7 บจ. ไทยเด่น คว้า 14 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ในระดับภูมิภาคอาเซียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 08:44
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผย 7 บจ. ไทยคว้า 14 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ จากทั้งหมด 24 รางวัลในระดับอาเซียน จัดโดยวารสาร IR Magazine Awards ประจำปี 2559 โดย บจ. ไทยผ่านเข้ารอบมากที่สุดในภูมิภาคนี้ สะท้อนถึงศักยภาพด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (Investor Relations: IR) ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาค ซึ่งจัดงานขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าได้ร่วมมือกับ IR Magazine จัดงาน "IR Magazine Awards & Conference-South East Asia 2016" เป็นครั้งแรกในประเทศไทยเพื่อนำเสนอข้อมูลด้านนักลงทุนสัมพันธ์ และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้าน IR ในระดับสากล โดยจะมีการมอบรางวัลแก่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีความโดดเด่นด้านนักลงทุนสัมพันธ์ โดยเป็นผลจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในภูมิภาค รางวัลในครั้งนี้จะเป็นรางวัลสำหรับภูมิภาคอาเซียนที่ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย อีกทั้งยังมีรางวัลสำหรับภูมิภาคอื่นๆ เช่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

"การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการสร้างโอกาสในการรับรู้มุมมองของนักลงทุนสถาบันต่างประเทศและการเปิดเผยความสามารถของ บจ.ไทย ให้เป็นที่รู้จักของนักลงทุนสถาบันฯ เพิ่มมากขึ้น โดยในปีนี้ บจ. ไทยได้รับคัดเลือกเข้าชิง 24 บริษัท โดย บจ. ไทย ที่ได้รับรางวัลมากที่สุด ได้แก่ บมจ. ธนาคารกสิกรไทย ที่คว้ารางวัลถึง 6 รางวัล สะท้อนให้เห็นว่า บจ. ไทย มีศักยภาพและมีการทำงานด้านนักลงทุนสัมพันธ์ได้มาตรฐานสากล ซึ่งงานนักลงทุนสัมพันธ์มีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าและสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กร ทั้งในเรื่องของการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องและโปร่งใส อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ลงทุน ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและผู้ลงทุน และการที่ บจ.ได้รับรางวัล"IR Magazine Awards" นี้ แสดงให้เห็นถึงการยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาคได้เป็นอย่างดี

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ส่งเสริมและสนับสนุน บจ. ในด้าน IR ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 1. การสร้างนักลงทุนสัมพันธ์ที่มีคุณภาพผ่านการจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง 2. การพัฒนาคุณภาพงานนักลงทุนสัมพันธ์ด้วยการให้คำปรึกษาเป็นรายบริษัท และ 3. การสนับสนุนช่องทางการสื่อสารกับนักลงทุนผ่านกิจกรรม Opportunity Day ที่จะช่วยให้ บจ. ได้พบปะกับนักลงทุนเป็นประจำทุกไตรมาส" นางเกศรา กล่าว

ปี 2559 มี บจ. ไทยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ทั้งสิ้น 7 บริษัท คว้ารางวัล 14 รางวัล จากทั้งหมด 24 รางวัล ได้แก่

· ADVANC: บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Communications

· KBANK: บมจ. ธนาคารกสิกรไทย ได้รับ 6 รางวัล ได้แก่ Best use of technology, Best sustainability practice, Best in sector: Financials, Best in country: Thailand, Best investor relations officer และ Best overall investor relations (large cap)

· GPSC: บมจ. โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Most progress in IR

· MINT: บมจ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Consumer discretionary & consumer staples

· SCC: บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best corporate governance และ Best in sector: Industrials & materials
· SPA: บมจ. สยามเวลเนสกรุ๊ป ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best IR by a mai company
· TOP: บมจ. ไทยออยล์ ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best IR by a senior management team และ Best in sector: Energy

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณารางวัลมาจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในประเด็นต่างๆ เช่น การปฏิบัติตามหลักบรรษัทภิบาล คุณภาพของรายงานทางการเงิน การจัดประชุมนักลงทุน และการดำเนินงานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นต้น

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของบริษัทที่ได้รับรางวัลได้ที่ www.irmagazine.com และ www.set.or.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: ก.ล.ต. เดินหน้าจัดคาราวานพบประชาชนครั้งที่ 3 ที่เชียงใหม่

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ลงพื้นที่ตามโครงการ "คาราวาน ก.ล.ต. สู่พื้นที่ต่างจังหวัด" ครั้งที่ 3 พบประชาชนที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยร่วมกับ "รายการสถานีประชาชนสัญจร จังหวัดเชียงใหม่" สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ณ...

นายกสมาคมช่างทองไทยแนะลงทุนในทองความเสี่ยงต่ำ-ผลตอบแทนแน่นอน

นายบุญเลิศ สิริภัทรวณิช นายกสมาคมช่างทองไทย และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออสสิริส จำกัด เผยไทยมีจุดแข็งที่เครือข่ายร้านค้าทองคำกว่า 7 พันร้านทั่วประเทศ แนะผู้ประกอบการควรตามติดเทคโนโลยีใหม่ให้ทัน ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดียหรือบล็อคเชน...

ภาพข่าว: PDJ ได้รับการประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2562 ในระดับ ดีเยี่ยม

จากการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 บริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) หรือ PDJ ได้รับผลคะแนนจากการประเมินคุณภาพเท่ากับ 97 คะแนน จาก 100 คะแนน ซึ่งอยู่ในระดับ "ดีเยี่ยม" จากสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย นี่คืออีกหนึ่งความสำเร็จที่พิสูจน์ว่าบริษัทฯ...

สถาบันเพิ่มฯ จัดอบรม Industry 4.0 Transformation โดยผู้เชี่ยวชาญจาก China Productivity Center

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประเทศสมาชิกขององค์การเพิ่มผลผลิตแห่งเอเชีย (เอพีโอ) จัดโครงการอบรมเชิงลึก ในหัวข้อ "Competency for Industry 4.0 Transformation in Manufacturing and Service" ระหว่างวันที่ 13-16 สิงหาคม...

ก.ล.ต. ระดมความเห็นแนวทางการให้บริการ Portfolio Advisory และ Program Trading ของสมาคม บล.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นร่างแนวทางการปฏิบัติงานของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ที่ให้บริการเกี่ยวกับการซื้อขายตามแผนจัดสรรการลงทุน (Portfolio Advisory) หรือกลยุทธ์การลงทุน (Program Trading) ซึ่งจัดทำโดยสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย...

Related Topics