JWD เดินเกมลดต้นทุนคลังสินค้าห้องเย็น หลังติดตั้งแผงโซลาร์ รูฟท็อปแล้วเสร็จ ชี้เซฟค่าไฟได้กว่า 8 ล้านต่อปี ช่วยดันเป้ากำไรขั้นต้นพุ่งแรงแตะ 42%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday April 11, 2017 14:49
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

JWD ผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ภาคพื้นดินอย่างครบวงจร งัดแผนลดต้นทุนพลังงานในคลังสินค้าห้องเย็น หลังติดตั้งแผงโซลาร์ รูฟท็อปที่ห้องเย็นมหาชัยและสุวินทวงศ์แล้วเสร็จ คาดช่วยเซฟค่าไฟฟ้าได้ปีละกว่า 8 ล้านบาท หรือกว่า 12%ของค่าไฟฟ้าห้องเย็นในแต่ละปี เตรียมขยายการติดตั้งเฟส 2 เพิ่ม คาดแล้วเสร็จเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในไตรมาสที่ 3และ 4 ปีนี้ พร้อมเล็งติดตั้งที่คลังสินค้าห้องเย็นบางนาเพิ่มอีกแห่ง ตั้งเป้าช่วยดันกำไรขั้นต้นปีนี้พุ่งพรวดแตะ 42%

นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ภาคพื้นดินอย่างครบวงจร เปิดเผยว่า ได้วางกลยุทธ์ลดต้นทุนด้านพลังงานเพื่อเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นจากการดำเนินงานสูงขึ้นจากปีก่อน โดยเฉพาะธุรกิจคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง (คลังสินค้าห้องเย็น) ทั้ง 3 แห่ง ที่มหาชัย ถนนสุวินทวงศ์และถนนบางนา-ตราด กม.19 ซึ่งมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าค่อนข้างสูงและถือเป็นต้นทุนหลักที่มีสัดส่วนประมาณ 30% ของค่าดำเนินงานรวมทั้งหมด

บริษัทฯ จึงทยอยติดตั้งแผงโซลาร์ รูฟท็อปบนหลังคาอาคารคลังสินค้าห้องเย็นแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย 2 แห่ง ได้แก่ คลังสินค้าห้องเย็นที่มหาชัยและคลังสินค้าห้องเย็นบนถนนสุวินทวงศ์ ใช้งบลงทุนรวมทั้งหมดกว่า 50 ล้านบาท โดยคลังสินค้าห้องเย็นที่มหาชัยเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่วนที่ถนนสุวินทวงศ์เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และประเมินว่าจะสามารถลดค่าไฟฟ้าของคลังสินค้าห้องเย็นทั้ง 2 แห่งได้ประมาณปีละกว่า 8 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 12%ของประมาณการค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าของคลังสินค้าห้องเย็นทั้ง 3 แห่งในปีนี้

"เรามองว่าการติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อปเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะถ้าประเมินจากค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ประมาณกว่า 8 ล้านบาทต่อปี ก็จะใช้ระยะเวลาคืนทุน 6-7 ปี ขณะที่แผงโซลาร์จะมีอายุใช้งานโดยเฉลี่ยประมาณ 25 ปี และมีความเหมาะสมกับประเทศไทยที่มีสภาพอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี จึงส่งผลดีต่อความสามารถในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ" นายชวนินทร์ กล่าว

ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JWD กล่าวว่า หลังจากเริ่มผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์ รูฟท็อปได้แล้ว บริษัทฯ เตรียมงบลงทุนอีกส่วนหนึ่งจำนวนกว่า 30 ล้านบาท เพื่อขยายการติดตั้งในเฟส 2 ที่คลังสินค้าห้องเย็นมหาชัยและบนถนนสุวินทวงศ์อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะทยอยติดตั้งแล้วเสร็จและเริ่มผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ภายในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการลดต้นทุนพลังงานไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป ที่คลังสินค้าห้องเย็นบนถนนบางนา-ตราด กม.19 อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะประเมินอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าและอัตราการใช้พื้นที่รับฝากสินค้าก่อนตัดสินใจลงทุนอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากการวางกลยุทธ์ลดต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว ประกอบกับการฟื้นตัวของความต้องการใช้พื้นที่รับฝากสินค้าอาหารทะเลของห้องเย็นที่มหาชัยเร็วกว่าที่คาดไว้ และการขยายตลาดเจาะกลุ่มผู้ประกอบการสัตว์ปีกเข้ามาเช่าพื้นที่รับฝากสินค้าเพิ่มขึ้น จึงคาดว่าจะส่งผลดีต่อความสามารถการทำกำไรขั้นต้นของธุรกิจคลังสินค้าห้องเย็นทั้ง 3 แห่งในปีนี้ ที่ตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 42%จากปีก่อนอยู่ที่ประมาณ 37% รวมถึงส่งผลดีต่อภาพรวมอัตรากำไรขั้นต้นของ JWD


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม สาขาการพัฒนาห้องสมุด

กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และศาสตรเมธี สุวคนธ์ ศิริวงศ์วรวัฒน์ อุปนายกปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ปี 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดีสาขาการพัฒนาห้องสมุด ได้แก่ นางทิพย์วรรณ...

SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดี สาขาการพัฒนาห้องสมุด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินโครงการ SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ต่อเนื่องกว่า 12 ปี ส่งเสริมต้นแบบคนดี ประเดิมมอบรางวัล 4 ผู้ทำความดีเพื่อสังคมสาขาการพัฒนาห้องสมุด ประจำปี 2561 ได้แก่ นางทิพย์วรรณ คงเนตร ร.ร. วังทองพิทยาคม จ. พิษณุโลก นางพรนิชา ทะยอมใหม่...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันสกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี ส่ง 3 ดิจิทัลโซลูชันสุดล้ำ เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย ให้เติบโต ได้มากกว่า

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2562 เน้นตอบโจทย์ รู้จริงแก้ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีไทย ทั้งปัญหาเรื่องการจัดการธุรกรรมการเงิน การบริหารจัดการพนักงาน และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจได้ทันเวลาที่ต้องการ โดยมีแนวทางการพัฒนา 3...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ กุมภาพันธ์ พุ่งต่อเนื่อง เกิดจากอุปสงค์ในประเทศ และโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, กังวลเงินบาทผันผวน - ส่งออกชะลอตัว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 1,162 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

Related Topics