TMBAM ร่วมมือพันธมิตรระดับโลก FTSE Russell ออกกองทุนหุ้นน้องใหม่เน้นลงทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday September 19, 2016 14:47
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--TMBAM

TMBAM ร่วมมือพันธมิตรระดับโลก FTSE Russell ออกกองทุนหุ้นน้องใหม่เน้นลงทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก ชูจุดขายประสิทธิภาพการบริหารกองทุนเชิงรับแบบเพิ่มคุณค่า (Smart Beta) เพื่อเพิ่มโอกาสของผลตอบแทนพร้อมการควบคุมความผันผวนของพอร์ตลงทุนให้อยู่ในระดับต่ำ กำหนดเปิดเสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2559 นี้ ผู้สนใจสามารถลงทุนเริ่มต้นขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (TMBAM) เปิดเผยว่า "ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้นหุ้นไทยได้มีการปรับตัวลดลงพอสมควรจึงถือเป็นโอกาสในการเปิดเสนอขายกองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance ซึ่งเป็นกองทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ลงทุนที่ต้องการเพิ่มค่าเงินลงทุนในระยะยาว"

ดร.สมจินต์ กล่าวต่อว่า "ในฐานะที่ TMBAM เป็นผู้เชี่ยวชาญการบริหารกองทุนเชิงรับ (Passive) มีกองทุนดัชนี Index Funds ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงคือ กองทุนตระกูล SET50 และกองทุนที่เราพัฒนาดัชนีขึ้นมาเอง คือกองทุนตระกูล Jumbo 25 จนปัจจุบันกองทุนทั้งสองกลุ่มมีสินทรัพย์สุทธิรวมกันกว่า 27,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามกองทุนทั้งสองกลุ่มจัดเป็นกองทุนหุ้นขนาดใหญ่ของไทย ดังนั้น การเปิดตัวกองทุนหุ้นขนาดกลาง-เล็ก น้องใหม่ในครั้งนี้จึงช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในกองทุนหุ้นไทยที่มีการบริหารงานเชิงรับ และยังเติมเต็ม Shelfผลิตภัณฑ์ของ TMBAM ให้ครอบคลุมและครบครันมากยิ่งขึ้น

โดยทั่วไปแล้วการลงทุนในหุ้นจะมีความเสี่ยงที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อลงทุนในหุ้นที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ลงทุนไทย TMBAMจึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง FTSE Russell บริษัทในเครือตลาดหุ้นลอนดอนผู้ให้บริการข้อมูลการลงทุนสัญชาติ อังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาดัชนีลงทุนที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพื่อสร้างดัชนีลงทุนในหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก (พิจารณา ขนาดหุ้นตามมุมมองสากล) พร้อมพัฒนาโมเดลเพื่อควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมให้ต่ำกว่าตลาดโดยเรียกชื่อ ดัชนีลงทุนดังกล่าวนี้ว่า FTSE Thailand Mid/Small Cap Minimum Variance (Total Return) และใช้เป็นต้นแบบสำหรับ กองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance ในการลงทุนในหุ้นตามสัดส่วนที่เท่าหรือใกล้เคียงกับน้ำหนักที่เป็น ส่วนประกอบของดัชนี

จุดเด่นที่สำคัญของกองทุนเชิงรับคือการมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับกองทุนเชิงรุก และการลดทอนความเสี่ยงของการตัดสินใจที่อาจผิดพลาดของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น การที่กองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance มีการบริหารกองทุนแบบเชิงรับและเพิ่มเติมด้วยโมเดลการควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมด้วยกระบวนการแบบ Optimization จาก FTSE Russell มืออาชีพระดับโลก(จึงถือเป็นการต่อยอดคุณค่าการบริหารกองทุนเชิงรับไปอีกขั้นหนึ่งด้วย หรือศัพท์ทางการเงินโดยทั่วไปจะเรียกว่ากลยุทธ์การสร้าง Smart Beta นั่นเอง" ดร.สมจินต์กล่าว

(อนึ่ง Optimizationคือการนำค่าความผันผวนของหุ้นและค่าสหสัมพันธ์หรือ Correration ระหว่างหุ้นแต่ละตัวมาสร้างพอร์ตลงทุนที่มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวม)

ผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนเปิดทีเอ็มบี Thai Mid-small Minimum Variance หรือสนใจการลงทุนในกองทุนรวมอื่นๆภายใต้การจัดการของบริษัทฯ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนลูกค้าสัมพันธ์ TMBAM โทร 1725 หรือผ่านช่องทางการขายของบริษัท ได้แก่ธนาคารTMB ทุกสาขาทั่วประเทศ ตัวแทนการสนับสนุนการขายที่ได้รับการแต่งตั้ง หรือที่ เว็บไซต์ www.tmbam.com


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม สาขาการพัฒนาห้องสมุด

กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และศาสตรเมธี สุวคนธ์ ศิริวงศ์วรวัฒน์ อุปนายกปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ปี 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดีสาขาการพัฒนาห้องสมุด ได้แก่ นางทิพย์วรรณ...

SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดี สาขาการพัฒนาห้องสมุด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินโครงการ SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ต่อเนื่องกว่า 12 ปี ส่งเสริมต้นแบบคนดี ประเดิมมอบรางวัล 4 ผู้ทำความดีเพื่อสังคมสาขาการพัฒนาห้องสมุด ประจำปี 2561 ได้แก่ นางทิพย์วรรณ คงเนตร ร.ร. วังทองพิทยาคม จ. พิษณุโลก นางพรนิชา ทะยอมใหม่...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันสกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี ส่ง 3 ดิจิทัลโซลูชันสุดล้ำ เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย ให้เติบโต ได้มากกว่า

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2562 เน้นตอบโจทย์ รู้จริงแก้ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีไทย ทั้งปัญหาเรื่องการจัดการธุรกรรมการเงิน การบริหารจัดการพนักงาน และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจได้ทันเวลาที่ต้องการ โดยมีแนวทางการพัฒนา 3...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ กุมภาพันธ์ พุ่งต่อเนื่อง เกิดจากอุปสงค์ในประเทศ และโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, กังวลเงินบาทผันผวน - ส่งออกชะลอตัว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 1,162 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

Related Topics