กสิกรไทยเปิดสำนักผู้แทน 2 แห่งในเวียดนาม รองรับธุรกิจข้ามประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday March 12, 2015 16:12
กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทยเปิดสำนักผู้แทน 2 แห่งในเวียดนาม ที่ฮานอย และ โฮจิมินห์ รองรับการค้าและการลงทุนของบริษัทไทยที่จะขยายธุรกิจในเวียดนาม ด้วยการสนับสนุนข้อมูลวิจัยตลาด และเชื่อมต่อธุรกิจไทย เวียดนาม และทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนผ่านความร่วมมือกับธนาคารพันธมิตรชั้นนำ

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เวียดนามเป็นหนึ่งในที่หมายสำคัญที่นักธุรกิจทั้งไทยและต่างประเทศต้องการเข้าไปลงทุน เนื่องจากมีความพร้อมด้านแรงงาน มีทัศนคติที่ดีในการพัฒนาตัวเอง ขยัน อดทน และเป็นแหล่งวัตถุดิบที่มีศักยภาพ ขณะเดียวกันเวียดนามยังเป็นตลาดรองรับสินค้าที่น่าสนใจ ด้วยประชากรมากกว่า 90 ล้านคน ที่ผ่านมาธนาคารกสิกรไทย ได้สร้างเครือข่ายบริการในเวียดนาม โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับธนาคารพาณิชย์ชั้นนำสองแห่งของเวียดนาม ได้แก่ เวียตตินแบงก์ (VietinBank) และอกริแบงก์ (AGRIBANK) ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย ได้เปิดสำนักงานผู้แทน ธนาคารกสิกรไทย ในเวียดนามสองแห่ง คือ กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดูแลธุรกิจของลูกค้าที่ต้องการขยายตลาดไปยังเวียดนาม โดยลูกค้าเป้าหมายหลักที่มุ่งเน้นให้บริการ คือ บริษัทไทยที่ต้องการขยายธุรกิจในเวียดนามทั้งเพื่อการค้าระหว่างประเทศและเพื่อการลงทุนในเวียดนาม รองลงมาคือลูกค้าบริษัทจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ที่ต้องการขยายธุรกิจในเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการค้าระหว่างประเทศ

สำนักงานผู้แทน ธนาคารกสิกรไทย ในเวียดนาม จะทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ กับลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทไทยที่ขยายธุรกิจเข้าไปในเวียดนาม ดูแลโครงการลงทุนที่ได้รับสินเชื่อจากธนาคารกสิกรไทย เตรียมงานวิจัยข้อมูลตลาดเวียดนามเพื่อสนับสนุนการวางแผนธุรกิจให้แก่ลูกค้า สนับสนุนกิจกรรมการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศไทยกับเวียดนาม รวมทั้งการดูแลลูกค้ากลุ่มผู้ส่งออกเวียดนามในการเข้าถึงตลาดอาเซียนผ่านเครือข่ายระหว่างประเทศ พร้อมสนับสนุนการให้บริการด้านธุรกรรมแก่ลูกค้าผู้ประกอบธุรกิจในเวียดนามผ่านเครือข่ายบริการของเวียตตินแบงก์ (VietinBank) ธนาคารชั้นนำของเวียดนาม ซึ่งเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งของธนาคารและมีเครือข่ายสาขาในเวียดนาม 147 แห่งทั่วประเทศ

นายปรีดี กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเด่นของธนาคารกสิกรไทยที่แตกต่างจากธนาคารพาณิชย์อื่นในเวียดนาม คือ การเป็นผู้นำด้านการให้บริการผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กในประเทศไทย ดังนั้นธนาคารฯ จึงมีความเข้าใจในธุรกิจไทย และพร้อมจะสนับสนุนทางการเงินและคำปรึกษาให้แก่ลูกค้าผู้ประกอบการของไทยที่ต้องการขยายธุรกิจในเวียดนาม รวมทั้งมีความพร้อมที่จะให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กของเวียดนามที่เป็นหนึ่งในซัพพลายเชนของลูกค้าธนาคารกสิกรไทย ทั้งธุรกิจไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ภายใต้ยุทธศาสตร์การเป็นธนาคารแห่งเออีซีบวกสาม ธนาคารกสิกรไทยได้เชื่อมต่อธุรกิจทั่วอาเซียนผ่านการจัดตั้งธนาคารท้องถิ่น สาขาและสำนักงานผู้แทน รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับธนาคารชั้นนำ 66 แห่ง ในจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมากจากการลงนามความร่วมมือ Bangkok Declarationเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความร่วมมือด้านธุรกิจระหว่างธนาคารชั้นนำใน AEC+ ส่งผลให้มีการแนะนำลูกค้าระหว่างกัน การจับคู่ทางธุรกิจ ฯลฯ ทั้งนี้ ในอนาคตเมื่อทางการเวียดนามอนุญาตให้เปิดสาขาได้ ธนาคารกสิกรไทยมีแผนจะยกระดับสำนักงานผู้แทนในเวียดนาม ให้เป็นสาขาต่อไป ซึ่งจะช่วยให้ธนาคาร ฯ เพิ่มบทบาทในการให้บริการด้านการเงินที่มากขึ้น ร่วมทั้งการให้การสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีของเวียดนามด้วย

ทั้งนี้ จากข้อมูลสถิติของสำนักงานสถิติเวียดนามปี 2556 ปริมาณการค้าระหว่างเวียดนามกับอาเซียนได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีอัตราการเติบโต 9.6% เวียดนามกับไทยเติบโต 14.8% เวียดนามกับจีนเติบโต17.6% และเวียดนามกับญี่ปุ่น เติบโต 2.7% สำหรับธุรกิจไทยที่มีแนวโน้มสดใสในการเข้าไปลงทุนในเวียดนามได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ด้านสินค้าส่งออกหลักของไทยไปยังประเทศเวียดนาม ได้แก่ สินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูปอย่างน้ำมันสำเร็จรูป เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ

ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีสำนักงานต่างประเทศในกลุ่มประเทศ AEC+3 และประเทศอื่นๆ รวมทั้งสิ้น14 แห่ง แบ่งเป็น ธนาคารท้องถิ่น 1 แห่ง ได้แก่ สปป.ลาว สาขา 6 แห่ง ได้แก่ สาขาเซินเจิ้น สาขาย่อยหลงกั่ง สาขาเฉิงตู สาขาฮ่องกง สาขาลอสแองเจิลลิส สาขาหมู่เกาะเคย์แมน สำนักงานผู้แทน 7 แห่ง ได้แก่ สำนักงานผู้แทนปักกิ่ง สำนักงานผู้แทนเซี่ยงไฮ้ สำนักงานผู้แทนคุนหมิง สำนักงานผู้แทนย่างกุ้ง สำนักงานผู้แทนฮานอย สำนักงานผู้แทนโฮจิมินห์ สำนักงานผู้แทนโตเกียว นอกจากนี้ภายในปี 2558 ธนาคารได้เตรียมการจัดตั้งสาขาพนมเปญ สำนักงานผู้แทนจาการ์ตาอีกด้วย


Latest Press Release

กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.)

"กองทุนพัฒนาไฟฟ้า" รณรงค์การใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนโครงการ "สร้างความตระหนักถึงคุณค่าของไฟฟ้าในยุคปัจจุบัน" ภายใต้แคมเปญเด็กตื่นไฟ จัดพิธีประกาศรางวัลผลิตสื่อสร้างสรรค์ ประเภทหนังสั้นและแอนนิเมชั่น-ประเภทคอนเทนท์และภาพประกอบ...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ เชิญสถานทูตรับฟังศักยภาพตลาดทุนไทย

ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต้อนรับเอกอัครราชทูต ทูตพาณิชย์ ทูตการค้าและเจ้าหน้าที่การทูต จากสถานเอกอัครราชทูตในประเทศไทย กว่า 30 ประเทศ ในโอกาสเข้าร่วมงาน "Embassies @ SET" เพื่อรับฟังข้อมูลศักยภาพตลาดทุนไทย...

TFEX ชวนผู้ลงทุนร่วมเรียนรู้และแข่งขันเทรดอนุพันธ์ด้วยโปรแกรม Algorithmic Trading สมัครวันนี้-31 ก.ค. 2562

บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) หรือ TFEX ชวนผู้ลงทุนและผู้สนใจ สมัครร่วมโครงการ TFEX Algorithmic Trading Workshop and Competition 2019 เปิดโอกาสการเรียนรู้เทคนิคทำกำไรใน TFEX ทดลองใช้โปรแกรมส่งคำสั่งซื้อขายอนุพันธ์แบบอัตโนมัติ...

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.60-31.00 จับตาประชุมกนง. หลังบาทแข็งค่าสุดในรอบ 6 ปี

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ30.60-31.00 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 30.86 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาททำสถิติแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ...

กองทรัสต์ AIMCG ดีเดย์เปิดจองซื้อหน่วยทรัสต์ 25 - 28 มิ.ย. นี้ ที่ธนาคารกรุงศรีทุกสาขา ชูลงทุนไลฟ์สไตล์มอลล์มีศักยภาพ อัตราเช่าพื้นที่สูงโดดเด่น คาดอัตราเงินจ่ายปีแรกประมาณ 8%

กองทรัสต์ เอไอเอ็ม คอมเมอร์เชียล โกรท หรือ 'AIMCG' เตรียมเปิดจองซื้อหน่วยทรัสต์วันที่ 25 - 28 มิถุนายนนี้ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา จำนวนไม่เกิน 288 ล้านหน่วย ที่ราคาเสนอขายหน่วยละ 10 บาท มั่นใจนักลงทุนให้การตอบรับที่ดี...

Related Topics