SCBLIFE ยกระดับบริการกรมธรรม์ออนไลน์ My SCBLIFE เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ เพิ่มความสะดวก ให้ชีวิตง่ายขึ้นในทุกด้าน หวังช่วยลูกค้ารักษากรมธรรม์เพื่อสังคมประกันชีวิตที่ยั่งยืน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 15:18
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต

ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต รุกนโยบายยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เดินหน้าขับเคลื่อนการบริการเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมัดใจลูกค้า ล่าสุด ยกระดับบริการกรมธรรม์ออนไลน์ "My SCBLIFE" โดยพัฒนาฟังก์ชั่นการทำงานใหม่ๆ ให้ครบวงจร เพื่อมอบความสะดวก รวดเร็ว ในการบริการด้านกรมธรรม์ให้แก่ลูกค้า สอดรับกับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอลมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าบริการใหม่จะช่วยสนับสนุนให้เกิดการรักษาความคงอยู่ของกรมธรรม์ ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างคุณภาพธุรกิจระยะยาว และส่งเสริมให้เกิดการสร้างหลักประกันอันมั่นคงของชีวิตให้แก่ลูกค้าและครอบครัว ตามพันธกิจด้านการสร้างสังคมประกันชีวิตที่ยั่งยืนของบริษัทฯ

นายปรีชา รุธิรพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "SCBLIFE ยังคงเดินหน้านโยบาย 'ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง' (Customer Centric) เพื่อให้สามารถมอบบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์กว่าล้านรายทั่วประเทศได้อย่างครอบคลุมทุกกลุ่ม ในปีนี้ บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบริการด้านข้อมูลกรมธรรม์ที่ครบวงจร สะดวกสบาย เข้าถึงได้ง่ายแก่ลูกค้า จึงได้พัฒนาช่องทางการให้บริการดิจิตอลผ่านเว็บไซต์ www.scblife.co.th ของบริษัทฯ ในรูปแบบบริการกรมธรรม์ออนไลน์ "My SCBLIFE" เพื่อให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่สื่อออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาท และกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของคนไทย โดยบริการใหม่นี้ จะเป็นการต่อยอดจากบริการ MY SCBLIFE ที่มีอยู่เดิม ให้ครบวงจรมากขึ้น"

"สำหรับบริการกรมธรรม์ออนไลน์ My SCBLIFE เป็นเครื่องมือที่จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการเข้าถึงข้อมูลกรมธรรม์ สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ด้วยตนเอง จึงช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการกรมธรรม์ด้วยตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดกรมธรรม์ แจ้งเปลี่ยนที่อยู่ติดต่อ เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ได้ทุกที่ทุกเวลา ดาวน์โหลดหนังสือรับรองการชำระเบี้ย และใบแจ้งครบกำหนดชำระเบี้ย ดาวน์โหลดเอกสารใช้สิทธิต่างๆ ตามกรมธรรม์ รวมถึงช่วยให้ลูกค้ารักษาความคงอยู่ของกรมธรรม์ จากการตรวจสอบข้อมูลวันครบกำหนดชำระเบี้ย และชำระเบี้ยได้ตรงตามกำหนดเวลา ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์ความคุ้มครองชีวิตสูงสุดตามกรมธรรม์อย่างต่อเนื่องตลอดสัญญา ปัจจุบัน SCBLIFE มีลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์สมัครใช้บริการ My SCBLIFE ไปแล้วกว่า 40,000 ราย และยังคงมุ่งรณรงค์ให้ลูกค้าสมัครใช้บริการนี้เพิ่มขึ้น"

ล่าสุด SCBLIFE ได้ยกระดับบริการกรมธรรม์ออนไลน์ MY SCBLIFE โดยได้ทำการพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่เพิ่มอีก 3 บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าของบริษัทฯ มากยิ่งขึ้น ได้แก่

(1) บริการสมัครขอรับเงินคืนโดยการโอนเงินเข้าบัญชี บริการที่ช่วยเพิ่มความสะดวก ปลอดภัยด้านการธุรกรรมการโอนเงินคืนเข้าบัญชี ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจ ไม่ต้องกังวลว่าเช็คเงินคืนจะสูญหายระหว่างทาง และไม่เสียค่าธรรมเนียมในการขึ้นเช็ค

(2) บริการดาวน์โหลดใบเสร็จชำระเบี้ยประกัน ช่วยให้ลูกค้าได้รับเอกสารรวดเร็ว ถูกต้อง โดยเฉพาะในช่วงของการเตรียมเอกสารยื่นหักลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี

(3) บริการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลผู้เอาประกันภัย หรือผู้ชำระเบี้ย ซึ่ง ช่วยลดการเสียเวลา ค่าใช้จ่ายในการเดินทางนำส่งเอกสารที่บริษัทฯ

นายปรีชา กล่าวเสริมว่า " นอกจากด้านความสะดวก รวดเร็วแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่ลูกค้าจะได้รับจากบริการ My SCBLIFE อีกมากมาย ได้แก่ ด้านความปลอดภัย ถูกต้องแม่นยำของข้อมูลที่มากขึ้น เนื่องจากข้อมูลที่มีในระบบจะเป็นข้อมูลอัพเดทที่ลูกค้าทำการปรับปรุงข้อมูลด้วยตนเอง และยังนับเป็นการช่วยลดโลกร้อนด้วย เนื่องจากบริการ My SCBLIFE เป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้าให้ใช้บริการในระบบออนไลน์ (Online Process) ที่จะช่วยลดการใช้กระดาษ (Paperless) ลดการใช้พลังงานได้มากกว่าช่องทางการให้บริการแบบเดิมๆ จึงนับเป็นการช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมตามนโยบายด้านสังคมของ SCBLIFE อีกทางหนึ่งด้วย โดยเฉพาะนโยบายด้านคุณภาพในการดำเนินธุรกิจระยะยาวของบริษัทฯ ในการมุ่งสนับสนุนให้ผู้ถือกรมธรรม์รักษาความคงอยู่ของกรมธรรม์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความคุ้มครองชีวิตอย่างต่อเนื่องตลอดสัญญากรมธรรม์ และก่อให้เกิดการสร้างหลักประกันอันมั่นคงของชีวิตในระยะยาว ตามพันธกิจด้านการสร้างสังคมประกันชีวิตที่ยั่งยืนของบริษัทฯ ต่อไป"


Latest Press Release

ภาพข่าว: กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ทุ่มงบโปรโมชั่นกระตุ้นเที่ยวไทย อัดส่วนลด แคชแบ็ค 4 คุ้ม ในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 50 พร้อมลุ้นรางวัลรวมกว่า 8 แสนบาท

"งานเดียว เที่ยวคุ้ม" : อธิศ รุจิรวัฒน์ (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ร่วมกับ ดร.กฤตย์ พัตรปาล (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.เค.เอ็กซิบิชั่น แมนเนจเม้นท์ จำกัด จัดแคมเปญ "งานเดียว เที่ยวคุ้ม...

Up Skill ลงทุนหุ้นด้วยเครื่องมือทางเทคนิค กับ Workshop ทำจริงกับหุ้นในพอร์ต

สัมมนา Up Skill ลงทุนหุ้นด้วยเครื่องมือทางเทคนิค กับ Workshop เน้นพื้นฐานสุดเข้มข้น ทำจริงกับหุ้นในพอร์ต และคัดหุ้นเด่นหลังเลือกตั้ง โดย อ.อ้วน ณัฐพล คำถาเครือ ในวันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม นี้ (เต็มวัน) 8.30-17.00 น.ณ โรงแรมโฟร์วิงส์ กรุงเทพ สุขุมวิท...

ภาพข่าว: ธรรมศาสตร์ มั่นใจระบบชำระเงินออนไลน์ Tree Pay

รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ (กลางขวา) รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) มั่นใจใช้ระบบรับชำระเงินออนไลน์ (online payment) ของบริษัท ทรี เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่สนใจสมัครเรียนสามารถชำระเงินได้ทันที...

ภาพข่าว: EXIM BANK แถลงข่าวครบรอบ 25 ปี ชูบทบาทเชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดใหม่สร้างผู้ส่งออก SMEs ที่แข่งขันได้

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) แถลงข่าว EXIM BANK ครบรอบ 25 ปี พร้อมทำหน้าที่เติมเต็มช่องว่างเครือข่ายธุรกิจ การเงิน และองค์ความรู้ ช่วยให้ผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ตลาดใหม่ และสร้างผู้ส่งออก...

ภาพข่าว: แสนสิริจำหน่ายหุ้นกู้ 5,500 ล้านบาท เปิดจองซื้อผ่าน 4 แบงก์ใหญ่ ถึง 26 ก.พ.นี้

นายอภิชาติ จูตระกูล (กลาง) ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) นายธิติ ตันติกุลานันท์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย นายนรินทร์ โอภามุรธาวงศ์ (ซ้ายสุด) ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายวานิชธนกิจ ธนาคารกรุงเทพ นายเอกชัย...

Related Topics