ASIAN มั่นใจกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงรับมือตลาดผันผวน ดัน กำไร ครึ่งปีหลัง เปิด งบ Q2/59 รายได้โต 21% ตอบรับกุ้งไทยฟื้นตัว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 08:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--IR PLUS

ASIAN เปิดงบ Q2/59 โกยยอดขาย 1,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็งโดยเฉพาะกลุ่มกุ้ง และผลิตภัณฑ์ทูน่าที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่กำไรหดตัวเล็กน้อย ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน ภาพรวมตลาดเป็นอุปสรรค และยอดขายสินค้าบางกลุ่มลดลง "สมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล" ซีอีโอ ให้แนวโน้มธุรกิจครึ่งปีหลังมีทิศทางดีกว่าครึ่งปีแรก มั่นใจเป้าหมายยอดขายปี 59 โต 10% จากปีก่อนได้ตามที่วางไว้

นายสมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN เปิดเผยถึงผลประกอบการของบริษัทฯ และบริษัทย่อยในงวดไตรมาส 2/2559 มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 1,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 1,646 ล้านบาท เป็นผลจากยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารแช่เยือกแข็งโดยเฉพาะ กลุ่มกุ้งและยอด ขายผลิตภัณฑ์กลุ่มทูน่า เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนกำไรสุทธิรวมอยู่ที่ราว 9 ล้านบาท ลดลง 9 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิราว 18 ล้านบาท เนื่องจากรายได้อื่นๆ ลดลง และได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน ขณะที่ผลประกอบการในงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 3,974 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 3,284 ล้านบาท กำไรสุทธิรวมอยู่ที่ 20 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิราว 47 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จากการบริหารจัดการภายในอย่างเต็มที่ ภายใต้สถานการณ์ที่ตลาดเป็นอุปสรรค โดยยอดขายในไตรมาส 2/2559 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็งเพิ่มขึ้นราว 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวของผลผลิตกุ้งแปรรูป เนื่องจากปริมาณวัตถุดิบกุ้งฟาร์มเลี้ยงในประเทศไทย เพิ่มขึ้น ดันยอดส่งออกกุ้งของประเทศไทยในครึ่งปีแรกของปี 2559 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 82,000 ตัน ขณะที่ผลกำไรไม่เพิ่มขึ้นในอัตราส่วนเดียวกับปริมาณขาย เหตุจากราคาวัตถุดิบกุ้งหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้นกว่า 20% ในไตรมาสนี้ และไม่สามารถผลักภาระให้กับผู้บริโภคได้ทั้งหมด

ด้านยอดขายกลุ่มทูน่า เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปริมาณการขายที่ค่อนข้างสูงในช่วงต้นไตรมาส แม้ราคาวัตถุดิบทูน่ามีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อราคาขายทูน่ากระป๋อง และผลกระทบต่อราคาวัตถุดิบคงคลังของกลุ่มบริษัทฯ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มั่นใจจะสามารถบริหารจัดการได้อย่างรอบคอบเพื่อรักษาอัตรากำไรไว้ในระดับที่ ดีดังเดิมได้

สำหรับยอดขายในกลุ่มอาหารสัตว์น้ำเติบโตขึ้นราว 4% จากปริมาณขายเพิ่มขึ้นทั้งอาหารกุ้งและอาหารปลา รวมทั้งมีการบริหารจัดการที่ดีส่งผลให้อัตรากำไรในกลุ่มนี้ดีขึ้นอย่างมีนัย สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารกุ้งตอบรับกับการที่เกษตรกรเริ่มกลับมาเลี้ยงกุ้งกัน มากขึ้น หลังสถานการณ์ของโรคระบาด EMS คลี่คลาย และคาดการว่ายอดขายของ ASIAN จะเพิ่มขึ้นจากการที่บริษัทฯ มุ่งรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และมีการบริหารต้นทุนอย่างสมเหตุสมผล

ในส่วนของยอดขายกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง และปลาป่น รวมถึง กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่าย ซึ่งเป็นการนำเข้าผลิตภัณฑ์กลุ่มปลาแช่เยือกแข็งเพื่อจำหน่ายไปทั่วประเทศ มียอดขายลดลงเล็กน้อยตามอุตสาหกรรม แต่บริษัทฯ จะยังมุ่งเน้นการบริหารจัดการอย่างดีที่สุดเพื่อ รักษาอัตรากำไรไว้ในระดับ ที่น่าพอใจ

"ผลงานที่ออกมาโดยรวมถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 21% กำไรขั้นต้นสำหรับไตรมาส 2 เพิ่มขึ้นราว 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในปีนี้กุญแจสำคัญยังคงอยู่ที่ "การเติบโต" และ "ผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า" โดยเชื่อมั่นว่าในปี 2559 ธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์กุ้งและอาหารกุ้งจะโดดเด่นควบ คู่กับการที่ธุรกิจอาหาร สัตว์เลี้ยงมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และจะสนับสนุนผลการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังให้เติบโตต่อเนื่องจากใน ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาได้ มั่นใจเป้าหมายยอดขายทั้งปีจะโตได้อย่างน้อย 10% ตามที่วางไว้" นายสมศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมากลุ่มบริษัทฯ มีการลงทุนเพิ่มราว 85 ล้านบาท เป็นเงินลงทุนในซอฟแวร์ระบบ ERP และโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องประมาณ 22 ล้านบาท ซึ่งโครงการคืบหน้าตามกำหนด และคาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือนตุลาคมนี้ โดยขอบเขตของระบบจะเป็นการติดตั้งระบบเต็มรูปแบบสำหรับ AAI ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ผลิต ผลิตภัณฑ์ทูน่าและผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง และติดตั้งระบบด้านบัญชีและการเงิน สำหรับบริษัทในเครืออื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ระบบในไตรมาส 4/2559 โดยจะทำให้บริษัทฯ สามารถควบคุมสินค้าคงเหลือ ต้นทุน และมีระบบตรวจสอบที่ดีขึ้น


Latest Press Release

ก.ล.ต. เตรียมปรับเกณฑ์เทอมฟันด์ (term fund) ปกป้องความเสี่ยงผู้ลงทุน และไม่สับสนกับเงินฝาก

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลกองทุนที่มีกำหนดอายุโครงการหรือ เทอมฟันด์ เพื่อให้กองทุนดังกล่าวมีการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนมากขึ้น ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลอย่างเพียงพอและเหมาะสมในการประกอบการตัดสินใจลงทุน...

รายได้จากธุรกิจหลักที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ยังคงเป็นข้อจำกัดการเติบโตของผลประกอบการไตรมาสที่ 2/62 ของระบบธ.พ.ไทย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ภาพรวมกำไรสุทธิของระบบธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในไทย จะอยู่ที่ประมาณ 5.1-5.2 หมื่นล้านบาทในไตรมาส 2/2562 ลดลงจากกำไรสุทธิที่ 5.259 หมื่นล้านบาทในไตรมาส 1/2562 โดยกำไรจากการดำเนินงานในไตรมาส 2/2562 อาจมีกรอบการฟื้นตัวที่จำกัด...

วิเคราะห์เจาะลึกประเด็นการลงทุนประจำสัปดาห์ วันที่ 15 -19 กรกฎาคม 2562

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (8 – 12 ก.ค.) ตลาดหุ้นทั่วโลกปิดผสมผสาน โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ก.ค. ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรป ปิดลบ เนื่องจาก...

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.70-31.10 จับตามาตรการป้องปรามเก็งกำไรค่าเงินของธปท.

ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.70-31.10 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 30.88 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าที่สุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศมาตรการป้องปรามการเก็งกำไรค่าเงินบาท...

Better Group ขับเคลื่อนความรู้ จัดเสวนา Circular Economy

บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และ กรมโรงงานอุตสาหกรรม จัดงานเสวนาให้ความรู้ ความเข้าใจ แก่ผู้ประกอบการในจังหวัดระยองภายใต้ หัวข้อ "Circular Economy เศรษฐกิจหมุนเวียน" ณ โรงแรม Classic Kameo จังหวัด ระยอง...

Related Topics