TREIT เฟ้นทรัพย์สินคุณภาพเยี่ยม รุกลงทุนเพิ่ม 1.4 พันล้านบาท ลั่นเป็นทรัสต์แรกที่ระดมทุนผ่านหุ้นกู้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 11:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TREIT) ภายใต้การบริหารของเอ็มดีคนใหม่ ประกาศเป็นกองทรัสต์แรกของไทยที่ระดมทุนผ่านหุ้นกู้ เตรียมขออนุมัติจากผู้ถือหน่วยเพื่อออกและเสนอขายหุ้นกู้ 1,470 ล้านบาท เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 2 เผยครึ่งปีแรกจ่ายปันผลไปแล้วในอัตรา 0.3502 บาทต่อหน่วย มั่นใจอนาคตคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าระดับคุณภาพ ยังเป็นที่ต้องการของหลากหลายอุตสาหกรรม

นายพีระพัฒน์ ศรีสุคนธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทคอน แมนเนจเม้นท์ จำกัด (TMAN) ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TICON Freehold and Leasehold Real Estate Investment Trust) หรือ TREIT เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเสนอขออนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้จากผู้ถือหน่วยทรัสต์วงเงินไม่เกิน 1,470 ล้านบาท เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 2 และวงเงินไม่เกิน 1,819 ล้านบาท เพื่อชำระคืนเงินกู้ และ/หรือเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนของกองทรัสต์ในการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต ในการประชุมวิสามัญผู้ถือหน่วยทรัสต์ในวันที่22 กันยายน 2559

"สำหรับทรัพย์สินที่จะลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ในมูลค่าไม่เกิน 1,470 ล้านบาทนี้ ประกอบด้วย กรรมสิทธิ์ในที่ดิน และกรรมสิทธิ์ในอาคารคลังสินค้าของบริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด หรือ ทีพาร์ค จำนวน 3 หลัง 12 ยูนิต ในโครงการTPARK แหลมฉบัง 2, TPARK ศรีราชา และ TPARK โรจนะปราจีนบุรี รวมไปถึงสิทธิการเช่าที่ดิน และสิทธิการเช่าอาคารคลังสินค้า จำนวน 4 หลัง 8 ยูนิต ในโครงการ TPARK บางพลี 3 นอกจากนี้ ยังมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน และกรรมสิทธิ์ในอาคารโรงงาน ของบริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือไทคอน จำนวน 8 หลัง ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู,นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า (ไฮเทค), อมตะซิตี้ และที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ อยุธยา อีกด้วย ซึ่งโครงการเหล่านี้ล้วนแต่อยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจการลงทุนของประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ไม่ว่าจะเป็นที่ศรีราชา แหลมฉบัง ปราจีนบุรี บางพลี บางปู บางปะอิน ระยอง และพระนครศรีอยุธยา" นายพีระพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ TREIT นับเป็นทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ฯ กองแรกของประเทศไทย ที่จะระดมทุนด้วยการออกและเสนอขายหุ้นกู้ผ่านตลาดตราสารหนี้ ซึ่งมีต้นทุนดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้ยืมจากธนาคาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในระยะยาว

"แผนการเติบโตของ TREIT ไม่ได้จำกัดแค่การเพิ่มทุนจากการลงทุนในทรัพย์สินของกลุ่มไทคอนเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างไปถึงทรัพย์สินที่อยู่นอกกลุ่มด้วย โดย TMAN มุ่งเน้นการบริหารในเชิงรุก ที่จะมองหาโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพสูงทั้งในประเทศและนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรามั่นใจว่า แนวโน้มการเติบโตของคลังสินค้าและโรงงานให้เช่ายังอยู่ในทิศทางที่เป็นบวก เนื่องจากได้รับประโยชน์จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และความได้เปรียบในเรื่องของทำเลยุทธศาสตร์ของประเทศไทยซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในด้านการผลิตและโลจิสติกส์ของอาเซียน ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างประเทศสนใจเข้ามาลงทุนและขยายธุรกิจในไทยอย่างต่อเนื่อง และก่อให้เกิดความต้องการในการเช่าโรงงานและคลังสินค้าที่มีคุณภาพสูงและพร้อมใช้งานเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญให้ TMAN ได้เข้าถึงทรัพย์สินเหล่านั้น และบริหารจัดการให้เกิดผลประโยชน์แก่ผู้ถือหน่วยได้อย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย" นายพีระพัฒน์ กล่าวสรุป

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2559 ของ TREIT มีการเพิ่มขึ้นในสินทรัพย์สุทธิจากการดำเนินงานจำนวน 191.64ล้านบาท หรือคิดเป็นหน่วยละ 0.3381 บาท โดยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้จ่ายเงินปันผล สำหรับงวดระหว่างวันที่ 1เมษายน – 30 มิถุนายน 2559 ในอัตราหน่วยละ 0.1702 บาท ซึ่งมีกำหนดจ่ายเงิน ปันผลในวันที่ 5 กันยายน 2559 โดยในรอบ 6 เดือน TREIT สามารถจ่ายเงินปันผลไปแล้วรวม 0.3502 บาทต่อหน่วย

ปัจจุบัน TREIT ลงทุนในคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าของกลุ่มไทคอน รวม 98 ยูนิต พื้นที่ให้เช่ารวมทั้งสิ้น 369,705 ตารางเมตร บนที่ดินรวม 503 ไร่ แบ่งเป็น คลังสินค้าจำนวน 71 ยูนิต พื้นที่ให้เช่า 293,805 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วน 79% และเป็นโรงงาน จำนวน 27 ยูนิต พื้นที่ให้เช่า 75,900 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วน 21% และมีโครงสร้างของทรัพย์สินเป็นการลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) 56% และเป็นการลงทุนในสิทธิการเช่า (Leasehold) ประมาณ 44% โดยผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ สินค้าอุปโภคบริโภค ชิ้นส่วนยานยนต์ และอิเล็กทรอนิคส์ เป็นต้น


Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics