ฟิทช์คงอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัท โฮลซิม แคปปิตอล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ AA-(tha)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday January 23, 2014 14:41
กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาว ของหุ้นกู้ค้ำประกันของบริษัท โฮลซิม แคปปิตอล (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 1.22 พันล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2558 ที่ระดับ ‘AA–(tha)’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ

ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต

อันดับเครดิตของหุ้นกู้สะท้อนถึง การได้รับการค้ำประกันในลักษณะไม่มีเงื่อนไข และไม่สามารถยกเลิกได้ จาก Holcim Ltd หรือ Holcim โดยปัจจุบัน Holcim ได้รับการจัดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-term Foreign-Currency Issuer Default Rating) ที่ ‘BBB’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ อันดับเครดิต ของ Holcim อยู่ต่ำกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินภายในประเทศระยะยาว (Long-term Local-Currency Issuer Default Rating) ของประเทศไทยในปัจจุบันที่ ‘A-’ สองระดับ ซึ่งเทียบเท่ากับอันดับเครดิตภายในประเทศที่ระดับ ‘AA-(tha)’

บริษัท โฮลซิม แคปปิตอล (ประเทศไทย) จำกัด ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อให้การสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัทในกลุ่ม Holcim ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย โดยบริษัทได้ลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัท ไทย ร็อค-เซม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นจำนวนร้อยละ 27.5 ของบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ SCCC ซึ่งเป็นผู้ผลิตปูนซีเมนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศไทย โดย SCCC มีอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวอยู่ที่ ‘A-(tha)’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ ผู้ถือหุ้นของบริษัท โฮลซิม แคปปิตอล (ประเทศไทย) จำกัด ประกอบด้วย บริษัท ไทย ร็อค-เซม จำกัด ซึ่งถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 51 และบริษัท โฮลเดอร์ฟิน บีวี ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 49 โดยหุ้นของบริษัท ไทย ร็อค-เซม จำกัด ทั้งหมดถือโดย บริษัท โฮลซิม พาทิซิเพชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัท โฮลเดอร์ฟิน บีวี ที่ถือหุ้นทั้งหมดโดย Holcim

Holcim เป็นผู้นำในธุรกิจการผลิตและจำหน่ายซีเมนต์ หินก่อสร้าง และผลิตภัณฑ์อื่นที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง บริษัทมีการกระจายตัวของธุรกิจที่ดี ครอบคลุมประมาณ 70 ประเทศในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งในตลาดที่พัฒนาแล้ว และตลาดเกิดใหม่ ในเดือนธันวาคม 2555 กลุ่ม Holcim ได้ลดสัดส่วนการถือหุ้นใน SCCC เหลือร้อยละ 27.5 จากร้อยละ 36.8 แต่ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ หนึ่งในสองรายของ SCCC

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตของ Holcim และของประเทศไทยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อาจส่งผลกระทบต่ออันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ค้ำประกันดังกล่าวได้ โดยที่การปรับเปลี่ยนอันดับเครดิตสากลหนึ่งอันดับ อาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนอันดับเครดิตภายในประเทศมากกว่าหนึ่งอันดับได้

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Holcim สามารถดูได้จากรายงาน Credit Update ของ Holcim ลงวันที่ 6 มิถุนายน 2556 ที่ www.fitchratings.com


Latest Press Release

APCO ลุยตลาด Digital Marketing เม.ย.นี้ มั่นใจทั้งปี โตขึ้นก้าวกระโดดหากประสบความสำเร็จ พร้อมตั้ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาเซียน เพื่อภูมิ(คุ้มกัน)สมดุล

เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่แล้ว สร้างความเชื่อมั่นลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ เดินหน้าธุรกิจมหาชนร่วมสร้างและร่วมรับผลประโยชน์โดยมหาชน ขายหุ้นเพิ่มทุน 280 ล้านหุ้น โดยไม่เกิด Dilution...

ทีวีธันเดอร์ ลุยโรดโชว์ 7 จังหวัดทั่วประเทศ ระหว่าง 31 มี.ค. 23 เม.ย. นี้ คาดนักลงทุนร่วมฟังเกือบ 2,000 คน

“ทีวี ธันเดอร์” พร้อมตะลุยเดินสายโรดโชว์ 7 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ และกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 31 มี.ค. – 23 เม.ย. 2558 คาดนักลงทุนให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังข้อมูลเกือบ 2,000 คน...

ค่ายประกันชีวิตสีบานเย็นจัดเต็มกิจกรรม-สิทธิประโยชน์ต้อนรับปิดเทอม จับมือพันธมิตรชวนสมาชิก เมืองไทย Smile Club ร่วมเที่ยว-เล่น-เต้น-กิน

นายวชิรพล เขมนิพิฐพนธ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคม –มิถุนายน 2558 นี้ ซึ่งตรงกับช่วงปิดภาคเรียน บริษัทฯ ได้จัดเตรียมกิจกรรมแห่งความสุขและรอยยิ้มตลอดจนสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของ...

เคทีซีควงแขนซีพีเอ็นอัพเดททุกเทรนด์ฮอต รับลมร้อน สมาชิกช้อปคุ้มกว่ากับแคมเปญ NAKED SUMMER 2015

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยนายณัฐสิทธิ์ สุนทราณู ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต และ “ซีพีเอ็น” หรือ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) โดย ดร. ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่...

สรุปภาวะ SET50 Index Future By GT Wealth Management 30 มี.ค.58 (ภาคเช้า)

ดัชนี SET50 ย่อตัวลงหลังขาดปัจจัยสนับสนุนใหม่ประกอบกับความวิตกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยหลังการปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจลงของหลายสำนัก รวมถึงทิศทางเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงเช่นเดียวกัน...

Related Topics