VGI ประกาศรายได้สื่อบีทีเอส และสื่ออาคารสำนักงาน โตสวนกระแสอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา แต่ภาพรวมรายได้ลดหลังเลิกธุรกิจสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday May 7, 2015 14:13
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

VGI ผู้นำธุรกิจเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่(Lifestyle Out of Home Media) เผยรายได้รวมปี 57/58 (เม.ย.57-มี.ค.58) ทำได้ 2,963 ล้านบาท โดยรายได้บีทีเอส อาคารสำนักงาน โตสวนกระแสอุตฯ สื่อโฆษณาที่ลดลงจากปัจจัยเศรษฐกิจ แต่รายได้สื่อโมเดิร์นเทรดลด หลังบอกเลิกสัญญาห้างบิ๊กซี ที่พบสื่อโฆษณาอื่นมาขายแข่งในพื้นที่ตามสัญญา มองกระทบกำไรงวดปี 58/59 เล็กน้อย

นางศุภรานันท์ ตันวิรัช ผู้อำนวยการใหญ่สายงานการเงิน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานปี 2557/58 (เม.ย.57 – มี.ค.58) บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,963 ล้านบาท ลดลง 5.9% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 3,149 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 838 ล้านบาท ลดลง 26.9% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,146 ล้านบาท ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 4 (ม.ค.-มี.ค. 58) บริษัทฯ มีรายได้รวม 616 ล้านบาท ลดลง 3.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 641 ล้านบาท

ทั้งนี้ แม้ว่าปัจจัยภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่ชะลอตัวลง ส่งผลต่อเม็ดเงินอุตสาหกรรมโฆษณาโดยรวมของปี 2558 ลดลงเกือบ 10% อย่างไรก็ตามรายได้ของบริษัทฯ จากสื่อโฆษณาและพื้นที่ร้านค้าบนบีทีเอส รวมถึงสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานและสื่ออื่นๆ ยังคงเติบโตโดดเด่นถึง 7.5% และ 7.8% จากปีก่อน สวนทางกับการหดตัวของทุกๆ สื่อโฆษณาในตลาด เนื่องจากบริษัทฯ ได้พัฒนาพื้นที่สื่อดิจิตอลใหม่ๆ เพื่อรองรับการใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาบนสถานีและรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเจ้าของสินค้าและเอเยนซี่โฆษณายังพร้อมใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาในส่วนนี้เพิ่มเติม ขณะเดียวกัน การเข้าไปบริหารสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น จาก 75 ตึกเป็น 103 ตึก ทำให้บริษัทฯ สามารถสร้างโอกาสทั้งรายได้และกำไรจากสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีรายได้รวมของบริษัทฯ ลดลง 5.9% เนื่องจากธุรกิจสื่อในห้างโมเดิร์นเทรดลดลงกว่า 25% หลังหมดสัญญาบริหารพื้นที่สื่อโฆษณาในห้างโลตัส อีกทั้งบริษัทฯ ยังพบสื่อโฆษณาที่ไม่ใช่ของบริษัทฯ เป็นจำนวนมากขายแข่งในพื้นที่ที่ได้รับสัญญาจากบิ๊กซี ทำให้บริษัทฯ ตัดสินใจบอกเลิกสัญญากับห้างบิ๊กซีที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ บันทึกประมาณการค่าเสียหายขั้นต้นที่อาจเกิดจากการยกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนดกับบิ๊กซีจำนวน 215 ล้านบาท ก่อนหักภาษี ในงบไตรมาส 4 ของปี 57/58 จึงส่งผลต่อภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีนี้

นายมารุต อรรถไกวัลวที กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของ วีจีไอ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ภาพรวมผลการดำเนินงานของเราในปีนี้ไม่ดีนัก ซึ่งเป็นผลจากการที่สัญญาในเทสโก้ โลตัส ทยอยหมดลงในช่วงเดือนธันวาคม 2557 ถึง กุมภาพันธ์ 2558 ประกอบกับเราเองได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญากับบิ๊กซีทำให้รายได้และกำไรลดลงไปบ้าง แต่ในส่วนของธุรกิจสื่อโฆษณาบนสถานีและรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานแล้วพบว่ายังมีการเติบโตเป็นที่น่าพอใจ”

นายมารุต กล่าวต่อไปว่า “การก้าวออกจากธุรกิจสื่อโฆษณาในห้างโมเดิร์นเทรดนั้น บริษัทฯ ประเมินว่าแม้จะกระทบรายได้เป็นจำนวนที่มีนัยสำคัญ แต่จะกระทบกำไรในงวดปี 58/59 เพียงเล็กน้อย เนื่องจากโมเดิร์นเทรดเป็นธุรกิจที่มีอัตราการทำกำไรต่ำ ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรของบริษัทฯ ในภาพรวมปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ดี บริษัทฯ แสวงหาโอกาสในการรุกธุรกิจใหม่เพื่อขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าจะมีโครงการใหม่เข้ามาหนุนรายได้และกำไรในไม่ช้านี้”


Latest Press Release

ภาพข่าว: การประชุมชี้แจง การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมชี้แจง "การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง" ให้แก่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่มาเข้าร่วม 214 แห่ง...

กรุงไทยชี้แจงการเป็นกรรมการเอิร์ธ

ตามที่ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ มีมติการประชุมคณะกรรมการบริหารของบริษัท ครั้งที่ 1/2561 ที่ประสงค์จะเรียนเชิญให้ตัวแทนจากธนาคารกรุงไทยมาเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม และตัวแทนผู้บริหารแผนซึ่งธนาคารกรุงไทยเป็นผู้เสนอ คือ นายนพรัตน์ อาจคงหาญ...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,217.70-1,223.62 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,050 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,000 บาทต่อบาททองคำ...

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) จัดงาน KKP Press Party 2018 ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ขอเชิญร่วมงาน KKP Press Party 2018 "ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ" ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ (โดยเรือ CHAO PHRAYA PRINCESS 1 จาก River City สี่พระยา เวลา 17.00 น.) ทีมผู้บริหาร KKP (ธนาคารเกียรตินาคิน บล.ภัทร...

บลจ.ภัทร ส่งหมัดเด็ดช่วยบริหารภาษีท้ายปี ออก 3 กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพเสนอขาย 19 พ.ย. 7 ธ.ค. 61

บลจ.ภัทร ขยายนโยบายการลงทุนของกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพให้ครอบคลุมและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ลงทุน พร้อมออก 3 กองทุนเด่น เป็นทางเลือกการลงทุนพร้อมสิทธิประโยชน์ทางภาษีในโค้งสุดท้ายของปี เสนอขาย IPO ในวันที่ 19 พ.ย.-7 ธ.ค. นี้...

Related Topics