COM7 ซื้อ บางกอก เทเลคอม 999 มูลค่ารวม 184 ลบ. ขยายธุรกิจร้านมือถือ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 13:38
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--IR PLUS

COM7 ขยายอาณาจักร เข้าซื้อธุรกิจร้านมือถือ "บางกอก เทเลคอม 999" หรือ BKK ตอกย้ำผู้นำค้าปลีกไอทีในประเทศไทย "สุระ คณิตทวีกุล" CEO เผย ที่ประชุมบริษัทฯ เคาะลงทุนมูลค่ารวม 184 ลบ. ซื้อแบรนด์และทรัพย์สินของBKK จำนวน กว่า 44 สาขา โดยเริ่ม รับโอนและเข้าดำเนินกิจการภายใต้ชื่อ "BKK" ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 59 และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1/60 นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก เมื่อเทียบกับการขยายสาขาเอง เพราะเงินลงทุนเหมาะสม ทำเลมีศักยภาพ เห็นยอดขายรอรับรู้ในอนาคต แถมมีแผนเพิ่มสินค้าแบรนด์ Apple ซึ่งเดิมในร้านของ BKK ไม่มีจำหน่าย และใช้รุกขยายสาขาในพื้นที่ Hypermarket ทั่วประเทศ หนุนเป้าหมายขยายสาขาแตะ 500 สาขา ในปี 60 จากปัจจุบันมีจำนวนสาขารวม กันแล้ว 365 สาขา ทั่วประเทศ

นายสุ ระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของ ประเทศไทย ในนาม "BaNANA", "Studio 7" และ "iCare" เปิดเผยว่า ที่ ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ซื้อทรัพย์สินของบริษัท บางกอก เทเลคอม 999 จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ (Smartphone) และแท็บเล็ต แบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ภายใต้สโลแกน "นึกถึง Tablet นึกถึง Smartphone นึก ถึงเรา BKK"

โดยบริษัทฯ ใช้งบลงทุนในครั้งนี้เป็นเงินรวมทั้งสิ้นประมาณ 184 ล้านบาท ใช้ แหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสดภายในของบริษัทฯ ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องหรือการดำเนินงานของบริษัทฯ แบ่งเป็นการรับโอนทรัพย์สินที่ใช้ในการประกอบธุรกิจครั้งนี้ รวมถึงสิทธิการเช่าชื่อทางการค้า (Branding) และเครื่องตบแต่งตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้ในร้านค้า โดยไม่รวมสินค้าคงคลังจาก บจก. บางกอก ในราคารวมทั้งสิ้นไม่เกิน 170 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทฯ จะต้องชำระเงินมัดจำหรือเงินประกันการเช่าพื้นที่ให้กับผู้ให้เช่าแทน บจก. บางกอก คิดเป็นเงินรวมประมาณ 14 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะเริ่มรับโอนทรัพย์สินและเข้าดำเนินกิจการภายใต้ชื่อ "BKK" ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2559 และคาดว่าจะสามารถรับโอนทรัพย์สิน ได้แล้วภายในไตรมาส 1/2560 โดยภาย หลังการเข้าซื้อทรัพย์สินครั้งนี้ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ บจก. บางกอก และ บจก.บางกอก มีข้อตกลงที่จะไม่ประกอบธุรกิจภายใต้ชื่อ "BKK" และจะไม่ขยายสาขาเพิ่มเติมอีก รวมถึงจะไม่ประกอบธุรกิจที่เข้าข่ายเป็นธุรกิจแข่งขันกับ บริษัทฯ

"COM7 เข้าซื้อสินทรัพย์ของ BKK ในครั้งนี้ เป็นการซื้อหน้าร้านของ BKK ที่มีศักยภาพจำนวนประมาณ 44 สาขา จากสาขาทั้งหมดของ BKK ซึ่งมีประมาณ 80 สาขา ทั่วประเทศ ซึ่งเราเลือกแล้วว่าเป็นสาขาที่ขายดี และอยู่ในทำเลที่อยากได้มานานแล้ว แต่ไม่สามารถหาพื้นที่ได้ เนื่องจากเป็นสาขาที่อยู่ในห้างเก่า หรือมีพื้นที่เต็มตลอด และสาขาเหล่านี้เป็นสาขาที่อยู่ในทำเลเดียวกับร้านของ COM7 ประมาณ 10 สาขา จึงทำให้ลดการแข่งขันในพื้นที่ดังกล่าวลงไปได้ และยังถือเป็นการขยายสาขาเพิ่มเติม โดยใช้เงินลงทุนที่เหมาะสม หรืออยู่ที่ประมาณสาขาละ 3 ล้านบาท จึงนับว่าคุ้มค่ามาก และนอกจากจะได้ทำเลที่ดีแล้วนั้น บริษัทฯ ยังเห็นยอดขายที่ได้การันตีมาแล้วในอดีตว่าดีแค่ไหน อีกทั้ง ยังสามารถควบคุมต้นทุนการบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี เพราะบริษัทฯ ซื้อแต่หน้าร้าน จึงไม่มีต้นทุนหลังบ้านของ BKK เข้ามาเพิ่มเติม ใช้การบริหารงานและทีมงานของ COM7 ดังเดิม ซึ่งเรามีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้อยู่แล้ว" นายสุระ กล่าว

นายสุระ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า BKK เป็นบริษัทจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ Smartphone และ Tablet แบรนด์ชั้นนำต่างๆ ซึ่งไม่ได้ขายสินค้าของแบรนด์ Apple ทำให้เป็นอีกโอกาสสำคัญที่ COM7 จะเพิ่มเติมสินค้าแบรนด์ Apple เข้าไปในร้านที่บริษัทฯ ได้ทำการซื้อมา สนับสนุนยอดขายให้เติบโตขึ้นได้

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีร้านค้าปลีกภายใต้ชื่อ BaNANA ที่ขายสินค้า Multi Brands อยู่แล้ว แต่พื้นที่มีขนาดใหญ่ประมาณ100 ตาราง เมตรขึ้นไป จึงทำให้ต่อไป บริษัทฯ จะนำแบรนด์ BKK สำหรับใช้ขยายสาขาในกลุ่ม Hypermarket เพราะด้วยขนาดพื้นที่ซึ่งมี ประมาณ 30 – 70 ตารางเมตร มีความคล่องตัว และสามารถนำไปใช้ขยายทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัดได้ง่าย ในขณะที่ตามข้อตกลงกับผู้บริหาร BKK จะไม่สามารถบริหารและขยายสาขาเพิ่ม เติมได้อีก โดยสาขาที่ COM7 ไม่ได้ ซื้อมาจะต้องถูกปิดตัวลง รวมถึง ไม่ประกอบธุรกิจที่เข้าข่ายเป็นธุรกิจแข่งขันกับบริษัทฯ ลดความเสี่ยงในอนาคต

ทั้งนี้ เป็นการตอกย้ำ COM7 ในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของ ประเทศ ซึ่งมีสาขารวมกันมากถึง 365 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ โดยปัจจุบันแบ่งเป็น Studio 7 จำนวน 93 สาขา , BaNANA จำนวน 166 สาขา , iCare จำนวน 18สาขา พร้อมทั้งสิทธิ์การบริหาร TRUE SHOP ซึ่งปัจจุบันได้บริหารแล้วทั้งสิ้นจำนวนกว่า 44 สาขา และล่าสุด BKK ที่ซื้อเข้ามาอีกจำนวน 44 สาขา ดังนั้น บริษัทฯยืนยันเป้าหมายขยายสาขาต่อเนื่อง ในทำเลที่มีศักยภาพ คาดปี 2560 มี สาขารวมกันแตะ 500 สาขาได้


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics