กสิกรไทยชี้แจงเรื่องการปล่อยสินเชื่อโรงไฟฟ้าพลังงานลม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday December 4, 2014 16:33
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า ธนาคารกสิกรไทยได้ปล่อยสินเชื่อให้บริษัท Wind Energy Holding (WEH) เพื่อทำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนั้น ธนาคารขอชี้แจงว่าธนาคารไม่ได้มีการให้สินเชื่อกับบริษัทหรือบุคคลที่เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทดังกล่าวตามที่เป็นข่าว อย่างไรก็ดี ธนาคารได้ร่วมสนับสนุนสินเชื่อในบริษัทสองบริษัทที่เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท WEH กับบริษัทในธุรกิจผลิตไฟฟ้าชั้นนำที่เป็นมืออาชีพและมีความชำนาญในด้านนี้เพื่อผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานลม และมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. เรียบร้อยแล้ว โดยในการให้สินเชื่อดังกล่าว ธนาคารมีการพิจารณาความเหมาะสมของเงินให้สินเชื่อตามมูลค่าการลงทุน ซึ่งปริมาณสินเชื่อก็ไม่มากตามที่เป็นข่าว และผู้ร่วมลงทุนของบริษัทที่ธนาคารให้สินเชื่อส่งผู้บริหารที่มีความชำนาญร่วมเป็นกรรมการ ตลอดจนมีกลไกในการดูแลความโปร่งใส และการกำกับดูแลกิจการที่ดีอยู่แล้ว

โครงการของทั้งสองบริษัทที่ธนาคารสนับสนุนสินเชื่อ ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าส่งให้ กฟผ. ตั้งแต่ปี 2555 และ 2556 ตามลำดับ สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องและที่ผ่านมาก็สามารถผ่อนชำระเงินกู้ได้ตรงตามเงื่อนไขตั้งแต่ดำเนินการ โดยไม่ต้องพึ่งพิงทางการเงินจากผู้ถือหุ้น ทั้งสองบริษัทมีความสามารถในการสร้างรายได้และชำระหนี้ยังอยู่ในกรอบที่กำหนดตามสัญญาสินเชื่อ ทั้งนี้ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมไม่มีความซับซ้อนเชิงเทคนิคในการดำเนินการ ดังนั้นปัญหาของผู้ถือหุ้นจึงไม่น่าจะกระทบต่อกิจการของบริษัทที่ธนาคารสนับสนุนสินเชื่อแต่อย่างใด


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม สาขาการพัฒนาห้องสมุด

กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และศาสตรเมธี สุวคนธ์ ศิริวงศ์วรวัฒน์ อุปนายกปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ปี 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดีสาขาการพัฒนาห้องสมุด ได้แก่ นางทิพย์วรรณ...

SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดี สาขาการพัฒนาห้องสมุด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินโครงการ SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ต่อเนื่องกว่า 12 ปี ส่งเสริมต้นแบบคนดี ประเดิมมอบรางวัล 4 ผู้ทำความดีเพื่อสังคมสาขาการพัฒนาห้องสมุด ประจำปี 2561 ได้แก่ นางทิพย์วรรณ คงเนตร ร.ร. วังทองพิทยาคม จ. พิษณุโลก นางพรนิชา ทะยอมใหม่...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันสกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี ส่ง 3 ดิจิทัลโซลูชันสุดล้ำ เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย ให้เติบโต ได้มากกว่า

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2562 เน้นตอบโจทย์ รู้จริงแก้ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีไทย ทั้งปัญหาเรื่องการจัดการธุรกรรมการเงิน การบริหารจัดการพนักงาน และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจได้ทันเวลาที่ต้องการ โดยมีแนวทางการพัฒนา 3...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ กุมภาพันธ์ พุ่งต่อเนื่อง เกิดจากอุปสงค์ในประเทศ และโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, กังวลเงินบาทผันผวน - ส่งออกชะลอตัว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 1,162 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

Related Topics