแทนครั้งแรกในปี 2529 ทั้งนี้ หลังจากธนาคารกรุงเทพประเทศจีนซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ได้เปิดทำการแล้ว สาขาธนาคารกรุงเทพที่เปิดดำเนินการอยู่ก่อนแล้วทั้งหมด 4 สาขา ก็จะกลายเป็นเครือข่ายของธนาคารกรุงเทพประเทศจีน

ในฐานะธนาคารไทยแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจการธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีน ธนาคารกรุงเทพประเทศจีนจะมีศักยภาพที่สูงยิ่งขึ้นสำหรับการสนับสนุนลูกค้าที่ต้องการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในทางธุรกิจและขยายการลงทุนในประเทศจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มลูกค้าจากไต้หวันและฮ่องกง

นายประสงค์ อุทัยแสงชัย กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และรองประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน กล่าวว่า การจัดตั้งธนาคารกรุงเทพประเทศจีนเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยาย และเพิ่มศักยภาพเครือข่ายของธนาคารในต่างประเทศที่ได้รับการพิจารณาและดำเนินการอย่างรอบคอบ

“การจัดตั้งธนาคารกรุงเทพประเทศจีน เป็นการดำเนินการที่เหมาะสมและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ในการขยายธุรกิจของธนาคารกรุงเทพในประเทศจีน ซึ่งธนาคารได้ดำเนินธุรกิจผ่านเครือข่ายสาขามายาวนานกว่า 20 ปี การยกฐานะขึ้นเป็นธนาคารท้องถิ่นจะช่วยให้เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการเจริญเติบโตไปกับลูกค้าในตลาดที่มีศักยภาพสูงอย่างประเทศจีน นอกจากนี้ ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยครั้งล่าสุดสะท้อนให้เห็นว่า จีนมีระบบเศรษฐกิจที่มีความมั่นคงสูง และจะยิ่งมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในตลาดการค้าทั้งภายในทวีปเอเชียและในตลาดโลกในอนาคต”

“ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน จะยังคงมุ่งเน้นสนับสนุนลูกค้าด้วยบริการสินเชื่อธุรกิจและบริการเพื่อการค้าระหว่างประเทศ ในขณะเดียวกัน การเป็นธนาคารท้องถิ่นจะทำให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ ได้หลากหลายกว่าเดิม อาทิ การรับฝากเงินสกุลเงินหยวนและให้บริการสินเชื่อบุคคล เป็นต้น นอกจากนี้ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน ยังจะทำให้ธนาคารกรุงเทพในประเทศไทยสามารถให้บริการด้านการหักบัญชีสกุลเงินหยวนเพียงรายเดียวในประเทศอีกด้วย”

ผู้ที่ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน คือ นายสุวัชชัย ทรงวานิช ทั้งนี้ บุคคลสำคัญที่เป็นผู้กำหนดกลุยุทธ์ และให้การสนับสนุนการรุกขยายธุรกิจในประเทศจีนมาโดยตลอดก็คือนายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ในบรรดาธนาคารต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งเป็นธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีนนั้น หลายแห่งเป็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่ลำดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นการที่ธนาคารกรุงเทพประเทศจีนได้รับอนุญาตเช่นเดียวกับธนาคารชั้นนำของโลกเหล่านั้นย่อมสะท้อนว่าธนาคารกรุงเทพมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งและมีระบบการดำเนินงานที่ผ่านมาตรฐานซึ่งทางการจีนได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

ธนาคารกรุงเทพประเทศจีน มีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่และสาขาย่อยเพิ่มเติมอีกในอนาคต โดยมุ่งเน้นพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจีนที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ซึ่งได้แก่ ตั้งแต่เซี่ยงไฮ้ลงไปจนถึงเสิ่นเจิ้น และขึ้นเหนือไปจนถึงปักกิ่งและเทียนจิน


Latest Press Release

TISCO Wealth แนะนำกองทุนเด่น ฝ่าเศรษฐกิจชะลอตัว ดอกเบี้ยต่ำ หุ้นผันผวน

ทิสโก้เวลธ์ คัดสรรกองทุนเด่น หลบภัยเศรษฐกิจโตชะลอ หุ้นผันผวน และดอกเบี้ยต่ำ ฟันธง! กองรีททั่วโลก และหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์น่าลงทุน เผยลูกค้าชื่นชอบบริการคัดเลือกกองทุนเด่นแบบไม่จำกัดค่าย ตั้งเป้า AUA ปีหน้าโตอีก 10% นางวรสินี เศรษฐบุตร...

กฎกระทรวงว่าด้วยการออกและขายสลากออมทรัพย์ ธอส. มีผลบังคับใช้แล้ว เตรียมออกรางวัลงวดที่ 1 วันที่ 16 ตุลาคมนี้

กฎกระทรวงว่าด้วยการออกและขายสลากออมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พ.ศ. 2562 มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ซื้อสลากฯ ธนาคารจะโอนเงินจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์รับโชคเพื่อซื้อสลากฯ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562...

กรมบัญชีกลางเผยยอดสมัครเข้าร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ ของผู้ประกอบการร้านค้า พุ่งขึ้นแล้ว กว่า 55,579 ราย

กรมบัญชีกลางเผย ความคืบหน้าผู้ประกอบการร้านค้าสมัครเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิมช้อปใช้" เพิ่มขึ้นแล้วกว่า 55,579 ราย โดยรวมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่มีแอปถุงเงินและร้านค้าที่ติดตั้งเครื่อง EDC แล้ว ยอดพุ่งกว่า 135,000 ราย...

ไทยได้อานิสงส์ ศึกการค้าสหรัฐ-จีนดันยอดสมัครโครงการพำนักระยะยาวในไทยพุ่ง

ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า ประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นผู้ได้รับประโยชน์โดยไม่ตั้งใจจากความสัมพันธ์ทางการค้าที่สับสนวุ่นวายระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก โดยในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 10 เดือน, กังวลบาทแข็ง-สงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และราคาน้ำมันในตลาดโลก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 92.8 ปรับตัวลดลงจากระดับ 93.5 ในเดือนกรกฎาคม และต่ำสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561...

Related Topics