GSVC 2016 เผยโฉม แชมป์โลก แผนธุรกิจเพื่อสังคมที่ดีที่สุดในโลก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday April 4, 2016 17:50
กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม รอบชิงชนะเลิศระดับโลก (The Global Social Venture Competition 2016 - The Global Final Round) ปิดฉากการแข่งขันอย่างเข้มข้ม พร้อมเผยโฉม "แชมป์โลก" ผู้เข้าแข่งขันจากทีม Biltab ตัวแทนจากประเทศออสเตรีย ผู้ชนะเลิศแผนธุรกิจเพื่อสังคมยอดเยี่ยม คว้าเงินรางวัลกว่า 25,000 เหรียญสหรัฐเพื่อเป็นทุนสำหรับเริ่มต้นธุรกิจ

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศความสำเร็จในการจัดการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม รอบชิงชนะเลิศระดับโลก The Global Social Venture Competition 2016 - The Global Final Round หลังจากประสบความสำเร็จและเสร็จสิ้นไปได้ด้วยดี จากการแข่งขันในระหว่างวันที่ 1-2 เมษายนที่ผ่านมา ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด ซึ่งถือได้ว่าเป็นการจัดการแข่งขันนอกสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการแข่งขันมาเมื่อ 15 ปี และเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียที่ได้เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับโลก

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า "เป็นที่น่ายินว่าในปี 2559 นี้การแข่งขันประกวดแผนธูรกิจเพื่อสังคม GSVC 2016 ในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานจากนานาชาติมากกว่า 200 คน ไม่ว่าจะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านธุรกิจ นักนวัตกรรมชั้นนำของโลก ไปจนถึงเจ้าของธุรกิจเพื่อสังคมที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และในทุกระดับการแข่งขันมีโครงการธุรกิจเพื่อสังคมส่งแผนธุรกิจเข้าร่วมแข่งขันกว่า 500 โครงการจากทั่วโลก และได้คัดสรรตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคมเข้าร่วมแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับโลกทั้งสิ้น 17 โครงการ ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน เอเชีย ยุโรป อเมริกา และแอฟริกา และนับเป็นความน่าภาคภูมิใจของประเทศไทยเราที่มีโครงการธุรกิจเพื่อสังคมตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับโลก ซึ่งถือได้ว่าเป็นย่างก้าวที่สำคัญที่จะส่งเสริมให้ธุรกิจเพื่อสังคมเป็นที่แพร่หลายในวงกว้างในประเทศต่อไป โและคาดว่าในปีต่อๆ ไปจะมีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวนมากขึ้น สอดรับกับแนวโน้มของการพัฒนาเศรษฐกิจให้ก้าวไปในเชิงการทำธุรกิจเพื่อสังคมของโลก"

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับโลกในปีนี้มีตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคมทั้งสิ้น 17 โครงการจาก 14 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย ฝรั่งเศส อิตาลี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ ตุรกี สหรัฐอเมริกา โคลอมเบีย คาเมรูน อินเดีย จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน และประเทศไทย เข้าร่วมชิงชัยเฟ้นหา "แชมป์โลก" และ "แผนธุรกิจเพื่อสังคม" ที่ดีที่สุดในโลก โดยมีโครงการครอบคลุมหลากหลายประเภท ตั้งแต่ เทคโนโลยี การสาธาณสุข โครงการเพื่อผู้สูงอายุ ไปจนกระทั่งถึงแผนธุรกิจเพื่อประเทศโลกที่สาม

ด้านศาสตราจารย์ ดร.ศิริลักษณ์ โรจนกิจอำนวย คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า "สำหรับหลักเกณฑ์การตัดสินในรอบชิงชนะเลิศระดับโลกผู้เข้าแข่งขันแต่ละรายจะต้องมีการถอดบทเรียนและเพื่อวิเคราะห์สภาพการณ์ปัจจัยปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานตามแผนธุรกิจเพื่อสังคมนั้น ทั้งนี้ผู้เข้าแข่งขันจะต้องมีแนวทางการแก้ไขปัญหาจากสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจนซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องจำลองกระบวนการดำเนินงานภายใต้ขอบเขตที่กำหนด ตั้งแต่แรงจูงใจ กลยุทธ์การตลาด แผนการปฏิบัติงานจริง การพิจารณาปัจจัยเสีย และการตอบข้อซักถาม โดยหลักเกณฑ์การให้คะแนนจะแบ่งออกเป็นความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ร้อยละ 33 ศักยภาพในการสร้างผลกระทบเชิงบวกทางสังคม ร้อยละ 33 และความเป็นไปได้ที่จะทำโครงการให้ประสบความสำเร็จ ร้อยละ 33 ซึ่งผู้ตัดสินประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านสังคมในแต่ละภาคส่วน อาทิ มูลนิธิผู้ให้เงินทุน นักลงทุนด้านธุรกิจเพื่อสังคม ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาระหว่างประเทศ นักลงทุน และผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม"

ภายหลังจากขับเคี่ยวการแข่งขันและนำเสนอแผนธุรกิจเพื่อสังคมมาอย่างเข้มข้นตลอดระยะเวลา 2 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 1-2 เมษายนที่ผ่านมา ก็ได้ผู้ชนะเลิศการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคมตามโครงการ The GSVC 2016 เป็นที่เรียบร้อย

โดยผู้ชนะเลิศคว้าแชมป์โลกแผน ได้แก่ ทีม Biltab จากประเทศออสเตรีย ที่นำเสนอโครงการแทปเบล็ตอักษรเบลล์ เครื่องแรกของโลกซึ่งเป็นนวัตกรรมที่สามารถอ่านและพิมพ์อักษรเบลล์ได้โดยตรงจากตัวแทปเบล็ต อันจะเป็นก้าวใหม่ของการพัฒนาเพื่อการเรียนรู้สำหรับคนตาบอด

และโครงการที่ชนะเลิศอันดับที่ 1 จากการแข่งขันในครั้งนี้ จะได้รับรางวัลเป็นเงินสนับสนุนจำนวน 25,000 เหรียญสหรัฐ

สำหรับลำดับที่ 2 ได้แก่ ทีม Astraeus Technologies จากสหรัฐอเมริกา และลำดับที่ 3 ได้แก่ทีม Agruppa จากประเทศอินเดีย นอกจากนี้ในการแข่งขันยังได้ประกาศผลรางวัลอื่นๆ อีก 3 รางวัลได้แก่

รางวัล The Finalist จากทีม 10Power จากประเทศสหรัฐอเมริกา USA, ทีม Otsimo จากประเทศตุรกี และทีม Dost จากประเทศ

รางวัล The Challenger จากทีม KOPO จากประเทศสหรัฐอเมริกา
รางวัล The 60 Second จากทีม Hygia Sanitation จากประเทศไทย และทีม Agrippa จากประเทศโคลอมเบีย

ปัจจุบันโครงการ GSVC มีเครือข่ายพันธมิตรเพื่อร่วมกันส่งเสริมธุรกิจเพื่อสังคมจากสถานศึกษา และมหาวิทยาลัยด้านการบริหารธุรกิจชั้นนำ จำนวน 13 สถาบัน ครอบคลุมในทุกภูมิภาคทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ เพื่อให้การสนับสนุนผู้เข้าแข่งขันทั้งในด้านการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและในด้านการสร้างการรับรู้เพื่อให้แผนธุรกิจเพื่อสังคมมีประสิทธิผลสูงสุด


Latest Press Release

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ฉลองครบรอบ 65 ปี เดินหน้า ทำให้คนไทยมีบ้าน พร้อมเปิดตัว Mobile Application : GHB ALL รวมทุกบริการของ ธอส. ไว้ในมือลูกค้า ดีเดย์ให้บริการ 1 พ.ย.นี้

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดงานในโอกาสครบรอบวันสถาปนา 65 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในการทำงานให้แก่พนักงาน ที่ได้มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ตามพันธกิจ : ทำให้คนไทยมีบ้าน พร้อมเปิดตัว Mobile Application : GHB ALL แอปพลิเคชัน ที่รวมทุกบริการของ...

ภาพข่าว: ธพว. จับมือ 5 ค่ายเครือข่ายสัญญาณมือถือ อินเตอร์เน็ต และ 90 ผู้ประกอบการด้านดิจิทัล เติมศักยภาพแพลตฟอร์ม #SME D Bankสู่การเป็นศูนย์กลางบริการครบวงจร

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือแพลตฟอร์ม 'SME D Bank' กับ 5 บริษัท ผู้ให้บริการธุรกิจด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ได้แก่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด...

ทีเส็บเผยกลยุทธ์รับเทรนด์ไมซ์ปี 62 Thailand: Redefine Your Business Events พร้อมดันไทยเป็นศูนย์กลางการประชุมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ทีเส็บ ปั้นแบรนด์ส่งเสริมการตลาดไมซ์ไทย Thailand: Redefine Your Business Events ขยับตัวเป็นหุ้นส่วนความสำเร็จของผู้จัดงาน ใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศและการขยายตัวในเอเซียเป็นฐานเพื่อดันไทยเป็นศูนย์กลางไมซ์ของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ นางนิชาภา ยศวีร์...

ยูเนี่ยนเพย์เปิดประสบการณ์ Fine Dining ส่ง Bangkok Restaurant Week 2018 เอาใจขากินในราคาที่ใครก็ต้องร้องว้าว

กลับมาอีกครั้งกับสุดยอดเทศกาลอาหารที่หลายคนรอคอย Bangkok Restaurant Week 2018 จาก วงใน (Wongnai) ซึ่งยกขบวนร้านหรูชื่อดังกว่า 50 ร้านทั่วกรุงเทพฯ มาให้ได้ลิ้มชิมรสในราคาที่เอื้อมถึง ยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay) พร้อมสวมบทสายเปย์เอาใจสายกิน...

ภาพข่าว: GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ปี 6 ออมสิน จัด work shop รอบ 100 ทีม

นายอมรฤทธิ์ จันทร์ประสิทธิ์ รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน (ที่ 3 จากขวา) เป็นประธานในงาน work shop โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้ Concept SMEs Startup Wow! "ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง" สำหรับผู้เข้ารอบ 100 ทีม ที่โรงแรมเดอะ รอยัล...

Related Topics