VGI ประกาศรายได้สื่อบีทีเอส และสื่ออาคารสำนักงาน โตสวนกระแสอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา แต่ภาพรวมรายได้ลดหลังเลิกธุรกิจสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday May 7, 2015 14:13
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

VGI ผู้นำธุรกิจเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่(Lifestyle Out of Home Media) เผยรายได้รวมปี 57/58 (เม.ย.57-มี.ค.58) ทำได้ 2,963 ล้านบาท โดยรายได้บีทีเอส อาคารสำนักงาน โตสวนกระแสอุตฯ สื่อโฆษณาที่ลดลงจากปัจจัยเศรษฐกิจ แต่รายได้สื่อโมเดิร์นเทรดลด หลังบอกเลิกสัญญาห้างบิ๊กซี ที่พบสื่อโฆษณาอื่นมาขายแข่งในพื้นที่ตามสัญญา มองกระทบกำไรงวดปี 58/59 เล็กน้อย

นางศุภรานันท์ ตันวิรัช ผู้อำนวยการใหญ่สายงานการเงิน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานปี 2557/58 (เม.ย.57 – มี.ค.58) บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,963 ล้านบาท ลดลง 5.9% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 3,149 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 838 ล้านบาท ลดลง 26.9% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,146 ล้านบาท ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 4 (ม.ค.-มี.ค. 58) บริษัทฯ มีรายได้รวม 616 ล้านบาท ลดลง 3.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 641 ล้านบาท

ทั้งนี้ แม้ว่าปัจจัยภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่ชะลอตัวลง ส่งผลต่อเม็ดเงินอุตสาหกรรมโฆษณาโดยรวมของปี 2558 ลดลงเกือบ 10% อย่างไรก็ตามรายได้ของบริษัทฯ จากสื่อโฆษณาและพื้นที่ร้านค้าบนบีทีเอส รวมถึงสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานและสื่ออื่นๆ ยังคงเติบโตโดดเด่นถึง 7.5% และ 7.8% จากปีก่อน สวนทางกับการหดตัวของทุกๆ สื่อโฆษณาในตลาด เนื่องจากบริษัทฯ ได้พัฒนาพื้นที่สื่อดิจิตอลใหม่ๆ เพื่อรองรับการใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาบนสถานีและรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเจ้าของสินค้าและเอเยนซี่โฆษณายังพร้อมใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาในส่วนนี้เพิ่มเติม ขณะเดียวกัน การเข้าไปบริหารสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น จาก 75 ตึกเป็น 103 ตึก ทำให้บริษัทฯ สามารถสร้างโอกาสทั้งรายได้และกำไรจากสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีรายได้รวมของบริษัทฯ ลดลง 5.9% เนื่องจากธุรกิจสื่อในห้างโมเดิร์นเทรดลดลงกว่า 25% หลังหมดสัญญาบริหารพื้นที่สื่อโฆษณาในห้างโลตัส อีกทั้งบริษัทฯ ยังพบสื่อโฆษณาที่ไม่ใช่ของบริษัทฯ เป็นจำนวนมากขายแข่งในพื้นที่ที่ได้รับสัญญาจากบิ๊กซี ทำให้บริษัทฯ ตัดสินใจบอกเลิกสัญญากับห้างบิ๊กซีที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ บันทึกประมาณการค่าเสียหายขั้นต้นที่อาจเกิดจากการยกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนดกับบิ๊กซีจำนวน 215 ล้านบาท ก่อนหักภาษี ในงบไตรมาส 4 ของปี 57/58 จึงส่งผลต่อภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีนี้

นายมารุต อรรถไกวัลวที กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของ วีจีไอ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ภาพรวมผลการดำเนินงานของเราในปีนี้ไม่ดีนัก ซึ่งเป็นผลจากการที่สัญญาในเทสโก้ โลตัส ทยอยหมดลงในช่วงเดือนธันวาคม 2557 ถึง กุมภาพันธ์ 2558 ประกอบกับเราเองได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญากับบิ๊กซีทำให้รายได้และกำไรลดลงไปบ้าง แต่ในส่วนของธุรกิจสื่อโฆษณาบนสถานีและรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานแล้วพบว่ายังมีการเติบโตเป็นที่น่าพอใจ”

นายมารุต กล่าวต่อไปว่า “การก้าวออกจากธุรกิจสื่อโฆษณาในห้างโมเดิร์นเทรดนั้น บริษัทฯ ประเมินว่าแม้จะกระทบรายได้เป็นจำนวนที่มีนัยสำคัญ แต่จะกระทบกำไรในงวดปี 58/59 เพียงเล็กน้อย เนื่องจากโมเดิร์นเทรดเป็นธุรกิจที่มีอัตราการทำกำไรต่ำ ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรของบริษัทฯ ในภาพรวมปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ดี บริษัทฯ แสวงหาโอกาสในการรุกธุรกิจใหม่เพื่อขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าจะมีโครงการใหม่เข้ามาหนุนรายได้และกำไรในไม่ช้านี้”


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม สาขาการพัฒนาห้องสมุด

กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และศาสตรเมธี สุวคนธ์ ศิริวงศ์วรวัฒน์ อุปนายกปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ปี 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดีสาขาการพัฒนาห้องสมุด ได้แก่ นางทิพย์วรรณ...

SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดี สาขาการพัฒนาห้องสมุด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินโครงการ SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ต่อเนื่องกว่า 12 ปี ส่งเสริมต้นแบบคนดี ประเดิมมอบรางวัล 4 ผู้ทำความดีเพื่อสังคมสาขาการพัฒนาห้องสมุด ประจำปี 2561 ได้แก่ นางทิพย์วรรณ คงเนตร ร.ร. วังทองพิทยาคม จ. พิษณุโลก นางพรนิชา ทะยอมใหม่...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันสกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี ส่ง 3 ดิจิทัลโซลูชันสุดล้ำ เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย ให้เติบโต ได้มากกว่า

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2562 เน้นตอบโจทย์ รู้จริงแก้ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีไทย ทั้งปัญหาเรื่องการจัดการธุรกรรมการเงิน การบริหารจัดการพนักงาน และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจได้ทันเวลาที่ต้องการ โดยมีแนวทางการพัฒนา 3...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ กุมภาพันธ์ พุ่งต่อเนื่อง เกิดจากอุปสงค์ในประเทศ และโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, กังวลเงินบาทผันผวน - ส่งออกชะลอตัว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 1,162 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

Related Topics