TMA เวทีสัมมนาระดับชาติ แนวทางการพัฒนาธุรกิจไทยอย่างยั่งยืน เดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday July 17, 2015 14:56
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--เมคอะเว็ลท์ คอนซัลติ้ง

การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันต้องเร่งสร้างความเข้าใจบนพื้นฐานสำคัญของการแข่งขัน อาศัยความร่วมมือของภาคเอกชนขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และมีภาครัฐเป็นผู้สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้เกิดประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในงาน สัมมนา Thailand Competitiveness Conference 2015 ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ แนะนำแนวทางและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาประเทศทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง

นางสาววรรณวีรา รัชฎาวงศ์ กรรมการบริหาร สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) เปิดเผยว่า การจัดงานสัมมนาระดับชาติ Thailand Competitiveness Conference 2015 ภายใต้หัวข้อ "Building Competitive Thailand for Sustainability and Inclusiveness" เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมแนวทางพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเริ่มจากประเด็นที่เป็นพื้นฐานสำคัญของความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เผยแพร่สู่ สาธารณชนเพื่อก่อให้เกิดการถ่ายทอดความรู้และนำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกภาคส่วน ได้แก่ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นต้น

การจัดงานในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้ารับฟังแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ อาทิ อุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร รวมถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพื่อให้ภาครัฐและภาคธุรกิจสามารถร่วมมือกันสร้างความเข้มแข็ง จนกลายเป็นต้นแบบในการพัฒนาอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไป โดยได้รับเกียรติจากองค์กรชั้นนำจากทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก เช่น ศาสตราจารย์อาร์ตูโร บรีส์ ผู้อำนวยการ ศูนย์การจัดอันดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของโลก สถาบันพัฒนาการบริหารจัดการนานาชาติ หรือ ไอเอ็มดี(International Institute for Management Development: IMD) Mr.Henri Kuokkanen สถาบันการศึกษาขั้นสูง กลี-ยง (Glion Institute of Higher Education) ติดอันดับโรงเรียนที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของโลก ฯลฯ

"นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากภาครัฐและภาคเอกชน โดย ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เผยมุมมองทิศทางการเติบโตแบบก้าวไปข้างหน้านั่นจะต้องทำอย่างไร จึงจะสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ ขณะที่ด้านแผนการพัฒนาทรัพยากรในอนาคตได้เชิญ นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ บริษัท กูลเกิล ประเทศไทย นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นเวทีแสดงความคิดเห็นที่เข้มข้นขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา เพราะเชื่อว่าแต่ละภาคส่วนอยากเห็นประเทศไทยมีความแข็งแกร่งและแข่งขันในระดับโลกได้"

นางสาววรรณวีรา กล่าวต่อว่า บนเวทีได้มีการหยิบยกตัวอย่างแนวปฏิบัติที่ดีของประเทศที่ประสบความสำเร็จแล้ว มาอธิบายให้เห็นภาพที่ชัดเจน และแลกเปลี่ยนความรู้ความสามารถ รวมถึงสถานการณ์ปัจจุบันของโลก เพื่อให้แต่ละหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถนำองค์ความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้ในการสร้างแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถด้านการแข่งขันในระดับองค์กรและระดับประเทศ ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้สรุปความเห็นพ้องกันว่าต้องอาศัยความร่วมมือของภาคเอกชนในบทบาทผู้นำขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ โดยมีภาครัฐเป็นผู้สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้ภาคเอกชนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

"ตลอดระยะเวลาที่ผ่าน TMA มุ่งมั่นเพื่อผลักดันการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเล็งเห็นว่าการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของประเด็นพื้นฐานด้านทรัพยากรบุคคล จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้สามารถบรรลุจุดมุ่งหมายนี้ได้สำเร็จ ซึ่งทาง TMA อยู่ในระหว่างการจัดตั้ง TMA Leadership Development Center เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการบุคลากรในทุกระดับให้กับภาคเอกชน และเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผู้บริหารไทยให้สามารถแข่งขันในระดับสากลได้อย่างยั่งยืน โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก" นางสาววรรณวีรา กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำอังคารที่ 13 พฤศจิกายน 2561 (ภาคเช้า)

ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,210 เหรียญลงมาเมื่อวานนี้ ท่ามกลางการหยุดของสหรัฐฯ (เฉพาะภาคธนาคารและตลาดพันธบัตร) ในวันทหารผ่านศึก โดยราคาทองคำปรับตัวลงมาทำระดับต่ำสุดรอบเกือบ 2 เดือนแถว 1,200 เหรียญ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ทำ High...

ยูโอบี และ แกร็บ จับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ มุ่งส่งเสริมให้ผู้บริโภคอาเซียนใช้บริการดิจิทัลกันมากขึ้น

ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยสานฝันของแกร็บในการก้าวขึ้นเป็น "ซูเปอร์แอป" แรกของอาเซียน พร้อมเติมเต็มความพยายามของยูโอบีในการขยายฐานลูกค้าในภูมิภาค ธนาคารยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ จำกัด หรือ ยูโอบี (UOB) และ แกร็บ (Grab) ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์...

ภาพข่าว: กัลฟ์ จับมือ มิตซุย และสถาบันการเงินไทยและต่างประเทศ 12 แห่ง ลงนามสัญญาเงินกู้ #โครงการโรงไฟฟ้า GSRC

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF โดย นายสารัชถ์ รัตนาวะดี (ที่ 8 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วย นายโยชิโอะ โคเมตานิ (ที่ 9 จากซ้าย) กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ โครงสร้างพื้นฐานธุรกิจ บริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี...

ภาพข่าว: บัตรเครดิตยูโอบี จับมือ ร้านอาหารเครือ Create M Group มอบความสุขแห่งการรับประทานอาหารด้วยส่วนลดพร้อมเครดิตเงินคืน ถึง ปี 62

คุณจิรัฐติกาล ศิริพูนทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) จับมือ คุณปริเยศ คุณกุลวรนันทน์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท Create M Group มอบความสุขให้แก่ลูกค้าบัตรเครดิตยูโอบีเมื่อรับประทานอาหารญี่ปุ่น 3 ร้านดังในเครือ ประกอบด้วย...

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น เตรียมขาย IPO 75 ล้านหุ้น ระดมทุนลุยระบบออนไลน์รับธุรกิจประกันภัยดิจิทัล

สำนักงาน ก.ล.ต.นับหนึ่ง ไฟลิ่ง บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น (บริษัทฯ) พร้อมเดินหน้าเสนอขายหุ้น IPO ในจำนวนไม่เกิน 75,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 1.0 บาทต่อหุ้น ตั้งเป้านำเงินจากการระดมทุนพัฒนาระบบออนไลน์รับสังคมยุคดิจิทัล ด้านผู้บริหาร...

Related Topics