บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday August 26, 2016 10:00
กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากการกดดันของถ้อยแถลงประธานเฟดบางสาขาที่มีความเห็นในเชิงบวกในการขึ้นดอกเบี้ย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่มีเสถียรภาพและตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง รวมทั้งในส่วนของยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนและยอดขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯที่ออกมาดีขึ้น อย่างไรก็ดี ตลาดโดยภาพรวมกำลังรอความชัดเจนในค่ำคืนนี้จากถ้อยแถลงนางเจเนต เยลเลน ประธานเฟด เวลา 21.00น. ตามเวลาประเทศไทย ทำให้นักลงทุนโดยส่วนใหญ่เริ่มขายทองคำออกมาและเฝ้ารอดูสภาพตลาดมากกว่า ส่วนกองทุน SPDR เมื่อวานนี้ขายทองออกมา 1.78 ตัน สู่ระดับ 956.59 ตัน โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจในค่ำคืนนี้ได้แก่ข้อมูล GDP สหรัฐฯขั้นต้นที่คาดว่าจะออกมาแย่ลงจากประมาณการณ์ครั้งแรก และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้นเล็กน้อย

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำในระยะสั้นและระยะปานกลางเริ่มเข้าสู่แนวโน้มทิศทางขาลง หลังจากที่ราคาทางเทคนิคทะลุแนวรับสำคัญบริเวณ 1,325 เหรียญลงมา ซึ่งเป็นเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน ดังนั้นแนวรับถัดไปจะอยู่ที่แนวรับจิตวิทยาที่ 1,300 เหรียญ ขณะที่ราคาในอดีตโดยทั่วไปมักจะไม่ทะลุเส้น 50 วันลงมา ดังนั้นการที่ราคาทะลุลงมา ก็ดูแนวโน้มว่าโอกาสจะลงต่อยังมีสูงอยู่ วันนี้คาดเคลื่อนตัวในกรอบ 1,310 และแนวต้านที่ 1,335 เหรียญ ทองคำไทยเองถูกกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง เช้านี้อยู่ที่ระดับ 34.55 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่เงินในภูมิภาคเองก็ดูจะแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงทุนตามแนวโน้มทิศทางขาลง แนะนำปิดสถานะ Long และเปิดสถานะ Short เมื่อราคาดีดตัวกลับขึ้นมา นักลงทุนที่ยังถือสถานะ Long อยู่หรือใช้ Leverage ในการลงทุน ควรที่จะพิจารณาทำ Stop Lossหรือหาแนวทางป้องกันความเสี่ยงให้มากขึ้น อย่างไรก็ดี แนะนำให้นักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายเนื่องจากถ้อยแถลงของประธานเฟดในค่ำคืนนี้อาจทำให้ราคาทองคำแกว่งตัวผันผวนได้

  • นักลงทุนที่ถือ Long Position
หาจังหวะ Stop Loss หรือ ปิดสถานะ ออกไปก่อน
  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
หาจังหวะเป็นสถานะเมื่อราคาดีดตัว และปิดทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวลดลง
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
บริหารพอร์ตสมดุลเพื่อรอถ้อยแถลงของประธานเฟดในคืนนี้
Gold Futures Q16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,630 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,830 บาท
Gold Futures V16 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,850 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

กลุ่ม KTIS ลดต้นทุนฝ่ากระแสโควิด ส่งผลปี 2563 มีกำไร 569 ล้านบาท

กลุ่ม KTIS ผู้นำในอุตสาหกรรมน้ำตาลและอุตสาหกรรมต่อเนื่องครบวงจร แจงปัจจัยที่ทำให้ผลการดำเนินงาน ปี 2563 (ต.ค. 62 - ก.ย. 63) ฝ่ามรสุมโควิด-19 ได้สำเร็จ มีกำไรสุทธิ 568.7 ล้านบาท เพราะสามารถควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ดีในทุกด้าน ทั้งต้นทุนขาย บริหาร...

ไทยพาณิชย์เตรียมความพร้อมเอสเอ็มอีไทย สู่หนทางรอดอย่างยั่งยืนในยุค Next Normal ผ่านแนวคิด 5 ผู้รับรางวัล "Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 16"

ท่ามกลางสภาวการณ์ที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยต้องปรับตัวให้อยู่รอดจากความท้าทายหลายประการ โดยมีสถานการณ์โควิด 19 เป็นตัวเร่งนั้น หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่มุ่งค้นหาวิธีในการดำเนินธุรกิจใหม่ ๆ...

ก.ล.ต. เตรียมปรับปรุง พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ ในส่วนที่เกี่ยวกับตราสารหนี้ ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน

พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) ในส่วนที่เกี่ยวกับตราสารหนี้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการระดมทุนของผู้ออกและเสนอขาย และเพิ่มความคุ้มครองผู้ถือหุ้นกู้ ด้วยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้พิจารณาทบทวน พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ...

PRAPAT พบนักลงทุน OPPORTUNITY DAY Q3/63

นายวีระพงค์ ลือสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวประภัสสร จำปาทอง ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท พีรพัฒน์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PRAPAT ร่วมนำเสนอข้อมูลผลประกอบการของบริษัทฯ ประจำไตรมาสที่ 3/2563 และแผนการดำเนินงานของบริษัท ต่อนักลงทุน ในงาน...

TPIPP กวาดกำไรสุทธิ 9 เดือน 3,345 ล้านบาท เผยโค้งสุดท้ายเติบโตแกร่ง ตามปริมาณขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

'บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์' หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งรายใหญ่ของไทย เผยผลงานไตรมาส 3/2563 กำไรสุทธิ 1,206 ล้านบาท และรายได้รวม 3,011 ล้านบาท ดันผลงาน 9 เดือนแรก 2563 ทำกำไรสุทธิ 3,345...

Related Topics