VGI ประกาศรายได้สื่อบีทีเอส และสื่ออาคารสำนักงาน โตสวนกระแสอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา แต่ภาพรวมรายได้ลดหลังเลิกธุรกิจสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday May 7, 2015 14:13
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

VGI ผู้นำธุรกิจเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่(Lifestyle Out of Home Media) เผยรายได้รวมปี 57/58 (เม.ย.57-มี.ค.58) ทำได้ 2,963 ล้านบาท โดยรายได้บีทีเอส อาคารสำนักงาน โตสวนกระแสอุตฯ สื่อโฆษณาที่ลดลงจากปัจจัยเศรษฐกิจ แต่รายได้สื่อโมเดิร์นเทรดลด หลังบอกเลิกสัญญาห้างบิ๊กซี ที่พบสื่อโฆษณาอื่นมาขายแข่งในพื้นที่ตามสัญญา มองกระทบกำไรงวดปี 58/59 เล็กน้อย

นางศุภรานันท์ ตันวิรัช ผู้อำนวยการใหญ่สายงานการเงิน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานปี 2557/58 (เม.ย.57 – มี.ค.58) บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,963 ล้านบาท ลดลง 5.9% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 3,149 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 838 ล้านบาท ลดลง 26.9% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,146 ล้านบาท ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 4 (ม.ค.-มี.ค. 58) บริษัทฯ มีรายได้รวม 616 ล้านบาท ลดลง 3.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 641 ล้านบาท

ทั้งนี้ แม้ว่าปัจจัยภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่ชะลอตัวลง ส่งผลต่อเม็ดเงินอุตสาหกรรมโฆษณาโดยรวมของปี 2558 ลดลงเกือบ 10% อย่างไรก็ตามรายได้ของบริษัทฯ จากสื่อโฆษณาและพื้นที่ร้านค้าบนบีทีเอส รวมถึงสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานและสื่ออื่นๆ ยังคงเติบโตโดดเด่นถึง 7.5% และ 7.8% จากปีก่อน สวนทางกับการหดตัวของทุกๆ สื่อโฆษณาในตลาด เนื่องจากบริษัทฯ ได้พัฒนาพื้นที่สื่อดิจิตอลใหม่ๆ เพื่อรองรับการใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาบนสถานีและรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเจ้าของสินค้าและเอเยนซี่โฆษณายังพร้อมใช้จ่ายเม็ดเงินโฆษณาในส่วนนี้เพิ่มเติม ขณะเดียวกัน การเข้าไปบริหารสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น จาก 75 ตึกเป็น 103 ตึก ทำให้บริษัทฯ สามารถสร้างโอกาสทั้งรายได้และกำไรจากสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีรายได้รวมของบริษัทฯ ลดลง 5.9% เนื่องจากธุรกิจสื่อในห้างโมเดิร์นเทรดลดลงกว่า 25% หลังหมดสัญญาบริหารพื้นที่สื่อโฆษณาในห้างโลตัส อีกทั้งบริษัทฯ ยังพบสื่อโฆษณาที่ไม่ใช่ของบริษัทฯ เป็นจำนวนมากขายแข่งในพื้นที่ที่ได้รับสัญญาจากบิ๊กซี ทำให้บริษัทฯ ตัดสินใจบอกเลิกสัญญากับห้างบิ๊กซีที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ บันทึกประมาณการค่าเสียหายขั้นต้นที่อาจเกิดจากการยกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนดกับบิ๊กซีจำนวน 215 ล้านบาท ก่อนหักภาษี ในงบไตรมาส 4 ของปี 57/58 จึงส่งผลต่อภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีนี้

นายมารุต อรรถไกวัลวที กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของ วีจีไอ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ภาพรวมผลการดำเนินงานของเราในปีนี้ไม่ดีนัก ซึ่งเป็นผลจากการที่สัญญาในเทสโก้ โลตัส ทยอยหมดลงในช่วงเดือนธันวาคม 2557 ถึง กุมภาพันธ์ 2558 ประกอบกับเราเองได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญากับบิ๊กซีทำให้รายได้และกำไรลดลงไปบ้าง แต่ในส่วนของธุรกิจสื่อโฆษณาบนสถานีและรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานแล้วพบว่ายังมีการเติบโตเป็นที่น่าพอใจ”

นายมารุต กล่าวต่อไปว่า “การก้าวออกจากธุรกิจสื่อโฆษณาในห้างโมเดิร์นเทรดนั้น บริษัทฯ ประเมินว่าแม้จะกระทบรายได้เป็นจำนวนที่มีนัยสำคัญ แต่จะกระทบกำไรในงวดปี 58/59 เพียงเล็กน้อย เนื่องจากโมเดิร์นเทรดเป็นธุรกิจที่มีอัตราการทำกำไรต่ำ ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรของบริษัทฯ ในภาพรวมปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ดี บริษัทฯ แสวงหาโอกาสในการรุกธุรกิจใหม่เพื่อขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าจะมีโครงการใหม่เข้ามาหนุนรายได้และกำไรในไม่ช้านี้”


Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics