TMA เวทีสัมมนาระดับชาติ แนวทางการพัฒนาธุรกิจไทยอย่างยั่งยืน เดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday July 17, 2015 14:56
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--เมคอะเว็ลท์ คอนซัลติ้ง

การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันต้องเร่งสร้างความเข้าใจบนพื้นฐานสำคัญของการแข่งขัน อาศัยความร่วมมือของภาคเอกชนขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และมีภาครัฐเป็นผู้สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้เกิดประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในงาน สัมมนา Thailand Competitiveness Conference 2015 ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ แนะนำแนวทางและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาประเทศทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง

นางสาววรรณวีรา รัชฎาวงศ์ กรรมการบริหาร สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) เปิดเผยว่า การจัดงานสัมมนาระดับชาติ Thailand Competitiveness Conference 2015 ภายใต้หัวข้อ "Building Competitive Thailand for Sustainability and Inclusiveness" เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมแนวทางพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเริ่มจากประเด็นที่เป็นพื้นฐานสำคัญของความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เผยแพร่สู่ สาธารณชนเพื่อก่อให้เกิดการถ่ายทอดความรู้และนำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกภาคส่วน ได้แก่ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นต้น

การจัดงานในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้ารับฟังแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ อาทิ อุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร รวมถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพื่อให้ภาครัฐและภาคธุรกิจสามารถร่วมมือกันสร้างความเข้มแข็ง จนกลายเป็นต้นแบบในการพัฒนาอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไป โดยได้รับเกียรติจากองค์กรชั้นนำจากทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก เช่น ศาสตราจารย์อาร์ตูโร บรีส์ ผู้อำนวยการ ศูนย์การจัดอันดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของโลก สถาบันพัฒนาการบริหารจัดการนานาชาติ หรือ ไอเอ็มดี(International Institute for Management Development: IMD) Mr.Henri Kuokkanen สถาบันการศึกษาขั้นสูง กลี-ยง (Glion Institute of Higher Education) ติดอันดับโรงเรียนที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของโลก ฯลฯ

"นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากภาครัฐและภาคเอกชน โดย ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เผยมุมมองทิศทางการเติบโตแบบก้าวไปข้างหน้านั่นจะต้องทำอย่างไร จึงจะสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ ขณะที่ด้านแผนการพัฒนาทรัพยากรในอนาคตได้เชิญ นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ บริษัท กูลเกิล ประเทศไทย นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นเวทีแสดงความคิดเห็นที่เข้มข้นขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา เพราะเชื่อว่าแต่ละภาคส่วนอยากเห็นประเทศไทยมีความแข็งแกร่งและแข่งขันในระดับโลกได้"

นางสาววรรณวีรา กล่าวต่อว่า บนเวทีได้มีการหยิบยกตัวอย่างแนวปฏิบัติที่ดีของประเทศที่ประสบความสำเร็จแล้ว มาอธิบายให้เห็นภาพที่ชัดเจน และแลกเปลี่ยนความรู้ความสามารถ รวมถึงสถานการณ์ปัจจุบันของโลก เพื่อให้แต่ละหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถนำองค์ความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้ในการสร้างแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถด้านการแข่งขันในระดับองค์กรและระดับประเทศ ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้สรุปความเห็นพ้องกันว่าต้องอาศัยความร่วมมือของภาคเอกชนในบทบาทผู้นำขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ โดยมีภาครัฐเป็นผู้สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้ภาคเอกชนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

"ตลอดระยะเวลาที่ผ่าน TMA มุ่งมั่นเพื่อผลักดันการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเล็งเห็นว่าการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของประเด็นพื้นฐานด้านทรัพยากรบุคคล จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้สามารถบรรลุจุดมุ่งหมายนี้ได้สำเร็จ ซึ่งทาง TMA อยู่ในระหว่างการจัดตั้ง TMA Leadership Development Center เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการบุคลากรในทุกระดับให้กับภาคเอกชน และเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผู้บริหารไทยให้สามารถแข่งขันในระดับสากลได้อย่างยั่งยืน โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก" นางสาววรรณวีรา กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เอ็ม เอฟ อี ซี จัดงานแถลงข่าว พิธีลงนามการเข้าถือหุ้นในบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด

บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ผู้ประกอบธุรกิจบริการให้คำปรึกษา พัฒนา และวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายงานเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับภาครัฐและเอกชน ที่มีความต้องการงานบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมด้วย บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 25 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 25 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,196.80-1,200.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,450 บาทต่อบาททองคำ...

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาไม่มีค่าใช้จ่าย หัวข้อMarket Timing @Technical # Part 1

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาหัวข้อ "Market Timing @Technical #Part 1 ฟรี วันพุธที่ 3 ต.ค.61 เวลา 17.30 - 19.30 น. สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.krungsrisecurities.com...

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด เพียงปีเศษที่ทีเอ็มบีได้ฉีกกฎให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงและบรรลุเป้าหมายทางการเงินในแบบฉบับของตัวเอง...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงธนสารพลัส 31/18

บัวหลวงธนสารพลัส 31/18 เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18 ระหว่างวันที่ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18...

Related Topics