เอไลฟ์ ปูทางเศรษฐีรับมือภาษีมรดก แนะแนวทางบริหารทรัพย์สินส่งต่อลูกหลาน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday January 27, 2016 13:45
กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--โปรเฟสชั่นนัล อิมเมจ เมกเกอร์

เอไลฟ์ เปิดเวทีสร้างความรู้บริหารแผนการเงินรับมือภาษีมรดก จัดสัมมนา "ภาระ หรือ ภาษีมรดก" กระตุ้นเศรษฐี เตรียมความพร้อมบริหารทรัพย์สิน-มรดก อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมแนะแนวทางวางแผนรับมือภาษีมรดกเพื่อสร้างหลักประกันการส่งต่อทรัพย์สินให้แก่ลูกหลานอย่างไร้กังวล

นายธัญญะ ซื่อวาจา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา "ภาระ หรือ ภาษีมรดก" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการให้ความรู้แนวทางการรับมือกับภาษีมรดกที่จะเริ่มมีกฎหมายออกมาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ให้แก่ลูกค้า เพื่อเป็นแนวทางและสร้างความรู้ความเข้าใจ ในการเตรียมความพร้อมรับมือและการบริหารแผนการเงิน และทรัพย์สินที่มีอยู่ในการส่งต่อให้ลูกหลานได้อย่างไม่มีภาระ

ทั้งนี้ในส่วนของทรัพย์สินที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีมรดก ประกอบด้วย 5 ประเภท ได้แก่ 1.อสังหาริมทรัพย์ เช่นที่ดิน และบ้าน 2.หลักทรัพย์ตามกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เช่นหุ้น และหน่วยลงทุน 3.เงินฝากในบัญชีธนาคาร หรือเงินอื่นใดที่มีลักษณะอย่างเดียวกัน 4.ยานพาหนะที่มีหลักฐานทางทะเบียน เช่นรถยนต์ เรือยนต์ และเฮลิคอปเตอร์ 5.ทรัพย์สินทางการเงินที่กำหนดเพิ่มขึ้นโดยพระราชกฤษฎีกา โดยทรัพย์สินใน 5 ประเภทดังกล่าวนี้จะต้องนำไปคำนวณเป็นทรัพย์สินมรดกที่ต้องเสียภาษี ถ้านับรวมกันแล้วเกิน 100 ล้านบาท ถึงจะเสียภาษีมรดก แต่จะเสียเฉพาะส่วนที่เกิน 100 ล้านบาทเท่านั้น

"กรณีการจ่ายภาษีมรดกนั้นถ้าผู้ที่ได้รับเป็นบุพการี หรือผู้สืบสันดาน จะเสียในอัตรา 5% ของส่วนที่เกิน 100 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นบุคคลอื่นจะต้องเสียภาษีในอัตรา 10% แต่หากในกรณีที่ผู้รับมรดกเป็นคู่สมรส หรือเจ้ามรดกเสียชีวิตก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 แม้จะมีทรัพย์มรดกเกิน 100 ล้านบาท ก็ไม่ต้องเสียภาษี" นายธัญญะ กล่าว

ทั้งนี้นายธัญญะ ยังได้แนะนำแนวทางในการเตรียมความพร้อมรับมือภาษีมรดกเพื่อเสนอแนะแนวทางการวางแผนบริหารทรัพย์สินที่มีอยู่ในการส่งต่อให้ลูกหลานได้อย่างไม่เป็นภาระ ด้วย 7 วิธี ซึ่งอันดับแรกควรต้องทำพินัยกรรมเพื่อส่งต่อทรัพย์สินได้อย่างถูกต้องและถูกใจเจ้ามรดก 2.โอนอสังหาริมทรัพย์ให้แก่บุตร 3.จดทะเบียนกรรมสิทธิ์ร่วมในอสังหาริมทรัพย์ 4.จัดแบ่งทรัพย์สินให้ลูกหลานบางส่วน 5.จัดโครงสร้างการถือหุ้นของบริษัทในครอบครัว 6.จัดตั้งทรัสต์ในต่างประเทศ และสุดท้าย 7.การทำประกันชีวิตโดยให้บุตรหลานเป็นผู้รับประโยชน์ เนื่องจากสินไหมทดแทนจากการทำประกันชีวิตไม่ใช่ทรัพย์มรดก ดังนั้นจึงไม่ต้องเสียภาษีมรดกจากเงินดังกล่าว

อย่างไรก็ตามผู้ซึ่งมีมรดกเป็นจำนวนมากอาจจะวิตกกังวลต่อกฎหมายภาษีมรดกที่จะเริ่มบังคับใช้ 1 กุมภาพันธ์นี้ ว่าอาจจะสร้างภาระไว้ให้กับผู้ซึ่งต้องมารับมรดก โดยเอไลฟ์มีข้อแนะนำสำหรับวางแผนภาษีมรดก คือ การสำรวจทรัพย์สินและทำพินัยกรรม เพราะการทำพินัยกรรมเป็นการวางแผนภาษีที่ง่ายที่สุดและไม่มีต้นทุน ซึ่งหากเรามีมรดกมูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาท สามารถวางแผนภาษี โดยการเขียนพินัยกรรมยกให้คู่สมรส เพราะไม่เสียภาษี หรือเขียนพินัยกรรมยกให้ลูกหลานคนละไม่เกิน 100 ล้านบาท ก็ไม่ต้องเสียภาษีเช่นกัน นอกจากนี้การทยอยยกทรัพย์สินให้ลูกตั้งแต่ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ได้ โดยถ้าเป็นการโอนให้ก่อนวันที่ 1 ก.พ. 2559 สามารถโอนได้ไม่จำกัด โดยไม่เสียภาษี แต่นับจากวันที่ 1 ก.พ. 2559 จะได้รับยกเว้นภาษีเฉพาะการโอนที่ไม่เกิน 20 ล้านบาท/ปีภาษี

นอกจากนี้ในส่วนของการยกทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์ให้ลูกหลานก่อนในขณะที่เจ้าของทรัพย์สินยังมีชีวิตอยู่ หลายคนก็อาจจะไม่สบายใจเพราะกลัวว่าลูกหลานได้รับไปแล้วจะนำไปขาย หรือไม่ดูแล เราสามารถป้องกันได้โดย"จดสิทธิเก็บกิน"บนอสังหาริมทรัพย์นั้นไปพร้อมกับการโอนกรรมสิทธิ์ได้

นายธัญญะ กล่าวทิ้งท้ายอีกว่าการทำประกันชีวิตโดยระบุให้ลูกหลานเป็นผู้รับประโยชน์ เงินสินไหมทดแทนกรณีที่เราเสียชีวิตก็ไม่เข้าข่ายต้องเสียภาษีมรดก โดยรูปแบบประกันแบบออมทรัพย์จะเหมาะสำหรับการวางแผนภาษีมรดก ซึ่งเป็นการส่งทอดทรัพย์สินให้ลูกหลาน และยังให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์อีกด้วย พร้อมยังแนะนำให้ซื้อแบบที่ชำระเบี้ยเบี้ยครั้งเดียว และเมื่อครบอายุก็ยังสามารถซื้อต่อไปเรื่อยๆได้อีกด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารภาษีมรดก


Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics