JWD เดินเกมลดต้นทุนคลังสินค้าห้องเย็น หลังติดตั้งแผงโซลาร์ รูฟท็อปแล้วเสร็จ ชี้เซฟค่าไฟได้กว่า 8 ล้านต่อปี ช่วยดันเป้ากำไรขั้นต้นพุ่งแรงแตะ 42%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday April 11, 2017 14:49
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

JWD ผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ภาคพื้นดินอย่างครบวงจร งัดแผนลดต้นทุนพลังงานในคลังสินค้าห้องเย็น หลังติดตั้งแผงโซลาร์ รูฟท็อปที่ห้องเย็นมหาชัยและสุวินทวงศ์แล้วเสร็จ คาดช่วยเซฟค่าไฟฟ้าได้ปีละกว่า 8 ล้านบาท หรือกว่า 12%ของค่าไฟฟ้าห้องเย็นในแต่ละปี เตรียมขยายการติดตั้งเฟส 2 เพิ่ม คาดแล้วเสร็จเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในไตรมาสที่ 3และ 4 ปีนี้ พร้อมเล็งติดตั้งที่คลังสินค้าห้องเย็นบางนาเพิ่มอีกแห่ง ตั้งเป้าช่วยดันกำไรขั้นต้นปีนี้พุ่งพรวดแตะ 42%

นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ภาคพื้นดินอย่างครบวงจร เปิดเผยว่า ได้วางกลยุทธ์ลดต้นทุนด้านพลังงานเพื่อเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นจากการดำเนินงานสูงขึ้นจากปีก่อน โดยเฉพาะธุรกิจคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง (คลังสินค้าห้องเย็น) ทั้ง 3 แห่ง ที่มหาชัย ถนนสุวินทวงศ์และถนนบางนา-ตราด กม.19 ซึ่งมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าค่อนข้างสูงและถือเป็นต้นทุนหลักที่มีสัดส่วนประมาณ 30% ของค่าดำเนินงานรวมทั้งหมด

บริษัทฯ จึงทยอยติดตั้งแผงโซลาร์ รูฟท็อปบนหลังคาอาคารคลังสินค้าห้องเย็นแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย 2 แห่ง ได้แก่ คลังสินค้าห้องเย็นที่มหาชัยและคลังสินค้าห้องเย็นบนถนนสุวินทวงศ์ ใช้งบลงทุนรวมทั้งหมดกว่า 50 ล้านบาท โดยคลังสินค้าห้องเย็นที่มหาชัยเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่วนที่ถนนสุวินทวงศ์เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และประเมินว่าจะสามารถลดค่าไฟฟ้าของคลังสินค้าห้องเย็นทั้ง 2 แห่งได้ประมาณปีละกว่า 8 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 12%ของประมาณการค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าของคลังสินค้าห้องเย็นทั้ง 3 แห่งในปีนี้

"เรามองว่าการติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อปเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะถ้าประเมินจากค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ประมาณกว่า 8 ล้านบาทต่อปี ก็จะใช้ระยะเวลาคืนทุน 6-7 ปี ขณะที่แผงโซลาร์จะมีอายุใช้งานโดยเฉลี่ยประมาณ 25 ปี และมีความเหมาะสมกับประเทศไทยที่มีสภาพอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี จึงส่งผลดีต่อความสามารถในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ" นายชวนินทร์ กล่าว

ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JWD กล่าวว่า หลังจากเริ่มผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์ รูฟท็อปได้แล้ว บริษัทฯ เตรียมงบลงทุนอีกส่วนหนึ่งจำนวนกว่า 30 ล้านบาท เพื่อขยายการติดตั้งในเฟส 2 ที่คลังสินค้าห้องเย็นมหาชัยและบนถนนสุวินทวงศ์อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะทยอยติดตั้งแล้วเสร็จและเริ่มผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ภายในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการลดต้นทุนพลังงานไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป ที่คลังสินค้าห้องเย็นบนถนนบางนา-ตราด กม.19 อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะประเมินอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าและอัตราการใช้พื้นที่รับฝากสินค้าก่อนตัดสินใจลงทุนอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากการวางกลยุทธ์ลดต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว ประกอบกับการฟื้นตัวของความต้องการใช้พื้นที่รับฝากสินค้าอาหารทะเลของห้องเย็นที่มหาชัยเร็วกว่าที่คาดไว้ และการขยายตลาดเจาะกลุ่มผู้ประกอบการสัตว์ปีกเข้ามาเช่าพื้นที่รับฝากสินค้าเพิ่มขึ้น จึงคาดว่าจะส่งผลดีต่อความสามารถการทำกำไรขั้นต้นของธุรกิจคลังสินค้าห้องเย็นทั้ง 3 แห่งในปีนี้ ที่ตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 42%จากปีก่อนอยู่ที่ประมาณ 37% รวมถึงส่งผลดีต่อภาพรวมอัตรากำไรขั้นต้นของ JWD


Latest Press Release

ภาพข่าว: การประชุมชี้แจง การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมชี้แจง "การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง" ให้แก่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่มาเข้าร่วม 214 แห่ง...

กรุงไทยชี้แจงการเป็นกรรมการเอิร์ธ

ตามที่ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ มีมติการประชุมคณะกรรมการบริหารของบริษัท ครั้งที่ 1/2561 ที่ประสงค์จะเรียนเชิญให้ตัวแทนจากธนาคารกรุงไทยมาเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม และตัวแทนผู้บริหารแผนซึ่งธนาคารกรุงไทยเป็นผู้เสนอ คือ นายนพรัตน์ อาจคงหาญ...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,217.70-1,223.62 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,050 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,000 บาทต่อบาททองคำ...

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) จัดงาน KKP Press Party 2018 ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ขอเชิญร่วมงาน KKP Press Party 2018 "ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ" ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ (โดยเรือ CHAO PHRAYA PRINCESS 1 จาก River City สี่พระยา เวลา 17.00 น.) ทีมผู้บริหาร KKP (ธนาคารเกียรตินาคิน บล.ภัทร...

บลจ.ภัทร ส่งหมัดเด็ดช่วยบริหารภาษีท้ายปี ออก 3 กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพเสนอขาย 19 พ.ย. 7 ธ.ค. 61

บลจ.ภัทร ขยายนโยบายการลงทุนของกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพให้ครอบคลุมและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ลงทุน พร้อมออก 3 กองทุนเด่น เป็นทางเลือกการลงทุนพร้อมสิทธิประโยชน์ทางภาษีในโค้งสุดท้ายของปี เสนอขาย IPO ในวันที่ 19 พ.ย.-7 ธ.ค. นี้...

Related Topics