โกลเบล็ก จับตาการประชุม BOJ ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ แนวต้าน 1,485 - 1,520 จุด-เก็งกำไร BANPU-LANNA อานิสงส์ราคาถ่านหินนิวไฮรอบ 2 ปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday July 27, 2016 14:47
กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยจับตาการประชุม BOJ พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.88 แสนล้านดอลลาร์ และผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. ให้กรอบแนวต้าน 1,485 - 1,520 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นกลุ่มถ่านหินจากราคาถ่านหินทำ High ในรอบ 2 ปี ชู BANPU – LANNA ด้านราคาทองคำมีแนวโน้มพักตัว จากแรงกดดันของค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น และตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ให้แนวรับ 1,290-1,285 เหรียญต่อทรอยออนซ์ แนวต้าน 1,340-1,345 เหรียญต่อทรอยออนซ์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยสะท้อนปัจจัยบวกจากคาดการประชุม FOMC ธนาคารกลางสหรัฐในสัปดาห์นี้จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.5% รวมถึงในวันที่ 29 ก.ค. การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ซึ่งคาดว่าจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินอย่างน้อย 20 ล้านล้านเยน (1.88 แสนล้านดอลลาร์) และการที่นักลงทุนต่างชาติมีการซื้อสุทธิต่อเนื่อง 10 วันมูลค่ารวมกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท ส่วนปัจจัยบวกในประเทศเป็นเรื่องที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการขนาดใหญ่เพื่อเร่งผลักดันการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม-สีแดงอ่อน โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ส่วนต่อขยาย รถไฟทางคู่ มาตรการฟื้นฟู SMEs

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบจากธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเปิดเผยผลการทำ Stress Test ภาคธนาคารในวันที่ 29 ก.ค. โดยคาดว่าธนาคารบางแห่งในอิตาลีจะถูกระบุว่าอยู่ในภาวะขาดแคลนเงินทุน และราคาน้ำมันปรับตัวลงล่าสุด 43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากความกังวล Oversupply รวมถึง Demand ที่ขยายตัวต่ำกว่าปีก่อน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตา การประกาศงบไตรมาส 2/2559 ของบริษัทจดทะเบียนภายในวันที่ 15 ส.ค. วันที่29 ก.ค. การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และจีนจะเปิดเผย GDP ไตรมาส 2/2559 และวันที่ 7 ส.ค. การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็กจำกัด กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แม้ว่าจะมี Sentiment เชิงบวกจากคาดการณ์ BOJ จะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมถึงนักลงทุนสถาบันต่างประเทศที่ยังคงไหลเข้าต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแรงกดดันจากราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลงแรง รวมถึงภาวะ Overboughtทางเทคนิคจะกดดันให้ทิศทางดัชนีผันผวนสูง

ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบ 1,485 - 1,520 จุด โดยแนะนำซื้อเก็งกำไรแบบ Selective Buy ได้แก่ กลุ่มถ่านหิน เนื่องจากราคาถ่านหินทำ High ในรอบ 2ปี ล่าสุดอยู่ที่ 64.4 ดอลลาร์ต่อตัน สะสมหุ้นกลุ่มปันผลครึ่งปีเด่นที่จะประกาศจ่ายหลังประกาศงบการเงิน ได้แก่ INTUCH, ADVANC, KKP, TCAP และ SPALI และหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการจะเติบโตขึ้นได้แก่ PTG, SYNTEC, COM7, BCP, KCE, SGP, TFG และ ACAP

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายสุทธิพงษ์ ศรีพรประเสริฐ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ราคาทองคำอยู่ในช่วงพักตัวลง โดยมีแรงกดดันหลักจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากการที่สหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สดใสจากตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นของสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 52.9 ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2558 ประกอบกับการคาดการณ์ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงการประชุมวันที่ 28-29 ก.ค.นี้ ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและเข้าซื้อหุ้นซึ่งเป็นสินทรัพย์เสี่ยงแทน

อย่างไรก็ตามราคาทองคำเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาได้บ้างหลังตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงจากแรงกดดันราคาน้ำมันที่ปรับลงแรงจากความกังวลภาวะอุปทานที่ล้นตลาดซึ่งทำให้มีเงินบางส่วนไหลมาลงทุนในทองคำ

ดังนั้น ประเมินแนวโน้มราคาทองโลกด้านเทคนิคว่าราคาฟื้นตัวไม่ผ่านแนวต้านสัญญาณ Dead Cross ประกอบกับแนวลงรูปแบบ V-shape ที่กดดันอยู่ รวมถึงค่าสัญญาณทางเทคนิคที่เป็นลบ จะสร้างแรงกดดันให้ราคามีแนวโน้มปรับตัวลงต่อ โดยมีแนวรับ 1,290-1,285 เหรียญต่อทรอยออนซ์ และแนวต้าน 1,340-1,345 เหรียญต่อทรอยออนซ์


Latest Press Release

ธอส. ขยายความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขยายระยะเวลาสิ้นสุด 7 มาตรการ ถึง 31 ต.ค. 63 และเปิดลงทะเบียนเพิ่มอีก 3 มาตรการ เริ่ม 1 มิ.ย. 63

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ขยายความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายใต้ “มาตรการช่วยเหลือลูกค้าผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19)” และ “โครงการ ธอส. ช่วยคนไทย ร่วมสร้างชาติ”...

UWC พลิกมีกำไรขั้นต้นเพิ่ม 149 % ปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ เดินหน้าสร้างกำไรปี 63

ต่อยอดความเป็นผู้นำโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าและเสาเทเลคอม ปักธงปี 63 ขยายธุรกิจเสาเทเลคอมในต่างประเทศ เพิ่มพอร์ตรายได้และสร้างกำไรอย่างต่อเนื่อง นายธีรชัย ลีนะบรรจง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอื้อวิทยา จำกัด (มหาชน) หรือ UWC เปิดเผยว่า...

กองทุนบัวหลวงขอขอบคุณผู้ลงทุนที่ไว้วางใจจองซื้อ 'BM70SSF’ เกินความคาดหมาย พร้อมแนะนำโอกาสดีๆ ให้จองซื้อ IPO ช่วง 2 วันสุดท้าย 1-2 มิ.ย. นี้

กองทุนบัวหลวงขอขอบคุณผู้ลงทุนที่มอบความไว้วางใจ ทั้งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากเครือข่ายธนาคารกรุงเทพ และผู้สนับสนุนด้านช่องทางจำหน่ายทุกแห่ง ส่งผลให้ยอดจองซื้อ IPO 'กองทุนผสมบัวหลวง 70/30 เพื่อการออม’ หรือ 'BM70SSF’ ช่วงครึ่งทางเกือบ 200...

SCGP ได้รับอนุมัติแบบคำขออนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. ประเมินสถานการณ์ เตรียมพร้อมเสนอขายหุ้น IPO ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ

บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) (“SCGP”) ได้รับอนุมัติแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์ จากสำนักงาน ก.ล.ต. ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 โดยคาดว่าภาวะเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น...

K PLUS ออกฟีเจอร์บริหารจัดการสินเชื่อกสิกรไทยผ่าน K PLUS จบไว ไม่ต้องไปสาขา

ธนาคารกสิกรไทย เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าสินเชื่อกสิกรไทย สามารถบริหารจัดการและทำธุรกรรมต่าง ๆ ด้านสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS ได้โดยไม่ต้องไปที่สาขา ให้บริการครอบคลุมทั้งสินเชื่อบุคคล เช่น สินเชื่อเงินด่วน Xpress Loan และบัตรเงินด่วน Xpress Cash...

Related Topics