โกลเบล็ก จับตาการประชุม BOJ ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ แนวต้าน 1,485 - 1,520 จุด-เก็งกำไร BANPU-LANNA อานิสงส์ราคาถ่านหินนิวไฮรอบ 2 ปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday July 27, 2016 14:47
กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยจับตาการประชุม BOJ พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.88 แสนล้านดอลลาร์ และผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. ให้กรอบแนวต้าน 1,485 - 1,520 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นกลุ่มถ่านหินจากราคาถ่านหินทำ High ในรอบ 2 ปี ชู BANPU – LANNA ด้านราคาทองคำมีแนวโน้มพักตัว จากแรงกดดันของค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น และตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ให้แนวรับ 1,290-1,285 เหรียญต่อทรอยออนซ์ แนวต้าน 1,340-1,345 เหรียญต่อทรอยออนซ์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยสะท้อนปัจจัยบวกจากคาดการประชุม FOMC ธนาคารกลางสหรัฐในสัปดาห์นี้จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.5% รวมถึงในวันที่ 29 ก.ค. การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ซึ่งคาดว่าจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินอย่างน้อย 20 ล้านล้านเยน (1.88 แสนล้านดอลลาร์) และการที่นักลงทุนต่างชาติมีการซื้อสุทธิต่อเนื่อง 10 วันมูลค่ารวมกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท ส่วนปัจจัยบวกในประเทศเป็นเรื่องที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการขนาดใหญ่เพื่อเร่งผลักดันการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม-สีแดงอ่อน โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ส่วนต่อขยาย รถไฟทางคู่ มาตรการฟื้นฟู SMEs

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบจากธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเปิดเผยผลการทำ Stress Test ภาคธนาคารในวันที่ 29 ก.ค. โดยคาดว่าธนาคารบางแห่งในอิตาลีจะถูกระบุว่าอยู่ในภาวะขาดแคลนเงินทุน และราคาน้ำมันปรับตัวลงล่าสุด 43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากความกังวล Oversupply รวมถึง Demand ที่ขยายตัวต่ำกว่าปีก่อน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตา การประกาศงบไตรมาส 2/2559 ของบริษัทจดทะเบียนภายในวันที่ 15 ส.ค. วันที่29 ก.ค. การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และจีนจะเปิดเผย GDP ไตรมาส 2/2559 และวันที่ 7 ส.ค. การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็กจำกัด กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แม้ว่าจะมี Sentiment เชิงบวกจากคาดการณ์ BOJ จะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมถึงนักลงทุนสถาบันต่างประเทศที่ยังคงไหลเข้าต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแรงกดดันจากราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลงแรง รวมถึงภาวะ Overboughtทางเทคนิคจะกดดันให้ทิศทางดัชนีผันผวนสูง

ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบ 1,485 - 1,520 จุด โดยแนะนำซื้อเก็งกำไรแบบ Selective Buy ได้แก่ กลุ่มถ่านหิน เนื่องจากราคาถ่านหินทำ High ในรอบ 2ปี ล่าสุดอยู่ที่ 64.4 ดอลลาร์ต่อตัน สะสมหุ้นกลุ่มปันผลครึ่งปีเด่นที่จะประกาศจ่ายหลังประกาศงบการเงิน ได้แก่ INTUCH, ADVANC, KKP, TCAP และ SPALI และหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการจะเติบโตขึ้นได้แก่ PTG, SYNTEC, COM7, BCP, KCE, SGP, TFG และ ACAP

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายสุทธิพงษ์ ศรีพรประเสริฐ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ราคาทองคำอยู่ในช่วงพักตัวลง โดยมีแรงกดดันหลักจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นและตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากการที่สหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สดใสจากตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นของสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 52.9 ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2558 ประกอบกับการคาดการณ์ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงการประชุมวันที่ 28-29 ก.ค.นี้ ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและเข้าซื้อหุ้นซึ่งเป็นสินทรัพย์เสี่ยงแทน

อย่างไรก็ตามราคาทองคำเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาได้บ้างหลังตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงจากแรงกดดันราคาน้ำมันที่ปรับลงแรงจากความกังวลภาวะอุปทานที่ล้นตลาดซึ่งทำให้มีเงินบางส่วนไหลมาลงทุนในทองคำ

ดังนั้น ประเมินแนวโน้มราคาทองโลกด้านเทคนิคว่าราคาฟื้นตัวไม่ผ่านแนวต้านสัญญาณ Dead Cross ประกอบกับแนวลงรูปแบบ V-shape ที่กดดันอยู่ รวมถึงค่าสัญญาณทางเทคนิคที่เป็นลบ จะสร้างแรงกดดันให้ราคามีแนวโน้มปรับตัวลงต่อ โดยมีแนวรับ 1,290-1,285 เหรียญต่อทรอยออนซ์ และแนวต้าน 1,340-1,345 เหรียญต่อทรอยออนซ์


Latest Press Release

ธนาคารกรุงเทพรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3 ปี 2562 จำนวน 9,438 ล้านบาท

ในปี 2562 เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลงและการกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อภาคส่งออกและการท่องเที่ยว...

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นในการกำกับดูแล #ธุรกิจที่ปรึกษา-ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับบริการที่ได้มาตรฐาน

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการกำกับดูแลธุรกิจที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลและผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้มีการกำกับดูแลธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหมาะสม...

CPW เปิดเทรดวันแรกที่ 2.68 บาท เหนือจองเกือบ 13% มั่นใจ ผลงานปลายปี 62 แจ่มว้าว !!! รับไฮซีซั่นธุรกิจ

"ปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข" ซีอีโอ CPW ปลื้มนักลงทุนให้ความสนใจเข้าลงทุนจำนวนมาก คาดเป็นผลจากศักยภาพธุรกิจแกร่ง ธุรกิจสินค้าดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายที่สุด และอยู่ในธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องในอนาคต...

Gossip News: บิ๊กบอส TWPC ลุยเก็บหุ้นเข้าพอร์ต

แม้ตลาดหุ้นไทยผันผวนแรง กดดันราคาหุ้น บมจ.ไทยวา (TWPC) แต่บอสหนุ่ม "โฮ เรน ฮวา" ไม่หวั่น เดินหน้าเก็บหุ้นเข้าพอร์ต ตอกย้ำความเชื่อมั่นธุรกิจ แถมยังฝากบอกบรรดาแฟนคลับทุกอย่างเดินหน้าตามแผน มั่นใจไตรมาส 4 ปีนี้จะกลับมาโตแรง...

ธนาคารธนชาต (TBANK) ไตรมาส 3 กำไรนิวไฮ เปิดแบรนด์ใหม่ ธนชาตDRIVE พร้อมขับเคลื่อนความก้าวหน้าให้ลูกค้าทุกมิติ

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TBANK ประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ปี 2562 โดยมีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวมอยู่ที่ 4,054 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน 12.86% พร้อมทั้งเปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ธนชาตDRIVE" ซึ่งต่อยอดมาจากแนวคิด ให้ชีวิตก้าวหน้าได้ทุกวัน Your...

Related Topics