ฟิทช์: การปล่อยลอยตัวราคา NGV ของประเทศไทยส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday January 27, 2016 11:38
กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์กล่าวว่าแผนการยกเลิกการกำหนดเพดานราคาขายปลีกของก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (NGV) ส่งผลดีต่อธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของประเทศไทย โดยราคาเชื้อเพลิงทุกประเภทในประเทศไทยจะสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงหลังจากการปฏิรูปการกำหนดราคาขายของ NGV ดังกล่าวต่อจากการปฏิรูปการกำหนดราคาขายของก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 และการปรับราคาขาย NGV ในไตรมาส 4 ปี 2557

การลดการขาดทุนจากการขาย NGV ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการปฏิรูปดังกล่าว จะส่งผลดีต่อกระแสเงินสดของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT, อันดับเครดิตที่ BBB+/AAA(tha)/แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ) อย่างไรก็ตาม การทำกำไรของปตท. ได้ลดลงเป็นอย่างมาก จากธุรกิจขุดเจาะน้ำมันซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ มีผลประกอบการที่แย่ลงอันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ตกต่ำ

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ประกาศลอยตัวราคาขายปลีก NGV ในปี 2559 โดยราคา NGV จะถูกกำหนดให้สะท้อนถึงต้นทุนราคาเฉลี่ยเนื้อก๊าซธรรมชาติ (pool gas price) ในประเทศไทย ทั้งนี้ราคาขายจะมีการพิจารณาเป็นรายเดือน อย่างไรก็ตามราคาขายปลีก NGV จะยังคงถูกกำหนดไว้ไม่เกิน 13.5 บาทต่อกิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม 2559 ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 หลังจากนั้นจะมีการยกเลิกการกำหนดราคาสูงสุด ในขณะที่ราคาขาย NGV ให้แก่รถโดยสารสาธารณะซึ่งมีปริมาณการใช้คิดเป็นประมาณ 25% ของปริมาณการบริโภค NGV ทั้งหมดในประเทศไทย จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงที่ราคา 10 บาทต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตามรัฐบาลกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาในด้านกฏหมาย เพื่อที่จะให้กองทุนน้ำมันของประเทศมาชดเชยการกำหนดเพดานราคา NGV สำหรับรถโดยสารสาธารณะนี้

PTT ขาดทุนจากธุรกิจ NGV เป็นจำนวนมากในปี 2554-2557 บริษัทฯ มีกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) จากธุรกิจ NGV ที่ติดลบจำนวน 2 หมื่นล้านบาทในปี 2557 (เทียบกับ EBITDA รวมทั้งปีของทุกธุรกิจของบริษัทฯ จำนวน 2.51 แสนล้านบาท) และติดลบ 8.3 พันล้านบาทในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558 โดยผลขาดทุนที่ลดลงในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558 มาจากการขึ้นราคาขายปลีก NGV ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2557 เราคาดว่าผลขาดทุนจะลดลงเป็นอย่างมากในปี 2559

ในอดีต ความต้องการใช้ NGV ในประเทศไทยได้ถูกบิดเบือนจากการกำหนดราคา เนื่องจากราคาขายปลีกได้ถูกกำหนดไว้ที่ระดับต่ำ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ราคาน้ำมันสูง ซึ่งส่งผลให้เกิดผลขาดทุนต่อผู้ดำเนินธุรกิจอย่าง PTT เป็นอย่างมาก ความต้องการใช้ NGV เติบโตเป็นอย่างมากในปี 2554-2556 แต่การเติบโตลดลงเหลือ 3% ในปี 2557 หลังจากที่ราคา NGV ได้ถูกปรับขึ้น การขึ้นราคาขายปลีกของ NGV และราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ปรับตัวลงได้ลดความต้องการใช้ NGV ในปี 2558 ลง การบริโภค NGV ใน ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558 ลดลง 2% ในขณะที่การบริโภคน้ำมันเบนซินและดีเซลสูงขึ้น 13% และ 3% ตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้ได้เกิดขึ้นกับ LPG เช่นเดียวกัน หลังจากที่ได้มีการปฏิรูปราคาในช่วงต้นปี 2558 ซึ่งการบริโภค LPG ลดลง 12% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics