การประมูลพันธบัตรรัฐวิสาหกิจผ่านระบบ e-Bidding ครั้งแรกของประเทศไทย โดยมีพันธบัตร ธ.ก.ส. เป็นโครงการนำร่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday February 7, 2017 11:16
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ได้กล่าวว่า กระทรวงการคลังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ร่วมลงนามในบันทึกความตกลงว่าด้วยการจำหน่ายตราสารหนี้ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โดยวิธีการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560

ระบบ e-Bidding ของรัฐวิสาหกิจผ่าน Platform ของ ธปท. ได้พัฒนาให้เป็นแนวทางเดียวกับวิธีการประมูลพันธบัตรรัฐบาล (Loan Bond : LB) โดยให้พันธบัตร ธ.ก.ส. (Government Guaranteed Loan Bond : GGLB)เป็นโครงการนำร่อง เพราะเป็นพันธบัตรที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักลงทุนและมีสภาพคล่องจากการซื้อขายในตลาดรอง ตลอดจนยังมีคุณสมบัติที่เหมือนกับพันธบัตรรัฐบาล เพราะเป็นตราสารหนี้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันและรัฐบาลรับภาระต้นเงินและดอกเบี้ย ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เห็นชอบการออกพันธบัตร ธ.ก.ส. ผ่านระบบ e-Bidding เป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม 2560 โดยเป็นการ Re-open พันธบัตร รุ่นอายุ 3 ปี (GGLB197A) และ 5 ปี(GGLB21NA) พร้อมกัน ซึ่งมีรายละเอียดการจำหน่ายดังนี้

ตาราง : รายละเอียดการจำหน่ายพันธบัตร ธ.ก.ส. ในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2560
รายละเอียด                     Re-open รุ่น GGLB197A                 Re-open รุ่น GGLB21NA
วงเงินกู้ (ล้านบาท)               ไม่เกิน 5,000                         ไม่เกิน 5,000
อายุคงเหลือ                     2 ปี 5 เดือน                           4 ปี 8 เดือน
วันประมูล                       วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560             วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560
วันรับเงินกู้ (T+2)               วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560               วันพุธที่ 22 มีนาคม 2560
วันครบกำหนด                   27 กรกฎาคม 2562                     26 พฤศจิกายน 2564
การค้ำประกัน                   กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย
(โดยใช้สัญญามาตรฐานของกระทรวงการคลัง)
ผู้รับภาระชำระคืนต้นเงินและดอกเบี้ย   รัฐบาล

สำหรับช่องทางวิธีการประมูลพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB) เป็นรูปแบบการประมูลแบบ Multiple Priceโดยผู้เสนออัตราดอกเบี้ยต่ำสุดจะได้รับการจัดสรรเป็นลำดับแรก ทั้งนี้ ช่องทาง รูปแบบ กลุ่มนักลงทุน และวิธีการเสนอซื้อ เป็นเช่นเดียวกันกับการประมูลพันธบัตรรัฐบาลทุกประการ โดยนักลงทุนสามารถติดตามแผนการออกพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB) จากประกาศการจำหน่ายพันธบัตร ธ.ก.ส. ในระบบ e-Bidding ของ ธปท. รวมทั้งแผนการกู้เงินรายไตรมาสของรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังจัดหาจากเว็บไซต์สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) ซึ่งการออกพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB) จะมีการจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ทั้งนี้ สบน. จะติดตามและประเมินผลการดำเนินงานของระบบ โดยมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย

สบน. ได้มีการหารือกับ ThaiBMA และ PDs ให้ช่วยสนับสนุนการพัฒนาพันธบัตร ธ.ก.ส. (GGLB)ในการทำหน้าที่สื่อสารให้นักลงทุน และเป็น Market Maker ในขณะที่ ThaiBMA มีแผนที่จะพัฒนา Spread Matrix ของรัฐวิสาหกิจเพื่อให้เป็นอัตราอ้างอิงของรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ต่อไป

สบน. ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและข้อเสนอแนะของท่าน สำหรับข้อสงสัยประการใดสามารถสอบถามได้ที่ 02-265-8050 ต่อ 5719

สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ โทร. 02-265-8050 ต่อ 5719

Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics