TREIT เฟ้นทรัพย์สินคุณภาพเยี่ยม รุกลงทุนเพิ่ม 1.4 พันล้านบาท ลั่นเป็นทรัสต์แรกที่ระดมทุนผ่านหุ้นกู้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 11:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TREIT) ภายใต้การบริหารของเอ็มดีคนใหม่ ประกาศเป็นกองทรัสต์แรกของไทยที่ระดมทุนผ่านหุ้นกู้ เตรียมขออนุมัติจากผู้ถือหน่วยเพื่อออกและเสนอขายหุ้นกู้ 1,470 ล้านบาท เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 2 เผยครึ่งปีแรกจ่ายปันผลไปแล้วในอัตรา 0.3502 บาทต่อหน่วย มั่นใจอนาคตคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าระดับคุณภาพ ยังเป็นที่ต้องการของหลากหลายอุตสาหกรรม

นายพีระพัฒน์ ศรีสุคนธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทคอน แมนเนจเม้นท์ จำกัด (TMAN) ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TICON Freehold and Leasehold Real Estate Investment Trust) หรือ TREIT เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเสนอขออนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้จากผู้ถือหน่วยทรัสต์วงเงินไม่เกิน 1,470 ล้านบาท เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 2 และวงเงินไม่เกิน 1,819 ล้านบาท เพื่อชำระคืนเงินกู้ และ/หรือเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนของกองทรัสต์ในการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต ในการประชุมวิสามัญผู้ถือหน่วยทรัสต์ในวันที่22 กันยายน 2559

"สำหรับทรัพย์สินที่จะลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ในมูลค่าไม่เกิน 1,470 ล้านบาทนี้ ประกอบด้วย กรรมสิทธิ์ในที่ดิน และกรรมสิทธิ์ในอาคารคลังสินค้าของบริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด หรือ ทีพาร์ค จำนวน 3 หลัง 12 ยูนิต ในโครงการTPARK แหลมฉบัง 2, TPARK ศรีราชา และ TPARK โรจนะปราจีนบุรี รวมไปถึงสิทธิการเช่าที่ดิน และสิทธิการเช่าอาคารคลังสินค้า จำนวน 4 หลัง 8 ยูนิต ในโครงการ TPARK บางพลี 3 นอกจากนี้ ยังมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน และกรรมสิทธิ์ในอาคารโรงงาน ของบริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือไทคอน จำนวน 8 หลัง ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู,นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า (ไฮเทค), อมตะซิตี้ และที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ อยุธยา อีกด้วย ซึ่งโครงการเหล่านี้ล้วนแต่อยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจการลงทุนของประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ไม่ว่าจะเป็นที่ศรีราชา แหลมฉบัง ปราจีนบุรี บางพลี บางปู บางปะอิน ระยอง และพระนครศรีอยุธยา" นายพีระพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ TREIT นับเป็นทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ฯ กองแรกของประเทศไทย ที่จะระดมทุนด้วยการออกและเสนอขายหุ้นกู้ผ่านตลาดตราสารหนี้ ซึ่งมีต้นทุนดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้ยืมจากธนาคาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในระยะยาว

"แผนการเติบโตของ TREIT ไม่ได้จำกัดแค่การเพิ่มทุนจากการลงทุนในทรัพย์สินของกลุ่มไทคอนเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างไปถึงทรัพย์สินที่อยู่นอกกลุ่มด้วย โดย TMAN มุ่งเน้นการบริหารในเชิงรุก ที่จะมองหาโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพสูงทั้งในประเทศและนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรามั่นใจว่า แนวโน้มการเติบโตของคลังสินค้าและโรงงานให้เช่ายังอยู่ในทิศทางที่เป็นบวก เนื่องจากได้รับประโยชน์จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และความได้เปรียบในเรื่องของทำเลยุทธศาสตร์ของประเทศไทยซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในด้านการผลิตและโลจิสติกส์ของอาเซียน ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างประเทศสนใจเข้ามาลงทุนและขยายธุรกิจในไทยอย่างต่อเนื่อง และก่อให้เกิดความต้องการในการเช่าโรงงานและคลังสินค้าที่มีคุณภาพสูงและพร้อมใช้งานเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญให้ TMAN ได้เข้าถึงทรัพย์สินเหล่านั้น และบริหารจัดการให้เกิดผลประโยชน์แก่ผู้ถือหน่วยได้อย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย" นายพีระพัฒน์ กล่าวสรุป

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2559 ของ TREIT มีการเพิ่มขึ้นในสินทรัพย์สุทธิจากการดำเนินงานจำนวน 191.64ล้านบาท หรือคิดเป็นหน่วยละ 0.3381 บาท โดยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้จ่ายเงินปันผล สำหรับงวดระหว่างวันที่ 1เมษายน – 30 มิถุนายน 2559 ในอัตราหน่วยละ 0.1702 บาท ซึ่งมีกำหนดจ่ายเงิน ปันผลในวันที่ 5 กันยายน 2559 โดยในรอบ 6 เดือน TREIT สามารถจ่ายเงินปันผลไปแล้วรวม 0.3502 บาทต่อหน่วย

ปัจจุบัน TREIT ลงทุนในคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าของกลุ่มไทคอน รวม 98 ยูนิต พื้นที่ให้เช่ารวมทั้งสิ้น 369,705 ตารางเมตร บนที่ดินรวม 503 ไร่ แบ่งเป็น คลังสินค้าจำนวน 71 ยูนิต พื้นที่ให้เช่า 293,805 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วน 79% และเป็นโรงงาน จำนวน 27 ยูนิต พื้นที่ให้เช่า 75,900 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วน 21% และมีโครงสร้างของทรัพย์สินเป็นการลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) 56% และเป็นการลงทุนในสิทธิการเช่า (Leasehold) ประมาณ 44% โดยผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ สินค้าอุปโภคบริโภค ชิ้นส่วนยานยนต์ และอิเล็กทรอนิคส์ เป็นต้น


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics