ASIAN มั่นใจกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงรับมือตลาดผันผวน ดัน กำไร ครึ่งปีหลัง เปิด งบ Q2/59 รายได้โต 21% ตอบรับกุ้งไทยฟื้นตัว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 22, 2016 08:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--IR PLUS

ASIAN เปิดงบ Q2/59 โกยยอดขาย 1,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็งโดยเฉพาะกลุ่มกุ้ง และผลิตภัณฑ์ทูน่าที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่กำไรหดตัวเล็กน้อย ผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน ภาพรวมตลาดเป็นอุปสรรค และยอดขายสินค้าบางกลุ่มลดลง "สมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล" ซีอีโอ ให้แนวโน้มธุรกิจครึ่งปีหลังมีทิศทางดีกว่าครึ่งปีแรก มั่นใจเป้าหมายยอดขายปี 59 โต 10% จากปีก่อนได้ตามที่วางไว้

นายสมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN เปิดเผยถึงผลประกอบการของบริษัทฯ และบริษัทย่อยในงวดไตรมาส 2/2559 มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 1,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 1,646 ล้านบาท เป็นผลจากยอดขายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารแช่เยือกแข็งโดยเฉพาะ กลุ่มกุ้งและยอด ขายผลิตภัณฑ์กลุ่มทูน่า เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนกำไรสุทธิรวมอยู่ที่ราว 9 ล้านบาท ลดลง 9 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิราว 18 ล้านบาท เนื่องจากรายได้อื่นๆ ลดลง และได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน ขณะที่ผลประกอบการในงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 3,974 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 3,284 ล้านบาท กำไรสุทธิรวมอยู่ที่ 20 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิราว 47 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จากการบริหารจัดการภายในอย่างเต็มที่ ภายใต้สถานการณ์ที่ตลาดเป็นอุปสรรค โดยยอดขายในไตรมาส 2/2559 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็งเพิ่มขึ้นราว 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวของผลผลิตกุ้งแปรรูป เนื่องจากปริมาณวัตถุดิบกุ้งฟาร์มเลี้ยงในประเทศไทย เพิ่มขึ้น ดันยอดส่งออกกุ้งของประเทศไทยในครึ่งปีแรกของปี 2559 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 82,000 ตัน ขณะที่ผลกำไรไม่เพิ่มขึ้นในอัตราส่วนเดียวกับปริมาณขาย เหตุจากราคาวัตถุดิบกุ้งหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้นกว่า 20% ในไตรมาสนี้ และไม่สามารถผลักภาระให้กับผู้บริโภคได้ทั้งหมด

ด้านยอดขายกลุ่มทูน่า เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปริมาณการขายที่ค่อนข้างสูงในช่วงต้นไตรมาส แม้ราคาวัตถุดิบทูน่ามีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อราคาขายทูน่ากระป๋อง และผลกระทบต่อราคาวัตถุดิบคงคลังของกลุ่มบริษัทฯ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มั่นใจจะสามารถบริหารจัดการได้อย่างรอบคอบเพื่อรักษาอัตรากำไรไว้ในระดับที่ ดีดังเดิมได้

สำหรับยอดขายในกลุ่มอาหารสัตว์น้ำเติบโตขึ้นราว 4% จากปริมาณขายเพิ่มขึ้นทั้งอาหารกุ้งและอาหารปลา รวมทั้งมีการบริหารจัดการที่ดีส่งผลให้อัตรากำไรในกลุ่มนี้ดีขึ้นอย่างมีนัย สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารกุ้งตอบรับกับการที่เกษตรกรเริ่มกลับมาเลี้ยงกุ้งกัน มากขึ้น หลังสถานการณ์ของโรคระบาด EMS คลี่คลาย และคาดการว่ายอดขายของ ASIAN จะเพิ่มขึ้นจากการที่บริษัทฯ มุ่งรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และมีการบริหารต้นทุนอย่างสมเหตุสมผล

ในส่วนของยอดขายกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง และปลาป่น รวมถึง กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่าย ซึ่งเป็นการนำเข้าผลิตภัณฑ์กลุ่มปลาแช่เยือกแข็งเพื่อจำหน่ายไปทั่วประเทศ มียอดขายลดลงเล็กน้อยตามอุตสาหกรรม แต่บริษัทฯ จะยังมุ่งเน้นการบริหารจัดการอย่างดีที่สุดเพื่อ รักษาอัตรากำไรไว้ในระดับ ที่น่าพอใจ

"ผลงานที่ออกมาโดยรวมถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 21% กำไรขั้นต้นสำหรับไตรมาส 2 เพิ่มขึ้นราว 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในปีนี้กุญแจสำคัญยังคงอยู่ที่ "การเติบโต" และ "ผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า" โดยเชื่อมั่นว่าในปี 2559 ธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์กุ้งและอาหารกุ้งจะโดดเด่นควบ คู่กับการที่ธุรกิจอาหาร สัตว์เลี้ยงมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และจะสนับสนุนผลการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังให้เติบโตต่อเนื่องจากใน ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาได้ มั่นใจเป้าหมายยอดขายทั้งปีจะโตได้อย่างน้อย 10% ตามที่วางไว้" นายสมศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมากลุ่มบริษัทฯ มีการลงทุนเพิ่มราว 85 ล้านบาท เป็นเงินลงทุนในซอฟแวร์ระบบ ERP และโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องประมาณ 22 ล้านบาท ซึ่งโครงการคืบหน้าตามกำหนด และคาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือนตุลาคมนี้ โดยขอบเขตของระบบจะเป็นการติดตั้งระบบเต็มรูปแบบสำหรับ AAI ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ผลิต ผลิตภัณฑ์ทูน่าและผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง และติดตั้งระบบด้านบัญชีและการเงิน สำหรับบริษัทในเครืออื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ระบบในไตรมาส 4/2559 โดยจะทำให้บริษัทฯ สามารถควบคุมสินค้าคงเหลือ ต้นทุน และมีระบบตรวจสอบที่ดีขึ้น


Latest Press Release

SME Development Bank ชวนคุณไปช้อปปิ้งที่ Shopee กับ เทศกาลสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนบนโลก Online ครั้งที่ 3

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.หรือ SME Development Bank) ประกาศความร่วมมือกับ Shopee จัดแคมเปญ "เทศกาลสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนบนโลก Online ครั้งที่ 3" ด้วยความสำเร็จของ เทศกาลสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนบนโลก Online ครั้งที่ 1 และ 2...

บลจ.ทิสโก้ปักธงผู้นำลงทุน ESG IPO กองทุน ทิสโก้ หุ้นโลกยั่งยืน ชวนคนไทยลงทุนหุ้นน้ำดีระดับโลก อีกขั้นของความรับผิดชอบต่อสังคม

บลจ.ทิสโก้ประกาศเป็นผู้นำลงทุนหุ้นน้ำดีระดับโลก เตรียม IPO กองทุนเปิด "ทิสโก้ หุ้นโลกยั่งยืน" 24 ก.ย. - 10 ต.ค. 61 ยกระดับการรับผิดชอบต่อสังคมตามเทรนด์โลก พร้อมช่วยสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีอย่างยั่งยืนในระยะยาวให้กับผู้ลงทุน นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ...

ภาพข่าว: กสจ. แต่งตั้ง บลจ.กสิกรไทย บริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับลูกจ้างประจำของส่วนราชการซึ่งจดทะเบียนแล้ว (กสจ.) ลงนามในสัญญาแต่งตั้ง บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) เป็นผู้บริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่อเนื่องอีกวาระสัญญา โดยได้รับเกียรติจากนายประเสริฐ บุญเรือง...

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

Related Topics