กสิกรไทยเปิดสำนักผู้แทน 2 แห่งในเวียดนาม รองรับธุรกิจข้ามประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday March 12, 2015 16:12
กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทยเปิดสำนักผู้แทน 2 แห่งในเวียดนาม ที่ฮานอย และ โฮจิมินห์ รองรับการค้าและการลงทุนของบริษัทไทยที่จะขยายธุรกิจในเวียดนาม ด้วยการสนับสนุนข้อมูลวิจัยตลาด และเชื่อมต่อธุรกิจไทย เวียดนาม และทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนผ่านความร่วมมือกับธนาคารพันธมิตรชั้นนำ

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เวียดนามเป็นหนึ่งในที่หมายสำคัญที่นักธุรกิจทั้งไทยและต่างประเทศต้องการเข้าไปลงทุน เนื่องจากมีความพร้อมด้านแรงงาน มีทัศนคติที่ดีในการพัฒนาตัวเอง ขยัน อดทน และเป็นแหล่งวัตถุดิบที่มีศักยภาพ ขณะเดียวกันเวียดนามยังเป็นตลาดรองรับสินค้าที่น่าสนใจ ด้วยประชากรมากกว่า 90 ล้านคน ที่ผ่านมาธนาคารกสิกรไทย ได้สร้างเครือข่ายบริการในเวียดนาม โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับธนาคารพาณิชย์ชั้นนำสองแห่งของเวียดนาม ได้แก่ เวียตตินแบงก์ (VietinBank) และอกริแบงก์ (AGRIBANK) ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย ได้เปิดสำนักงานผู้แทน ธนาคารกสิกรไทย ในเวียดนามสองแห่ง คือ กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดูแลธุรกิจของลูกค้าที่ต้องการขยายตลาดไปยังเวียดนาม โดยลูกค้าเป้าหมายหลักที่มุ่งเน้นให้บริการ คือ บริษัทไทยที่ต้องการขยายธุรกิจในเวียดนามทั้งเพื่อการค้าระหว่างประเทศและเพื่อการลงทุนในเวียดนาม รองลงมาคือลูกค้าบริษัทจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ที่ต้องการขยายธุรกิจในเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการค้าระหว่างประเทศ

สำนักงานผู้แทน ธนาคารกสิกรไทย ในเวียดนาม จะทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ กับลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทไทยที่ขยายธุรกิจเข้าไปในเวียดนาม ดูแลโครงการลงทุนที่ได้รับสินเชื่อจากธนาคารกสิกรไทย เตรียมงานวิจัยข้อมูลตลาดเวียดนามเพื่อสนับสนุนการวางแผนธุรกิจให้แก่ลูกค้า สนับสนุนกิจกรรมการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศไทยกับเวียดนาม รวมทั้งการดูแลลูกค้ากลุ่มผู้ส่งออกเวียดนามในการเข้าถึงตลาดอาเซียนผ่านเครือข่ายระหว่างประเทศ พร้อมสนับสนุนการให้บริการด้านธุรกรรมแก่ลูกค้าผู้ประกอบธุรกิจในเวียดนามผ่านเครือข่ายบริการของเวียตตินแบงก์ (VietinBank) ธนาคารชั้นนำของเวียดนาม ซึ่งเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งของธนาคารและมีเครือข่ายสาขาในเวียดนาม 147 แห่งทั่วประเทศ

นายปรีดี กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเด่นของธนาคารกสิกรไทยที่แตกต่างจากธนาคารพาณิชย์อื่นในเวียดนาม คือ การเป็นผู้นำด้านการให้บริการผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กในประเทศไทย ดังนั้นธนาคารฯ จึงมีความเข้าใจในธุรกิจไทย และพร้อมจะสนับสนุนทางการเงินและคำปรึกษาให้แก่ลูกค้าผู้ประกอบการของไทยที่ต้องการขยายธุรกิจในเวียดนาม รวมทั้งมีความพร้อมที่จะให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กของเวียดนามที่เป็นหนึ่งในซัพพลายเชนของลูกค้าธนาคารกสิกรไทย ทั้งธุรกิจไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ภายใต้ยุทธศาสตร์การเป็นธนาคารแห่งเออีซีบวกสาม ธนาคารกสิกรไทยได้เชื่อมต่อธุรกิจทั่วอาเซียนผ่านการจัดตั้งธนาคารท้องถิ่น สาขาและสำนักงานผู้แทน รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับธนาคารชั้นนำ 66 แห่ง ในจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมากจากการลงนามความร่วมมือ Bangkok Declarationเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความร่วมมือด้านธุรกิจระหว่างธนาคารชั้นนำใน AEC+ ส่งผลให้มีการแนะนำลูกค้าระหว่างกัน การจับคู่ทางธุรกิจ ฯลฯ ทั้งนี้ ในอนาคตเมื่อทางการเวียดนามอนุญาตให้เปิดสาขาได้ ธนาคารกสิกรไทยมีแผนจะยกระดับสำนักงานผู้แทนในเวียดนาม ให้เป็นสาขาต่อไป ซึ่งจะช่วยให้ธนาคาร ฯ เพิ่มบทบาทในการให้บริการด้านการเงินที่มากขึ้น ร่วมทั้งการให้การสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีของเวียดนามด้วย

ทั้งนี้ จากข้อมูลสถิติของสำนักงานสถิติเวียดนามปี 2556 ปริมาณการค้าระหว่างเวียดนามกับอาเซียนได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีอัตราการเติบโต 9.6% เวียดนามกับไทยเติบโต 14.8% เวียดนามกับจีนเติบโต17.6% และเวียดนามกับญี่ปุ่น เติบโต 2.7% สำหรับธุรกิจไทยที่มีแนวโน้มสดใสในการเข้าไปลงทุนในเวียดนามได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ด้านสินค้าส่งออกหลักของไทยไปยังประเทศเวียดนาม ได้แก่ สินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูปอย่างน้ำมันสำเร็จรูป เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ

ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีสำนักงานต่างประเทศในกลุ่มประเทศ AEC+3 และประเทศอื่นๆ รวมทั้งสิ้น14 แห่ง แบ่งเป็น ธนาคารท้องถิ่น 1 แห่ง ได้แก่ สปป.ลาว สาขา 6 แห่ง ได้แก่ สาขาเซินเจิ้น สาขาย่อยหลงกั่ง สาขาเฉิงตู สาขาฮ่องกง สาขาลอสแองเจิลลิส สาขาหมู่เกาะเคย์แมน สำนักงานผู้แทน 7 แห่ง ได้แก่ สำนักงานผู้แทนปักกิ่ง สำนักงานผู้แทนเซี่ยงไฮ้ สำนักงานผู้แทนคุนหมิง สำนักงานผู้แทนย่างกุ้ง สำนักงานผู้แทนฮานอย สำนักงานผู้แทนโฮจิมินห์ สำนักงานผู้แทนโตเกียว นอกจากนี้ภายในปี 2558 ธนาคารได้เตรียมการจัดตั้งสาขาพนมเปญ สำนักงานผู้แทนจาการ์ตาอีกด้วย


Latest Press Release

คณะกรรมการและผู้บริหารไอแบงก์ เข้าเยี่ยมคาราวะจุฬาราชมนตรี

เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 นายนิพนธ์ ฮะกีมี กรรมการและรักษาการประธานกรรมการธนาคาร พร้อมด้วยนายวุฒิชัย สุระรัตน์ชัย ผู้จัดการธนาคาร นายชัยชาญ พลานนท์ กรรมการธนาคาร และนายมนต์ชัย รัตนเสถียร กรรมการธนาคาร...

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สำรองเงิน 625.9 ล้านบาท ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ด้วยการสำรองเงินสด จำนวน 625.9 ล้านบาท เพื่อรองรับการใช้บริการของลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2562 นี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ทุกสาขา หรือ โทร...

ภาพข่าว: SET Social Impact Roundtable เวทีระดมความคิดเห็นพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคม

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดงาน "SET Social Impact Roundtable" เวทีระดมความคิดเห็นจากบริษัทจดทะเบียน SE และองค์กรพันธมิตร ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อสนับสนุนและพัฒนา SE พร้อมสร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสังคมอย่างยั่งยืน โดยมี ดั่งใจถวิล อนันตชัย...

คอร์น เฟอร์รี่ คาดการณ์ปี 2562 ไทยมีอัตราเงินเดือนขึ้น 5.5%

ข้อมูลคาดการณ์เงินเดือนของ คอร์น เฟอร์รี่ (รหัสในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก: KFY) ระบุว่า ลูกจ้างในประเทศไทยจะมีอัตราการขึ้นเงินเดือนในปี พ.ศ. 2562 ราว 5.5% ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา จากรายงานคาดการณ์เงินเดือนทั่วโลกปี 2562 ของคอร์น เฟอร์รี่...

บล.ไทยพาณิชย์ พร้อมเสริฟ DW 12 รุ่น (Call Warrant) ต้อนรับปีใหม่ ลงทุนได้ทั้งระยะสั้นและระยะกลาง ปริมาณ Bid-Offer หนาราคาขยับตามหุ้นแม่ เริ่มซื้อขาย 24 มกราคม นี้

บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) ต้องการตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่มจึงขอนำเสนอใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrants : DW) ในหุ้นสามัญรุ่นใหม่ 12 รุ่น เพื่อเป็นเครื่องมือในการเพิ่มผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในหุ้นสามัญ ทั้งนี้ DW...

Related Topics