7 บจ. ไทยเด่น คว้า 14 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ในระดับภูมิภาคอาเซียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 08:44
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผย 7 บจ. ไทยคว้า 14 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ จากทั้งหมด 24 รางวัลในระดับอาเซียน จัดโดยวารสาร IR Magazine Awards ประจำปี 2559 โดย บจ. ไทยผ่านเข้ารอบมากที่สุดในภูมิภาคนี้ สะท้อนถึงศักยภาพด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (Investor Relations: IR) ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาค ซึ่งจัดงานขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าได้ร่วมมือกับ IR Magazine จัดงาน "IR Magazine Awards & Conference-South East Asia 2016" เป็นครั้งแรกในประเทศไทยเพื่อนำเสนอข้อมูลด้านนักลงทุนสัมพันธ์ และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้าน IR ในระดับสากล โดยจะมีการมอบรางวัลแก่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีความโดดเด่นด้านนักลงทุนสัมพันธ์ โดยเป็นผลจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในภูมิภาค รางวัลในครั้งนี้จะเป็นรางวัลสำหรับภูมิภาคอาเซียนที่ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย อีกทั้งยังมีรางวัลสำหรับภูมิภาคอื่นๆ เช่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

"การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการสร้างโอกาสในการรับรู้มุมมองของนักลงทุนสถาบันต่างประเทศและการเปิดเผยความสามารถของ บจ.ไทย ให้เป็นที่รู้จักของนักลงทุนสถาบันฯ เพิ่มมากขึ้น โดยในปีนี้ บจ. ไทยได้รับคัดเลือกเข้าชิง 24 บริษัท โดย บจ. ไทย ที่ได้รับรางวัลมากที่สุด ได้แก่ บมจ. ธนาคารกสิกรไทย ที่คว้ารางวัลถึง 6 รางวัล สะท้อนให้เห็นว่า บจ. ไทย มีศักยภาพและมีการทำงานด้านนักลงทุนสัมพันธ์ได้มาตรฐานสากล ซึ่งงานนักลงทุนสัมพันธ์มีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าและสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กร ทั้งในเรื่องของการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องและโปร่งใส อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ลงทุน ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและผู้ลงทุน และการที่ บจ.ได้รับรางวัล"IR Magazine Awards" นี้ แสดงให้เห็นถึงการยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาคได้เป็นอย่างดี

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ส่งเสริมและสนับสนุน บจ. ในด้าน IR ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 1. การสร้างนักลงทุนสัมพันธ์ที่มีคุณภาพผ่านการจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง 2. การพัฒนาคุณภาพงานนักลงทุนสัมพันธ์ด้วยการให้คำปรึกษาเป็นรายบริษัท และ 3. การสนับสนุนช่องทางการสื่อสารกับนักลงทุนผ่านกิจกรรม Opportunity Day ที่จะช่วยให้ บจ. ได้พบปะกับนักลงทุนเป็นประจำทุกไตรมาส" นางเกศรา กล่าว

ปี 2559 มี บจ. ไทยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ทั้งสิ้น 7 บริษัท คว้ารางวัล 14 รางวัล จากทั้งหมด 24 รางวัล ได้แก่

· ADVANC: บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Communications

· KBANK: บมจ. ธนาคารกสิกรไทย ได้รับ 6 รางวัล ได้แก่ Best use of technology, Best sustainability practice, Best in sector: Financials, Best in country: Thailand, Best investor relations officer และ Best overall investor relations (large cap)

· GPSC: บมจ. โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Most progress in IR

· MINT: บมจ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Consumer discretionary & consumer staples

· SCC: บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best corporate governance และ Best in sector: Industrials & materials
· SPA: บมจ. สยามเวลเนสกรุ๊ป ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best IR by a mai company
· TOP: บมจ. ไทยออยล์ ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best IR by a senior management team และ Best in sector: Energy

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณารางวัลมาจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในประเด็นต่างๆ เช่น การปฏิบัติตามหลักบรรษัทภิบาล คุณภาพของรายงานทางการเงิน การจัดประชุมนักลงทุน และการดำเนินงานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นต้น

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของบริษัทที่ได้รับรางวัลได้ที่ www.irmagazine.com และ www.set.or.th


Latest Press Release

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว ผ่านสาขารูปแบบใหม่ "ทีเอ็มบี เอ็กซ์พีเรียนซ์" (TMB Experience) ทำให้การใช้บริการสาขาเป็นเรื่องน่าสนุกยิ่งขึ้น ทีเอ็มบี หรือ ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวทีเอ็มบี...

มาสเตอร์การ์ด (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว เปิดตัว HaHa Taxi App

ขอเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าว "เปิดตัว HaHa Taxi App" แอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่บนมือถือ และชำระค่าบริการภายในแอปฯเดียว โดยระบบชำระเงินดิจิทัลจากมาสเตอร์การ์ด จะเพิ่มความปลอดภัยและสะดวกสบายกับผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท โฮวา...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 มกราคม 2562

สภาวะตลาดวันที่ 18 มกราคม 2562 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,289.10-1,292.51 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,400 บาทต่อบาททองคำ ปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,450 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

CAZ ขายหุ้นIPO เป็นที่เรียบร้อย เดินหน้าเข้าเทรด 22 มกราคมนี้

"ซี เอ แซด (ประเทศไทย)" จองซื้อหุ้น IPO จำนวน 80 ล้านหุ้น หลังเปิดให้ผู้ถือหุ้นเดิมของ TAKUNI (Pre-emptive right)จองซื้อวันที่ 8-10 มกราคม 2562 และเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อ 11-15 มกราคม 2562 มั่นใจพื้นฐานแข็งแกร่ง...

ภาพข่าว: เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต รับรางวัล Thailand Best Employer Brand Award 2019

นายอานนท์ บุญชั้น ผู้อำนวยการฝ่ายสรรหาและว่าจ้างบุคลากร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนบริษัทฯรับรางวัลThailand Best Employer Brand Award 2019 จากสถาบัน World HRD Congress, CHRO Asia...

Related Topics