โกลเบล็ก มองหุ้นไทยขานรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้กรอบดัชนี 1,465 1,485 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นวางระบบ ICT - INET SAMTEL AIT

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 16, 2016 11:38
กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยขานรับมติ ครม.อนุมัติ Action Plan ด้านคมนาคมขนส่งทำให้อนาคตจะเห็นการเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ปลายปีนี้ ให้กรอบดัชนี 1,465 – 1,485 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นกลุ่มวางระบบ ICT ชู INET-SAMTEL- AIT ด้านราคาทองคำมีแนวโน้มลงต่อ จากแรงกดดันหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐมีแนวโน้มสนับสนุนให้เฟดยกเลิกนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน และขึ้นดอกเบี้ย โดยมีแนวรับ 1,200 -1,195 เหรียญต่อทรอยออนซ์ แนวต้าน 1,245-1,250 เหรียญต่อทรอยออนซ์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกช่วงปลายปีที่คณะรัฐมนตรีเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ Action Plan ด้านคมนาคมขนส่งของกระทรวงคมนาคมทำให้อนาคตจะเห็นการเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ภาครัฐมากขึ้นต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้จนถึงต้นปีหน้า รวมทั้งความคาดหวังของนักลงทุนถึงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกังวลของการขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อเนื่องในเดือนพ.ย.กว่า 2 หมื่นล้านบาทประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าต่อเนื่อง และกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ธ.ค. หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาในทิศทางที่ดี อาทิ ยอดค้าปลีกในเดือนต.ค. ที่ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าคาด

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาคือ 16 พ.ย. สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนต.ค. และวันที่ 17 พ.ย. สหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน อัตราเงินเฟ้อ ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน หากตัวเลขออกมาในทิศทางที่ดีจะสนับสนุนความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐรอบสุดท้ายของปีในวันที่ 13-14 ธ.ค. รวมทั้งการประชุมกลุ่มโอเปกในวันที่ 30 พ.ย. ว่าจะตกลงกันในเรื่องลดกำลังการผลิตสำเร็จหรือไม่

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ถูกแรงกดดันจากกระแส Fund Flow ไหลออกหลังค่าเงินบาทอ่อนค่า และขาดปัจจัยใหม่ด้านผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนหลังส่งงบการเงินไตรมาส 3/2559 ครบแล้ว โดยมีปัจจัยภายในประเทศจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในการเร่งเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ภาครัฐเป็นแรงหนุนไม่ให้ดัชนีไหลลงลึก

ดังนั้นประเมินว่า SET จะผันผวนอยู่ในกรอบ 1,465 – 1,485 จุด ทั้งนี้แนะนำลงทุนในหุ้นกลุ่มวางระบบ ICT ได้แก่ INET SAMTEL และ AIT ลุ้นมติที่ประชุมครม.สัปดาห์หน้า เห็นชอบเดินหน้าโครงการเน็ตหมู่บ้าน 24,700 หมู่บ้าน วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายสุทธิพงษ์ ศรีพรประเสริฐ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ราคาทองคำปรับตัวลงแรง จากการคาดการณ์นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปรับลดภาษีและนโยบายโดยทั่วไปของนายทรัมป์จะเกื้อหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ

รวมทั้งการครองเสียงในรัฐสภาสหรัฐแบบเบ็ดเสร็จของพรรครีพับลิกันได้กระตุ้นการคาดการณ์ในตลาดเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด นายสแตนลีย์ ฟิสเชอร์ รองประธานเฟดได้ส่งสัญญาณขานรับนโยบายของนายทรัมป์ในการเพิ่มมาตรการกระตุ้นทางการคลัง เพื่อผ่อนคลายภาระของเฟดในการใช้นโยบายทางการเงิน และระบุว่าเหตุผลสนับสนุนให้เฟดยกเลิกนโยบายผ่อนคลายทางการเงินได้มีน้ำหนักมากขึ้น โดยคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจากปัจจัยข้างต้นได้ช่วยหนุนให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ

สำหรับแนวโน้มราคาทองโลกด้านเทคนิค ราคาปรับลงแรงและมีการต่อยอดขาลงด้วยแท่งเทียน BEARISH อย่างต่อเนื่อง และ แรงกดดันสัญญาณ DEAD CROSS รวมถึงค่าสัญญาณทางเทคนิคที่เป็นลบ ทำให้ราคาแนวโน้มปรับลงต่อตามแนวลงรูปแบบ ROUNDING TOP ใหญ่ จึงประเมินว่าแนวโน้มราคาทองคำมีโอกาสแกว่งตัวผันผวนในแนวโน้มลง โดยมีแนวรับ 1,200 -1,195 เหรียญต่อทรอยออนซ์ แนวต้าน 1,245-1,250 เหรียญต่อทรอยออนซ์


Latest Press Release

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 31.05-31.40 จับตาสัญญาณดอกเบี้ยจากประชุมเฟด

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.05-31.40 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 31.16 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 4 เดือน...

ธอส. สนับสนุนโครงการ บ้านคนไทยประชารัฐ บนที่ดินราชพัสดุ จัดสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน 4 ปีแรกเพียง 2.75% ต่อปี

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรมธนารักษ์ และธนาคารออมสิน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงสินเชื่อโครงการ "บ้านคนไทยประชารัฐ" บนที่ดินราชพัสดุ สนับสนุนนโยบายภาครัฐที่ต้องการให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย...

CEIS จัดทำดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เพื่อชี้วัดการค้าทวิภาคี

ดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ณ เมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดัชนีดังกล่าวพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันหลายแห่ง ได้แก่ สถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน...

บล.ไทยพาณิชย์ เปิดรับสมัคร SCBS Infinite Wealth Program รุ่น 6 (SCBS IWP#6) หลักสูตรการลงทุนที่พร้อมต่อยอดความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน

นายกัมพล จันทวิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ (SCBS) เชิญชวนนักลงทุนรุ่นใหม่สมัครเข้าร่วมโครงการหลักสูตร SCBS Infinite Wealth Program (หลักสูตรสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนกับ SCBS) รุ่นที่ 6...

สหกล (SQ) มั่นใจอนาคตยังสดใส ชูแบ๊คล็อคสูง 3 หมื่นล้านบาท ธุรกิจฟื้นจริง กำไร Q1 เติบโต 340% มั่นใจคว้างานใหม่ ทดแทนงานเหมืองดีบุก

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ผู้รับเหมางานเหมืองแร่อันดับ 1 ของอาเซียน ยืนยันงานในมือยังสูงถึงกว่า 3 หมื่นล้านบาท มั่นใจคว้างานใหม่ทดแทนงานเหมืองดีบุก นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ...

Related Topics