คปภ. ขยายการให้บริการเปิดสอบนายหน้าประกันภัยผ่านระบบคอมพิวเตอร์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 09:35
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พัฒนาระบบการให้บริการจัดสอบนายหน้าประกันภัยโดยระบบคอมพิวเตอร์ในส่วนกลางและภูมิภาคขึ้นอีก 2 แห่ง คือ สนามสอบมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ซึ่งเปิดสอบเพิ่มจากสนามสอบที่สำนักงานมีอยู่เดิม โดยจัดสอบเดือนละหนึ่งครั้ง จำนวน 320 ที่นั่ง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 และสำนักงาน คปภ.ภาค 11 (สุราษฎร์ธานี) เปิดสอบทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ วันละ 20 ที่นั่ง โดยเปิดรับสมัครผ่าน website ของสำนักงาน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป เพื่อรองรับปริมาณการสอบที่เพิ่มมากขึ้น และกำกับดูแลพฤติกรรมทางการตลาดของคนกลางประกันภัย

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าผู้ใดจะกระทำการเป็นตัวแทน/นายหน้าประกันภัยต้องได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน กล่าวคือจะผ่านการสอบความรู้เกี่ยวกับการประกันภัยและผ่านการอบรมหลักสูตรที่สำนักงาน คปภ. กำหนด โดยในครึ่งแรกของปี 2559 มีจำนวนผู้สมัครสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตเป็นตัวแทน/นายหน้าประกันภัยทั้งสิ้น จำนวน 174,096 ราย เพิ่มขึ้น ร้อยละ 12.31 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นผู้สมัครสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตเป็นตัวแทนประกันชีวิต จำนวน 117,326 ราย ตัวแทนประกันวินาศภัย จำนวน 4,762 ราย นายหน้าประกันชีวิต จำนวน 20,146 ราย และนายหน้าประกันวินาศภัย จำนวน 31,862 ราย สำหรับผู้ประสงค์จะสอบนายหน้าประกันภัยผ่านระบบคอมพิวเตอร์สามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนสมัครสอบผ่านเว็บไซด์ของสำนักงาน คปภ. (www.oic.or.th) หมวดบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยกรอกรายละเอียดให้ครบด้วย และสั่งพิมพ์ใบนำส่งเพื่อนำไปชำระค่าสมัครสอบที่เคาน์เตอร์ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ได้ทุกสาขา ทั้งนี้ ในวันที่สอบจะต้องนำหลักฐานการชำระเงินและบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงเป็นหลักฐานด้วย

เลขาธิการ คปภ. กล่าวเสริมว่า สำนักงาน คปภ. ได้เปิดให้บริการการสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ปี 2551 เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว และมีความโปร่งใสในการดำเนินการสอบ ตลอดจนเพิ่มมาตรการในการป้องกันทุจริตการสอบ อีกทั้งยังเป็นระบบที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์จะใช้กระบวนการสุ่มข้อสอบเพื่อจัดชุดข้อสอบให้กับผู้เข้าสอบแต่ละคน ทำให้ชุดข้อสอบของผู้เข้าสอบแต่ละคนไม่ซ้ำกัน และยังรวมไปถึงกระบวนการส่งข้อสอบไปยังห้องสอบไปยังสถานที่สอบต่างๆ ที่สามารถส่งการสุ่มข้อสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ไปให้ก่อนเวลาสอบเพียงไม่กี่ชั่วโมง และผู้สอบสามารถทราบผลสอบได้ทันทีที่ส่งข้อสอบ

"การพัฒนาคุณภาพด้านการบริการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นหนึ่งในนโยบายหลักของสำนักงาน คปภ. ซึ่งได้มีการศึกษาและพัฒนาระบบการให้บริการด้านอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงระยะเวลาและขั้นตอนการบริการให้มีประสิทธิภาพรวดเร็ว และสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนมากยิ่งขึ้นต่อไป" ดร.สุทธิพล กล่าวทิ้งท้ายไว้ในทีสุด


Latest Press Release

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 18 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,195.60-1,201.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,550 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

ซิกน่าเผย คนไทยแห่ร่วมงานสัปดาห์ประกันภัย 2561มากขึ้น ประกันโรคร้ายแรง กลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม ขายดีสุด แนวโน้มกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในอนาคต

บมจ. ซิกน่า ประกันภัย เผย คนไทยมีแนวโน้มในการตื่นตัวเรื่องการดูแลสุขภาพ รวมไปถึงแนวทางในการวางแผนทางการเงินเพื่อค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในอนาคตมากขึ้น จากสถิติผู้สนใจเยี่ยมชมบูธซิกน่า ภายในงาน "สัปดาห์ประกันภัย 2561" ภายใต้แนวคิด "Converging Insurance...

D ไฟเขียวเพิ่มทุน 20 ล้านหุ้นขาย PP เดนทัล คอร์ปอเรชั่น รองรับแผนขยายธุรกิจ-ดันรายได้ปี 62 โตแตะ 1 พันลบ.

บอร์ด บมจ.เดนทัล คอร์ปอเรชั่น หรือ D ไฟเขียวเพิ่มทุนขาย PP จำนวน 20 ล้านหุ้น รองรับแผนขยายธุรกิจ รพ.ทันตกรรม-ลุยลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต "ทพ.พรศักดิ์ ตันตาปกุล"มั่นใจรายได้ปี 62 โตแตะ 1,000 ล้านบาท ตามเป้า หลังปีนี้ ปิดดีลซื้อกิจการแล้ว 2 ธุรกิจ ทพ.พรศักดิ์...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงธนสารพลัส 30/18

บัวหลวงธนสารพลัส 30/18 เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ IPO 19-25 ก.ย. 2561 กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 30/18 ระหว่างวันที่ IPO 19-25 ก.ย. 2561 สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 30/18 (BP30/18)...

3650 REIT จับมือ Silverfern ให้บริการเงินกู้ประเภทใช้อสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรมสหรัฐค้ำประกัน

3650 REIT ("3650 REIT") และ The Silverfern Group ("Silverfern") ได้ประกาศความร่วมมือในวันนี้ เพื่อให้บริการเงินกู้ระยะสั้นและอิงตามสถานการณ์ (event-driven) ประเภทใช้อสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรม ("CRE") ในสหรัฐเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ภายใต้ชื่อโครงการ...

Related Topics