TMBAM ร่วมมือพันธมิตรระดับโลก FTSE Russell ออกกองทุนหุ้นน้องใหม่เน้นลงทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday September 19, 2016 14:47
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--TMBAM

TMBAM ร่วมมือพันธมิตรระดับโลก FTSE Russell ออกกองทุนหุ้นน้องใหม่เน้นลงทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก ชูจุดขายประสิทธิภาพการบริหารกองทุนเชิงรับแบบเพิ่มคุณค่า (Smart Beta) เพื่อเพิ่มโอกาสของผลตอบแทนพร้อมการควบคุมความผันผวนของพอร์ตลงทุนให้อยู่ในระดับต่ำ กำหนดเปิดเสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2559 นี้ ผู้สนใจสามารถลงทุนเริ่มต้นขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (TMBAM) เปิดเผยว่า "ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้นหุ้นไทยได้มีการปรับตัวลดลงพอสมควรจึงถือเป็นโอกาสในการเปิดเสนอขายกองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance ซึ่งเป็นกองทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ลงทุนที่ต้องการเพิ่มค่าเงินลงทุนในระยะยาว"

ดร.สมจินต์ กล่าวต่อว่า "ในฐานะที่ TMBAM เป็นผู้เชี่ยวชาญการบริหารกองทุนเชิงรับ (Passive) มีกองทุนดัชนี Index Funds ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงคือ กองทุนตระกูล SET50 และกองทุนที่เราพัฒนาดัชนีขึ้นมาเอง คือกองทุนตระกูล Jumbo 25 จนปัจจุบันกองทุนทั้งสองกลุ่มมีสินทรัพย์สุทธิรวมกันกว่า 27,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามกองทุนทั้งสองกลุ่มจัดเป็นกองทุนหุ้นขนาดใหญ่ของไทย ดังนั้น การเปิดตัวกองทุนหุ้นขนาดกลาง-เล็ก น้องใหม่ในครั้งนี้จึงช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในกองทุนหุ้นไทยที่มีการบริหารงานเชิงรับ และยังเติมเต็ม Shelfผลิตภัณฑ์ของ TMBAM ให้ครอบคลุมและครบครันมากยิ่งขึ้น

โดยทั่วไปแล้วการลงทุนในหุ้นจะมีความเสี่ยงที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อลงทุนในหุ้นที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ลงทุนไทย TMBAMจึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง FTSE Russell บริษัทในเครือตลาดหุ้นลอนดอนผู้ให้บริการข้อมูลการลงทุนสัญชาติ อังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาดัชนีลงทุนที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพื่อสร้างดัชนีลงทุนในหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก (พิจารณา ขนาดหุ้นตามมุมมองสากล) พร้อมพัฒนาโมเดลเพื่อควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมให้ต่ำกว่าตลาดโดยเรียกชื่อ ดัชนีลงทุนดังกล่าวนี้ว่า FTSE Thailand Mid/Small Cap Minimum Variance (Total Return) และใช้เป็นต้นแบบสำหรับ กองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance ในการลงทุนในหุ้นตามสัดส่วนที่เท่าหรือใกล้เคียงกับน้ำหนักที่เป็น ส่วนประกอบของดัชนี

จุดเด่นที่สำคัญของกองทุนเชิงรับคือการมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับกองทุนเชิงรุก และการลดทอนความเสี่ยงของการตัดสินใจที่อาจผิดพลาดของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น การที่กองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance มีการบริหารกองทุนแบบเชิงรับและเพิ่มเติมด้วยโมเดลการควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมด้วยกระบวนการแบบ Optimization จาก FTSE Russell มืออาชีพระดับโลก(จึงถือเป็นการต่อยอดคุณค่าการบริหารกองทุนเชิงรับไปอีกขั้นหนึ่งด้วย หรือศัพท์ทางการเงินโดยทั่วไปจะเรียกว่ากลยุทธ์การสร้าง Smart Beta นั่นเอง" ดร.สมจินต์กล่าว

(อนึ่ง Optimizationคือการนำค่าความผันผวนของหุ้นและค่าสหสัมพันธ์หรือ Correration ระหว่างหุ้นแต่ละตัวมาสร้างพอร์ตลงทุนที่มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวม)

ผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance หรือสนใจการลงทุนในกองทุนรวมอื่นๆภายใต้การจัดการของบริษัทฯ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนลูกค้าสัมพันธ์ TMBAM โทร 1725 หรือผ่านช่องทางการขายของบริษัท ได้แก่ธนาคารTMB ทุกสาขาทั่วประเทศ ตัวแทนการสนับสนุนการขายที่ได้รับการแต่งตั้ง หรือที่ เว็บไซต์ www.tmbam.com


Latest Press Release

ภาพข่าว: การประชุมชี้แจง การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมชี้แจง "การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง" ให้แก่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่มาเข้าร่วม 214 แห่ง...

กรุงไทยชี้แจงการเป็นกรรมการเอิร์ธ

ตามที่ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ มีมติการประชุมคณะกรรมการบริหารของบริษัท ครั้งที่ 1/2561 ที่ประสงค์จะเรียนเชิญให้ตัวแทนจากธนาคารกรุงไทยมาเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม และตัวแทนผู้บริหารแผนซึ่งธนาคารกรุงไทยเป็นผู้เสนอ คือ นายนพรัตน์ อาจคงหาญ...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,217.70-1,223.62 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,050 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,000 บาทต่อบาททองคำ...

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) จัดงาน KKP Press Party 2018 ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ขอเชิญร่วมงาน KKP Press Party 2018 "ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ" ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ (โดยเรือ CHAO PHRAYA PRINCESS 1 จาก River City สี่พระยา เวลา 17.00 น.) ทีมผู้บริหาร KKP (ธนาคารเกียรตินาคิน บล.ภัทร...

บลจ.ภัทร ส่งหมัดเด็ดช่วยบริหารภาษีท้ายปี ออก 3 กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพเสนอขาย 19 พ.ย. 7 ธ.ค. 61

บลจ.ภัทร ขยายนโยบายการลงทุนของกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพให้ครอบคลุมและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ลงทุน พร้อมออก 3 กองทุนเด่น เป็นทางเลือกการลงทุนพร้อมสิทธิประโยชน์ทางภาษีในโค้งสุดท้ายของปี เสนอขาย IPO ในวันที่ 19 พ.ย.-7 ธ.ค. นี้...

Related Topics