การประมูลพันธบัตรรัฐวิสาหกิจผ่านระบบ e-Bidding ครั้งแรกของประเทศไทย โดยมีพันธบัตร ธ.ก.ส. เป็นโครงการนำร่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday February 7, 2017 11:16
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ได้กล่าวว่า กระทรวงการคลังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ร่วมลงนามในบันทึกความตกลงว่าด้วยการจำหน่ายตราสารหนี้ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โดยวิธีการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560

ระบบ e-Bidding ของรัฐวิสาหกิจผ่าน Platform ของ ธปท. ได้พัฒนาให้เป็นแนวทางเดียวกับวิธีการประมูลพันธบัตรรัฐบาล (Loan Bond : LB) โดยให้พันธบัตร ธ.ก.ส. (Government Guaranteed Loan Bond : GGLB)เป็นโครงการนำร่อง เพราะเป็นพันธบัตรที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักลงทุนและมีสภาพคล่องจากการซื้อขายในตลาดรอง ตลอดจนยังมีคุณสมบัติที่เหมือนกับพันธบัตรรัฐบาล เพราะเป็นตราสารหนี้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันและรัฐบาลรับภาระต้นเงินและดอกเบี้ย ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เห็นชอบการออกพันธบัตร ธ.ก.ส. ผ่านระบบ e-Bidding เป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม 2560 โดยเป็นการ Re-open พันธบัตร รุ่นอายุ 3 ปี (GGLB197A) และ 5 ปี(GGLB21NA) พร้อมกัน ซึ่งมีรายละเอียดการจำหน่ายดังนี้

ตาราง : รายละเอียดการจำหน่ายพันธบัตร ธ.ก.ส. ในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2560
รายละเอียด                     Re-open รุ่น GGLB197A                 Re-open รุ่น GGLB21NA
วงเงินกู้ (ล้านบาท)               ไม่เกิน 5,000                         ไม่เกิน 5,000
อายุคงเหลือ                     2 ปี 5 เดือน                           4 ปี 8 เดือน
วันประมูล                       วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560             วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560
วันรับเงินกู้ (T+2)               วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560               วันพุธที่ 22 มีนาคม 2560
วันครบกำหนด                   27 กรกฎาคม 2562                     26 พฤศจิกายน 2564
การค้ำประกัน                   กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย
(โดยใช้สัญญามาตรฐานของกระทรวงการคลัง)
ผู้รับภาระชำระคืนต้นเงินและดอกเบี้ย   รัฐบาล

สำหรับช่องทางวิธีการประมูลพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB) เป็นรูปแบบการประมูลแบบ Multiple Priceโดยผู้เสนออัตราดอกเบี้ยต่ำสุดจะได้รับการจัดสรรเป็นลำดับแรก ทั้งนี้ ช่องทาง รูปแบบ กลุ่มนักลงทุน และวิธีการเสนอซื้อ เป็นเช่นเดียวกันกับการประมูลพันธบัตรรัฐบาลทุกประการ โดยนักลงทุนสามารถติดตามแผนการออกพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB) จากประกาศการจำหน่ายพันธบัตร ธ.ก.ส. ในระบบ e-Bidding ของ ธปท. รวมทั้งแผนการกู้เงินรายไตรมาสของรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังจัดหาจากเว็บไซต์สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) ซึ่งการออกพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB) จะมีการจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ทั้งนี้ สบน. จะติดตามและประเมินผลการดำเนินงานของระบบ โดยมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย

สบน. ได้มีการหารือกับ ThaiBMA และ PDs ให้ช่วยสนับสนุนการพัฒนาพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB)ในการทำหน้าที่สื่อสารให้นักลงทุน และเป็น Market Maker ในขณะที่ ThaiBMA มีแผนที่จะพัฒนา Spread Matrix ของรัฐวิสาหกิจเพื่อให้เป็นอัตราอ้างอิงของรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ต่อไป

สบน. ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและข้อเสนอแนะของท่าน สำหรับข้อสงสัยประการใดสามารถสอบถามได้ที่ 02-265-8050 ต่อ 5719

สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ โทร. 02-265-8050 ต่อ 5719

Latest Press Release

Krungsri Biz Online App จัดการทุกเรื่องการเงินให้ผู้ประกอบธุรกิจในแอปเดียว

กรุงศรีเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ Krungsri Biz Online App ที่ช่วยจัดการทุกเรื่องการเงินของผู้ประกอบการ SME และคนทำธุรกิจในแอปเดียว ง่าย สะดวก และปลอดภัย เพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจผ่านเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบโจทย์การแข่งขันในปัจจุบัน นายฐากร...

EXIM BANK สนับสนุนบางกอกแอร์เวย์สซื้อเครื่องบินโดยสารรองรับการขยายเครือข่ายเส้นทางการบินและการขยายตัวทางเศรษฐกิจในเอเชีย

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ร่วมลงนามกับนายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ในสัญญาสนับสนุนทางการเงินของ EXIM...

บลจ.ไทยพาณิชย์ ชูกองทุนเฮลท์แคร์ SCBGHC-SCBRMGHCผลงานเด่นมองหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ทั่วโลกน่าสนใจลงทุนในระยะยาว

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า การลงทุนในหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการลงทุนระยะยาว เนื่องจากสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีท่ามกลางสถานการณ์การลงทุนที่มีความผันผวนสูง...

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จัดงานแถลงข่าว แนวโน้มเศรษฐกิจการเงินไทยโค้งสุดท้ายปี 2561

ด้วยบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด จะจัดงานแถลงข่าว "แนวโน้มเศรษฐกิจการเงินไทยโค้งสุดท้ายปี 2561" โดยมี ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารเป็นผู้แถลงข่าว ในวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ณ ห้องปัญญาพล ชั้น 8...

Gossip News: ทิปโก้ฟูดส์ ทุ่มงบกว่า 500 ลบ. สร้างรง.บนพื้นที่100ไร่

"ออรา" ผู้นำตลาดน้ำแร่เมืองไทยได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้ามานานกว่า 20 ปี เอกพล พงศ์สถาพร เอ็มดี บ. ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ทุ่มงบกว่า 500 ล้านบาท สร้างโรงงานน้ำแร่ ออรา แห่งใหม่ อีก 100 ไร่ พร้อมเครื่องจักรที่ทันสมัยจากเยอรมัน...

Related Topics