TREIT เฟ้นทรัพย์สินคุณภาพเยี่ยม รุกลงทุนเพิ่ม 1.4 พันล้านบาท ลั่นเป็นทรัสต์แรกที่ระดมทุนผ่านหุ้นกู้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 11:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TREIT) ภายใต้การบริหารของเอ็มดีคนใหม่ ประกาศเป็นกองทรัสต์แรกของไทยที่ระดมทุนผ่านหุ้นกู้ เตรียมขออนุมัติจากผู้ถือหน่วยเพื่อออกและเสนอขายหุ้นกู้ 1,470 ล้านบาท เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 2 เผยครึ่งปีแรกจ่ายปันผลไปแล้วในอัตรา 0.3502 บาทต่อหน่วย มั่นใจอนาคตคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าระดับคุณภาพ ยังเป็นที่ต้องการของหลากหลายอุตสาหกรรม

นายพีระพัฒน์ ศรีสุคนธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทคอน แมนเนจเม้นท์ จำกัด (TMAN) ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TICON Freehold and Leasehold Real Estate Investment Trust) หรือ TREIT เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเสนอขออนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้จากผู้ถือหน่วยทรัสต์วงเงินไม่เกิน 1,470 ล้านบาท เพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 2 และวงเงินไม่เกิน 1,819 ล้านบาท เพื่อชำระคืนเงินกู้ และ/หรือเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนของกองทรัสต์ในการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต ในการประชุมวิสามัญผู้ถือหน่วยทรัสต์ในวันที่22 กันยายน 2559

"สำหรับทรัพย์สินที่จะลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ในมูลค่าไม่เกิน 1,470 ล้านบาทนี้ ประกอบด้วย กรรมสิทธิ์ในที่ดิน และกรรมสิทธิ์ในอาคารคลังสินค้าของบริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด หรือ ทีพาร์ค จำนวน 3 หลัง 12 ยูนิต ในโครงการTPARK แหลมฉบัง 2, TPARK ศรีราชา และ TPARK โรจนะปราจีนบุรี รวมไปถึงสิทธิการเช่าที่ดิน และสิทธิการเช่าอาคารคลังสินค้า จำนวน 4 หลัง 8 ยูนิต ในโครงการ TPARK บางพลี 3 นอกจากนี้ ยังมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน และกรรมสิทธิ์ในอาคารโรงงาน ของบริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือไทคอน จำนวน 8 หลัง ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู,นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า (ไฮเทค), อมตะซิตี้ และที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ อยุธยา อีกด้วย ซึ่งโครงการเหล่านี้ล้วนแต่อยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจการลงทุนของประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ไม่ว่าจะเป็นที่ศรีราชา แหลมฉบัง ปราจีนบุรี บางพลี บางปู บางปะอิน ระยอง และพระนครศรีอยุธยา" นายพีระพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ TREIT นับเป็นทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ฯ กองแรกของประเทศไทย ที่จะระดมทุนด้วยการออกและเสนอขายหุ้นกู้ผ่านตลาดตราสารหนี้ ซึ่งมีต้นทุนดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้ยืมจากธนาคาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในระยะยาว

"แผนการเติบโตของ TREIT ไม่ได้จำกัดแค่การเพิ่มทุนจากการลงทุนในทรัพย์สินของกลุ่มไทคอนเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างไปถึงทรัพย์สินที่อยู่นอกกลุ่มด้วย โดย TMAN มุ่งเน้นการบริหารในเชิงรุก ที่จะมองหาโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพสูงทั้งในประเทศและนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรามั่นใจว่า แนวโน้มการเติบโตของคลังสินค้าและโรงงานให้เช่ายังอยู่ในทิศทางที่เป็นบวก เนื่องจากได้รับประโยชน์จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และความได้เปรียบในเรื่องของทำเลยุทธศาสตร์ของประเทศไทยซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในด้านการผลิตและโลจิสติกส์ของอาเซียน ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนต่างประเทศสนใจเข้ามาลงทุนและขยายธุรกิจในไทยอย่างต่อเนื่อง และก่อให้เกิดความต้องการในการเช่าโรงงานและคลังสินค้าที่มีคุณภาพสูงและพร้อมใช้งานเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญให้ TMAN ได้เข้าถึงทรัพย์สินเหล่านั้น และบริหารจัดการให้เกิดผลประโยชน์แก่ผู้ถือหน่วยได้อย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย" นายพีระพัฒน์ กล่าวสรุป

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2559 ของ TREIT มีการเพิ่มขึ้นในสินทรัพย์สุทธิจากการดำเนินงานจำนวน 191.64ล้านบาท หรือคิดเป็นหน่วยละ 0.3381 บาท โดยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้จ่ายเงินปันผล สำหรับงวดระหว่างวันที่ 1เมษายน – 30 มิถุนายน 2559 ในอัตราหน่วยละ 0.1702 บาท ซึ่งมีกำหนดจ่ายเงิน ปันผลในวันที่ 5 กันยายน 2559 โดยในรอบ 6 เดือน TREIT สามารถจ่ายเงินปันผลไปแล้วรวม 0.3502 บาทต่อหน่วย

ปัจจุบัน TREIT ลงทุนในคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าของกลุ่มไทคอน รวม 98 ยูนิต พื้นที่ให้เช่ารวมทั้งสิ้น 369,705 ตารางเมตร บนที่ดินรวม 503 ไร่ แบ่งเป็น คลังสินค้าจำนวน 71 ยูนิต พื้นที่ให้เช่า 293,805 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วน 79% และเป็นโรงงาน จำนวน 27 ยูนิต พื้นที่ให้เช่า 75,900 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วน 21% และมีโครงสร้างของทรัพย์สินเป็นการลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) 56% และเป็นการลงทุนในสิทธิการเช่า (Leasehold) ประมาณ 44% โดยผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ สินค้าอุปโภคบริโภค ชิ้นส่วนยานยนต์ และอิเล็กทรอนิคส์ เป็นต้น


Latest Press Release

SMPC ผลงานปี 61 กำไร 558.42 ลบ. จ่ายปันผล 0.33 บาท/หุ้น ชี้ปี 62 ดีมานด์ต่างประเทศสดใส-ด้วยกำลังผลิต 10 ล้านใบ/ปี

SMPC แจ้งผลงานปี 2561 กวาดยอดขาย 4,450.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.9% และมีกำไร 558.42 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับปีก่อน จากต้นทุนเหล็กที่สูงขึ้นและการแข่งขันด้านราคา ด้านบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังอีก 0.33 บาท/หุ้น กำหนดจ่าย 26 เมษายนนี้...

บลจ.กสิกรไทย ส่งเทอมฟันด์ชูยีลด์สูงสุด 2.05% ต่อปี เสนอขาย 20-25 ก.พ.นี้

บลจ.กสิกรไทย ส่งกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศอายุโครงการ 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี ชูโอกาสรับผลตอบแทน 1.60% - 2.05% ต่อปี เปิดเสนอขาย 20 - 25 กุมภาพันธ์นี้ นายนาวิน อินทรสมบัติ Chief Investment Officer (รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุนต่างประเทศ)...

CHO เร่งส่งมอบรถเมล์ NGV ล็อตสุดท้าย 189 คันครบเดือน มี.ค.นี้ จ่อรับรู้รายได้ทันทีใน Q1 พร้อมเป็นส่วนหนึ่งช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5

บมจ. ช ทวี หรือ CHO เร่งทยอยส่งมอบรถเมล์ NGV ล็อตสุดท้ายจำนวน 189 คัน ครบภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยจะเริ่มส่งมอบวันที่ 20 ก.พ.จำนวน 40 คัน วันที่ 28 ก.พ.จำนวน 60 คัน และวันที่ 11 มี.ค.จำนวน 89คัน ฟาก"สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย" บิ๊กบอส...

โกลเบล็ก ปรับยุทธศาสตร์ เชิงบวก รุก ธุรกรรมด้านการลงทุน คลอดโปรดักส์ Structured Notes เจาะฐานลูกค้าใหม่ สู่การลงทุนแบบครบวงจร เตรียม ดัน 4 บริษัทน้องใหม่ เข้าระดมทุน ในตลาดหลักทรัพย์ฯ

บล.โกลเบล็ก เดินหน้าปรับยุทธ์ศาสตร์ ทางธุรกิจใหม่ รุกหนักธุรกรรมด้านการลงทุน หวังตอบโจทย์ลูกค้าด้านการลงทุนแบบครบวงจร ลุยเปิดตลาด โปรดักส์ Structured Notes เจาะกลุ่มลูกค้าระดับ High Net worth ขณะที่ CEO "ธนพิศาล คูหาเปรมกิจ" มั่นใจ แผนกลยุทธ์ใหม่...

ควอลลีเทค (QLT) ประกาศผลประกอบการปี 2561 ลดลงจากปีก่อน เหตุจากสภาวะตลาดยังไม่ฟื้นตัว เตรียมแจกปันผล 0.25 บาท

"นายโดมเดช ศรีพิณเพราะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลลีเทค จำกัด (มหาชน) ประกาศผลประกอบการปี 2561 มีรายได้รวม 377.58 ล้านบาท ลดลง 2.84% และมีกำไรสุทธิ 10.03 ล้านบาท ลดลง 61.98% เมื่อเทียบกับปี 2560 สาเหตุเนื่องจากในปี 2561 เนื่องจากบริษัทฯ...

Related Topics