ASIAN มั่นใจกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงรับมือตลาดผันผวน ดัน กำไร ครึ่งปีหลัง เปิด งบ Q2/59 รายได้โต 21% ตอบรับกุ้งไทยฟื้นตัว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 08:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--IR PLUS

ASIAN เปิดงบ Q2/59 โกยยอดขาย 1,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็งโดยเฉพาะกลุ่มกุ้ง และผลิตภัณฑ์ทูน่าที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่กำไรหดตัวเล็กน้อย ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน ภาพรวมตลาดเป็นอุปสรรค และยอดขายสินค้าบางกลุ่มลดลง "สมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล" ซีอีโอ ให้แนวโน้มธุรกิจครึ่งปีหลังมีทิศทางดีกว่าครึ่งปีแรก มั่นใจเป้าหมายยอดขายปี 59 โต 10% จากปีก่อนได้ตามที่วางไว้

นายสมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN เปิดเผยถึงผลประกอบการของบริษัทฯ และบริษัทย่อยในงวดไตรมาส 2/2559 มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 1,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 1,646 ล้านบาท เป็นผลจากยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารแช่เยือกแข็งโดยเฉพาะ กลุ่มกุ้งและยอด ขายผลิตภัณฑ์กลุ่มทูน่า เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนกำไรสุทธิรวมอยู่ที่ราว 9 ล้านบาท ลดลง 9 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิราว 18 ล้านบาท เนื่องจากรายได้อื่นๆ ลดลง และได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน ขณะที่ผลประกอบการในงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 3,974 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 3,284 ล้านบาท กำไรสุทธิรวมอยู่ที่ 20 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิราว 47 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จากการบริหารจัดการภายในอย่างเต็มที่ ภายใต้สถานการณ์ที่ตลาดเป็นอุปสรรค โดยยอดขายในไตรมาส 2/2559 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็งเพิ่มขึ้นราว 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวของผลผลิตกุ้งแปรรูป เนื่องจากปริมาณวัตถุดิบกุ้งฟาร์มเลี้ยงในประเทศไทย เพิ่มขึ้น ดันยอดส่งออกกุ้งของประเทศไทยในครึ่งปีแรกของปี 2559 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 82,000 ตัน ขณะที่ผลกำไรไม่เพิ่มขึ้นในอัตราส่วนเดียวกับปริมาณขาย เหตุจากราคาวัตถุดิบกุ้งหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้นกว่า 20% ในไตรมาสนี้ และไม่สามารถผลักภาระให้กับผู้บริโภคได้ทั้งหมด

ด้านยอดขายกลุ่มทูน่า เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปริมาณการขายที่ค่อนข้างสูงในช่วงต้นไตรมาส แม้ราคาวัตถุดิบทูน่ามีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อราคาขายทูน่ากระป๋อง และผลกระทบต่อราคาวัตถุดิบคงคลังของกลุ่มบริษัทฯ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มั่นใจจะสามารถบริหารจัดการได้อย่างรอบคอบเพื่อรักษาอัตรากำไรไว้ในระดับที่ ดีดังเดิมได้

สำหรับยอดขายในกลุ่มอาหารสัตว์น้ำเติบโตขึ้นราว 4% จากปริมาณขายเพิ่มขึ้นทั้งอาหารกุ้งและอาหารปลา รวมทั้งมีการบริหารจัดการที่ดีส่งผลให้อัตรากำไรในกลุ่มนี้ดีขึ้นอย่างมีนัย สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารกุ้งตอบรับกับการที่เกษตรกรเริ่มกลับมาเลี้ยงกุ้งกัน มากขึ้น หลังสถานการณ์ของโรคระบาด EMS คลี่คลาย และคาดการว่ายอดขายของ ASIAN จะเพิ่มขึ้นจากการที่บริษัทฯ มุ่งรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และมีการบริหารต้นทุนอย่างสมเหตุสมผล

ในส่วนของยอดขายกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง และปลาป่น รวมถึง กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่าย ซึ่งเป็นการนำเข้าผลิตภัณฑ์กลุ่มปลาแช่เยือกแข็งเพื่อจำหน่ายไปทั่วประเทศ มียอดขายลดลงเล็กน้อยตามอุตสาหกรรม แต่บริษัทฯ จะยังมุ่งเน้นการบริหารจัดการอย่างดีที่สุดเพื่อ รักษาอัตรากำไรไว้ในระดับ ที่น่าพอใจ

"ผลงานที่ออกมาโดยรวมถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 21% กำไรขั้นต้นสำหรับไตรมาส 2 เพิ่มขึ้นราว 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในปีนี้กุญแจสำคัญยังคงอยู่ที่ "การเติบโต" และ "ผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า" โดยเชื่อมั่นว่าในปี 2559 ธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์กุ้งและอาหารกุ้งจะโดดเด่นควบ คู่กับการที่ธุรกิจอาหาร สัตว์เลี้ยงมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และจะสนับสนุนผลการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังให้เติบโตต่อเนื่องจากใน ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาได้ มั่นใจเป้าหมายยอดขายทั้งปีจะโตได้อย่างน้อย 10% ตามที่วางไว้" นายสมศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมากลุ่มบริษัทฯ มีการลงทุนเพิ่มราว 85 ล้านบาท เป็นเงินลงทุนในซอฟแวร์ระบบ ERP และโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องประมาณ 22 ล้านบาท ซึ่งโครงการคืบหน้าตามกำหนด และคาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือนตุลาคมนี้ โดยขอบเขตของระบบจะเป็นการติดตั้งระบบเต็มรูปแบบสำหรับ AAI ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ผลิต ผลิตภัณฑ์ทูน่าและผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง และติดตั้งระบบด้านบัญชีและการเงิน สำหรับบริษัทในเครืออื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ระบบในไตรมาส 4/2559 โดยจะทำให้บริษัทฯ สามารถควบคุมสินค้าคงเหลือ ต้นทุน และมีระบบตรวจสอบที่ดีขึ้น


Latest Press Release

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว ผ่านสาขารูปแบบใหม่ "ทีเอ็มบี เอ็กซ์พีเรียนซ์" (TMB Experience) ทำให้การใช้บริการสาขาเป็นเรื่องน่าสนุกยิ่งขึ้น ทีเอ็มบี หรือ ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวทีเอ็มบี...

มาสเตอร์การ์ด (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว เปิดตัว HaHa Taxi App

ขอเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าว "เปิดตัว HaHa Taxi App" แอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่บนมือถือ และชำระค่าบริการภายในแอปฯเดียว โดยระบบชำระเงินดิจิทัลจากมาสเตอร์การ์ด จะเพิ่มความปลอดภัยและสะดวกสบายกับผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท โฮวา...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 มกราคม 2562

สภาวะตลาดวันที่ 18 มกราคม 2562 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,289.10-1,292.51 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,400 บาทต่อบาททองคำ ปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,450 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

CAZ ขายหุ้นIPO เป็นที่เรียบร้อย เดินหน้าเข้าเทรด 22 มกราคมนี้

"ซี เอ แซด (ประเทศไทย)" จองซื้อหุ้น IPO จำนวน 80 ล้านหุ้น หลังเปิดให้ผู้ถือหุ้นเดิมของ TAKUNI (Pre-emptive right)จองซื้อวันที่ 8-10 มกราคม 2562 และเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อ 11-15 มกราคม 2562 มั่นใจพื้นฐานแข็งแกร่ง...

ภาพข่าว: เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต รับรางวัล Thailand Best Employer Brand Award 2019

นายอานนท์ บุญชั้น ผู้อำนวยการฝ่ายสรรหาและว่าจ้างบุคลากร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนบริษัทฯรับรางวัลThailand Best Employer Brand Award 2019 จากสถาบัน World HRD Congress, CHRO Asia...

Related Topics