7 บจ. ไทยเด่น คว้า 14 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ในระดับภูมิภาคอาเซียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 08:44
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผย 7 บจ. ไทยคว้า 14 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ จากทั้งหมด 24 รางวัลในระดับอาเซียน จัดโดยวารสาร IR Magazine Awards ประจำปี 2559 โดย บจ. ไทยผ่านเข้ารอบมากที่สุดในภูมิภาคนี้ สะท้อนถึงศักยภาพด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (Investor Relations: IR) ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาค ซึ่งจัดงานขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าได้ร่วมมือกับ IR Magazine จัดงาน "IR Magazine Awards & Conference-South East Asia 2016" เป็นครั้งแรกในประเทศไทยเพื่อนำเสนอข้อมูลด้านนักลงทุนสัมพันธ์ และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้าน IR ในระดับสากล โดยจะมีการมอบรางวัลแก่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีความโดดเด่นด้านนักลงทุนสัมพันธ์ โดยเป็นผลจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในภูมิภาค รางวัลในครั้งนี้จะเป็นรางวัลสำหรับภูมิภาคอาเซียนที่ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย อีกทั้งยังมีรางวัลสำหรับภูมิภาคอื่นๆ เช่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

"การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการสร้างโอกาสในการรับรู้มุมมองของนักลงทุนสถาบันต่างประเทศและการเปิดเผยความสามารถของ บจ.ไทย ให้เป็นที่รู้จักของนักลงทุนสถาบันฯ เพิ่มมากขึ้น โดยในปีนี้ บจ. ไทยได้รับคัดเลือกเข้าชิง 24 บริษัท โดย บจ. ไทย ที่ได้รับรางวัลมากที่สุด ได้แก่ บมจ. ธนาคารกสิกรไทย ที่คว้ารางวัลถึง 6 รางวัล สะท้อนให้เห็นว่า บจ. ไทย มีศักยภาพและมีการทำงานด้านนักลงทุนสัมพันธ์ได้มาตรฐานสากล ซึ่งงานนักลงทุนสัมพันธ์มีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าและสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กร ทั้งในเรื่องของการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องและโปร่งใส อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ลงทุน ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและผู้ลงทุน และการที่ บจ.ได้รับรางวัล"IR Magazine Awards" นี้ แสดงให้เห็นถึงการยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาคได้เป็นอย่างดี

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ส่งเสริมและสนับสนุน บจ. ในด้าน IR ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 1. การสร้างนักลงทุนสัมพันธ์ที่มีคุณภาพผ่านการจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง 2. การพัฒนาคุณภาพงานนักลงทุนสัมพันธ์ด้วยการให้คำปรึกษาเป็นรายบริษัท และ 3. การสนับสนุนช่องทางการสื่อสารกับนักลงทุนผ่านกิจกรรม Opportunity Day ที่จะช่วยให้ บจ. ได้พบปะกับนักลงทุนเป็นประจำทุกไตรมาส" นางเกศรา กล่าว

ปี 2559 มี บจ. ไทยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ทั้งสิ้น 7 บริษัท คว้ารางวัล 14 รางวัล จากทั้งหมด 24 รางวัล ได้แก่

· ADVANC: บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Communications

· KBANK: บมจ. ธนาคารกสิกรไทย ได้รับ 6 รางวัล ได้แก่ Best use of technology, Best sustainability practice, Best in sector: Financials, Best in country: Thailand, Best investor relations officer และ Best overall investor relations (large cap)

· GPSC: บมจ. โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Most progress in IR

· MINT: บมจ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Consumer discretionary & consumer staples

· SCC: บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best corporate governance และ Best in sector: Industrials & materials
· SPA: บมจ. สยามเวลเนสกรุ๊ป ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best IR by a mai company
· TOP: บมจ. ไทยออยล์ ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best IR by a senior management team และ Best in sector: Energy

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณารางวัลมาจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในประเด็นต่างๆ เช่น การปฏิบัติตามหลักบรรษัทภิบาล คุณภาพของรายงานทางการเงิน การจัดประชุมนักลงทุน และการดำเนินงานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นต้น

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของบริษัทที่ได้รับรางวัลได้ที่ www.irmagazine.com และ www.set.or.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: VCOM ทุ่มงบซื้อธุรกิจ I-SECURE

เมื่อเร็วๆนี้ นายณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานกรรมการ บมจ. วินท์คอม เทคโนโลยี หรือ VCOM ผู้ดำเนินธุรกิจตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการใช้งานในระดับองค์กร พร้อมด้วย นายวีระยุทธ์ เพริดพราว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอ-ซีเคียว จำกัด (I-SECURE)...

ภาพข่าว: เมย์แบงก์ กิมเอ็ง จิตอาสา ร่วมกิจกรรม Global CR Day 2018

บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) นำทีมพนักงานจิตอาสา จำนวน 150 คน เข้าร่วมกิจกรรม Maybank Global CR Day 2018 ภายใต้แนวคิด "กลุ่มเมย์แบงก์ เราแคร์ เรามีส่วนร่วม" ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมที่กลุ่มเมย์แบงก์ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9...

ภาพข่าว: PPS ควงพันธมิตรร่วมงาน Oppday พร้อมโชว์แผนธุรกิจกับนักลงทุน

ดร.พงศ์ธร ธาราไชย (ที่3จากขวา) ประธานกรรมการบริหาร นายธัช ธงภักดิ์ กรรมการผู้จัดการ (ที่2จากขวา) บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และคณะผู้บริหาร ONE WORK ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรจากต่างประเทศ ร่วมงาน Opportunity Day...

ภาพข่าว: เคทีซีคว้ารางวัล Thailands Top Corporate Brand Value 2018 ในหมวดธุรกิจการเงิน

เมื่อเร็วๆ นี้ นายระเฑียร ศรีมงคล (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ขึ้นรับมอบรางวัล"บริษัทที่มีมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุดประจำปี 2561 ในหมวดธุรกิจการเงิน" (Thailand's Top Corporate Brand Value 2018)...

ออล-เวย์ส แจ้งโอนธุรกิจบัตรเครดิตให้แก่ซิตี้แบงก์เสร็จสมบูรณ์

ตามที่บริษัท ออล-เวย์ส จำกัด ("ออล-เวย์ส") และธนาคารซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ. สาขากรุงเทพมหานคร ("ธนาคารซิตี้แบงก์") ได้ประกาศข้อตกลงการโอนธุรกิจบัตรเครดิต ให้แก่ ธนาคารซิตี้แบงก์เมื่อ 30 มีนาคม 2561 นั้น ล่าสุด...

Related Topics